Việt Nam có điều kiện cạnh tranh phân khúc tín chỉ các bon giá trị cao

Bạn đang xem: Việt Nam có điều kiện cạnh tranh trong phân khúc tín chỉ carbon giá trị cao tại imperialhotelschool.edu.vn

Trong báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) 2022 cập nhật, Việt Nam đặt mục tiêu giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính xuống 43,5% vào năm 2030.

Liên quan đến lộ trình tăng trưởng thị trường carbon tại Việt Nam, quyền sở hữu carbon, cơ chế trao đổi carbon cũng như những hạn chế về chính sách được các nhà khoa học và đơn vị nghiên cứu quan tâm tại Hội thảo. “Thị trường các-bon rừng: Kết quả sau COP27 và lộ trình xây dựng thị trường các-bon rừng tại Việt Nam” vừa diễn ra.

Khung pháp lý tạo ra thị trường carbon rừng

Một trong những lĩnh vực ưu tiên trong việc thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam và trong Thỏa thuận Paris cũng như COP26 và COP27 là tăng cường hấp thụ các-bon từ rừng và các hoạt động giảm phát thải. Tài nguyên rừng Việt Nam có 14,7 triệu ha với độ che phủ của rừng là 42%, trong đó hơn 10 triệu ha là rừng tự nhiên. Đây là đối tượng có nhiều tiềm năng và có nhiều hoạt động có thể đóng góp vào nỗ lực giảm phát thải và tăng cường hấp thụ carbon của Việt Nam.

Để thực hiện các cam kết quốc tế, Việt Nam đã ban hành Nghị định số 06/2022/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, trong đó xây dựng lộ trình mua bán, chuyển giao tín chỉ các-bon. Theo đó, đến năm 2027, Việt Nam sẽ tạo ra thị trường bắt buộc, bao gồm hạn ngạch đối với các cơ sở giảm phát thải và mua bán, trao đổi, chuyển nhượng tín chỉ carbon.

Để đón đầu thị trường carbon bắt buộc, ngành lâm nghiệp đã đàm phán với các tổ chức quốc tế và các đối tác liên quan để xây dựng các dự án thí điểm nhằm chuyển giao kết quả cho thị trường carbon. Cụ thể, đối với khu vực Bắc Trung Bộ, với sự hỗ trợ của Ngân hàng toàn cầu, Quỹ đối tác các-bon trong lâm nghiệp đã ký thỏa thuận chuyển giao 10,3 triệu tấn các-bon với giá 5 USD/tấn để hỗ trợ số chủ rừng và người dân để họ tăng nguồn lực và động lực để bảo vệ, trồng rừng và nâng cao chất lượng rừng.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà vườn trồng sầu riêng phấn khởi đón Tết Quý Mão

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất với EMERGENT đàm phán chuyển nhượng kết quả giảm phát thải khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Ông Trần Quang Báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT), cho biết đối với khu vực phía Bắc, Tổng cục đang đàm phán với các Lâm trường SK để xem xét chuyển giao khoán trái. về trồng rừng, phục hồi rừng ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Bộ NN-PTNT cũng đang xây dựng khung pháp lý để các địa phương, chủ rừng chủ động xây dựng dự án, đàm phán chuyển giao carbon.

Ngành lâm nghiệp đã tham mưu sửa đổi Nghị định 156/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Lâm nghiệp, trong đó bổ sung quy định về cơ quan đấu thầu, lập, thẩm định, phê duyệt dự án. mẫu đo lường, thử nghiệm và báo cáo. Đây là những khuôn khổ pháp lý rất quan trọng để tạo ra thị trường carbon rừng.

Bà Phạm Thu Thủy, Giám đốc Chương trình toàn cầu về biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo và tăng trưởng carbon thấp (Tổ chức CIFOR) cho biết, kể từ COP26 và COP27, nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đã tìm đến Việt Nam với mong muốn đầu tư vào thị trường carbon . Tuy nhiên, một trong những vấn đề doanh nghiệp lo ngại là chưa có hành lang pháp lý.

“Các đối tác nước ngoài cần có sự điều phối tốt từ các cơ quan nhà nước để hướng dẫn vì thị trường carbon bao gồm nhiều ngành từ lâm nghiệp, năng lượng, chăn nuôi, y dược… Hiện có Bộ Tài chính và Bộ Tài chính. . Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đầu mối kết nối họ với doanh nghiệp nhưng chúng ta chưa có hệ thống đăng ký quyền carbon hay cơ sở dự án carbon”, bà Thủy nói.

Xem thêm bài viết hay:  Đầu năm Quý Mão, Thanh Hóa ‘xông đất’ bằng dự án nghìn tỷ

Bà Thủy cho rằng, để thúc đẩy thị trường carbon cần có chính sách và sự phối hợp liên ngành để khắc phục nguyên nhân mất rừng, suy thoái rừng, bên cạnh cơ chế hợp tác, trao đổi thông tin. quốc tế hóa và tham gia các liên minh quốc tế.

Cân bằng giữa mục tiêu quốc gia và mục tiêu thương mại

Theo báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật cho năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính xuống 43,5% vào năm 2030 với sự hỗ trợ của quốc tế. xếp hạng so với báo cáo trước (27%). So với NDC 2020, mức đóng góp tự nguyện, vô điều kiện trong NDC 2022 đã giảm thêm 62,4 triệu tấn CO2 tương đương. Đóng góp có điều kiện trong NDC 2022 giúp giảm thêm 153,0 triệu tấn CO2 tương đương và tỷ lệ giảm thêm 16,5%.

Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế và Thông tin biến đổi khí hậu, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) khẳng định, rừng và quá trình hấp thụ các-bon rừng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực thực hiện mục tiêu. đề xuất. làm.

“Thời gian qua, Bộ TN&MT nhận được nhiều kiến ​​nghị của nhiều địa phương về việc có nên bán tín chỉ carbon từ rừng hay không. Bộ luôn ủng hộ việc tham gia cơ chế hoán đổi tín chỉ carbon, tham gia bảo vệ và tăng trưởng rừng nhưng phải có trách nhiệm đóng góp cho mục tiêu NDC. Cần đảm bảo mục tiêu đóng góp vào NDC trước khi tính đến mua sắm carbon”, ông Minh nói.

Chia sẻ thêm thông tin, bà Thủy dẫn chứng 3 quốc gia có diện tích rừng lớn nhất là Indonesia, Peru và Brazil chưa gia nhập thị trường quốc tế cần cân nhắc kỹ việc thực hiện NDC. “Để đảm bảo tăng trưởng chung của nền kinh tế, bên cạnh phục vụ NDC và đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế, họ xem xét ưu tiên làm sao DN trong nước giảm được khí thải trước khi bán cho người sử dụng. nước ngoài”, đại diện CIFOR chia sẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Một năm đột phá của hệ thống khuyến nông

Bà Thủy cho rằng, lộ trình tăng trưởng của thị trường carbon sẽ đi theo hai hướng, đó là chính sách của Chính phủ và thị trường có tầng lớp. Sự tăng trưởng của thị trường carbon cần tính đến quy mô của thị trường và nơi nó cạnh tranh với tất cả các quốc gia khác. Ở phân khúc thị trường giá trị cao, đặc biệt chú trọng đến đa dạng sinh học và an toàn xã hội, đây là hai đặc điểm nổi bật mà người mua đang tìm kiếm.

Nhớ dẫn nguồn bài này: Việt Nam có điều kiện cạnh tranh trong phân khúc tín chỉ carbon giá trị cao của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Việt Nam #Việt Nam #có #điều kiện #cạnh tranh #phân khúc #tín dụng #carbon #carbon #giá trị #cao

Bạn thấy bài viết Việt Nam có điều kiện cạnh tranh phân khúc tín chỉ các bon giá trị cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Việt Nam có điều kiện cạnh tranh phân khúc tín chỉ các bon giá trị cao bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Việt Nam có điều kiện cạnh tranh phân khúc tín chỉ các bon giá trị cao của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận