Web5 là gì? Cách hoạt động của Web 5.0?


Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 kết hợp được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối Bitcoin. Web5 được tạo ra để trả lại quyền sở hữu thông tin cá nhân và danh tính kỹ thuật số cho người dùng.

Web5 là một nền tảng web phi tập trung mới nhằm mục đích tận dụng chuỗi khối Bitcoin và cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát dữ liệu và danh tính của họ.

Tìm hiểu thông tin về Web5

1. Web5 là gì?

Web5 là tên của nền tảng web mới, được phát triển bởi TDB, một công ty con của Block. Nền tảng Web5 là sự kết hợp giữa Web2 (hay web hiện tại chúng ta đang sử dụng của những gã khổng lồ công nghệ như Google, Apple và Meta) và Web3 (ý tưởng về một nền tảng web phi tập trung nơi cộng đồng tạo ra các nền tảng và ứng dụng của riêng họ dựa trên nền tảng đó). trên chuỗi khối và thu hút người dùng bằng cách cung cấp cho họ quyền sở hữu mã thông báo trong nền tảng).

Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu là một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay và nhiều công ty đang hướng tới việc bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi sự quản lý yếu kém. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng của Web 5.

Nền tảng Web 5.0 sẽ đưa nhận dạng phi tập trung và lưu trữ dữ liệu vào các ứng dụng riêng lẻ, cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc tạo trải nghiệm người dùng thú vị trong khi trả lại quyền sở hữu dữ liệu. và danh tính cho các cá nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Ngôn ngữ lập trình bậc cao và bậc thấp là gì?

Web5 được xây dựng để cho phép các cá nhân sở hữu dữ liệu của họ đồng thời tăng cường kiểm soát danh tính của họ, theo Jack Dorsey, hiện thuộc sở hữu của bên thứ ba. Nền tảng Web5 sẽ được hỗ trợ thêm bởi ví, nút web phi tập trung (DWNS – nút web phi tập trung) và ứng dụng web phi tập trung (DWAS – ứng dụng web phi tập trung).

.
Xem thêm: Siêu máy tính là gì?

2. Web5 hoạt động như thế nào?

Nền tảng web phi tập trung, Web5 Wallet, sử dụng mã định danh phi tập trung (Decentralized Identifiers), thông tin xác thực có thể kiểm chứng, các nút web phi tập trung (DWN – các nút web phi tập trung) và các ứng dụng web phi tập trung. tập trung (DWAs – ứng dụng web phi tập trung). Mục đích cuối cùng của nền tảng là trả lại cho người dùng “quyền sở hữu dữ liệu” và “kiểm soát danh tính”.

Thông qua các ví dụ cụ thể, TDB đã mô tả cách người dùng có thể sử dụng Web 5 để kiểm soát danh tính của họ. Trường hợp người dùng, tên là Alice, là chủ sở hữu của ví kỹ thuật số bảo mật danh tính, dữ liệu và ủy quyền cho các kết nối và ứng dụng bên ngoài. Hãy tưởng tượng trong trường hợp Alice sử dụng ví để đăng nhập vào một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung.

Xem thêm bài viết hay:  Azure là gì? Những ý nghĩa của Azure

Vì cô ấy đã được kết nối với Ứng dụng bằng danh tính phi tập trung nên Alice không cần tạo hồ sơ trên ứng dụng. Ngoài ra, cô ấy có thể lưu trữ tất cả các kết nối, bài đăng, mối quan hệ, v.v. trong DWN của mình. Trong đó DWN là kho dữ liệu riêng tư nơi người dùng có thể lưu trữ dữ liệu công khai và được mã hóa. Alice có thể chuyển đổi dApps bất cứ khi nào cô ấy muốn và có toàn quyền kiểm soát danh tính của mình.

Ví dụ tiếp theo mô tả cách người dùng sở hữu dữ liệu của họ. Trong đó Bob là một người đam mê âm nhạc và không muốn dữ liệu cá nhân của mình bị “ràng buộc” bởi một nhà cung cấp duy nhất. Điều này có nghĩa là Bob sẽ phải tạo đi tạo lại danh sách phát của mình trong các ứng dụng âm nhạc khác nhau.

Thay vì lưu trữ dữ liệu trong nhiều ứng dụng, Bob có thể lưu trữ dữ liệu đó trong DWN của mình. Bằng cách này, anh ấy có thể cấp cho các ứng dụng nhạc quyền truy cập vào cài đặt và tùy chọn của mình.

3. Web5 sẽ thay thế Web3?

Vẫn còn quá sớm để nghĩ về việc liệu Web5 có thay thế Web3 trong tương lai hay không, nhất là khi Web5 vẫn chưa được phát hành. Hiện tại, nền tảng web phi tập trung này vẫn chỉ là một ý tưởng và mọi thứ vẫn có thể thay đổi, ngay cả những thứ được gọi là “tiêu chuẩn” như mạng chuỗi khối tập trung cũng không phải là ngoại lệ.

Xem thêm bài viết hay:  Outlook là gì? Cách sử dụng phần mềm Outlook như thế nào

Quá trình chuyển đổi từ Web2 sang Web3 vẫn đang diễn ra và sẽ mất một thời gian trước khi chúng ta thấy quá trình chuyển đổi từ Web3 sang Web 5.0.

Trên đây Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến Web5 là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Mặc dù Web5 nghe có vẻ hứa hẹn nhưng vẫn còn quá sớm để nói mọi thứ. Chúng ta sẽ chờ xem nền tảng web phi tập trung này có gì thú vị.

Các từ khóa liên quan:

Hiểu về Web5

Thông tin bạn cần biết về Web 5.0, Web 5 và cách thức hoạt động của nó,

Bạn thấy bài viết Web5 là gì? Cách hoạt động của Web 5.0? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Web5 là gì? Cách hoạt động của Web 5.0? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Web5 là gì? Cách hoạt động của Web 5.0? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận