Từ nhiều nghĩa là gì? Ví dụ từ nhiều nghĩa

Bạn đang xem:
Từ nhiều nghĩa là gì? Ví dụ về từ nhiều nghĩa
Trong imperialhotelschool.edu.vn

Quá trình vận động và lớn mạnh của xã hội cũng kéo theo sự lớn mạnh của mọi mặt đời sống. Cũng như những tiếng nói khác trên thế giới, tiếng Việt đang vận động và phát triển từng ngày. Nghĩa của từ cũng sẽ nhiều hơn nhờ sự lớn mạnh của tiếng Việt. Tùy thuộc vào ngữ cảnh và ngữ cảnh, một từ có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Nhiều bạn đọc thắc mắc từ nhiều nghĩa là gì? Qua nội dung bài viết hãy cùng làm rõ vấn đề Từ nhiều nghĩa là gì? ví dụ về từ nhiều nghĩa.

Từ nhiều nghĩa là gì?

Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu, từ này mang nhiều nghĩa quen thuộc và được sử dụng rộng rãi. Thông thường, có thể thấy từ này thường mang một nghĩa. Tuy nhiên, có một số từ có thể có một hoặc nhiều nghĩa. Ví dụ, một từ có nghĩa là một từ chỉ biểu thị một nghĩa và không thể hiểu theo bất kỳ cách nào khác. Xe đạp là phương tiện sử dụng sức người để chở xe đạp. Xe máy là phương tiện có động cơ, chạy bằng xăng hoặc điện. Compa – đồ dùng học tập cho học sinh. Toán học là một môn học đặc biệt. Những từ này chỉ có một nghĩa và một cách giải thích trong một câu.

Ban đầu, từ này chỉ có một nghĩa. Nhưng trong thực tế sử dụng, để phù hợp với hoàn cảnh kinh tế – xã hội cũng như phục vụ nhận thức ngày càng cao của con người, trình độ phát triển của xã hội, để gọi tên và miêu tả sự vật. , hiện tượng, khái niệm mới, bên cạnh việc tạo ra những đơn vị từ hoàn toàn mới, người ta bổ sung nghĩa mới cho từ đã có. Cách tạo nghĩa mới cho từ là tạo từ nhiều nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Thuê mua nhà ở xã hội là gì? Có nên thuê mua không?

Tương tự, để giải thích câu hỏi từ nhiều nghĩa là gì, có thể hiểu từ nhiều là một từ nhưng có thể gọi tên nhiều sự vật, hiện tượng, biểu đạt nhiều khái niệm (về sự vật, hiện tượng) có trong thực tế. tiễn. Trong đó:

+ Nghĩa đen hay nghĩa gốc là nghĩa chính, nghĩa gốc của từ. Ý nghĩa văn học là trực tiếp, thân thiện, quen thuộc, dễ hiểu và thường ít nhiều phụ thuộc vào ngữ cảnh.

+ Nghĩa bóng là nghĩa đứng sau (nghĩa bắc cầu, nghĩa ẩn dụ) được suy ra từ nghĩa đen. Để hiểu nghĩa chính xác của một từ được sử dụng, người ta phải tìm nghĩa trong một ngữ cảnh nhất định. Ngoài ra, có một số từ trung gian giữa nghĩa đen và nghĩa bóng đang chuyển dần từ nghĩa đen sang nghĩa bóng.

Ví dụ về từ nhiều nghĩa

Để giúp người đọc hiểu rõ Từ nhiều nghĩa là gì? Bài viết Luật Hoàng Phi xin đưa ra Ví dụ về từ nhiều nghĩa để người đọc dễ hiểu.

+ Ví dụ 1:

Ăn cơm: Trước đây chúng ta chỉ biết từ ăn có nghĩa là động từ dùng răng và lưỡi để nghiền thức ăn. Tuy nhiên, ngoài nghĩa gốc của từ ăn ở trên, còn có nhiều nghĩa khác.

Ăn ảnh: Chỉ có điều ngoại hình trong ảnh rất đẹp.

Tắm nắng: Da rất dễ bị ánh nắng mặt trời hấp thụ, xâm nhập và gây nhiễm trùng.

Xem thêm bài viết hay:  #3804 ""Này Mah Boy Là Gì ? Sự Khác Biệt Của Bad Boy Chính Thống Và Tà Đạo

Sông ăn ra biển: Trải ra, hướng ra biển.

+ Ví dụ 2:

Đầu chó, đầu bạn: Đầu là phần trên cùng của cơ thể người hoặc phần trước của cơ thể động vật, nơi hệ thần kinh trung ương, hầu hết các giác quan, được nối với thân bằng cổ.

Đầu sách, đầu sông: phần đầu, phần đầu của cuốn sách hay dòng sông …

Manh mối: Phần đầu tiên của manh mối do con người tìm thấy.

Nguyên nhân xuất hiện và tồn tại từ nhiều nghĩa

Như đã trình bày ở trên, có thể thấy sở dĩ từ nhiều nghĩa xuất hiện và tồn tại là do số lượng từ qua mỗi thời đại với nhiều hoàn cảnh khác nhau ngày càng nhiều và cần được thể hiện. Trong khi số lượng từ có hạn, nên ngoài việc tạo ra từ mới, điều phù hợp là một từ có thể mang nhiều sắc thái nghĩa khác nhau tương tự, tuy không hoàn toàn giống nhau.

Hiện tượng từ nhiều nghĩa tồn tại ở cả từ thực và từ hư cấu, mặc dù từ hư cấu (như từ: do, vì, vì, nhưng ….) là từ trừu tượng, không dễ phát triển nghĩa.

Cách phân biệt từ nhiều nghĩa và từ đồng nghĩa

Ngoài việc học Từ nhiều nghĩa là gì? ví dụ từ nhiều nghĩa Sự phân biệt giữa từ nhiều nghĩa và từ đồng nghĩa cũng cần được nhấn mạnh.

Từ đồng âm là những từ phát âm giống nhau nhưng có nghĩa khác nhau. Trong khi đó, từ số nhiều là từ mang nghĩa gốc và một hay nhiều nghĩa chuyển, các nghĩa của từ nhiều nghĩa luôn có quan hệ với nhau. Cụ thể hơn, từ nhiều nghĩa khác với từ đồng âm ở chỗ, từ nhiều nghĩa thường có một nghĩa chung, hay nói cách khác là có cùng một nguồn gốc, rồi mới tách ra như hiện nay.

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu trường mầm non

Trên bài đã trả lời nội dung Từ nhiều nghĩa là gì? ví dụ về từ nhiều nghĩa? Hy vọng bạn đã hiểu rõ vấn đề cũng như dễ dàng lấy ví dụ. Trong quá trình học nếu cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Bạn xem bài
Từ nhiều nghĩa là gì? Ví dụ về từ nhiều nghĩa

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Từ nhiều nghĩa là gì? Ví dụ về từ nhiều nghĩa

dưới đây để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#từ #nhiều #nghĩa #cái gì #nghĩa #Ví dụ #từ #nhiều #nghĩa

Bạn thấy bài viết Từ nhiều nghĩa là gì? Ví dụ từ nhiều nghĩa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Từ nhiều nghĩa là gì? Ví dụ từ nhiều nghĩa bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Từ nhiều nghĩa là gì? Ví dụ từ nhiều nghĩa của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận