Trích lục khai tử là gì? Thủ tục xin trích lục khai tử thế nào?

Cùng với giấy chứng tử, giấy chứng tử cũng được sử dụng để chứng minh sự thật rằng một cá nhân đã chết. Vậy thủ tục xin cấp giấy chứng tử cụ thể như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục xin cấp giấy chứng tử.

Câu hỏi: Xin chào, tôi là A, hiện đang sống tại quận Đống Đa, Hà Nội. Hôm nay tôi đến UBND làm thủ tục khai tử thừa kế của bố nhưng cơ quan yêu cầu phải có giấy khai tử, nếu không sẽ phải trích lục khai tử. Vậy trích lục khai tử kèm theo giấy chứng tử là gì? Tôi muốn yêu cầu cấp giấy chứng tử thì phải làm thế nào? Cảm ơn bạn! – Ngọc Nguyên (Hà Nội).

Giấy chứng tử là gì? Nó khác với giấy chứng tử như thế nào?

Khi cá nhân chết thì thân nhân có trách nhiệm đi đăng ký khai tử cho người đó. Kết quả của thủ tục đăng ký khai tử là Giấy chứng tử. Đây là loại giấy tờ quan trọng chứng minh việc một người đã chết, dùng để làm thủ tục mai táng,…

Đối với chiết xuất cái chết, Đây là loại văn bản lấy thông tin về việc khai tử của một người vào sổ gốc được lưu trữ tại cơ quan nhà nước. (sổ hộ tịch). Trích lục khai tử được coi như “bản sao” của giấy chứng tử và có giá trị pháp lý như giấy chứng tử.

Theo đó, giấy chứng tử và trích lục khai tử được dùng để: Xác định thời điểm mở thừa kế; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; giải quyết chế độ tử tuất,…

Xem thêm bài viết hay:  Bản Mod Là Gì ? Mod Game Có Bị Ban Nick Không? Mod Game Là Gì

Giấy chứng tử là gì? Làm thế nào để xin giấy chứng tử? (Hình minh họa)

Ai được cấp trích lục khai tử cho người chết?

Hiện nay, Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan chưa có quy định cụ thể về người có quyền yêu cầu cấp giấy chứng tử cho người đã chết.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hộ tịch 2014 thì:

“Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày chết, vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc những người thân thích khác của người chết đi khai tử; Trường hợp người chết không có thân nhân thì đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đi khai tử.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 34 Luật hộ tịch 2014 còn quy định:

Ngay sau khi nhận được các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử là đúng thì công chức tư pháp hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch và cùng người khai tử ký tên. sổ hộ tịch. báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người khai tử.

Như vậy, theo quy định trên thì Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người khai tử gồm: Vợ, chồng, con, cha, mẹ hoặc những người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi khai tử. khai tử. cái chết.

Cụ thể, theo khoản 19 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì hàng ruột là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, có cùng huyết thống về trực hệ, có họ trong phạm vi ba đời. Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn hoặc mẹ bạn có thể xin cấp trích lục khai tử của bố bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Cầm cố là gì? Cầm đồ có phải cầm cố không?

Thủ tục xin cấp giấy chứng tử hiện nay như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, người đề nghị cấp trích lục khai tử cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai cấp trích lục khai tử theo mẫu;

– Một trong các giấy tờ tùy thân gồm: Hộ chiếu/CMND/Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn hiệu lực;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ với người đã khuất.

Trường hợp ủy quyền phải có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật. – Sổ hộ khẩu của người yêu cầu trích lục.

Sau khi lập hồ sơ cấp trích lục khai tử, người yêu cầu nộp cho cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật (theo khoản 5 Điều bài viết này). Điều 4 Luật hộ tịch 2014).

Trong đó, cơ quan đăng ký hộ tịch là:

– UBND xã, phường, thị trấn;

– UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Thông thường thủ tục này sẽ được thực hiện tại UBND cấp xã nơi đã làm thủ tục đăng ký khai tử trước đây.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ tịch kiểm tra và trao Giấy biên nhận, có ghi ngày trả kết quả cụ thể (thông thường là 01 ngày).

Xem thêm bài viết hay:  Pretzel là gì? Nguồn gốc ý nghĩa của bánh mì Pretzel được Google vinh danh

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan đăng ký hộ tịch thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ điều chỉnh lại hồ sơ.

Đây là câu trả lời về chiết xuất chiết xuất cái chết. Nếu gặp thêm vướng mắc, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Trích lục khai tử là gì? Thủ tục xin trích lục khai tử thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trích lục khai tử là gì? Thủ tục xin trích lục khai tử thế nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Trích lục khai tử là gì? Thủ tục xin trích lục khai tử thế nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận