Using Namespace Std Nghĩa Là Gì, Using Namespace Std Trong C++ Là Gì

Khóa học lập trình C++ cơ bản Khóa học lập trình C++ Nhập xuất và định dạng dữ liệu trong C++ (Input and Output)

giới thiệu

Trong bài học trước, bạn đã nắm được Cơ sở lý luận & KIỂU ĐIỀU KIỆN IF CƠ BẢN TRONG C++ (Boolean and If statements basic). Trong mỗi bài trước đều có các ví dụ liên quan đến việc xuất một số thông tin ra console, nhưng có thể mình chưa nói chi tiết về phần này.

Đang xem: Sử dụng không gian tên std có nghĩa là gì

Hôm nay, tôi sẽ giải thích chi tiết về Nhập, Xuất và Định dạng Dữ liệu trong C++ (Đầu vào và Đầu ra).

Nội dung

Để đọc được bài viết này, tốt nhất bạn nên có kiến ​​thức cơ bản về các phần sau:

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các vấn đề sau:

Xuất với std::cout trong C++ Xuất với std::cin trong định dạng dữ liệu I/O của C++ trong C++

Xuất dữ liệu với std::cout trong C++

Môn học std::cout là một đối tượng được xác định trong thư viện iostream trong không gian tên std, được sử dụng để hiển thị một số thông tin ra thiết bị xuất chuẩn (màn hình theo mặc định). Nhà điều hành Được chứ được chia sẻ với std::cout, nói hướng dữ liệu từ giá trị r đến màn hình bảng điều khiển.

Trong mỗi bài trước đều có ví dụ liên quan đến công dụng của đồ vật std::cout để xuất một số thông tin ra bàn điều khiển. Một ví dụ kinh điển về chương trình mà mọi nhà phát triển viết khi học một ngôn ngữ mới:

#include using namespace std;int main(){cout Bạn có thể sử dụng toán tử nhiều lần để in nhiều thông tin trên cùng một dòng. Ví dụ:

#include sử dụng không gian tên std;int main(){cout

Dòng mới’
‘ và std::endl

Đến đây, có lẽ một số bạn sẽ còn thắc mắc về sự khác biệt giữa đối tượng std::endl và trình tự thoát ‘
‘.

Xem thêm bài viết hay:  Boy Love Là Gì – Ý Nghĩa Của Từ Bl Bạn Nên Biết

Nếu bạn viết một chương trình như bên dưới và sử dụng cả hai cách, bạn sẽ nhận được kết quả như nhau:

std::cout Tuy nhiên, 2 cách này có thực sự giống nhau không? Câu trả lời là không, bản chất của std::endl thể hiện trong hai lệnh dưới đây:

std::cout Trong C++, luồng đầu ra thường sử dụng bộ đệmbần tiện dữ liệu đầu ra sẽ được lưu trữ trong vùng đệmdữ liệu đầu ra sẽ được gửi đến thiết bị đầu ra vào thời điểm thích hợp (vì lý do hiệu suất). Với std::endl sẽ tẩy xóa bộ đệm đầu ra mỗi khi nó được gọi, trong khi
‘ đừng
.

Vì vậy, khi nào thì sử dụng std::endl
‘:

Nên sử dụng std::endl khi bạn cần đảm bảo đầu ra bạn có ngay lập tức (Ví dụ: khi ghi bản ghi vào tệp hoặc khi cập nhật thanh tiến trình). Nhưng nên hạn chế sử dụng std::endl khi làm việc với file I/O để tránh phải flush buffer liên tục dẫn đến truy xuất file I/O thường xuyên (giảm hiệu năng). Ngoài ra, các trường hợp khác nên được sử dụng.
.

Nhập dữ liệu với std::cin trong C++

Dưới đây là chương trình yêu cầu người dùng nhập vào một số, sau đó xuất số đã nhập ra màn hình:

#include sử dụng không gian tên std;int main(){int n{ 0 }; // thông báo yêu cầu người dùng nhập agecout > n; // in giá trị biến n (tuổi) trên screencout Đầu ra:

Trong chương trình trên, nếu bạn nhập một số thựckhi số đó được lưu trữ trong biến n thì C++ sẽ chuyển ngầm số thực đã nhập thành một số nguyênnghĩa là số thập phân sẽ bị mất.

Ví dụ:

*

Nếu bạn đang cố gắng nhập bất kỳ giá trị nào không phải là số, hoặc một số nằm ngoài phạm vi kiểu dữ liệu của biến đósau đó giá trị đó sẽ không được gán cho biến. Tại thời điểm này, giá trị biến sẽ không thay đổi.

Xem thêm bài viết hay:  Nhân Viên Quản Lý Tài Liệu ( Document Controller Là Gì, Tin Tuyển Dụng Tất Cả Việc Làm Lương Cao Mới Nhất

Xem thêm: Windows 8.1 Enterprise Có Những Phiên Bản Nào, Sự Khác Nhau Giữa Các Phiên Bản Win 8

Ví dụ:

*

Nhập nhiều giá trị liên tiếp trong một câu lệnh

Ví dụ:

#include #include // cho std::setprecision() sử dụng không gian tên std;int main(){intnDay{ 0 };intnMonth{ 0 };intnYear{ 0 }; // thông báo yêu cầu người dùng nhập ngày, tháng, năm Sinhcout > nDay >> nMonth >> nYear; // in 3 giá trị vừa nhập ra màn hình cout Đầu ra:

*

Trong chương trình trên, 6 và 9 cách nhau bởi ký tự khoảng trắng, 1969 nằm trong một dòng mới. Đối tượng std::cin đã lưu 3 giá trị vào mỗi biến tương ứng.

Định dạng dữ liệu vào ra trong C++

Trong C++ bạn có thể Định dạng dữ liệu I/O cho thiết bị I/O tiêu chuẩn (bàn phím, màn hình điều khiển) hoặc có thể định dạng dữ liệu đầu vào và đầu ra cho các tập tin văn bản.

Để định dạng dữ liệu, bạn cần thêm #include . chỉ thị ở đầu chương trình. Thư viện này chứa các toán tử định dạng (thao tác).

Ví dụ: std::endl cũng là một trình thao tác trong thư viện. Dưới đây là các trình thao tác khá phổ biến trong C++:

Nhà điều hành std::setw(n): xác định độ rộng của đầu ra. Khi đang sử dụng std::setw(n), khoảng trắng sẽ được thêm vào bên trái hoặc bên phải của đầu ra ( sao cho tổng số ký tự là n). Dữ liệu khi in ra sẽ được căn trái hoặc căn phải.Nhà điều hành tiêu chuẩn::tráistd::đúng được chia sẻ với std::setw(n) để căn chỉnh lề trái hoặc phải.Nhà điều hành std::setfill(ch) đã được chia sẻ với std::setw(n) đến Chỉ định rằng ký tự ch được thêm vào thay vì sử dụng khoảng trắng mặc định. Ví dụ: nếu std::setfill(‘-‘) được sử dụng, dấu ‘-‘ sẽ được thay thế cho khoảng trắng.

Xem thêm bài viết hay:  Thị thực là gì? Điều kiện để được cấp thị thực thế nào?

Ví dụ:

#include #include // cho std::setw(n), std::setfill(ch), std::left, std::rightusing namespace std;int main(){cout Đầu ra:

*

nhà điều hành std::dec (thập phân), std::oct (bát phân), std::hex (thập lục phân) Chỉ định đầu vào và đầu ra số nguyên ở dạng thập phân, bát phân hoặc thập lục phân.

Ví dụ:

#include #include // cho std::hex, std::oct, std::decusing namespace std;int main(){int n;cout > hex >> n; // nhập thập lục phân (hệ 16) cout Đầu ra:

*

Sự kết luận

Qua bài học này, các bạn đã nắm được các thao tác Nhập, Xuất và Định dạng dữ liệu trong C++ (Input and Output), đồng thời học hỏi được các kinh nghiệm, kỹ thuật liên quan đến I/O trong C++.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Bao Bò, Cách Làm Bánh Bao Bò Ngon

Trong bài tiếp theo, các bạn sẽ được học một khái niệm mới liên quan đến biến (variables) và rất hay gặp trong lập trình, đó là: NỘI DUNG TRONG C++ (Constants)

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Vui lòng để lại nhận xét hoặc đề xuất của bạn để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó khăn“.

Bạn thấy bài viết Using Namespace Std Nghĩa Là Gì, Using Namespace Std Trong C++ Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Using Namespace Std Nghĩa Là Gì, Using Namespace Std Trong C++ Là Gì bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Using Namespace Std Nghĩa Là Gì, Using Namespace Std Trong C++ Là Gì của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận