Vai trò nhà phân tích dữ liệu trong các Doanh nghiệp

  • Tranh luận về “Quá trình quan trọng như kết quả” tại xDebate số 39
  • Học Code Online ở đâu? Tại sao sinh viên nên học lập trình trực tuyến?
  • Học lập trình trực tuyến là gì? Cách hiệu quả nhất để học lập trình trực tuyến
  • Nhà phát triển ứng dụng di động cần học gì? Tại sao bạn nên học ứng dụng di động?
  • Học lập trình CNC online ở đâu? Cơ hội việc làm và mức lương của CNC

Vai trò của chuyên viên phân tích dữ liệu trong các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp được thể hiện như thế nào? Công việc hàng ngày và định kỳ của một nhà phân tích dữ liệu được mô tả kỹ lưỡng trong bài viết dưới đây.

Dữ liệu đang ngày càng định hình các hệ thống mà chúng ta tương tác hàng ngày. Cho dù bạn đang tìm kiếm thứ gì đó trên Google, sử dụng Siri hay duyệt qua nguồn cấp dữ liệu Facebook, thì bạn đang sử dụng và tạo ra dữ liệu. Chúng ta đã đạt đến kỷ nguyên mà chúng ta tạo ra 2,5 nghìn tỷ byte mỗi ngày, đó là một đống dữ liệu khổng lồ. Vậy phải làm gì với dữ liệu đó? Chà, đó là nơi Nhà phân tích dữ liệu xuất hiện. Vì vậy, hãy xem vai trò của nhà phân tích dữ liệu.

Vai trò của Chuyên viên phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp

1. Nhà phân tích dữ liệu làm gì?

Một nhà phân tích dữ liệu mang lại giá trị cho công ty của họ bằng cách thu thập thông tin về các chủ đề cụ thể, sau đó diễn giải, phân tích và trình bày các phát hiện trong các báo cáo toàn diện. Nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau sử dụng các nhà phân tích dữ liệu để trợ giúp. Là chuyên gia, các nhà phân tích dữ liệu thường được yêu cầu sử dụng các kỹ năng và công cụ của họ để cung cấp phân tích cạnh tranh và xác định xu hướng trong các ngành.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh công thức liên hệ giữa gia tốc vận tốc và quãng đường

>>> Xem thêm bài viết: Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ gì? Kiến thức dân IT cần biết

2. Vai trò phân tích dữ liệu

Sự khác biệt giữa nhà phân tích dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu

Vai trò Phân tích dữ liệu

2.1 Xác định Mục tiêu của Tổ chức

Một trong những Vai trò phân tích dữ liệu đầu tiên và quan trọng nhất của Nhà phân tích dữ liệu là xác định Mục tiêu của Tổ chức. Điều đó liên quan đến làm việc với:

  • đội CNTT
  • Ban quản lý
  • Nhà khoa học dữ liệu

2.2 Khai thác dữ liệu

Khai thác dữ liệu là một quá trình cấu trúc dữ liệu thô và hình thành hoặc nhận dạng các mẫu khác nhau trong dữ liệu thông qua các thuật toán toán học và tính toán. Nó giúp tạo ra thông tin mới và mở khóa những hiểu biết khác nhau. Các nhà phân tích dữ liệu phải thường xuyên khai thác hoặc thu thập dữ liệu. Lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của công ty hoặc trích xuất dữ liệu từ các nguồn bên ngoài để thực hiện bất kỳ loại nghiên cứu nào là một trong những vai trò chính của bất kỳ Nhà phân tích dữ liệu nào.

2.3 Làm sạch dữ liệu

Làm sạch dữ liệu là bước đầu tiên trong quy trình chuẩn bị dữ liệu tổng thể và là quá trình phân tích, xác định và sửa dữ liệu thô, lộn xộn. Khi phân tích dữ liệu của tổ chức để đưa ra các quyết định chiến lược, các nhà phân tích dữ liệu phải bắt đầu bằng quy trình làm sạch dữ liệu kỹ lưỡng. Phân tích tốt dựa trên dữ liệu sạch – nó đơn giản như vậy. Làm sạch liên quan đến việc xóa dữ liệu có thể làm sai lệch phân tích của bạn hoặc chuẩn hóa dữ liệu của bạn thành một định dạng duy nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Tưởng tượng và kể lại câu chuyện cuộc sống của em ở 20 năm sau

2.4 Phân tích dữ liệu

Không cần phải nói, vai trò này là bắt buộc đối với bất kỳ Nhà phân tích dữ liệu nào. Phân tích dữ liệu là nghệ thuật khám phá sự thật từ dữ liệu cụ thể để trả lời một câu hỏi cụ thể.

Đây là quá trình đánh giá dữ liệu bằng lý luận phân tích và logic để xem xét từng thành phần của dữ liệu được cung cấp. Một người sử dụng các công cụ thống kê để phân tích và giải thích dữ liệu.

2.5 Xác định xu hướng và mô hình

Một nhà phân tích dữ liệu dành nhiều thời gian để tìm ra các xu hướng, mối tương quan và các mẫu trong các tập dữ liệu phức tạp. Xu hướng cũng rất quan trọng. Các nhà phân tích dữ liệu tìm kiếm cả xu hướng ngắn hạn và dài hạn.

2.6 Lập báo cáo định kỳ

Báo cáo biến dữ liệu thô thành thông tin. Báo cáo giúp các công ty giám sát hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ và được cảnh báo khi dữ liệu nằm ngoài phạm vi dự kiến. Một báo cáo tốt sẽ đặt ra câu hỏi về doanh nghiệp từ người dùng cuối.

2.7 Duy trì Cơ sở dữ liệu và Hệ thống Dữ liệu

Các nhà phân tích dữ liệu phải đảm bảo rằng khả năng lưu trữ, tính sẵn có và tính nhất quán của dữ liệu được lưu trữ điện tử đáp ứng nhu cầu của tổ chức. Data Analyst cần có chuyên môn kỹ thuật liên quan đến mô hình hóa dữ liệu, phát triển thiết kế cơ sở dữ liệu để tận dụng tốt nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Hương Ly Cover là ai? Những bài hát hay nhất của Hương Ly

Họ Phát triển và duy trì cơ sở dữ liệu bằng cách thu thập dữ liệu từ các nguồn chính và phụ, đồng thời xây dựng các tập lệnh giúp quy trình xem xét dữ liệu của chúng tôi linh hoạt hơn hoặc có thể mở rộng trên toàn bộ dữ liệu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lập trình phân tích dữ liệu, vui lòng xem tại đây:

Học lập trình phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là gì? học lập trình Data Analyst tại IIHS

>>> Xem thêm loạt bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh để làm gì vào năm 2022

Nhà phân tích dữ liệu là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về nghề Phân tích dữ liệu

Trang Bị Kỹ Năng Phân Tích Dữ Liệu Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Những công cụ nào các nhà phân tích dữ liệu sử dụng? Kiến thức dân IT cần biết

Nguyễn Cúc

Bạn thấy bài viết Vai trò nhà phân tích dữ liệu trong các Doanh nghiệp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vai trò nhà phân tích dữ liệu trong các Doanh nghiệp bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Vai trò nhà phân tích dữ liệu trong các Doanh nghiệp của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận