Ý Nghĩa Câu ” Vắng Chủ Nhà Gà Mọc Đuôi Tôm Nghĩa Là Gì ? Về Mấy Tục Ngữ, Thành Ngữ Bị Cho Là Sai

Câu thành ngữ “Chủ vắng nhà, gà mọc đuôi” thoạt nghe có vẻ vô nghĩa. Tại sao gà mọc đuôi tôm mà lại mọc khi chủ vắng nhà? Vì vậy, có người cho rằng câu này phải là: “Chủ đi vắng, gà chọi nồi tôm”. Có lẽ đuôi tôm ở đây nên hiểu là hình dáng giống như đuôi của con tôm. (Như áo đuôi tôm). Trong quá trình lớn lên, gà con chuyển từ bộ lông tơ sang bộ lông hình ống, ở đầu đuôi giống như gắn một chiếc “đuôi tôm”. Đây là lúc gà con chưa biết sợ hãi là gì, chúng rất hiếu động, hay bới lông tìm vết. Phải chăng khi chủ vắng nhà, cả bầy gà liền “mọc đuôi tôm”? Thành ngữ này ngụ ý rằng khi không có sự giám sát của người lớn (chủ), trẻ em (các thành viên) sẽ lộn xộn và vô kỷ luật như những con gà mang đuôi tôm vậy. Nếu bạn cho rằng “con gà chơi với con tôm”, bạn sẽ thu hẹp ý nghĩa của câu thành ngữ tế nhị này.

Đang xem: Chủ vắng nhà có điềm báo gì?

*

Lời bình của Thanh Tuấn: Bạn Lý Viễn Giao thân mến! By e-cadao.com; Câu số 19143: Thiếu chúa, gà tôm chơi trong nồi. Bạn giải thích nghĩa theo cách hiểu của mình, không khẳng định thu hẹp nghĩa của câu cadao. Thứ nhất: Giai đoạn “đầu gà đuôi tôm” trong khoa học tự nhiên từ mẫu giáo đến giờ, trong tất cả các tài liệu mà tôi biết đều không có. Giai đoạn này có bạn giải thích, nhưng không có cơ sở khoa học. Thứ hai: Gà ở giai đoạn “mọc đuôi tôm” ngổ ngáo, hiếu động, phá phách, không sợ hãi. Đó là bản năng sợ hãi của muôn loài. Không chỉ gà mà tất cả các vật nuôi đều không dám vào “bếp” khi có mặt chủ. Vì vậy, khi không có vật chủ, anh ta đi đâu cũng có thức ăn để đáp ứng nhu cầu của mình .. Ăn uống Thứ ba: Theo giải thích của bạn, nghĩa của câu tục ngữ hẹp hơn: Chỉ những người ở giai đoạn này mới “mọc đuôi tôm” là phá phách, nghịch ngợm và vô kỷ luật. Khi không có chủ (bố mẹ, chủ hộ, chủ cửa hàng ..) Trong khi ca dao của người xưa bao trùm mọi lứa tuổi, khi vắng chủ, chúng ăn vụng hoặc làm những việc không dám làm khi có chủ. địa chủ.Những đối tượng được nhắc đến ở đây là người hầu, con cái, người làm công,… chứ không phải chỉ ở lứa tuổi “mọc đuôi, hiếu động” như bạn nói. Chốt lại!
Xin chào ThanhTuấn! Lời đầu tiên xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của tôi. Hơn nữa, bạn cũng tham gia thảo luận. Khi tôi mở phần “Thảo luận”, mục đích của tôi không gì khác là làm việc cùng nhau để làm rõ những mâu thuẫn dường như nhằm mang lại một cái nhìn chung.
Đầu tiên là có hay không câu nói “Chủ vắng nhà, gà mọc đuôi tôm”? Đã gọi là văn học truyền miệng thì không thể tránh khỏi những câu “Tam sao thất bản”. Mặt khác, mỗi vùng miền, mỗi lần thay đổi những câu đó lại do người dùng vô tình, hoặc cố ý làm cho nó khác đi theo cảm nhận của riêng mình. Trong khi những người tổng hợp như Vu Ngoc Phan hoặc bạn trích dẫn e-cadao.com, họ chỉ có không gian và thời gian hạn chế để ghi chép. Tôi không phủ nhận rằng không có câu “Chủ vắng nhà, gà bới tép riu” và vì vậy bạn cũng đừng cho rằng câu tôi đưa ra là không có dù bạn chưa thấy ở đâu, thậm chí là không có. sách giáo khoa mà bạn đã học từ khi còn nhỏ. mào!
Đúng vậy, Chỉ có con người – một loài động vật đặc biệt – Thượng đế mới ban tặng đủ tình yêu: ái, ôi, hỉ, nộ, ái, ố, dục. Các loài động vật khác chỉ có một số bản năng nhất định. Ở mức độ phát triển thấp hơn, số lượng bản năng ít hơn và đơn giản hơn. Đặc biệt, gà sợ – tức là chúng – một phần do bản năng, một phần do lây nhiễm. Gà ở cấp độ “Mọc đuôi tôm” chưa trải qua nhiều tình huống sợ hãi và chỉ – hoặc vẫn – được mẹ bảo vệ nên mức độ sợ hãi chỉ ở mức rất thấp. Trong khi đó, cơ thể đang ở giai đoạn phát triển, cái gì cũng muốn tò mò, muốn khám phá – không được bối rối – không chỉ nghịch chậu tôm mà lúc nào cũng vậy, chỗ nào cũng muốn nhảy vào mọi chỗ có thể để kiếm thức ăn nhưng cũng có khi chẳng có gì. làm.

Xem thêm bài viết hay:  " Shared Memory Là Gì ? Tắt Nó Được Không? Card Hình Rời Tức Là Có 1 Bộ Gpu Riêng

Xem thêm: Mách Bạn 2 Cách Làm Whipping Cream Từ Sữa, Cách Làm Whipping Cream

Rốt cuộc, bạn đã bị đảo ngược tư duy về rộng, hẹp rồi! Nếu “Hũ gà và tôm” trong gang tấc! Vì nó chỉ đề cập đến một sự cố “nghịch nồi tôm” rất cụ thể, rất đơn giản. À, bạn thử suy luận để hiểu rằng đã chơi với bầu tôm thì nó có thể chơi với nhiều loại xoong nồi khác kể cả thúng gạo, vại vừng, vại cám…. Suy luận sâu hơn để mở rộng e là cưỡng chế hơn nhiều. Còn “Gà bới đuôi tôm” chỉ một trạng thái, một giai đoạn của con gà với đầy đủ các yếu tố tâm – sinh lý tiềm ẩn, chúng ta có thể hình dung ra nhiều hành vi tự do, bất chấp của nó. Hình ảnh này được sử dụng để dẫn đến một chân lý đơn giản “Thiếu sự giám sát tất yếu dẫn đến không có kỷ luật” sẽ nhẹ nhàng, tự nhiên hơn nhiều. Lại bàn thêm một chút: Hình ảnh “Con gà bới đuôi tôm” có vẻ là “Trêu chọc” tư duy, nó mang lại nhiều tầng liên tưởng và mang tính văn học hơn! Nói thế này để bạn và tôi cùng nhau giải đáp về nội dung của hai trường hợp, một câu thành ngữ chỉ khác nhau về hai từ “Vóc Nón” và “Mọc đuôi nheo”.
Đúng với mục đích của cuộc thảo luận, Một lần nữa xin cảm ơn các bạn đã đóng góp ý kiến. Đặc biệt hơn là vấn đề được nêu ra từ lâu mà bạn vẫn đang quan tâm. Vì vậy, ngoài lời cảm ơn, tôi cũng muốn bộc lộ một trạng thái tâm lý khác của mình, đó là cảm động. Hy vọng chúng ta sẽ gặp nhau nhiều hơn trong tương lai. Chúc bạn bình an!
Chào Lý Viễn Giao, tình cờ đọc được bài viết của bạn trên mạng về chủ đề này và cũng đang bức xúc về một luồng suy nghĩ hiện nay, tôi mạn phép trao đổi với bạn về chủ đề này: “Gà trống nuôi con”. đuôi tôm. ”. Vậy nếu chủ ở nhà, gà không mọc đuôi tôm? Nếu nói về đúng sai thì phải căn cứ vào tiêu chuẩn, xuất xứ của nó, không được thay đổi hình thức bên ngoài và giải thích sao cho hợp lý. Theo lý giải của ông Nguyễn Bình, ông đồng ý rằng gà ở giai đoạn “đuôi tôm” rất hay quậy phá, nhưng ngoài ra, gà đã qua giai đoạn “đuôi tôm” cũng bị hỏng. Vì bản năng của gà là tìm kiếm và lục tung thức ăn. Ở đây, người xưa lấy hình ảnh con gà “nghịch bát tôm” để nói về hiện tượng “lạm kỷ luật khi vắng mặt cấp trên” chứ không chỉ nói về một nhóm người / lứa tuổi. Ví dụ, tình trạng này cũng gặp ở những người lớn tuổi, trưởng thành, đang đi làm: không có sếp trong văn phòng, nhân viên tự ý làm việc riêng, đến muộn và về sớm. Không phải nhiều người nói sai mà hóa ra lại đúng.

Xem thêm bài viết hay:  Từ Evangelist Là Gì, Định Nghĩa & Ý Nghĩa Của Từ Evangelist

Xem Thêm: Chùa Một Cột Trên Tờ Tiền Nào, Những Địa Điểm Nổi Tiếng Được In Trên Tiền Giấy Việt Nam

Cảm ơn,
Jenna.
Trả lời (Theo Lý Viễn Giao)
Xin chào Jena Trần! Tôi vừa ngạc nhiên vừa vui mừng khi nhận được thư của bạn gửi qua E.mail. Bởi vì vấn đề mà tôi đề cập đã có từ lâu và bài đăng trên blog mà tôi đã đóng cửa được vài năm. Với ý kiến ​​của bạn, tôi muốn quay lại với bạn để làm rõ thêm một vài điều!
Trước hết, hãy tạm gác lại chuyện bạn đang “trăn trở về một suy nghĩ hiện tại” vì tôi chắc chắn rằng bài viết của tôi và tôi không hề liên quan đến nhau. Bạn cho rằng “Nếu nói về đúng sai thì nên căn cứ vào tiêu chuẩn, xuất xứ của nó, không nên thay đổi hình thức và giải thích sao cho hợp lý”. Câu “Không có chủ gà thì đuôi tôm mọc” và câu “Không có chủ thì nồi tôm càng gà”, tôi đã từng nghe khi giao tiếp ở nhiều địa phương chứ không phải tự mình nói ra. Từ đó, tôi muốn đề cập nó trong phần “Thảo luận” để bạn bè cùng tham gia thảo luận. Xin thưa rằng ngay cả bộ sách “Ca dao – Tục ngữ” đồ sộ của Vũ Ngọc Phan cũng là một tuyển tập văn học dân gian. Nội dung bàn luận của mình là câu nào trong 2 câu đúng hơn, không dẫn đến việc khẳng định hay phủ định câu nào.
Nếu hiểu “Con gà với cái đuôi tôm” theo nghĩa sinh học thì đúng như bạn đã nói. Nếu chủ nhân ở nhà, nó vẫn phát triển! Tôi muốn nói một chút về cái “thực” mà bạn đã đề cập. Đúng! Gà gì mà không quấy. Không phải tuổi này, tuổi này cũng vậy. Nhưng nếu nó nhỏ hơn, nó vẫn chưa đủ mạnh mẽ, đủ tự tin. Khi bạn lớn hơn, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ cẩn trọng hơn! Còn ở cái tuổi “đang lớn đuôi tôm”, thì sự xáo trộn sẽ là vô hạn, đừng lo!
Tôi tự hỏi liệu bạn có nghĩ giống như tôi về phạm vi của những xáo trộn khác nhau trong «tôm bám đuôi» và «bầy tôm» không? Ở trạng thái “mọc đuôi tôm” gà có thể gây thêm phiền phức mà “nồi tôm” chỉ là một sự việc cụ thể. Sự kiện này xảy ra có điều kiện. Đó là có một nồi tôm để khoe khoang! Bạn cho rằng câu thành ngữ nói lên hiện tượng “lạm dụng kỷ luật khi vắng mặt cấp trên”. Có lẽ ý kiến ​​này chúng tôi đồng ý với cách viết chỉ hơi khác một chút.
Tôi không dám nghĩ những gì mình bàn luận lại được nhiều người quan tâm và chăm sóc lâu đến vậy. Xin chân thành cảm ơn và mong được tiếp tục câu chuyện. Chúc bạn gặp nhiều hạnh phúc trong cuộc sống!

Xem thêm bài viết hay:  Trà xanh là ai? Em gái "Trà xanh" là gì sao nổi tiếng trên MXH như vậy?

Bạn thấy bài viết Ý Nghĩa Câu ” Vắng Chủ Nhà Gà Mọc Đuôi Tôm Nghĩa Là Gì ? Về Mấy Tục Ngữ, Thành Ngữ Bị Cho Là Sai có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý Nghĩa Câu ” Vắng Chủ Nhà Gà Mọc Đuôi Tôm Nghĩa Là Gì ? Về Mấy Tục Ngữ, Thành Ngữ Bị Cho Là Sai bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Ý Nghĩa Câu ” Vắng Chủ Nhà Gà Mọc Đuôi Tôm Nghĩa Là Gì ? Về Mấy Tục Ngữ, Thành Ngữ Bị Cho Là Sai của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận