Ý Nghĩa Số Đếm Trên Công Tơ Điện Là Gì ! Cách Đọc Và Nghĩa Các Thông Số

Mỗi gia đình, cơ quan, doanh nghiệp khi sử dụng điện phải có công tơ điện để xác định lượng điện tiêu thụ hàng tháng. Ở đâu có điện, ở đó có công tơ điện. Vì thế Công tơ điện là gì?? Công dụng của đồng hồ đo điện, cấu tạo, Nguyên lý làm việc của công tơ điện Nó được xác định như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Đang xem: Công tơ điện là gì

Công tơ điện là gì?

công tơ điện Điện kế hay còn gọi là công tơ, điện kế là thiết bị dùng để đo lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện, hệ thống điện,… Tại Việt Nam, công tơ điện được các công ty điện lực Việt Nam lấy làm cơ sở thanh toán tiền điện hàng tháng.

*

Công dụng của đồng hồ đo điện

Công tơ điện thể hiện chính xác công suất tiêu thụ của các thiết bị điện; Giúp người sử dụng điện theo dõi, kiểm soát dòng điện tiêu thụ; Ổn định dòng điện xoay chiều;

Có thể bạn chưa biết công dụng của thiết bị tiết kiệm điện được sử dụng phổ biến hiện nay

*

*

Phân loại công tơ điện hiện nay

Chúng tôi đã làm một cái nhìn tổng quan Công tơ điện là gì?, nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ về cách phân loại công tơ điện. Hiện nay, công tơ điện được phân thành 2 loại là công tơ điện 1 pha và công tơ điện 3 pha. Ngoài ra còn có đồng hồ điện 2 chiều.

công tơ điện 1 pha

Cấu tạo công tơ điện 1 pha

Công tơ điện một pha có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản sau:

Cuộn ổn áp: được lắp song song với phụ tải và cuộn này có số vòng dây lớn, tiết diện dây nhỏ hơn so với các loại công tơ khác. Cuộn dòng điện được lắp nối tiếp với phụ. đây. Số vòng dây của cuộn này ít hơn cuộn điện áp nhưng tiết diện dây lớn hơn. Nam châm vĩnh cửu có vai trò sinh ra momen quay khi phần đai nhôm quay trong từ trường của nó. Hộp số cơ khí có nhiệm vụ. hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm khi nó được gắn vào trục của đĩa nhôm.Phân loại công tơ điện 1 pha

Đối với công tơ điện 1 pha có 2 loại là công tơ điện 1 pha cơ và công tơ điện 1 pha điện tử.

Công tơ điện cơ 1 pha là loại công tơ điện phổ biến nhất và hầu như luôn xuất hiện trong các hộ gia đình. Loại công tơ điện (Đồng hồ đo điện) này thường được sử dụng cho lưới điện một pha. Loại lưới này được sử dụng trong các hộ gia đình sử dụng các thiết bị điện có công suất thấp.

Xem thêm bài viết hay:  Dao động hay Giao động, từ nào đúng chính tả, quy tắc tiếng Việt

Công tơ điện 1 pha cơ

*

Các chỉ số và ưu nhược điểm của công tơ điện 1 pha cơ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Công tơ điện là gì?. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Các chỉ số của công tơ điện cơ 1 pha

220V: Công tơ điện có hiệu điện thế định mức là 220V.5(20)A: cường độ dòng điện định mức của công tơ điện là 5A. Tuy nhiên, có thể sử dụng nguồn điện định mức lên đến 20A. Nếu bạn sử dụng nguồn điện vượt quá 20A thì công tơ sẽ hoạt động không chính xác.900 vòng/phút: đĩa công tơ sẽ thu được 1kWh khi quay 900 vòng. Mức 2: khi nhìn vào công tơ sẽ thấy thông tin. cấp 1 hoặc cấp 2. Đây là cấp chính xác của công tơ điện. Cấp độ càng cao thì phép đo càng kém chính xác.50Hz: đây là tần số lưới điện sử dụng tại Việt Nam.

Ưu điểm của công tơ điện 1 pha cơ

Công tơ điện cơ 1 pha do Công ty Điện lực Việt Nam cung cấp và lắp đặt. Đồng hồ này rẻ, dễ lắp đặt. Công tơ điện một pha cơ học có cấu tạo đơn giản hơn so với công tơ điện một pha điện tử. Công tơ điện cơ 1 pha có độ bền cao.

Nhược điểm của công tơ điện cơ 1 pha

Vì nó hoạt động dựa trên cơ cấu và nguyên lý cơ học. Nhược điểm chung nhất của công tơ cơ 1 pha là độ chính xác thấpCông tơ điện một pha điện tử

Đây là loại công tơ điện mới, hiện đại và chính xác hơn công tơ điện cơ. Đồng hồ điện tử hiển thị giá trị điện năng tiêu thụ trên màn hình LCD hoặc LED.

Ngoài đo công suất tiêu thụ, công tơ điện tử còn có thể đo công suất sử dụng điện tức thời, công suất cực đại, các mức điện áp,… Công tơ điện tử còn có thể đo công suất tiêu thụ của các thiết bị. thiết bị trong giờ cao điểm hoặc thấp điểm.

Hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của công tơ điện 1 pha để biết rõ hơn về Công tơ điện là gì? Xin vui lòng.

Ưu điểm của công tơ điện tử 1 pha

*

Công tơ điện một pha điện tửCông tơ điện 1 pha điện tử giúp người dùng đo lường được nhiều thông số liên quan. Giúp giám sát chất lượng nguồn điện cung cấp. Công tơ điện tử 1 pha có khả năng cảnh báo rò rỉ điện. Đo lường chính xác công suất tiêu thụ điện.

Nhược điểm của công tơ điện 1 pha điện tử

Công tơ điện tử 1 pha có giá thành tương đối cao. Quá trình sửa chữa phức tạp và khó khăn hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Trại giáo dưỡng là gì? Khi nào đưa trẻ vào trại giáo dưỡng?

Xem thêm: Kiểm thử tự động là gì? Tự động hóa Kiểm thử tự động là gì? Tổng quan về thử nghiệm

công tơ điện 3 pha

Biết thêm kiến ​​thức về công tơ điện 3 pha sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn công tơ điện là gì. Loại công tơ này thường được sử dụng trong mạng điện 3 pha như trong các khu công nghiệp, nhà máy với các thiết bị điện có công suất lớn.

*

Công tơ điện 3 pha được phân thành nhiều loại: công tơ điện 3 pha cơ, công tơ điện 3 pha điện tử,… Hay theo cách đo đếm, công tơ điện 3 pha được chia thành công tơ điện 3 pha trực tiếp và công tơ điện 3 pha gián tiếp. mét. tiếp theo.

Đối với công tơ điện 3 pha cơ, điện 3 pha cũng tương tự như công tơ điện 1 pha cơ, điện 1 pha. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về công tơ điện 3 pha trực tiếp và gián tiếp.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp

Công tơ điện 3 pha trực tiếp là loại công tơ điện thông dụng nhất hiện nay. Công tơ điện 3 pha trực tiếp có cách đọc trị số điện năng giống như công tơ điện 1 pha gia đình.

Công tơ điện 3 pha gián tiếp

Công tơ điện 3 pha gián tiếp có cách lắp đặt và đấu dây khác nhau. Đồng hồ điện 3 pha được sử dụng cho các phụ tải có công suất lớn. Cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp khác với công tơ điện 3 pha và 1 pha trực tiếp.

Ngoài ra chúng ta còn có thể biến đổi dòng điện 3 pha thành điện 1 pha để phục vụ cho mục đích sử dụng của bạn.

Công tơ điện 2 chiều là gì?

Công tơ điện 2 chiều là công tơ điện có hai ức. Công tơ điện 2 chiều thường được sử dụng để đo đếm điện năng từ các dự án điện mặt trời. Công tơ điện 2 chiều dùng để đo 2 chiều nguồn điện.

*

Đo công suất 2 chiều:

Bộ nhớ 1: dùng để lưu các chỉ số điện năng tiêu thụ do công ty điện lực Việt Nam cung cấp. Bộ nhớ 2: lưu trữ các chỉ số điện năng từ hệ thống điện mặt trời hòa lưới đã lắp đặt.

Làm thế nào để chọn đồng hồ đo điện tốt nhất?

Lựa chọn công tơ điện cần căn cứ vào các thông số kỹ thuật của công tơ điện. Sẽ có một số thông số bắt buộc phải tuân theo và một số thông số được phép lựa chọn.

thông số kỹ thuật của Công tơ điện là gì?? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Điện áp: đây là giá trị bắt buộc phải tuân thủ – ở Việt Nam giá trị này sẽ là 220V. Dòng điện: cần quan tâm đến dòng điện định mức và dòng điện lớn nhất của đồng hồ đo điện. Dòng điện tối đa được yêu cầu nếu không đồng hồ sẽ bị hỏng. Dòng điện định mức đảm bảo độ chính xác của công tơ điện. Các giá trị thường dùng là: 5(20)A, 10(40)A, 20(80)A. Tần số: tần số định mức công tơ điện bắt buộc phải tuân theo, thường là 50Hz. Rev/kWh: thể hiện số số vòng quay của đĩa nhôm đạt 1kWh. Bình thường sẽ là 225 vòng/kWh, 450 vòng/kWh, 900 vòng/kWh. Cấp chính xác Cl: Cấp chính xác thông thường của công tơ điện sẽ là Cl1, Cl2.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích dữ liệu là gì? Ứng dụng của nghề phần tích dữ liệu data Analyst

Trong các thông số trên, điện áp và tần số là hai yếu tố bắt buộc phải tuân thủ. Hai thông số ảnh hưởng đến độ chính xác của công tơ điện là cấp chính xác và dòng điện. Mức độ chính xác là do bản thân thiết bị chúng tôi không thể thay đổi được. Như vậy, yếu tố chính quyết định độ chính xác của công tơ điện là cường độ dòng điện của công tơ điện.

Nguyên tắc để chọn đồng hồ đo điện phù hợp là dựa vào cường độ dòng điện. Dòng tải phù hợp nằm trong khoảng từ 50% dòng định mức đến 75% dòng tối đa.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Gạo Nếp Cực Ngon, Chè Đậu Trắng Gạo Nếp Hấp Dẫn

Thông qua bài đăng này imperialhotelschool.edu.vn đã giúp bạn hiểu Công tơ điện là gì?? Có nhiều loại công tơ điện, công dụng và cách chọn. Liên quan đến vấn đề thiết bị tiết kiệm điện, chúng tôi đã chia sẻ về cách làm chậm công tơ điện ở bài viết trước. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những mẹo này cho công tơ điện nhà mình.

*

Hãy xem cách mọi người thường sử dụng để giảm chi phí tiền điện hàng tháng NƠI ĐÂY

Lưu ý: Nếu bạn là người không rành về điện. Xin kỹ sư điện tư vấn cho an toàn!

Bạn thấy bài viết Ý Nghĩa Số Đếm Trên Công Tơ Điện Là Gì ! Cách Đọc Và Nghĩa Các Thông Số có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý Nghĩa Số Đếm Trên Công Tơ Điện Là Gì ! Cách Đọc Và Nghĩa Các Thông Số bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Ý Nghĩa Số Đếm Trên Công Tơ Điện Là Gì ! Cách Đọc Và Nghĩa Các Thông Số của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận