Yếu tố nguy hiểm là gì? Các yếu tố nguy hiểm trong lao động

Các yếu tố nguy hiểm, độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động trong quá trình làm việc. Vậy yếu tố lao động là gì, yếu tố nguy hiểm trong lao động là gì?

Yếu tố rủi ro là gì?

Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 yếu tố nguy hiểm là yếu tố gây mất an toàn, gây thương tích hoặc chết người trong quá trình lao động.

Yếu tố nguy hiểm là gì? Các yếu tố nguy hiểm trong lao động (Hình ảnh minh họa)

Các yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc bao gồm:

– Các bộ phận truyền động, chuyển động: Trục máy, bánh răng, dây đai và các loại cơ cấu truyền động khác; sự chuyển động của bản thân các loại máy móc như ô tô, cần cẩu, tàu thủy, sà lan, tàu hỏa…

– Nguồn nhiệt: trong các lò nung nguyên liệu, nấu chảy kim loại, đun nấu… gây nguy cơ bỏng, nguy cơ cháy nổ;

– Nguồn điện: Theo từng cấp điện áp và cường độ dòng điện gây nguy cơ điện giật, phóng điện, điện từ trường, cháy nổ do chập mạch..; làm tê liệt hệ thống hô hấp và tim mạch.

– Vật rơi, đổ, sập: Thường là kết quả của trạng thái không ổn định hoặc không ổn định của vật chất, chẳng hạn như sạt lở đất, vật rơi từ trên cao xuống trong xây dựng; đá rơi, đá lăn trong khai thác đá, trong hầm lò; đổ tường, đổ cột điện, đổ công trình trong xây lắp; cây đổ; đổ hàng sắp xếp kho bãi….

Xem thêm bài viết hay:  Từ nhiều nghĩa là gì? Ví dụ từ nhiều nghĩa

– Mảnh vụn: Thường gặp là phoi máy gia công như máy mài, máy tiện, máy đục kim loại; chế biến gỗ trong máy chế biến gỗ; văng đá khi nổ mìn….

– Yếu tố nổ:

+ Nổ vật lý: Trong thực tế có thể nổ khi áp suất của môi chất trong thiết bị điều áp, bình chứa khí nén, khí thiên nhiên lỏng vượt quá giới hạn bền cho phép của vỏ bình hoặc do thiết bị bị nứt, móp, ăn mòn do lâu ngày sử dụng. . Khi thiết bị phát nổ, nó sẽ làm rất tốt công việc phá vỡ các chướng ngại vật và gây ra tai nạn cho mọi người xung quanh.

+ Nổ hoá học: Là sự biến đổi hoá học của các chất diễn ra trong thời gian rất ngắn, tốc độ rất lớn, tạo ra một lượng lớn sản phẩm cháy, nhiệt độ rất cao và áp suất phá huỷ lớn. công trình gây tai nạn cho người trong khu vực nổ.

+ Các chất có khả năng gây nổ hóa chất bao gồm các chất khí cháy và bụi khi chúng được trộn với không khí theo một tỷ lệ nhất định kèm theo sự bắt lửa thì chúng sẽ gây nổ. Mỗi loại khí nổ có thể phát nổ khi trộn với không khí đạt một tỷ lệ nhất định. Phạm vi nổ của một loại khí dễ cháy với không khí càng rộng thì mức độ nguy hiểm của giới hạn nổ hóa chất càng lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Thị thực là gì? Điều kiện để được cấp thị thực thế nào?

+ Công nổ (nổ nổ): Công rất lớn, đồng thời gây sóng xung kích trong không khí và gây chấn động mặt đất trong một bán kính nhất định.

+ Nổ kim loại nóng chảy: Khi rót kim loại lỏng vào khuôn ướt, khi thải xỉ….

Làm thế nào để kiểm soát các yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc?

Đối với yếu tố có hại, người sử dụng lao động phải thường xuyên kiểm soát, quản lý đúng yêu cầu kỹ thuật bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và ít nhất mỗi năm một lần phải tổ chức kiểm tra, đánh giá yếu tố này theo quy định của pháp luật.

Bạn thấy bài viết Yếu tố nguy hiểm là gì? Các yếu tố nguy hiểm trong lao động có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Yếu tố nguy hiểm là gì? Các yếu tố nguy hiểm trong lao động bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Yếu tố nguy hiểm là gì? Các yếu tố nguy hiểm trong lao động của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận