Tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được 1 công việc?

Lập trình web là lựa chọn nghề nghiệp phổ biến của sinh viên CNTT. Liệu tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được việc làm? Hãy tìm câu trả lời cùng IIHS trong bài viết dưới đây!

 • 15 từ viết tắt thông dụng nhất trong lập trình web
 • Khám phá sự khác biệt giữa lập trình Web và thiết kế Web
 • Lập trình web học ngôn ngữ gì để làm chủ công việc của mình?
 • Con gái có nên đăng ký khóa học kiểm thử?
 • Trung tâm Công nghệ Chuyên sâu xSeries golive Kỹ thuật lập trình với JavaScript

>> Có nên học lập trình mobile app không? Kinh nghiệm học lập trình mobile app hiệu quả

>> Khóa học lập trình trực tuyến cho người mới bắt đầu tại IIHS

>> 6 khóa học lập trình web trực tuyến tốt nhất cho người mới bắt đầu 2022

Học lập trình web mất bao lâu?IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-1-1024×768.png 1024w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-1-300×225.png 300w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-1-768×576.png 768w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-1.png 1200w” sizes=”(max-width: 1024px) 100vw, 1024px” src=”https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-1-1024×768.png” pagespeed_url_hash=”31059146″ onload=”pagespeed.CriticalImages.checkImageForCriticality(this);”>

Tự học lập trình web có giúp bạn xin được việc không?

1. Lập trình web là gì?

>> Tố chất cần có để học lập trình web PHP

Lập trình web hay còn gọi là phát triển web là công việc xây dựng và bảo trì các trang web. Công việc của nhà phát triển web là làm cho các trang web hoạt động trơn tru và cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch. Lập trình web sử dụng nhiều ngôn ngữ viết mã khác nhau, tùy thuộc vào loại tác vụ cụ thể.

Tự học lập trình web hiệu quảIIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-4.jpeg 1024w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-4-300×199.jpeg 300w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-4-768×510.jpeg 768w” sizes=”(max-width: 1024px) 100vw, 1024px” src=”https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-4.jpeg” pagespeed_url_hash=”31059146″ onload=”pagespeed.CriticalImages.checkImageForCriticality(this);”>

Lập trình web hay còn gọi là phát triển web là việc xây dựng và duy trì các trang web

2. Mô tả công việc của Nhà phát triển web

Nghề lập trình web đang có nhu cầu cao trên toàn thế giới với mức lương cao. Điều đó làm cho nó trở thành một sự lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn có thể thăng tiến nghề nghiệp của mình theo hướng này mà không nhất thiết phải có bằng đại học trở lên. Vì vậy, tự học lập trình web là lựa chọn phổ biến của nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nghề này.

Xem thêm bài viết hay:  Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Điện Lực Hà Nội 2022

2.1 Các thao tác cơ bản của lập trình web

>> Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào có tính ứng dụng cao?

Trước khi trả lời câu hỏi, tự học lập trình web Dù nó có giúp bạn kiếm được việc làm hay không, chúng ta cần hiểu công việc này yêu cầu những kỹ năng và kiến ​​thức gì. Mô tả công việc Web developer sẽ được điều chỉnh theo yêu cầu thực tế của từng nhà tuyển dụng và các dự án phát triển khác nhau. Tuy nhiên, mẫu số chung là tất cả các nhà phát triển website sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ chính sau:

 • Tạo bố cục trang web/giao diện người dùng bằng các phương pháp HTML/CSS tiêu chuẩn.
 • Tích hợp dữ liệu từ các dịch vụ phụ trợ và cơ sở dữ liệu khác nhau.
 • Thu thập và tinh chỉnh các thông số kỹ thuật và yêu cầu dựa trên nhu cầu kỹ thuật.
 • Xây dựng và duy trì trang web.
 • Duy trì, mở rộng và phát triển website.
 • Thực hiện cập nhật trang web.
 • Phát triển hoặc xác thực các quy trình và lịch trình kiểm tra để đảm bảo rằng trang web tương thích với tất cả các trình duyệt và thiết bị.
 • Chỉnh sửa, viết hoặc thiết kế nội dung website theo yêu cầu.
 • Sao lưu các tệp từ trang web vào một thư mục cục bộ để khôi phục.
 • Xác định các vấn đề được phát hiện thông qua phản hồi và thử nghiệm, thực hiện hành động khắc phục hoặc chuyển vấn đề đến bộ phận thích hợp.
 • Tìm hiểu và cập nhật các ứng dụng web mới nhất bằng cách tự học lập trìnhNghiên cứu, tham dự hội nghị, hội thảo.

Tự học lập trình web trên nhiều nền tảngIIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-2.jpg 1000w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-2-300×188.jpg 300w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-2-768×480.jpg 768w” sizes=”(max-width: 1000px) 100vw, 1000px” src=”https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-2.jpg” pagespeed_url_hash=”31059146″ onload=”pagespeed.CriticalImages.checkImageForCriticality(this);”>

Tự học lập trình web trên nhiều nền tảng
Xem thêm bài viết hay:  Những cơ hội và thách thức chuyển đổi kỹ thuật số giáo dục

2.2 Yêu cầu về trình độ, kỹ năng

Một số yêu cầu cơ bản đối với nhà phát triển web của nhà tuyển dụng bao gồm:

 • Có kiến ​​thức trong lĩnh vực lập trình web hoặc lập trình front-end, back-end, lập trình full-stack hoặc Java, .NET,…v.v.
 • Có khả năng tự học để bắt kịp xu hướng.
 • Thành thạo JavaScript, HTML, CSS.
 • Sử dụng thành thạo MySQL.
 • Tư duy sáng tạo và logic.
 • Khả năng phát triển ý tưởng và thể hiện chúng một cách rõ ràng trong các sản phẩm thực tế.

3. Tự học lập trình web có xin được việc hay không?

Căn cứ vào những yêu cầu trên, có thể khẳng định rằng tự học lập trình web sẽ giúp bạn tìm được công việc mơ ước. Bạn chỉ cần nắm vững kiến ​​thức cơ bản về lập trình web và thực hành viết mã hàng ngày. Khi bằng cấp không phải là yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển dụng, bạn hoàn toàn có thể tự học hoặc tham gia khóa học lập trình web ngắn hạn để trang bị kiến ​​thức và kỹ năng cho mình.

Nếu bạn thấy lý do trên chưa đủ thuyết phục, IIHS sẽ gợi ý cho bạn 3 cách kiếm tiền từ tự học lập trình web sau:

3.1 Tự học lập trình web để trở thành Freelancer hoặc viết code thuê

Internet ngày nay không chỉ là công cụ học tập giải trí mà còn là công cụ tìm kiếm việc làm vô cùng hữu ích. Sau khi tích lũy đủ kiến ​​thức từ tự học lập trình webBạn có thể tìm việc lương cao bằng cách tìm kiếm trên các trang web nước ngoài như freelancer.com, vLance.vn, upwork.com…

Tự học lập trình web để kiếm việc làmIIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-3-1024×673.jpg 1024w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-3-300×197.jpg 300w, https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-3-768×505.jpg 768w” sizes=”(max-width: 1024px) 100vw, 1024px” src=”https://funix.edu.vn/wp-content/uploads/2022/08/IIHS-tu-hoc-lap-trinh-web-3-1024×673.jpg” pagespeed_url_hash=”31059146″ onload=”pagespeed.CriticalImages.checkImageForCriticality(this);”>

Internet ngày nay không chỉ là công cụ học tập giải trí mà còn là công cụ tìm kiếm việc làm vô cùng hữu ích

>> Cẩm nang học lập trình web hiệu quả

Với sự khan hiếm nguồn nhân lực CNTT, nhiều công ty đã muốn thuê các nhà phát triển web. Nếu bạn có khả năng tự học lập trình và chứng minh kiến ​​thức và kỹ năng của bạn, bạn chắc chắn sẽ có được một công việc ổn định. Tuy nhiên, bạn phải trau dồi thêm một số kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Ngữ văn 6 KNTT năm 2022-2023

3.2 Thành lập công ty riêng

Bạn có thể thành lập công ty của riêng mình mà không cần phải tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng. Khi đã có kinh nghiệm, kỹ năng và vốn, tại sao bạn không thử khởi nghiệp và xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Có rất nhiều lập trình viên trên thế giới đã đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp như Mark Zuckerberg và Bill Gates.

Vì thế, tự học lập trình web có thể giúp bạn có được một loạt các cơ hội nghề nghiệp. Với đủ kiến ​​thức và kỹ năng, bạn có thể chinh phục bất kỳ mục tiêu nào trên con đường sự nghiệp của mình. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của IIHS để biết thêm nhiều thông tin lập trình bổ ích nhé!

Phạm Thị Thanh Ngọc

>> Tố chất cần thiết để học lập trình web PHP

>> Khóa học lập trình web cơ bản tại IIHS có gì hay?

Bạn thấy bài viết Tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được 1 công việc? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được 1 công việc? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được 1 công việc? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận