Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]

” state=”close”]

Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]

Hình Ảnh về: Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]

Video về: Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]

Wiki về Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]

Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất] -

Nghị luận về lòng hiếu thảo của tuổi teen ngày nay để thấy ý nghĩa và vai trò lớn lao của lòng hiếu thảo trong cuộc sống này. Sự hiếu thảo chính là một truyền thống văn hóa cao đẹp và cũng là phẩm chất tốt đẹp nhưng mà mỗi người cần có. Để làm một người tử tế thì mỗi người ko thể ko có lòng hiếu kính, hiếu thảo với gia đình. Trong nội dung bài viết sau đây, Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL sẽ cùng bạn tìm hiểu và nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo, cùng tìm hiểu nhé!.

Gợi ý mở yêu cầu luận về lòng hiếu thảo trong cuộc sống

Chúng ta được sinh ra, bảo bọc và lớn lên trong sự mến thương, chăm sóc và dạy dỗ của ông bà, cha mẹ. Để rồi lúc chúng ta lớn lên, chúng ta trưởng thành thì nghĩa vụ của chúng ta – những thế hệ sau là phải biết hiếu thảo, đối đãi tốt với những người đã có công sinh thành, dưỡng dục nhất là cha mẹ mình. Vì thế hiếu thảo là một đức tính vô cùng cần thiết đối với bản thân mỗi con người được sinh ra và lớn lên dưới tình mến thương vô bờ bến của cha mẹ. Lòng hiếu thảo trở thành một trong những nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam.

Bài văn nghị luận về lòng hiếu thảo trong cuộc sống ngày nay

Giảng giải khái niệm lòng hiếu thảo là gì? 

Để hiểu sâu hơn về lòng hiếu thảo, trước hết chúng ta cần hiểu rõ, hiểu cụ thể, hiểu như thế nào là hiếu thảo. Hiếu thảo là tấm lòng mến thương chăm sóc ông bà cha mẹ, xoành xoạch đối xử thành tâm, kính trọng rất mực và quan trọng nhất là tấm chân tình mến thương kính mến dạt dào đấy phải xuất phát từ tận sâu trong thẳm đáy lòng của người con, người cháu. Hiếu thảo còn được trình bày rõ nét qua những hành động chăm sóc hay phụng dưỡng ông bà, cha mẹ lúc già yếu, cũng như thờ phụng lúc họ đã lìa xa cõi đời này. 

Hình ảnh mẹ cha tất bật với cuộc sống để cho con hạnh phúc

Vai trò, tác dụng và ý nghĩa của lòng hiếu thảo 

Trong Nho giáo, hiếu thảo là đại lễ, là trung tâm trong hệ thống đạo đức. Lòng hiếu thảo trình bày ko chỉ qua tình cảm, thái độ, nhưng mà quan trọng hơn cả chính là những hành động. Lúc chúng ta lớn hơn thì mới có thể thấu hiểu và ý thức được những gì ông bà cha mẹ hi sinh cho mình ngày mình còn nhỏ. Và từ đó chúng ta sẽ có những hành động, sự chăm sóc tình mến thương đối đãi lại với những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta từ lúc chúng ta mới sinh ra.  

Đặc thù lúc những công ơn nuôi dưỡng đấy đã bước qua tuổi xế chiều, người nào cũng biết đấy,lúc về già sức khỏe thì yếu kém, sa sút, bệnh tật, đây là lúc chúng ta phải chăm sóc lại cho những đấng sinh thành đấy để trình bày lòng tri ân, hàm ân, đền ơn, nhưng mà ko than trách lấy nửa lời đó mới là hiếu thảo. Chăm sóc bằng cả tình thương suốt bao nhiêu năm qua và bằng trái tim nhân hậu ấm áp để cha mẹ có thể cảm thu được và vui vẻ đón nhận nó.

Bộc lộ, dẫn chứng về lòng hiếu thảo hiện nay của tuổi teen

Lòng hiếu thảo của con người ko những được trình bày trong thái độ, tình cảm nhưng mà còn được bộc lộ qua hành động cụ thể nữa. Người có lòng hiếu thảo là người luôn biết kính trên, biết chăm sóc biết mến thương cưng chiều ông bà, cha mẹ. Họ luôn biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ. Họ luôn biết sống đúng chuẩn mực, thực hiện lễ thức hiếu nghĩa đối với các bậc sinh thành đã có công nuôi dưỡng.

Lòng hiếu thảo được bộc lộ thông qua cuộc sống thường nhật, chẳng hạn như lúc sống chung với cha mẹ thì con cái phải biết phụ giúp việc nhà, quyết tâm chăm học, tôn trọng, ko được để ba mẹ phải phiền lòng. Ngoài ra chúng ta còn phải biết lắng tai và thấu hiểu để san sớt những trắc trở, vất vả, cực nhọc với cha mẹ, khiến ba mẹ luôn vui vẻ và tự hào về mình. Còn nếu đi làm xa nhà, thì phải thường xuyên gọi điện hỏi thăm, quan tâm tới sức khỏe.

Hiện nay, với công nghệ khoa học hiện đại, chỉ cần có smartphone và mạng wifi thì dù ở xa cách mấy chúng ta vẫn có thể liên lạc và nhìn thấy ba mẹ mình, tương tự sẽ cho cha mẹ thấy được cuộc sống của mình có tốt hay ko dù chỉ là qua màn hình điện thoại. Chúng ta phải đặt sức khỏe của ba mẹ lên hàng đầu, luôn nhắc nhở ba mẹ uống thuốc đúng giờ, ăn uống đầy đủ chất và quan trọng nhất là chúng ta phải sắp xếp thời kì để có thể đưa ba mẹ đi khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho ba mẹ, để nếu có phát hiện bệnh thì cũng kip thời chữa trị.

Ngoài ra chúng ta còn phải quyết tâm kiếm thật nhiều tiền để cuộc sống chăm lo cho ba mẹ được thoải mái và cuộc sống của mình cũng được thoải mái, ổn định ko còn cần phải xin tiền bố mẹ. Đối với các bạn học trò sinh viên phải biết tiết kiệm, ko được tiêu xài phung phí, vì để có tiền cho mình ăn học quả thực là rất khó, ko dễ chút nào, phận làm con chúng ta phải thấu hiểu, quan tâm tới việc làm của ba mẹ.

nghị luận về lòng hiếu thảo và trình bày suy nghĩ của em

Hình ảnh cha mẹ luôn bên con lo lắng và mến thương

Bàn luận suy nghĩ của em về lòng hiếu thảo

Vì ông bà, cha mẹ là những người đã sinh thành và dưỡng nuôi ta lớn khôn. Họ luôn dành cho ta những thứ tình cảm mến thương tốt đẹp nhất trên cuộc đời này. Mỗi con người sinh ra đều có cái gọi là “nơi chôn rau cắt rốn”. Ta phải hàm ân những người đã có công sinh ra ta, dưỡng nuôi và giáo dục ta nên người để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như trở thành một đứa con hiếu thảo, biết quan tâm, chăm sóc tới mọi người chứ ko ngừng lại là gia đình nữa. Lòng hiếu thảo chính là việc mình bộc bạch lòng tri ân thâm thúy và lối sống tình nghĩa, tràn đầy tình yêu, tình thương của dân tộc ta trong biết bao thế hệ từ ngày xưa tới nay.

Ngày xưa ở làng Chử Xá có hai cha con Chử Cù Vân và Chử Đồng Tử, nghèo khổ, mò cua bắt ốc, chỉ có một chiếc khố chung nhau, hễ người nào đi đâu thì đóng: Chử Cù Vân ốm sắp chết dặn con cứ táng trần cho cha. Nhưng lúc Chử Cù Vân từ trần thì Chử Đồng Tử đã lấy khố đóng cho cha rồi mới chôn cất. 

Ko chỉ trong truyền thuyết nhưng mà còn rất nhiều câu chuyện đời thường về sự hiếu thảo trong đời thường. Ko chỉ người lớn nhưng mà hành động hiếu thảo còn được tạo nên từ rất nhiều điều nhỏ nhoi trong cuộc sống hằng ngày, ngay chính từ những đứa trẻ những tưởng ko hiểu chuyện chỉ biết ăn ngủ. 

Trước kia, hàng bánh xèo này do bà Huỳnh Thị Lan (mẹ nhỏ Ơn) phụ trách. Thế nhưng đầu năm 2013, bà Lan bị bệnh thần kinh nặng, làm bánh xèo “lúc sống, lúc cháy” nên giao thương thất bát. Bà ngoại và người cậu thì bệnh tật triền miên, nên nhỏ Ơn mới 9 tuổi đã phải “thế vai” với gánh bánh xèo giữa chợ. Hằng ngày, từ 4 – 5 giờ sáng, chú nhỏ Ơn tranh thủ lúc mẹ tỉnh táo để học cách xay bột, tập đúc bánh xèo, nhặt rau, làm nước chấm,… Thế rồi cũng nhanh chóng “lĩnh hội” nghề làm và bán bánh xèo – chuyện ko hề dễ dàng đối với một nhỏ trai. Và rồi, cậu học trò tiểu học “ko biết mặt cha” với 4 cái lò than và khuôn bánh xèo, trở thành trụ cột cho nguồn sống của cả gia đình thiến nạn. Cùng với người mẹ thần kinh, Ơn đang sống với bà ngoại già yếu và ông cậu bệnh tật…

Hiếu thảo còn là một trong những lối sống tốt đẹp đã trở thành chuẩn mực trong truyền thống đạo đức văn hóa Việt Nam từ bao đời nay. Lối sống cao đẹp là lối sống biết quý trọng ông bà, cha mẹ, biết đối đãi và quan tâm chăm sóc tới người lớn tuổi, là lối sống có lòng hiếu thảo. Biết trân quý, quý trọng công ơn sinh thành và giáo dưỡng của ông bà cha mẹ. Người có lòng hiếu thảo sẽ luôn được mọi người yêu quý, trân trọng và nhất mực sẽ thành công trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn đọc và tìm hiểu tác phẩm Sông nước Cà mau

Cha mẹ chăm sóc cho ông bà chính đang bộc lộ tấm gương sáng khiến chúng ta nhìn thấy, học tập, tuân theo và trưởng thành hơn. Hiếu thảo từ xưa tới nay luôn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Ngày xưa, chữ hiếu luôn được ưu tiên trước nhất, tội bất hiếu được xét là đại tội là tội lớn, vì thế ngày xưa con cái luôn hiếu thuận, ngoan ngoãn và luôn hiếu thảo với cha mẹ. Nếu phạm tội bất hiếu sẽ bị người đời phỉ báng. 

Bởi ông bà, cha mẹ là người đã có công sinh thành và nuôi nấng chúng ta nên người, trong cả quá trình đó ko biết đã phải chịu bao vất vả thiệt thòi không thể nào kể hết. Vậy nên, hiếu thảo là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi con người, ko người nào được phép trốn tránh, điều đó là đi trái lại với chuẩn mực đạo đức xã hội. 

Và cuối cùng, quan trọng nhất chính là lòng hiếu thảo – sợi dây tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý, sợi dây đó giúp kết nối mọi người lại với nhau bằng tình mến thương, sự tôn trọng, bằng sự hòa hợp trong một gia đình. Một gia đình có tốt thì mỗi người trong gia đình mới tăng trưởng tốt, mới có thể hiến dâng cho xã hội khiến xã hội ngày tốt hơn và tăng trưởng hơn.

Phê phán những con người sống bất hiếu trong xã hội 

Hiện nay, xã hội tăng trưởng, nhưng đi kèm đó là một bộ phận những con người có ý thức và đạo đức suy đồi. Ko những cãi lại cha mẹ, ăn chơi trác táng, bóc lột từng đồng tiền cha mẹ làm ra, nhưng mà còn đánh đập, bỏ rơi cha mẹ già chỉ bởi họ cảm thấy người già thật phiền phức, vướng chân vướng tay. Đáng giận hơn nữa là thậm chí có kẻ chỉ vì chút tranh chấp nhỏ nhoi nhưng mà nỡ lòng ra tay sát hại cả cha mẹ của mình, đã thế chúng còn ko hề ăn năn hối hận, thật ko bằng loài cầm thú, bởi cầm thú còn có tình mẫu tử, chúng còn thương yêu nhau và có nhân tính hơn cả những kẻ nhẫn tâm kia.

Phan Văn Thìn (31 tuổi) bị phạt 7 năm tù do có hành động xấc xược khiến mẹ chết do ngã đập đầu xuống nền sân xi măng. Theo bản án ngày 16/10 của TAND huyện Cẩm Xuyên, Thìn bị tuyên phạm tội Cố ý gây thương tích, theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Bị cáo còn phải chấp hành thêm bản án một năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật được tuyên hồi tháng 7, tổng hình phạt là 8 năm. Đàn ông bóp cổ, tát mẹ già bị bệnh đãng trí.
Trách mẹ bị bệnh Alzheimer phệ và đi vệ sinh ko tự chủ, người con Đài Loan liên tục tát vào mặt và bóp cổ mẹ. Sự việc xảy ra tại Tân Trúc (Đài Bắc) tuần trước. Người đàn ông 37 tuổi cho rằng mẹ mình nặng mùi, nên đã bắt bà đứng trước tòa nhà chung cư như một sự trừng trị. Quan sát đó, ta cảm thấy xã hội ngày nay đang dần vô cảm với nhau, vô cảm ngay với chính người thân của mình.

Bài học rút ra lúc nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo của tuổi teen

Mỗi chúng ta cần phải luôn ghi nhớ công lao dưỡng dục, sinh thành đấy, có ba có mẹ mới có mình trên cõi đời này. Ghi nhớ và phải chăm sóc, quan tâm tới cha mẹ, ko để cha mẹ buồn phiền. Ngày còn nhỏ, cha mẹ đã chăm sóc chúng ta từng miếng ăn giấc ngủ, thế nên sau này cha mẹ có già đi, sự ghi nhớ có sụt giảm thì cũng đừng la mắng cha mẹ mình, hãy nhớ lại ngày xưa nhưng mà bỏ qua cho cha mẹ nhé. 

Cha mẹ là những người có tấm lòng bao dung to lớn, lớn lao nhất trên cõi đời này và có một sức mạnh phi thường biết bao, suốt bao nhiêu năm qua, từ lúc nhỏ tới lúc lớn khôn biết suy biết nghĩ, đã lúc nào chúng ta tự hỏi vì sao cha mẹ luôn phải dậy sớm, luôn phải còng lưng làm việc mỗi ngày hay ko, đó là bởi vì sức ép cơm áo gạo tiền, bởi phải nuôi những đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. 

Cha mẹ luôn dành cho chúng ta những thứ tốt nhất trên đời. Tương tự cha mẹ đã luôn cho ta những điều tuyệt vời nhất và phận con cái chúng ta cũng phải dành cho cha mẹ những tình cảm trân quý nhất, thành thực nhất, đấy là tấm lòng hiếu thảo ngọt ngào mến thương. Có tương tự, bậc làm cha làm mẹ mới được vui lòng và hạnh phúc, chúng ta mới hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của một người con ngoan.

dẫn chứng cụ thể khi nghị luận về lòng hiếu thảo

Một số dẫn chứng cụ thể lúc nghị luận về lòng hiếu thảo

Gợi ý kết yêu cầu luận về lòng hiếu thảo của tuổi teen ngày nay 

Chúng ta đều có ba mẹ có ông bà và người thân cần chăm sóc. Thật dễ dàng để hiếu thảo, để đền ơn đáp nghĩa với công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Chỉ cần mỗi ngày chúng ta đều hỏi thăm, quan tâm, chăm sóc tới sức khỏe của cha mẹ, người đi làm xa thì gọi điện thường xuyên hơn dù chỉ năm phút, mười phút trò chuyện. Những chuyện nhỏ nhặt như thế thôi cũng đủ khiến cha mẹ vui lòng. 

Vậy nên ngay từ hiện giờ, chúng ta hãy quyết tâm thật hiếu thảo với ông bà cha mẹ, thời kì trôi đi ko chờ người nào và cũng ko trở lại bao giờ, trên gương mặt của ba mẹ đã xuất hiện nếp nhăn, còn ông bà thì tóc ngày bạc đi thế nên chúng ta hãy quyết tâm dành nhiều thời kì nhất có thể để chăm sóc họ trước lúc họ mãi mãi rời xa chúng ta.

Dàn ý trình diễn suy nghĩ và nghị luận về lòng hiếu thảo hiện nay 

Trong nội dung dưới đây, Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL sẽ cùng bạn lập dàn ý nghị luận về lòng hiếu thảo. Để nắm chắc tri thức trong bài viết, cùng tham khảo trong dàn ý dưới đây nhé. 

Mở bài suy nghĩ của em về lòng hiếu thảo của tuổi teen

 • Giới thiệu về lòng hiếu thảo: ý nghĩa, vai trò trong cuộc sống.
 • Giới thiệu vấn đề: trình diễn suy nghĩ về lòng hiếu thảo ngày nay.

Thân bài nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo của tuổi teen

 • Khái niệm lòng hiếu thảo là gì?.
 • Nêu vai trò cùng ý nghĩa của lòng hiếu thảo trong cuộc sống.
 • Một số bộc lộ, dẫn chứng về lòng hiếu thảo ngày nay, ngày xưa.
 • Bàn luận viết đoạn văn 200 chữ nói về lòng hiếu thảo của tuổi teen.
 • Mở rộng vấn đề, phê phán những con người bất hiếu trong xã hội.
 • Những bài học rút ra lúc nghị luận và trình diễn suy nghĩ về lòng hiếu thảo.

Kết bài nghị luận về lòng hiếu thảo ngày nay của tuổi teen

 • Lòng hiếu thảo trình bày lối sống trọng ân tình, trình bày ở một con người trọng tình trọng nghĩa. 
 • Lòng hiếu thảo là phẩm chất đáng quý hàng đầu của mỗi người, luôn là một nét đẹp cao quý.
 • Mỗi người cần nhận thức và rèn luyện lòng hiếu thảo, trình bày nét đẹp này cả trong suy nghĩ cũng như hành động hiếu kính, chăm sóc ông bà cha mẹ. 

Bài viết trên đây đã cung ứng cho bạn những ý văn hay lúc nghị luận về lòng hiếu thảo trong xã hội ngày nay. Mong rằng bạn đã tìm thấy những tri thức hữu ích phục vụ cho quá trình tìm hiểu và học tập của bản thân về chủ đề nghị luận về lòng hiếu thảo, chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm: 

 • Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
 • Nghị luận về ý chí nghị lực của con người trong cuộc sống
 • Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của thanh niên hiện nay
 • Nghị luận xã hội về trị giá của bản thân [Bài viết Ý NGHĨA nhất]
 • Bài văn Nghị luận xã hội suy nghĩ về lời xin lỗi trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Suy nghĩ của em về tình mẫu tử [HAY NHẤT]
 • Trình diễn suy nghĩ Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới
 • Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống – Sức mạnh của niềm tin
 • Nghị luận xã hội về tuổi xanh và tương lai non sông [Bài viết hay Ý NGHĨA]
 • Bài văn hay Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình – Cảm tưởng về gia đình
 • Nghị luận xã hội về đức tính giản dị của con người [Bài viết Học Sinh Giỏi]
 • Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về tình phụ tử [TOP bài HAY NHẤT]
 • Viết đoạn văn về tình mến thương con người [Bài Nghị luận xã hội HAY NHẤT]
 • Nghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình diễn suy nghĩ của anh chị về Lời Cảm Ơn

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Nghị luận về lòng hiếu thảo của tuổi teen ngày nay để thấy ý nghĩa và vai trò lớn lao của lòng hiếu thảo trong cuộc sống này. Sự hiếu thảo chính là một truyền thống văn hóa cao đẹp và cũng là phẩm chất tốt đẹp nhưng mà mỗi người cần có. Để làm một người tử tế thì mỗi người ko thể ko có lòng hiếu kính, hiếu thảo với gia đình. Trong nội dung bài viết sau đây, Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL sẽ cùng bạn tìm hiểu và nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo, cùng tìm hiểu nhé!.

Xem thêm bài viết hay:  20 câu danh ngôn của hoàng đế Marcus Aurelius, nhà hiền triết khắc kỷ nổi danh

Gợi ý mở yêu cầu luận về lòng hiếu thảo trong cuộc sống

Chúng ta được sinh ra, bảo bọc và lớn lên trong sự mến thương, chăm sóc và dạy dỗ của ông bà, cha mẹ. Để rồi lúc chúng ta lớn lên, chúng ta trưởng thành thì nghĩa vụ của chúng ta – những thế hệ sau là phải biết hiếu thảo, đối đãi tốt với những người đã có công sinh thành, dưỡng dục nhất là cha mẹ mình. Vì thế hiếu thảo là một đức tính vô cùng cần thiết đối với bản thân mỗi con người được sinh ra và lớn lên dưới tình mến thương vô bờ bến của cha mẹ. Lòng hiếu thảo trở thành một trong những nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam.

Bài văn nghị luận về lòng hiếu thảo trong cuộc sống ngày nay

Giảng giải khái niệm lòng hiếu thảo là gì? 

Để hiểu sâu hơn về lòng hiếu thảo, trước hết chúng ta cần hiểu rõ, hiểu cụ thể, hiểu như thế nào là hiếu thảo. Hiếu thảo là tấm lòng mến thương chăm sóc ông bà cha mẹ, xoành xoạch đối xử thành tâm, kính trọng rất mực và quan trọng nhất là tấm chân tình mến thương kính mến dạt dào đấy phải xuất phát từ tận sâu trong thẳm đáy lòng của người con, người cháu. Hiếu thảo còn được trình bày rõ nét qua những hành động chăm sóc hay phụng dưỡng ông bà, cha mẹ lúc già yếu, cũng như thờ phụng lúc họ đã lìa xa cõi đời này. 

hình ảnh khi nghị luận về lòng hiếu thảo

Hình ảnh mẹ cha tất bật với cuộc sống để cho con hạnh phúc

Vai trò, tác dụng và ý nghĩa của lòng hiếu thảo 

Trong Nho giáo, hiếu thảo là đại lễ, là trung tâm trong hệ thống đạo đức. Lòng hiếu thảo trình bày ko chỉ qua tình cảm, thái độ, nhưng mà quan trọng hơn cả chính là những hành động. Lúc chúng ta lớn hơn thì mới có thể thấu hiểu và ý thức được những gì ông bà cha mẹ hi sinh cho mình ngày mình còn nhỏ. Và từ đó chúng ta sẽ có những hành động, sự chăm sóc tình mến thương đối đãi lại với những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta từ lúc chúng ta mới sinh ra.  

Đặc thù lúc những công ơn nuôi dưỡng đấy đã bước qua tuổi xế chiều, người nào cũng biết đấy,lúc về già sức khỏe thì yếu kém, sa sút, bệnh tật, đây là lúc chúng ta phải chăm sóc lại cho những đấng sinh thành đấy để trình bày lòng tri ân, hàm ân, đền ơn, nhưng mà ko than trách lấy nửa lời đó mới là hiếu thảo. Chăm sóc bằng cả tình thương suốt bao nhiêu năm qua và bằng trái tim nhân hậu ấm áp để cha mẹ có thể cảm thu được và vui vẻ đón nhận nó.

Bộc lộ, dẫn chứng về lòng hiếu thảo hiện nay của tuổi teen

Lòng hiếu thảo của con người ko những được trình bày trong thái độ, tình cảm nhưng mà còn được bộc lộ qua hành động cụ thể nữa. Người có lòng hiếu thảo là người luôn biết kính trên, biết chăm sóc biết mến thương cưng chiều ông bà, cha mẹ. Họ luôn biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ. Họ luôn biết sống đúng chuẩn mực, thực hiện lễ thức hiếu nghĩa đối với các bậc sinh thành đã có công nuôi dưỡng.

Lòng hiếu thảo được bộc lộ thông qua cuộc sống thường nhật, chẳng hạn như lúc sống chung với cha mẹ thì con cái phải biết phụ giúp việc nhà, quyết tâm chăm học, tôn trọng, ko được để ba mẹ phải phiền lòng. Ngoài ra chúng ta còn phải biết lắng tai và thấu hiểu để san sớt những trắc trở, vất vả, cực nhọc với cha mẹ, khiến ba mẹ luôn vui vẻ và tự hào về mình. Còn nếu đi làm xa nhà, thì phải thường xuyên gọi điện hỏi thăm, quan tâm tới sức khỏe.

Hiện nay, với công nghệ khoa học hiện đại, chỉ cần có smartphone và mạng wifi thì dù ở xa cách mấy chúng ta vẫn có thể liên lạc và nhìn thấy ba mẹ mình, tương tự sẽ cho cha mẹ thấy được cuộc sống của mình có tốt hay ko dù chỉ là qua màn hình điện thoại. Chúng ta phải đặt sức khỏe của ba mẹ lên hàng đầu, luôn nhắc nhở ba mẹ uống thuốc đúng giờ, ăn uống đầy đủ chất và quan trọng nhất là chúng ta phải sắp xếp thời kì để có thể đưa ba mẹ đi khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho ba mẹ, để nếu có phát hiện bệnh thì cũng kip thời chữa trị.

Ngoài ra chúng ta còn phải quyết tâm kiếm thật nhiều tiền để cuộc sống chăm lo cho ba mẹ được thoải mái và cuộc sống của mình cũng được thoải mái, ổn định ko còn cần phải xin tiền bố mẹ. Đối với các bạn học trò sinh viên phải biết tiết kiệm, ko được tiêu xài phung phí, vì để có tiền cho mình ăn học quả thực là rất khó, ko dễ chút nào, phận làm con chúng ta phải thấu hiểu, quan tâm tới việc làm của ba mẹ.

nghị luận về lòng hiếu thảo và trình bày suy nghĩ của em

Hình ảnh cha mẹ luôn bên con lo lắng và mến thương

Bàn luận suy nghĩ của em về lòng hiếu thảo

Vì ông bà, cha mẹ là những người đã sinh thành và dưỡng nuôi ta lớn khôn. Họ luôn dành cho ta những thứ tình cảm mến thương tốt đẹp nhất trên cuộc đời này. Mỗi con người sinh ra đều có cái gọi là “nơi chôn rau cắt rốn”. Ta phải hàm ân những người đã có công sinh ra ta, dưỡng nuôi và giáo dục ta nên người để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như trở thành một đứa con hiếu thảo, biết quan tâm, chăm sóc tới mọi người chứ ko ngừng lại là gia đình nữa. Lòng hiếu thảo chính là việc mình bộc bạch lòng tri ân thâm thúy và lối sống tình nghĩa, tràn đầy tình yêu, tình thương của dân tộc ta trong biết bao thế hệ từ ngày xưa tới nay.

Ngày xưa ở làng Chử Xá có hai cha con Chử Cù Vân và Chử Đồng Tử, nghèo khổ, mò cua bắt ốc, chỉ có một chiếc khố chung nhau, hễ người nào đi đâu thì đóng: Chử Cù Vân ốm sắp chết dặn con cứ táng trần cho cha. Nhưng lúc Chử Cù Vân từ trần thì Chử Đồng Tử đã lấy khố đóng cho cha rồi mới chôn cất. 

Ko chỉ trong truyền thuyết nhưng mà còn rất nhiều câu chuyện đời thường về sự hiếu thảo trong đời thường. Ko chỉ người lớn nhưng mà hành động hiếu thảo còn được tạo nên từ rất nhiều điều nhỏ nhoi trong cuộc sống hằng ngày, ngay chính từ những đứa trẻ những tưởng ko hiểu chuyện chỉ biết ăn ngủ. 

Trước kia, hàng bánh xèo này do bà Huỳnh Thị Lan (mẹ nhỏ Ơn) phụ trách. Thế nhưng đầu năm 2013, bà Lan bị bệnh thần kinh nặng, làm bánh xèo “lúc sống, lúc cháy” nên giao thương thất bát. Bà ngoại và người cậu thì bệnh tật triền miên, nên nhỏ Ơn mới 9 tuổi đã phải “thế vai” với gánh bánh xèo giữa chợ. Hằng ngày, từ 4 – 5 giờ sáng, chú nhỏ Ơn tranh thủ lúc mẹ tỉnh táo để học cách xay bột, tập đúc bánh xèo, nhặt rau, làm nước chấm,… Thế rồi cũng nhanh chóng “lĩnh hội” nghề làm và bán bánh xèo – chuyện ko hề dễ dàng đối với một nhỏ trai. Và rồi, cậu học trò tiểu học “ko biết mặt cha” với 4 cái lò than và khuôn bánh xèo, trở thành trụ cột cho nguồn sống của cả gia đình thiến nạn. Cùng với người mẹ thần kinh, Ơn đang sống với bà ngoại già yếu và ông cậu bệnh tật…

Hiếu thảo còn là một trong những lối sống tốt đẹp đã trở thành chuẩn mực trong truyền thống đạo đức văn hóa Việt Nam từ bao đời nay. Lối sống cao đẹp là lối sống biết quý trọng ông bà, cha mẹ, biết đối đãi và quan tâm chăm sóc tới người lớn tuổi, là lối sống có lòng hiếu thảo. Biết trân quý, quý trọng công ơn sinh thành và giáo dưỡng của ông bà cha mẹ. Người có lòng hiếu thảo sẽ luôn được mọi người yêu quý, trân trọng và nhất mực sẽ thành công trong cuộc sống.

Cha mẹ chăm sóc cho ông bà chính đang bộc lộ tấm gương sáng khiến chúng ta nhìn thấy, học tập, tuân theo và trưởng thành hơn. Hiếu thảo từ xưa tới nay luôn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Ngày xưa, chữ hiếu luôn được ưu tiên trước nhất, tội bất hiếu được xét là đại tội là tội lớn, vì thế ngày xưa con cái luôn hiếu thuận, ngoan ngoãn và luôn hiếu thảo với cha mẹ. Nếu phạm tội bất hiếu sẽ bị người đời phỉ báng. 

Xem thêm bài viết hay:  TOP 12 bài xã luận báo tường 20/11 hay nhất

Bởi ông bà, cha mẹ là người đã có công sinh thành và nuôi nấng chúng ta nên người, trong cả quá trình đó ko biết đã phải chịu bao vất vả thiệt thòi không thể nào kể hết. Vậy nên, hiếu thảo là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi con người, ko người nào được phép trốn tránh, điều đó là đi trái lại với chuẩn mực đạo đức xã hội. 

Và cuối cùng, quan trọng nhất chính là lòng hiếu thảo – sợi dây tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý, sợi dây đó giúp kết nối mọi người lại với nhau bằng tình mến thương, sự tôn trọng, bằng sự hòa hợp trong một gia đình. Một gia đình có tốt thì mỗi người trong gia đình mới tăng trưởng tốt, mới có thể hiến dâng cho xã hội khiến xã hội ngày tốt hơn và tăng trưởng hơn.

Phê phán những con người sống bất hiếu trong xã hội 

Hiện nay, xã hội tăng trưởng, nhưng đi kèm đó là một bộ phận những con người có ý thức và đạo đức suy đồi. Ko những cãi lại cha mẹ, ăn chơi trác táng, bóc lột từng đồng tiền cha mẹ làm ra, nhưng mà còn đánh đập, bỏ rơi cha mẹ già chỉ bởi họ cảm thấy người già thật phiền phức, vướng chân vướng tay. Đáng giận hơn nữa là thậm chí có kẻ chỉ vì chút tranh chấp nhỏ nhoi nhưng mà nỡ lòng ra tay sát hại cả cha mẹ của mình, đã thế chúng còn ko hề ăn năn hối hận, thật ko bằng loài cầm thú, bởi cầm thú còn có tình mẫu tử, chúng còn thương yêu nhau và có nhân tính hơn cả những kẻ nhẫn tâm kia.

Phan Văn Thìn (31 tuổi) bị phạt 7 năm tù do có hành động xấc xược khiến mẹ chết do ngã đập đầu xuống nền sân xi măng. Theo bản án ngày 16/10 của TAND huyện Cẩm Xuyên, Thìn bị tuyên phạm tội Cố ý gây thương tích, theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Bị cáo còn phải chấp hành thêm bản án một năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật được tuyên hồi tháng 7, tổng hình phạt là 8 năm. Đàn ông bóp cổ, tát mẹ già bị bệnh đãng trí.
Trách mẹ bị bệnh Alzheimer phệ và đi vệ sinh ko tự chủ, người con Đài Loan liên tục tát vào mặt và bóp cổ mẹ. Sự việc xảy ra tại Tân Trúc (Đài Bắc) tuần trước. Người đàn ông 37 tuổi cho rằng mẹ mình nặng mùi, nên đã bắt bà đứng trước tòa nhà chung cư như một sự trừng trị. Quan sát đó, ta cảm thấy xã hội ngày nay đang dần vô cảm với nhau, vô cảm ngay với chính người thân của mình.

Bài học rút ra lúc nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo của tuổi teen

Mỗi chúng ta cần phải luôn ghi nhớ công lao dưỡng dục, sinh thành đấy, có ba có mẹ mới có mình trên cõi đời này. Ghi nhớ và phải chăm sóc, quan tâm tới cha mẹ, ko để cha mẹ buồn phiền. Ngày còn nhỏ, cha mẹ đã chăm sóc chúng ta từng miếng ăn giấc ngủ, thế nên sau này cha mẹ có già đi, sự ghi nhớ có sụt giảm thì cũng đừng la mắng cha mẹ mình, hãy nhớ lại ngày xưa nhưng mà bỏ qua cho cha mẹ nhé. 

Cha mẹ là những người có tấm lòng bao dung to lớn, lớn lao nhất trên cõi đời này và có một sức mạnh phi thường biết bao, suốt bao nhiêu năm qua, từ lúc nhỏ tới lúc lớn khôn biết suy biết nghĩ, đã lúc nào chúng ta tự hỏi vì sao cha mẹ luôn phải dậy sớm, luôn phải còng lưng làm việc mỗi ngày hay ko, đó là bởi vì sức ép cơm áo gạo tiền, bởi phải nuôi những đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. 

Cha mẹ luôn dành cho chúng ta những thứ tốt nhất trên đời. Tương tự cha mẹ đã luôn cho ta những điều tuyệt vời nhất và phận con cái chúng ta cũng phải dành cho cha mẹ những tình cảm trân quý nhất, thành thực nhất, đấy là tấm lòng hiếu thảo ngọt ngào mến thương. Có tương tự, bậc làm cha làm mẹ mới được vui lòng và hạnh phúc, chúng ta mới hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của một người con ngoan.

dẫn chứng cụ thể khi nghị luận về lòng hiếu thảo

Một số dẫn chứng cụ thể lúc nghị luận về lòng hiếu thảo

Gợi ý kết yêu cầu luận về lòng hiếu thảo của tuổi teen ngày nay 

Chúng ta đều có ba mẹ có ông bà và người thân cần chăm sóc. Thật dễ dàng để hiếu thảo, để đền ơn đáp nghĩa với công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Chỉ cần mỗi ngày chúng ta đều hỏi thăm, quan tâm, chăm sóc tới sức khỏe của cha mẹ, người đi làm xa thì gọi điện thường xuyên hơn dù chỉ năm phút, mười phút trò chuyện. Những chuyện nhỏ nhặt như thế thôi cũng đủ khiến cha mẹ vui lòng. 

Vậy nên ngay từ hiện giờ, chúng ta hãy quyết tâm thật hiếu thảo với ông bà cha mẹ, thời kì trôi đi ko chờ người nào và cũng ko trở lại bao giờ, trên gương mặt của ba mẹ đã xuất hiện nếp nhăn, còn ông bà thì tóc ngày bạc đi thế nên chúng ta hãy quyết tâm dành nhiều thời kì nhất có thể để chăm sóc họ trước lúc họ mãi mãi rời xa chúng ta.

Dàn ý trình diễn suy nghĩ và nghị luận về lòng hiếu thảo hiện nay 

Trong nội dung dưới đây, Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL sẽ cùng bạn lập dàn ý nghị luận về lòng hiếu thảo. Để nắm chắc tri thức trong bài viết, cùng tham khảo trong dàn ý dưới đây nhé. 

Mở bài suy nghĩ của em về lòng hiếu thảo của tuổi teen

 • Giới thiệu về lòng hiếu thảo: ý nghĩa, vai trò trong cuộc sống.
 • Giới thiệu vấn đề: trình diễn suy nghĩ về lòng hiếu thảo ngày nay.

Thân bài nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo của tuổi teen

 • Khái niệm lòng hiếu thảo là gì?.
 • Nêu vai trò cùng ý nghĩa của lòng hiếu thảo trong cuộc sống.
 • Một số bộc lộ, dẫn chứng về lòng hiếu thảo ngày nay, ngày xưa.
 • Bàn luận viết đoạn văn 200 chữ nói về lòng hiếu thảo của tuổi teen.
 • Mở rộng vấn đề, phê phán những con người bất hiếu trong xã hội.
 • Những bài học rút ra lúc nghị luận và trình diễn suy nghĩ về lòng hiếu thảo.

Kết bài nghị luận về lòng hiếu thảo ngày nay của tuổi teen

 • Lòng hiếu thảo trình bày lối sống trọng ân tình, trình bày ở một con người trọng tình trọng nghĩa. 
 • Lòng hiếu thảo là phẩm chất đáng quý hàng đầu của mỗi người, luôn là một nét đẹp cao quý.
 • Mỗi người cần nhận thức và rèn luyện lòng hiếu thảo, trình bày nét đẹp này cả trong suy nghĩ cũng như hành động hiếu kính, chăm sóc ông bà cha mẹ. 

Bài viết trên đây đã cung ứng cho bạn những ý văn hay lúc nghị luận về lòng hiếu thảo trong xã hội ngày nay. Mong rằng bạn đã tìm thấy những tri thức hữu ích phục vụ cho quá trình tìm hiểu và học tập của bản thân về chủ đề nghị luận về lòng hiếu thảo, chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm: 

 • Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
 • Nghị luận về ý chí nghị lực của con người trong cuộc sống
 • Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của thanh niên hiện nay
 • Nghị luận xã hội về trị giá của bản thân [Bài viết Ý NGHĨA nhất]
 • Bài văn Nghị luận xã hội suy nghĩ về lời xin lỗi trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Suy nghĩ của em về tình mẫu tử [HAY NHẤT]
 • Trình diễn suy nghĩ Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới
 • Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống – Sức mạnh của niềm tin
 • Nghị luận xã hội về tuổi xanh và tương lai non sông [Bài viết hay Ý NGHĨA]
 • Bài văn hay Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình – Cảm tưởng về gia đình
 • Nghị luận xã hội về đức tính giản dị của con người [Bài viết Học Sinh Giỏi]
 • Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về tình phụ tử [TOP bài HAY NHẤT]
 • Viết đoạn văn về tình mến thương con người [Bài Nghị luận xã hội HAY NHẤT]
 • Nghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình diễn suy nghĩ của anh chị về Lời Cảm Ơn

[rule_{ruleNumber}]

#Viết #bài #văn #nghị #luận #xã #hội #về #lòng #hiếu #thảo #Bài #viết #ĐẶC #SẮC #nhất

Bạn thấy bài viết Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất] bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất] của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận