Vi bằng là gì? Khi nào nên lập vi bằng?

Có lẽ nhiều thính giả đã tìm đến vi bằng hoặc Thừa phát lại nhắc lại vi bằng. Tuy nhiên, vi bằng là gì, giá trị pháp lý của vi bằng là gì và không phải là trường hợp nào thì không phải ai cũng biết và hiểu rõ.

bình đẳng là gì?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020 của Chính phủ:

Vi bằng là văn bản ghi lại sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến ​​và được lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

Như vậy, có thể hiểu vi bằng là văn bản bằng văn bản, tùy trường hợp có thể kèm theo các tệp hình ảnh, video, âm thanh (nếu cần). Trong văn bản đó, thừa phát lại ghi chép, mô tả trung thực hành vi đã xảy ra trên thực tế chứng kiến.

Việc soạn thảo giấy phép tuân thủ nghiêm ngặt về hình thức và nội dung văn bản theo quy định. Giấy phép có thể được sao chép và sử dụng làm bằng chứng vĩnh viễn.

Giá trị của vi bằng là bao nhiêu?

Tại Điều 36 Nghị định 08/2020, theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân, Thừa phát lại có thể lập vi bằng lập vi bằng, ghi nhận hành vi, sự kiện có thật trên phạm vi cả nước, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này. .

Văn bản vi bằng có giá trị làm chứng cứ để tòa án xem xét nếu có tranh chấp liên quan đến sự việc, hành vi đã được pháp luật xác lập và để giải quyết vụ án dân sự, hành chính theo quy định. Đồng thời, vi bằng còn là căn cứ để thực hiện các giao dịch giữa các cơ quan – tổ chức – cá nhân.

Trong trường hợp cần thiết, Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng trong quá trình thẩm định, xem xét giá trị vi bằng. trị các chứng của vi bằng.

Xem thêm bài viết hay:  Những ký hiệu dưới đáy các chai nhựa có ý nghĩa gì?

Đồng thời, Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân… phải có mặt khi được triệu tập.

Không có văn bản nào quy định thời hiệu cụ thể của giấy phép, kể cả Nghị định 08/2020/NĐ-CP. Theo đó, giấy phép được lập và đăng ký sẽ có giá trị làm bằng chứng tại thời điểm đăng ký; vi bằng 0 nếu Tòa án không hủy bỏ.

Mặc dù được sao chép và dùng làm bằng chứng, nhưng vi bằng không thay thế văn bản công chứng, chứng thực, văn bản hành chính khác.

Tôi có thể tạo bộ chỉnh âm ở đâu?

Hiện tại, việc cấp giấy phép được thực hiện tại Văn phòng luật sư. Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn và được Nhà nước bổ nhiệm. Khác với văn phòng công chứng là cá nhân, tổ chức có thể thành lập và hoạt động.

Văn phòng Tổng chưởng lý thực hiện nhiệm vụ quy định tại Điều 3 Nghị định 08/2020 của chính phủ:

1. Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

2. Soạn văn bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức phù hợp với quy định của Nghị định này.

3. Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

4. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án khi có yêu cầu của đương sự theo quy định của Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan.

Khi nào thì vi phân bằng?

Giấy phép được làm theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức, cơ quan toàn quốc để ghi lại các sự kiện, hành vi có thật, trừ các trường hợp quy định.

Xem thêm bài viết hay:  Bu Em Nghĩa Là Gì

Từ thực tế và cũng theo kiến ​​nghị của Bộ Tư pháp, đề nghị cụ thể hóa các trường hợp sau:

– Ghi hiện trạng tài sản: trước khi thu hồi đất, trước khi Ngân hàng thu giữ tài sản để xử lý nợ, trước khi thi hành án.

– Về hiện trạng khu đất trước khi xây dựng dự án

– Xác nhận tình trạng nhà ở trước khi cho thuê, bán; lấn chiếm nhà đất; tình trạng tài sản trước khi ly hôn, tài sản thừa kế.

– Xác nhận việc chậm tiến độ thi công, xây dựng công trình…

– Lập số dư tiền gửi, tài sản ký gửi

– Ghi âm vu khống, bôi nhọ trên mạng xã hội.

Các trường hợp không được chia nhỏ bởi

09 trường hợp không tính bằng được quy định tại Điều 37 Nghị định 08, cụ thể như sau:

Đầu tiên. Trường hợp tại Khoản 4 Điều 4 Nghị định 08:

Trong khi thi hành nhiệm vụ, Thừa phát lại không được làm những việc có liên quan đến quyền và lợi ích của mình và những người thân thích của người đó, gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà ngoại, ông nội, bà ngoại, chú, bác, cô, cậu và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của những người thừa kế trong tương lai; Người cháu mà Thừa Phát thủ vai là ông nội, bà ngoại, chú, bác, cô, cậu, dì.

2. Trường hợp vi phạm bảo đảm an ninh, quốc phòng như xâm phạm mục tiêu an ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin, tài liệu, vật thuộc bí mật nhà nước.

Ngoài ra, hành vi vi phạm quy định về ra, vào, đi lại trong khu vực cấm của quân khu; Không vi phạm về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng.

Xem thêm bài viết hay:  Machine learning là gì? Những đóng góp của machine learning

3. Hành vi xâm phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và gia đình, trái đạo đức xã hội.

4. Xác nhận nội dung, ký kết hợp đồng, giao dịch theo quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.

5. Hành vi ghi nhận sự kiện, chuyển quyền sở hữu, sử dụng đất đai, tài sản nhưng không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu

6. Ghi lại sự kiện, giao dịch trái pháp luật do người yêu cầu thực hiện.

7. Ghi lại sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị của Quân đội nhân dân hoặc của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong quân đội. cơ quan, đơn vị Công an nhân dân làm nhiệm vụ.

số 8. Ghi nhận hành vi, sự việc mà Thừa phát lại không trực tiếp chứng kiến.

9. Các trường hợp khác theo quy định.

Dưới đây là thông tin giải đáp cho vi bằng là gì? Nếu gặp thêm vướng mắc, bạn có thể gửi thêm câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ.

>> Hướng dẫn phân biệt văn bằng và văn bằng công chứng

Bạn thấy bài viết Vi bằng là gì? Khi nào nên lập vi bằng? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vi bằng là gì? Khi nào nên lập vi bằng? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Vi bằng là gì? Khi nào nên lập vi bằng? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận