Tư cách pháp nhân là gì? Chi nhánh có tư cách pháp nhân không?

Tư cách pháp nhân không phải là một thuật ngữ xa lạ, tuy nhiên bản chất và điều kiện để một tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Tư cách pháp nhân là gì?

Để hiểu tư cách pháp nhân, trước hết cần hiểu pháp nhân là gì? Theo quy định tại Điều 74 Bộ luật dân sự 2015 thì pháp nhân có thể hiểu là tổ chức có tư cách pháp nhân độc lập, được tham gia hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội,… theo quy định của pháp luật. pháp luật. Đây là khái niệm trong luật học dùng để phân biệt với thể nhân (cá nhân) và tổ chức khác.

Theo đó, tư cách pháp nhân là tư cách pháp lý được Nhà nước công nhận cho một tổ chức có khả năng tồn tại, hoạt động độc lập và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tư cách pháp nhân là gì? Chi nhánh có tư cách pháp nhân không? (Hình minh họa)

Điều kiện để tổ chức có tư cách pháp nhân là gì?

Cũng theo quy định tại Điều 74 Bộ luật Dân sự 2015, tổ chức được công nhận có tư cách pháp nhân khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ theo quy định tại Điều 83 BLDS 2015 như:

Xem thêm bài viết hay:  Sinsoledad Nghĩa Là Gì?

+ Có cơ quan điều hành;

+ Có điều lệ của pháp nhân quy định tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của pháp nhân.

– Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

– Nhân danh mình độc lập tham gia các quan hệ pháp luật.

Như vậy, một tổ chức đáp ứng đủ 4 điều kiện trên thì được công nhận là pháp nhân.

Doanh nghiệp nào không có tư cách pháp nhân?

– Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần đáp ứng đủ 4 điều kiện trên thì được coi là pháp nhân.

– Với công ty hợp danh:

Căn cứ Khoản 1 Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty hợp danh phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh. Ngoài ra, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

Mặc dù thành viên hợp danh không có tài sản độc lập với cá nhân nhưng công ty hợp danh có thành viên góp vốn là thành viên có tài sản độc lập với công ty. Vì vậy, công ty hợp danh cũng được xác định là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.

– Đối với doanh nghiệp tư nhân

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Công chứng là gì? Giá trị pháp lý của văn bản công chứng

Ngay từ định nghĩa về doanh nghiệp tư nhân đã chỉ ra rằng tài sản của doanh nghiệp không còn độc lập với tài sản cá nhân bởi chủ doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

Trong khi đó, một trong những điều kiện để doanh nghiệp có tư cách pháp nhân là phải có tài sản độc lập với tài sản cá nhân. Vì vậy, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp nhưng không có tư cách pháp nhân.

Chi nhánh, văn phòng đại diện có tư cách pháp nhân không?

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, chi nhánh, văn phòng đại diện được giải thích như sau:

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi nhánh và văn phòng đại diện đều là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, mọi hoạt động của chi nhánh đều phụ thuộc vào doanh nghiệp thông qua ủy quyền.

Do đó, chi nhánh và văn phòng đại diện không phát sinh quan hệ pháp luật.

Đây là câu trả lời về Tư cách pháp nhân là gì? Nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm bài viết hay:  Đơn Vị Tính Tiền " Củ Là Gì ? Nghĩa Của Từ Khoai Củ Trong Tiếng Việt

Bạn thấy bài viết Tư cách pháp nhân là gì? Chi nhánh có tư cách pháp nhân không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tư cách pháp nhân là gì? Chi nhánh có tư cách pháp nhân không? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Tư cách pháp nhân là gì? Chi nhánh có tư cách pháp nhân không? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận