Văn mẫu phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn Bỉnh Khiêm giàu cảm xúc

Phân tích bài thơ Hữu Cầm của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Sinh sau Nguyễn Trãi hơn trăm năm, Nguyễn Bỉnh Khiêm một mặt kế thừa truyền thống văn chương cao quý của nhà yêu nước vĩ đại này, mặt khác nó phản ánh tâm trạng của cả một lớp người. trí thức cả nước phải sống trong chế độ suy đồi, loạn lạc của bọn thực dân phong kiến.

Phân công

Sinh sau Nguyễn Trãi hơn một năm, Nguyễn Bỉnh Khiêm vừa kế thừa truyền thống văn chương tốt đẹp của nhà đại yêu nước đó, mặt khác phản ánh tâm trạng của cả một tầng lớp trí thức cả nước phải mưu sinh. trong sự suy vong và rối ren của chế độ phong kiến.

Sống gần như suốt thế kỷ XVI (1491-1585), Trạng nguyên, học rộng, đức cao, tài cao, có uy vọng lớn cả một thời. quán Trung Tân, Bạch Vân Am, Bạch Vân Quốc Ngữ thi tập Bạch Vân Am thi tập … là những di sản tinh thần vô cùng cao quý mà Trạng Trình để lại cho đất nước, quê hương. Ông được người đời bấy giờ coi là bậc thầy của cả một thời đại và được tôn là người con của Tuyết Giang.

Thơ và văn Nguyễn Bỉnh Khiêm đã để lại trên một nghìn bài thơ bằng cả chữ Hán và chữ Nôm. Thơ văn của ông chan chứa lòng yêu nước thương dân, mang tính triết lí sâu sắc, giàu giá trị tố cáo hiện thực, lên án chiến tranh phi nghĩa và kiếp người đen đủi.

“Thân thiện” (Có cảm nghĩ) là một bài thơ chữ Hán trong tập “Bạch Vân Am thi tập”. Bài thơ xuất hiện giữa các phe phái phong kiến ​​(Lê, Mạc, Trịnh, Nguyễn),

đánh giết nhau để tranh giành quyền lực, gây bao cảnh đau thương chết chóc cho dân lành! “Thân thiện” đã thể hiện một tình cảm sâu sắc đối với cuộc sống và dân tộc.

Hai dòng đầu bài thơ đầy căm giận lên án bọn “nghịch tặc” đã hoành hành ngang ngược, xâm chiếm cả kinh đô. Chiến tranh bùng nổ, nội chiến bùng nổ, đất nước lâm vào cảnh điêu đứng, nhân dân ta điêu tàn. Trước sự kiện đó, nhà vua và triều đình đã trải qua thử thách về sự tôn nghiêm: “Chúa lo, chúa nhơ” là tấn bi kịch của một triều đại phong kiến. Nhà thơ chia sẻ với họ, ông thốt lên: “Vua tôi lo lắng biết bao!

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn thơ ‘Chị em Thúy Kiều’

Bốn câu thơ trong thực và luận, Nguyễn Bỉnh Khiêm phê phán gay gắt chế độ chiến tranh phong kiến ​​và bày tỏ lòng thương dân. Ông đứng trên lập trường của nhân dân, vì cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân mà lên án các tập đoàn phong kiến ​​tham ô, tranh giành quyền lực.

Câu 3 và 4 thể hiện niềm mong đợi của nhân dân trong thời loạn lạc. Họ cầu mong ai đó cứu mạng họ. Từ câu thơ cổ, một tài liệu: “Đừng bao giờ tụt lại phía sau, sau tất cả, tương lai thật kỳ lạ”, anh ấy rút ngắn nó thành hai từ “thằng hề”, để thể hiện ý chí của người lương thiện trong thời loạn: “Chờ bổn vương tới, bổn vương tới cứu mạng.” Sự chờ đợi của người dân không phải ngày một ngày hai mà đã lâu. Nội chiến diễn ra liên tục trong nhiều thập kỷ của thế kỷ XVI. “Phê chuẩn” Điều đó có nghĩa là nâng cao một đội quân để trừng phạt kẻ có tội. Đó là một hành động đúng đắn được nhân dân ta hoan nghênh và ca ngợi. hoạt động “Phê chuẩn” Nó giống như một cơn mưa đúng thời điểm. “Cơn mưa thời gian” làm cho cỏ cây tươi tốt, lòng người nở hoa, tiết trời mát mẻ. Dựng quân đánh tội cứu người “Hoàng đế” để lập lại hòa bình. Nguyễn Bỉnh Khiêm vận dụng cổ thư Trung Hoa để diễn đạt ngắn gọn nguyên nhân loạn lạc:

“Hạnh phúc chín sầu muôn kiếp Điệu phạt Thủy Hùng một thời oanh liệt”

(Mưa mong, chan chứa lòng người, Trừ bạo, tưng bừng khởi nghĩa)

Hai câu 5, 6 nói về lòng người, nếp nhà. Một vùng rộng lớn, bốn biển, trời cao. Khắp cả nước, đông đảo đồng bào noi theo, hướng về người đã cứu vớt, đem lại hạnh phúc, bình an cho mình. “Trời lại sáng” (trời lại sáng) là hình ảnh tượng trưng cho cảnh đất nước thanh bình. Câu chữ Hán cũng như câu dịch đều vang lên một âm điệu rộn ràng, vui tươi:

Xem thêm bài viết hay:  Hãy tả một em bé chừng 4-5 tuổi

“Cùng chung vui theo người đức hạnh,

Có hòa bình ở khắp mọi nơi.”

Điều đó cho ta thấy, Nguyễn Bỉnh Khiêm yêu dân biết bao, thấu hiểu nỗi đau của người dân trong thời kỳ nội chiến và đồng cảm với khát vọng được sống yên vui, hạnh phúc của họ trong hòa bình! Có nhiều bài thơ của Trạng Trình cho thấy ông đứng về phía nhân dân lên án chiến tranh phi nghĩa. Cả nước là chiến trường:

“Khắp nơi máu chảy như sông, xương đắng như núi”

(“Hàm ý” – thơ chữ Hán)

Lòng nhân ái gắn liền với lòng căm thù bọn người tham lam, man rợ gây ra nội chiến:

“Thật đáng ghê tởm khi sự can thiệp đầy rẫy trước mắt chúng ta,

Con người đang chạy trốn muốn tìm một nơi an toàn.

Khổ trôi ta về bên nhau, tiếc là không chốn dung thân”.

(“Cảm” – thơ chữ Hán)

Trở lại hai dòng cuối của bài thơ”Có chuyển động”. Tình cảm yêu ghét của nhà thơ được thể hiện trực tiếp. Người ca ngợi và khẳng định: Nhân nghĩa – con người có lòng nhân nghĩa, thương dân là kẻ thù. Câu thơ như một châm ngôn, như một chân lý được đúc kết: “Đồng lai, bất khả tư nghị lão nhân!” Người có lòng nhân là người chiến thắng vì được mọi người yêu mến ủng hộ. Câu cuối bài thơ như một lời trách móc, ám chỉ các vua chúa thời bấy giờ: “Sao các ngươi cứ khăng khăng theo đuổi chiến tranh! Đằng sau câu thơ là tất cả sự căm ghét, khinh bỉ đối với những kẻ tranh giành quyền lực, gây ra cảnh chém giết, núi xương sông máu, coi thường tính mạng và tài sản của nhân dân.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn tả về trường học của em

“Thân thiện” là một bài thơ trữ tình mang đậm tính dân gian sâu sắc. Qua bài thơ này, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đề cập đến một vấn đề mới mà trước đây văn học nước nhà chưa từng có: Đó là lời phê phán gay gắt chiến tranh, đồng thời cũng nói lên tình cảm thầm kín của người báo chí: tình đồng bào sâu nặng. Một mặt, Người lên án bọn “nghịch tặc” tham lam, độc ác, chỉ “không ưa chiến tranh”, mặt khác, Người đề cao “nhân nghĩa”, ca ngợi họ đã đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Nguyễn Bỉnh Khiêm chỉ rõ: Hòa bình và hạnh phúc là khát vọng của nhân dân dán. Ai ân sâu nghĩa nặng, được nhân dân gắn bó, ủng hộ thì “bất khả xâm phạm”.

Giọng thơ trang trọng, cách sử dụng ngôn ngữ trang trọng, sử dụng văn cổ để viết nên những câu thơ súc tích, chứa đựng những suy tư, tình cảm sâu sắc. Bài thơ phản ánh một xã hội loạn lạc và tình cảm sâu sắc của Trạng Trình đối với nhân dân và đất nước.

Bạn thấy bài viết Văn mẫu phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn Bỉnh Khiêm giàu cảm xúc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Văn mẫu phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn Bỉnh Khiêm giàu cảm xúc bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Văn mẫu phân tích bài thơ Hữu Cảm của Nguyễn Bỉnh Khiêm giàu cảm xúc của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận