Vi phạm pháp luật là gì? Phân loại vi phạm pháp luật thế nào?

Những vi phạm pháp luật thường xuyên diễn ra trong cuộc sống. Mức độ nghiêm trọng và biện pháp xử lý tùy thuộc vào từng hành vi cụ thể. Vậy làm thế nào để có thể hiểu đúng về hành vi vi phạm pháp luật?

Thế nào là vi phạm pháp luật?

Vi phạm pháp luật là hiện tượng làm sai lệch các chuẩn mực xã hội, xâm phạm các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ và phần lớn gây hậu quả xấu cho xã hội.

Vi phạm pháp luật cũng là hành vi trái pháp luật và có tội, do chủ thể có năng lực pháp luật thực hiện.

Việc xác định hành vi vi phạm pháp luật có vai trò quan trọng trong việc phân biệt chúng với các hiện tượng xã hội khác. Từ đó có biện pháp xử lý, ngăn chặn, giảm thiểu những hành vi này trong đời sống – xã hội.

Vi phạm được phân loại như thế nào?

Căn cứ vào tiêu chí phân loại, có thể phân vi phạm pháp luật thành nhiều loại khác nhau. Hiện nay, hành vi vi phạm pháp luật được phân thành các loại sau:

1. Vi phạm pháp luật hình sự hay còn gọi là tội phạm

Là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong BLHS do người có năng lực hình sự… thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý; xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự của tổ chức. , nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân,

Ví dụ: Buôn bán ma túy, hiếp dâm, giết người, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Nghĩa vụ quân sự là gì? Ai phải đi nghĩa vụ quân sự?

2. Vi phạm hành chính

Hành vi do chủ thể có trách nhiệm hành chính thực hiện trái với quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm hoặc trái với quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn. toàn xã hội nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, chỉ xử phạt hành chính.

Ví dụ: Trốn thuế, làm hư hỏng, thất thoát tài sản nhà nước…

3. Vi phạm dân sự

Đó là hành vi trái pháp luật và có tội của chủ thể có trách nhiệm dân sự xâm hại đến quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân phi tài sản.

Ví dụ: Tranh chấp về đất đai, nhà cửa, tài sản thừa kế, v.v.

4. Vi phạm kỷ luật

Là hành vi có lỗi của chủ thể làm trái với nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, nghĩa là không chấp hành đúng kỷ luật lao động, học tập, công tác,… trong cơ quan, tổ chức. vị trí đó.

Ví dụ: Cán bộ, công chức làm trái thẩm quyền, thực hiện không đúng quy định của cơ quan…


Vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật và có tội do chủ thể có thẩm quyền thực hiện. (Hình minh họa)

Dấu hiệu vi phạm pháp luật là gì?

– Vi phạm pháp luật phải là hành vi kiên quyết của con người, tức là hành vi thực tế, cụ thể của cá nhân, chủ thể nào đó. Phải căn cứ vào hành vi thực tế đó để xác định đó là hành vi thi hành pháp luật hay vi phạm pháp luật.

Hành vi mang tính quyết định này có thể được thực hiện bằng các hành động như đi chệch hướng, đi chệch hướng, vượt đèn đỏ hoặc bằng cách không hành động như trốn thuế.

Xem thêm bài viết hay:  14/8 là ngày gì? – IIHS

Vi phạm pháp luật phải là một hành động bất hợp pháp, có nghĩa là trái với yêu cầu của pháp luật. Thể hiện dưới các hình thức sau:

Chủ thể thực hiện hành vi bị pháp luật cấm

+ Chủ thể không thực hiện nghĩa vụ mà pháp luật quy định

+ Chủ thể sử dụng quyền hạn vượt quá mức cho phép

Vi phạm pháp luật phải là hành vi của chủ thể có năng lực pháp luật vật lý. Nếu chủ thể không có năng lực pháp luật thực hiện hành vi trái pháp luật thì không bị coi là vi phạm pháp luật.

– Vi phạm pháp luật phải có lỗi của chủ thể. Điều này có nghĩa là khi thực hiện một hành vi trái pháp luật, chủ thể có thể nhận thức được hành vi của mình là sai và hậu quả của hành vi đó, đồng thời chủ thể có thể kiểm soát được hành vi của mình.

Trường hợp chủ thể thực hiện hành vi có tính chất trái pháp luật nhưng không nhận thức được hành vi và hậu quả của nó hoặc nhận thức được hành vi và hậu quả của nó nhưng không làm chủ được hành vi thì không bị coi là phạm tội và không trái pháp luật.

Vi phạm pháp luật là hành vi xâm phạm các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ

Cấu thành của một hành vi vi phạm pháp luật là gì?

Yếu tố cấu thành của vi phạm pháp luật là những dấu hiệu đặc trưng của một hành vi vi phạm pháp luật cụ thể.

Vi phạm pháp luật bao gồm 4 yếu tố cấu thành: mặt khách quan, mặt chủ quan, chủ thể và khách thể.

– Mặt khách quan của vi phạm pháp luật là những dấu hiệu biểu hiện bên ngoài thế giới khách quan của vi phạm pháp luật, bao gồm các yếu tố: hành vi trái pháp luật, hậu quả gây ra cho xã hội, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả, thời gian, địa điểm và phương tiện vi phạm.

Xem thêm bài viết hay:  Góc Vuông Là Gì - Nhận Biết Góc Vuông, Góc Nhọn, Góc Tù, Góc Bẹt

– Mặt chủ quan của vi phạm pháp luật là trạng thái tâm lý bên trong của chủ thể khi thực hiện hành vi trái pháp luật, bao gồm các yếu tố: lỗi, động cơ và mục đích vi phạm pháp luật.

– Chủ thể vi phạm pháp luật là cá nhân, tổ chức có năng lực pháp luật thực hiện hành vi trái pháp luật.

– Khách thể của vi phạm pháp luật là quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ nhưng bị hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm.

Đây là thông tin liên quan đến Thế nào là vi phạm pháp luật? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Vi phạm pháp luật là gì? Phân loại vi phạm pháp luật thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vi phạm pháp luật là gì? Phân loại vi phạm pháp luật thế nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Vi phạm pháp luật là gì? Phân loại vi phạm pháp luật thế nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận