Urine Albumin To Creatinine Ratio ( Acr Là Gì, Giá Trị Của Chỉ Số Albumin/Creatinin Nước Tiểu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Mạnh Thắng – Khoa Ngoại tổng hợp và Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng Cungdaythang.com.

Đang xem: Acr là gì

Vai trò của việc định lượng creatinine trong nước tiểu giúp đánh giá chính xác mức độ suy thận hoặc đánh giá thận còn hoạt động tốt hay không. Creatinine niệu và creatinine huyết thanh rất quan trọng trong bệnh thận.

Creatinin Nó là một trong những chất cặn bã trong máu của cơ thể, chúng được lọc bởi thận và đào thải ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Vì vậy, chắc chắn rằng mức độ creatinine có liên quan đến suy thận.

Creatin là một trong những nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh năng lượng cho cơ hoạt động, khi bị thoái hóa trong cơ sẽ tạo thành creatinin và được lọc qua cầu thận và trong trường hợp chúng không được cơ thể sử dụng. . Sự tái hấp thu ở ống thận sẽ phản ánh chính xác chức năng lọc của thận.

Creatinin trong cơ thể chúng ta có nguồn gốc ngoại sinh do thức ăn cung cấp và có nguồn gốc nội sinh do gan tổng hợp. Một phần lớn creatinine được duy trì trong cơ bắp.

Đây được coi là sản phẩm của quá trình phân hủy creatine trong cơ bắp và được đào thải qua thận và chỉ số creatinine được coi là chỉ số chính xác để đánh giá chức năng của thận. Quá trình xét nghiệm lấy trị số creatinine để bác sĩ chẩn đoán tình trạng suy thận.

Kiểm tra độ thanh thải creatinin So sánh creatinine trong mẫu nước tiểu của bạn với mức creatinine trong máu của bạn. Xét nghiệm này được sử dụng để tính thể tích máu được lọc sạch creatinine trong một đơn vị thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  F0 F1 F2 F3 là gì? Cách nhận biết để phòng Covid-19

Xem thêm: Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn có lời, Chú Đại Bi (tiếng Phạn)

2. Vai trò của định lượng creatinin nước tiểu

Creatinin

Với creatinine trong nước tiểu: Bác sĩ sẽ đo nồng độ creatinine trong nước tiểu và chỉ phân tích mẫu nước tiểu được lấy một lần duy nhất trong 24 giờ trước đó. Kết quả xét nghiệm có thể sai nếu mẫu nước tiểu không được lấy đúng cách. Xét nghiệm creatinine trong nước tiểu sẽ đánh giá chính xác mức độ suy thận. Creatinine là một chất thải hóa học thường được thận lọc và loại bỏ. Khi chức năng thận gặp vấn đề, lượng creatinine sẽ tích tụ trong cơ thể. Xét nghiệm creatinine trong nước tiểu đánh giá mức độ hoạt động của thận. Xét nghiệm creatinine trong nước tiểu 24 giờ thường được chỉ định. Vì lượng nước tiểu 24 giờ giúp đánh giá bài niệu nên nó không liên quan đến việc đánh giá nguy cơ sức khỏe. Nếu creatinine trong cơ thể cao, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Creatinine là một chất thải được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của cơ bắp. Khi thận hoạt động bình thường, chúng sẽ giúp lọc và loại bỏ các chất thải khác ra khỏi máu. Những chất thải này được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua bài tiết nước tiểu. Bác sĩ lâm sàng có thể sử dụng các mẫu nước tiểu ngẫu nhiên để đánh giá creatinine.

Tỷ lệ albumin / creatinine (ACR_urine albumin trên tỷ lệ creatinine)

Xem thêm bài viết hay:  Black Friday là gì? Black Friday 2021 vào ngày nào?

Tỷ lệ albumin / creatinine được coi là albumin niệu vi lượng, giúp xác định bệnh thận có thể do tiểu đường gây ra. Nếu bệnh thận được chẩn đoán sớm ở bệnh nhân đái tháo đường, nên điều trị thích hợp và theo dõi chặt chẽ. Vì vậy, tỷ lệ ACR nên được kiểm tra sớm sau khi chẩn đoán xác định bệnh tiểu đường, cần được kiểm tra thường xuyên và theo dõi nếu chúng tăng lên đáng kể. ACR tăng nhẹ có thể cho thấy bệnh thận. giai đoạn đầu. Mức ACR rất cao cho thấy bệnh thận nặng. Giá trị ACR rất thấp có thể cho thấy chức năng thận bình thường. Nếu bệnh tiểu đường được quản lý tốt, các biến chứng có thể được kiểm soát dễ dàng. Kết quả được đo bằng mg protein bài tiết trong nước tiểu 24 giờ. Giải thích kết quả như sau: Nếu ≥ 30-300 mg protein: Protein niệu vi lượng và có thể chỉ ra bệnh thận sớm; Nếu> 300 mg protein: Macroalbumin niệu và cho thấy bệnh thận tiến triển. Ngoài ra, tỷ lệ ACR được coi là một xét nghiệm phát hiện một lượng nhỏ albumin trong nước tiểu. Protein và albumin niệu vi lượng là hai dấu hiệu liên quan đến bệnh thận tiến triển, cũng như các yếu tố nguy cơ tim mạch và tử vong.

3. Kết quả xét nghiệm nước tiểu 24h

Khám bệnh

Giá trị tham khảo:

Nam: 9,0 – 21,0 mmol/24 giờ Nữ: 7,0 – 14,0 mmol/24 giờ.

Creatinine nước tiểu tăng trong các trường hợp:

Cường giáp, bệnh cơ… Đái tháo đường kém dinh dưỡng Kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản.

Creatinin nước tiểu giảm trong các trường hợp:

Xem thêm bài viết hay:  Tampon là gì? Sử dụng như thế nào mới đúng

Cường giáp Thiếu máu, loạn dưỡng cơ, giảm khối lượng cơ, bệnh thận nặng, bệnh bạch cầu, ăn chay, suy thận.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Cungdaythang.com là một trong những bệnh viện không chỉ đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị, công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn, vô trùng. Khách hàng khi lựa chọn thực hiện xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Xem thêm: Trapboy là gì – # Cf471 Hỏi Bé Bẫy Là Gì

Khách hàng có thể đến trực tiếp hệ thống y tế Cungdaythang.com trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline nơi đây để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Urine Albumin To Creatinine Ratio ( Acr Là Gì, Giá Trị Của Chỉ Số Albumin/Creatinin Nước Tiểu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Urine Albumin To Creatinine Ratio ( Acr Là Gì, Giá Trị Của Chỉ Số Albumin/Creatinin Nước Tiểu bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Urine Albumin To Creatinine Ratio ( Acr Là Gì, Giá Trị Của Chỉ Số Albumin/Creatinin Nước Tiểu của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận