Văn bản hướng dẫn cần sát với cách tiếp cận của Luật Trồng trọt

Bạn đang xem: Văn bản hướng dẫn cần tiếp cận theo hướng tiếp cận của Luật Trồng trọt tại imperialhotelschool.edu.vn

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, khi xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Trồng trọt cần quán triệt tư duy, cách tiếp cận khi xây dựng luật và trong từng luật…

Luật Trồng trọt hướng tới tháo gỡ “nút thắt”

PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) nhận xét: Từ khi thực hiện Pháp lệnh Giống cây trồng (2004) đến nay, có thể nói bộ giống cây trồng của Việt Nam hiện nay khá tốt. . tốt. so với các giống hiện tại. với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Khi tiếp cận tư duy xây dựng Luật Trồng trọt, chúng tôi hướng đến việc xác định những “điểm nghẽn” lớn để tập trung tháo gỡ.

Đối với chương giống cây trồng, Pháp lệnh Giống cây trồng (Pháp lệnh) và các văn bản dưới Pháp lệnh trước đây chủ yếu tập trung tiền kiểm, chưa chú trọng hậu kiểm. Điều này dẫn đến nhiều giống cây trồng đã đăng ký lưu hành, đến giai đoạn thương mại hóa trên thị trường, vấn đề kiểm soát thông tin, nhất là thông tin quảng cáo về đặc tính giống và giá trị canh tác. , giá trị sử dụng, chất lượng con giống… ít kiểm soát và chăm sóc. Vì vậy, dẫn đến tình trạng đầu vào thì chất lượng rất tốt khi đăng ký nhưng đầu ra thì không chặt chẽ.

Ngoài ra, chúng ta mới chỉ quan tâm đến chất lượng giống cây trồng, tức là giá trị canh tác và sử dụng của giống mà chưa quan tâm đến chất lượng giống. Có những tiêu chuẩn chất lượng phải áp dụng cho chất lượng giống, nhưng để thực sự trở thành ngành sản xuất giống cây trồng có chất lượng tốt, chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế.

Điển hình, tại vùng sản xuất lúa trung tâm ĐBSCL, tỷ lệ giống xác nhận rất cao nhưng chất lượng hạt không cao (nguyên nhân được xác định là do nông dân có phong trào sản xuất giống để khắc phục hạn hán). tình trạng các doanh nghiệp trong ngành cung ứng không đủ giống) dẫn đến khó kiểm soát chất lượng cho nông dân.

Một điển hình nữa là cây ăn quả, đây là cây trồng chuyển đổi rất quan trọng nhưng khó kiểm soát chất lượng cây giống cây ăn quả. Rõ nhất là các tổ chức sản xuất, kinh doanh cây giống không có vườn cây đầu dòng theo quy định. Vì vậy, thời gian gần đây xảy ra tình trạng khi chuyển đổi tăng diện tích một số loại cây trồng thì cây giống không phục vụ kịp dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc, điển hình như cây cam. Điều này chắc chắn liên quan đến việc sử dụng giống kém chất lượng.

Xem thêm bài viết hay:  70% lao động tại Hùng Nhơn Group là người dân tộc thiểu số

Một “điểm nghẽn” nữa là công tác quản lý các yếu tố hạn chế đối với giống cây trồng của chúng ta còn rất yếu. Trước đây chúng ta quan tâm nhiều đến mục tiêu năng suất, mục tiêu chất lượng chưa được xác định rõ ràng.

Những góc nhìn gỡ “nút thắt”

Với những “điểm nghẽn” được xác định như trên, việc xây dựng Luật Trồng trọt theo các ý kiến ​​như sau:

– Thứ nhất, bất kể dưới hình thức và mức độ nào, tất cả các giống cây trồng đều phải được đưa vào diện quản lý.

Quản lý ở đây không phải là chặt chẽ về đăng ký, chứng nhận lưu hành, thủ tục rườm rà mà chúng ta quản lý ở mức tự công bố, tự làm rõ thông tin trong quá trình sản xuất kinh doanh; tự công bố và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung công bố.

Trước đây do không quản lý được nên xảy ra tình trạng giống rau, hoa, đến nay hầu như không có hoạt động quản lý; không kiểm soát được chất lượng hạt giống về giá trị trồng trọt, giá trị sử dụng… Mặt khác, hạt giống không có cơ sở chất lượng về QCVN.

Các giống cây trồng địa phương, bản địa đã có từ lâu trong sản xuất, chúng ta phải để giống tồn tại, tuy nhiên, quản lý chất lượng của các giống đó là cả một vấn đề. Nhiều giống của chúng tôi đã mất gốc, không còn nhận dạng được, không biết nguồn gốc giống để làm công tác phục tráng. Đây là những tính năng rất có giá trị cần được bảo trì, khôi phục thường xuyên nhưng chúng ta không biết, không ai phân phối…

– Thứ hai, quản lý phải tạo sự bình đẳng cho doanh nghiệp; giữa các giống đã được xác nhận lưu hành và sẽ được xác nhận lưu hành.

Cũng vì ý kiến ​​đồng đẳng này mà Pháp lệnh trước đây quy định tất cả các giống muốn được cấp chứng chỉ lưu hành đều phải khảo nghiệm cao hơn đối chứng. Khi xây dựng Luật Trồng trọt, có ý kiến ​​cho rằng tại sao hai giống ra đời cùng lúc nhưng chỉ vì một giống đăng ký trước mới được coi là giống đối chứng, giống đăng ký sau phải cao hơn giống trước. là điểm. không ngang hàng trong quá trình xem xét.

Xem thêm bài viết hay:  ‘Mãn nhãn’ trước hàng trăm cây mai cổ tiền tỷ

Tính đồng nhất này cũng được thể hiện trong toàn bộ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, tức là giống nào đạt tiêu chuẩn mới được cấp chứng nhận lưu hành. Không có sự phân biệt mà giống đã được xác nhận rồi nên không cần phục vụ tiêu chí. Giống không quan trọng thì không cần chứng nhận lưu hành mà tự công bố lưu hành, nhưng vẫn phải phục vụ các tiêu chuẩn, quy chuẩn nhất định.

– Thứ ba, coi trọng hình thức hậu kiểm và bảo vệ giống cây trồng thông qua việc tự công bố lưu hành và chịu trách nhiệm, tiến tới chỉ bảo hộ giống cây trồng.

Tại thời điểm khảo sát xây dựng Luật Trồng trọt, theo thống kê của đoàn khảo sát, cho thấy trên toàn cầu nhiều nước không còn xác nhận lưu hành giống, hiện chỉ có Trung Quốc duy trì hình thức xác nhận lưu hành giống. , Nhật Bản và một số nước có biện pháp kiểm soát nhưng chỉ áp dụng đối với một số loại cây trồng quan trọng.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ các mặt, nhận thấy ý thức, tính tự giác của doanh nghiệp cũng như tập thể chưa thực sự tốt nên lo ngại việc bỏ toàn bộ chứng nhận giống, lưu hành có thể làm thay đổi chất lượng. của loài. lượng hạt. nhiều giống. biến không tốt cho việc quản lý hạt giống. Vì vậy, việc chứng nhận lưu hành giống cây trồng vẫn được duy trì. Tuy nhiên, chúng ta rất “thoáng” là không quy định giống nào phải chứng nhận lưu hành mà để văn bản dưới luật điều chỉnh. Lúc này Luật Trồng trọt chưa phải sửa mà danh mục do Bộ NN-PTNT ban hành. cái này.

Mặt khác, danh sách này bao gồm các loại cây trồng quan trọng, nhưng tầm quan trọng ở đây không phải là tầm quan trọng về mặt kinh tế mà phải được xem xét từ hai góc độ là tầm quan trọng trong quản lý hạt giống (seed management). giống và quản lý giống). rất phức tạp, khó khăn và nhận thức của xã hội chưa tốt về con giống đó, chúng ta phải quản lý chặt chẽ) rồi đến tầm quan trọng kinh tế và tính phổ biến.

Xem thêm bài viết hay:  Juventus mất tiền đạo chủ lực sau bê bối tài chính?

Tương tự như vậy, mỗi giai đoạn lịch sử sẽ có một loại “ngai vàng” nào đó. Con giống giai đoạn này quan trọng nhưng giai đoạn sau chưa hẳn đã quan trọng. Vì vậy, Luật Trồng trọt đã giữ nguyên văn bản quy phạm pháp luật dưới luật để tránh làm cho Luật trở nên lạc hậu.

– Thứ tư, về quản lý chặt chẽ thông tin giống cây trồng trong suốt quá trình từ khảo nghiệm đến xác nhận lưu hành. Mục tiêu của việc này là làm rõ, giúp người mua có thông tin chính xác, đầy đủ về con giống.

Trước đây, trong hồ sơ xác nhận lưu hành không có thông tin nên không kiểm soát được thời điểm công bố. Vì vậy, để đảm bảo tính thống nhất của thông tin từ khảo nghiệm đến xác nhận lưu hành giống trên thực tế, chúng tôi yêu cầu các thông tin đó phải được kiểm duyệt trong quá trình xác nhận giống, lưu hành và phải do cùng một đơn vị tổ chức. cơ quan kiểm nghiệm. Chỉ có kinh nghiệm độc lập mới thấy thông tin đó là hợp lệ.

Nhớ dẫn nguồn bài viết: Cẩm nang cần tiếp cận gần với Luật Trồng trọt của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Văn bản #hướng dẫn #cần thiết #đóng cửa #với #cách tiếp cận #của #Pháp luật #Trồng trọt #trồng trọt

Bạn thấy bài viết Văn bản hướng dẫn cần sát với cách tiếp cận của Luật Trồng trọt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Văn bản hướng dẫn cần sát với cách tiếp cận của Luật Trồng trọt bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Văn bản hướng dẫn cần sát với cách tiếp cận của Luật Trồng trọt của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận