Văn mẫu 10: Phân tích bài thơ Nắng đã hanh rồi cực hay (2 mẫu)

Bạn đang xem: Bài văn mẫu 10: Phân tích bài thơ “Nắng đã vui” rất hay (2 bài văn mẫu) Trong imperialhotelschool.edu.vn

Tuyển tập những bài văn phân tích chọn lọc hay nhất bài thơ “Nắng vui” của Vũ Quần Phương được bài viết tổng hợp đầy đủ. Giúp các em củng cố kiến ​​thức và biết cách làm bài văn phân tích để vận dụng vào bài tập này. Xem chi tiết bên dưới.

Tìm kiếm thêm thông tin:

Phân tích dàn ý bài thơ “Ông mặt trời vui vẻ”

1. Mở bài:

– Giới thiệu bài thơ và tác giả.

– Nêu khái quát nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

2. Thân bài:

– Trình tự phân tích, đánh giá về chủ đề và nét nghệ thuật của bài thơ:

– Xác định chủ đề bài thơ: khắc họa bức tranh thiên nhiên mùa đông, đồng thời bộc lộ tình cảm của chủ thể trữ tình đối với “người bạn xa quê”.

– Phân tích, đánh giá chủ đề của bài thơ:

  • Cảnh sắc thiên nhiên mùa đông được miêu tả qua các sự vật: trước nhà, trên mái tranh, sau vườn, trên núi.
  • Tâm trạng hoài niệm, mong đợi của chủ thể trữ tình.

– Phân tích, đánh giá một số nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của bài thơ:

  • Xây dựng một hình ảnh cận cảnh.
  • Lời bài hát nhẹ nhàng, sâu lắng.
  • Giải pháp tu từ.

3. Kết luận:

– Khẳng định lại giá trị về chủ đề và nghệ thuật của bài thơ.

Phân tích bài thơ “Nắng vui” – Bài mẫu 1

Với hồn thơ trong sáng, giàu cảm xúc, các tác phẩm của nhà thơ Vũ Quần Phương đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đặc biệt, bài thơ “Mặt trời ló rạng” trích trong tập “Hoa trên cây, Vạn vật hợp nhất, Dấu vết thời gian” với những nét lạ về nội dung và hình thức nghệ thuật đã phác họa rõ nét bức tranh thiên nhiên. . thiên nhiên mùa đông.

Nhan đề bài thơ gợi cho ta sự thay đổi của tiết trời “Nắng đã oi nồng”. Đất trời, vạn vật đang dần chuyển mình, bước vào thời khắc nắng nóng, se lạnh. Khoảnh khắc hòa mình vào tiết trời đặc trưng chỉ có ở đồng bằng Bắc Bộ mỗi độ đông về, chủ thể trữ tình đã vẽ nên cảnh vật:

“Nắng như phấn bay
Nghe thấy tiếng sếu trên sông
Trước sân mây trắng trải”.

Không còn cái nắng chói chang của ngày hè, vàng óng như mật ong của mùa thu, cái nắng mùa đông thật đặc trưng. Nó vẫn có màu vàng thường thấy nhưng trông như “phấn bay”, điểm xuyết nhẹ trong tiết trời se lạnh. Nhà thơ cũng thật tinh tế khi cảm nhận cảnh sắc thiên nhiên bằng thính giác của mình. Từng đàn sếu cất tiếng gọi nhau như nhắc nhở, báo hiệu mùa đông đã về. Và ngoài kia, những dòng sông phù sa giờ đã khô héo, ốm yếu. Nhớ lại cảnh tượng, chủ thể trữ tình phát hiện trước mặt là một khoảng sân “mây trắng che lối”. Bầu trời u ám một màu, khoác lên mình màu trắng của mây. Từ đây, không gian như mở rộng ra, trở nên cao và xa. Đứng trước khung cảnh hiu quạnh, u uất, chủ thể trữ tình càng khắc khoải với suy nghĩ “Ta xa quê, ta hay”. Câu thơ đồng thời là sự thắc mắc, hoài nghi của “anh” với nỗi lòng và của “người em” xa quê.

Xem thêm bài viết hay:  Giải đáp FYI là gì? FYI là viết tắt của từ gì và sử dụng như thế nào?

Bức tranh thiên nhiên mùa đông tiếp tục được gợi lên qua:

“Tôi có thể tưởng tượng những mái tranh
Bình minh và làn khói yên bình
Vườn sau tre, mía xào xạc lá”

Chủ thể trữ tình tiếp tục gợi cho “em” hình ảnh quê hương thân thuộc. Đó là những mái nhà tranh đơn sơ đang đắm mình trong cái nắng oi ả của mùa đông. Đó cũng là làn khói nhẹ nhõm bay lượn quanh ngôi nhà thân yêu. Cảnh vật sau vườn cũng trở nên sống động nhờ tiếng lá xào xạc “xù tre”. Từ hình ảnh thú vị ấy, chủ thể trữ tình dường như muốn gửi gắm vào “em” một nỗi niềm sâu lắng “Em không phải là cây có cành”. Lắng tai nghe và nhìn khung cảnh xung quanh, “hắn” vẫn cảm thấy tâm hồn mình trống trải, đơn điệu. Bởi vậy, đến khổ thơ thứ ba, “ông” có lời mời:

“Anh lên núi với em được không?
Bạn có nghe thấy tiếng thì thầm của rừng thông?
Nắng chiều đổ bóng xuống đất
Em tựa vào đâu nỗi nhớ

Câu hỏi “Em có lên núi với anh không” không chỉ mang tính mời gọi mà còn thể hiện nỗi nhớ nhung nhớ nhung của một người xa quê. Cảnh chiều vắng lặng, u uất chất chứa bao suy tư trong “anh”. Trong rừng thông vang vọng tiếng thì thầm rất nhỏ, không biết “anh” có nghe thấy không. Âm thanh quen thuộc của quê hương càng làm “anh” nhớ em da diết. Đứng trước không gian núi rừng bao la ấy, chủ thể trữ tình cảm thấy cô đơn. Nếu mặt trời nhẹ nhàng buông xuống và đổ bóng trên ngọn thông xuống mặt đất thì “anh” vẫn đứng đó một mình. Giờ đây trong tôi là một mớ hỗn độn với niềm khao khát “em” nhưng không biết bấu víu vào đâu. Có thể thấy nhà thơ đã vô cùng tinh tế khi mượn trạng thái của sự vật để gửi gắm tâm tư, tình cảm của chủ thể trữ tình.

Mùa đông qua đi, mùa xuân đến, một năm sẽ đến với bao mong đợi tha thiết:

“Mùa xuân đang đến, mùa xuân đang đến
Năm năm nữa, một năm nữa
Tại sao mặt trời như lụa?
Rung động từ trời đến ngõ xa”

Điệp ngữ “mùa xuân đang đến” như muốn nhấn mạnh, khẳng định thời khắc chuyển mùa từ đông sang xuân đang đến. Phải chăng đây cũng là lúc “anh” và “bạn” gặp nhau? Nhưng thời gian dường như trôi qua quá chậm. Ngoài kia, nắng vàng vẫn nhẹ nhàng rơi xuống nhân gian như một sợi chỉ.

Bằng những vần thơ nhẹ nhàng, sâu lắng, nhà thơ Vũ Quần Phương đã cho người đọc thấy những rung cảm yêu thương, hòa quyện với đất trời. Ngoài ra, các biện pháp tu từ như so sánh “nắng đã vàng như phấn bay”, phép đảo ngữ “Vườn sau lũy tre, lá mía xào xạc” gắn với nhiều hình ảnh quen thuộc, gần gũi “nắng lên, khói bay”. hỗn hợp”. . ”, “mái tranh”, “mây trắng”, “hơi nắng” như làm nổi bật khung cảnh của bức tranh thiên nhiên mùa đông yên bình, tĩnh lặng.

Xem thêm bài viết hay:  Các thuật ngữ machine learning học máy phổ biến nhất

Có thể thấy, khung cảnh thiên nhiên trong tiết trời mùa đông hiện lên chân thực qua bài thơ “Nắng đã cháy”. Từ đây, ta cũng cảm nhận được tình cảm chân thành của nhà thơ trong tình yêu, trong cuộc sống gắn bó, chan hòa với thiên nhiên.

Phân tích Mặt trời đã thú vị rồi – Mô hình 2

Phong cảnh thiên nhiên luôn là đề tài khơi nguồn cảm hứng cho nhiều thi nhân trong thơ ca. Đây là đề tài được các nhà thơ xưa và nay quan tâm. Trong thơ hiện đại, nhà thơ Vũ Quần Phương đã tạo nên một bức tranh để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Đó là tác phẩm Nắng vui, trích từ sách Hoa trên cây, Vạn vật hợp lại, Dấu vết thời gian. Tác phẩm đã cho người đọc thấy một bức tranh mùa đông đẹp và ấn tượng.

Hạnh là trạng thái thời tiết những ngày chuyển mùa sang đông, vừa nắng, vừa lạnh, vừa khô hanh. Đây được coi là thời điểm chuyển sang mùa đông đặc trưng nhất. Và điển hình, kiểu thời tiết hanh khô này chỉ xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc nước ta, rất dễ nhận biết và con người có thể cảm nhận được. Qua hình ảnh những ngày nắng, tác giả đã cho người đọc thấy được khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và sự xuất hiện của nhân vật trữ tình trong khung cảnh đó.

“Nắng như phấn bay

Nghe thấy tiếng sếu trên sông

Trước sân mây trắng trải”.

Khác với những ngày nắng của xuân hạ đông tác giả được ví như một thực thể. Cũng có màu vàng nhạt nhưng nhẹ như “phấn bay”, không mịn. Những giọt nắng ở đây khiến người đọc liên tưởng đến những bông tuyết cũng đang nhẹ bay trên bầu trời, điểm xuyết trong cái lạnh đầu đông. Sau thị giác, thính giác lại được tác giả sử dụng để lắng nghe những âm vang từ thiên nhiên. Những chú sếu kêu ríu rít, âm thanh vang vọng như hồi chuông báo động. Mây cũng sà xuống thấp, tác giả sử dụng từ ngữ gợi hình trở nên vô cùng rực rỡ. Bầu trời mùa đông không trong xanh như ngày hè, nó mang theo cái ảm đạm của không khí lạnh tràn về. Cuối cùng, câu hỏi “Em có xa quê hương hay không” khiến người đọc thổn thức. Giữa cảnh buồn của cuối thu, lòng người trĩu nặng.

Ở những đoạn tiếp theo, nối tiếp mạch cảm xúc của nhân vật, tác giả miêu tả cụ thể hơn những cảnh gắn bó với hai nhân vật. Đó là một mái nhà tranh yên bình, phía sau là khu vườn đầy tre và mía. Xa hơn nữa là những ngọn núi trồng thông, gắn liền với kỉ niệm của cả hai.

“Anh lên núi với em nhé?

Bạn có nghe thấy tiếng thì thầm của rừng thông?

Nắng chiều đổ bóng xuống đất

Em tựa vào đâu nỗi nhớ

Mùa xuân đang đến, mùa xuân đang đến

Năm năm nữa, một năm nữa

Tại sao mặt trời như lụa?

Rung động từ trời đến ngõ xa”

Vào một ngày cuối thu, cảnh vật bất chợt gợi cho tác giả nhớ về một người đã đi xa, mang về bao kỉ niệm. Thời gian dường như trôi nhanh, giữa hai người là một khoảng cách thời gian không thể vượt qua. Nhân vật “anh” thật nhỏ bé và cô đơn. Không có ai bên cạnh, giữa vẻ đẹp chưa từng có của thiên nhiên, em nhỏ bé và cô đơn đến lạ lùng. Bao lâu nữa thì hai người mới có thể gặp lại nhau?

Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu bìa báo cáo thực tập đẹp 2022

Tác giả dùng cách nói ám chỉ để nhấn mạnh thời gian trôi qua. Các phép nghệ thuật như miêu tả, nhân cách hóa cũng được sử dụng nhiều trong quá trình tả cảnh khiến người đọc dễ liên tưởng đến bức tranh mà tác giả muốn vẽ nên. Ca từ nhẹ nhàng, tha thiết khiến người đọc cảm nhận rõ nét về một tình yêu tha thiết, vượt qua gian khổ để tồn tại. Đó là minh chứng cho câu nói, khoảng cách và thời gian không thể làm lu mờ tình yêu.

Mặt trời đã lên đem đến cho người đọc một cảnh thiên nhiên tươi đẹp của những ngày se lạnh đầu tiên của mùa đông. Và nổi bật trên đó là hai nhân vật có tình yêu say đắm, dù xa nhau nhưng không hề dừng lại.

►►BẤM VÀO NGAY trên nút TẢI XUỐNG bên dưới để tải xuống Bài văn mẫu 10: Phân tích bài thơ “Mặt trời vui vẻ” cực hay (2 bài văn mẫu) Tất cả đều miễn phí!

Bạn xem bài Bài văn mẫu 10: Phân tích bài thơ “Nắng đã cạn và rất hay” (2 bài văn mẫu) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Bài văn mẫu 10: Phân tích bài thơ “Nắng đã cạn và rất hay” (2 bài văn mẫu) bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

#Văn #mẫu #Phân tích #thơ #Mặt trời #đã #vui #đã #tuyệt #hay #mẫu

Bạn thấy bài viết Văn mẫu 10: Phân tích bài thơ Nắng đã hanh rồi cực hay (2 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Văn mẫu 10: Phân tích bài thơ Nắng đã hanh rồi cực hay (2 mẫu) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Văn mẫu 10: Phân tích bài thơ Nắng đã hanh rồi cực hay (2 mẫu) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận