Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò, ứng dụng trong cuộc sống?

Bạn đang xem: Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò và ứng dụng trong đời sống? Trong imperialhotelschool.edu.vn

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò của trí tuệ nhân tạo AI? Ứng dụng của AI trong cuộc sống là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là nỗ lực tái tạo hoặc mô phỏng trí thông minh của con người trong máy móc. Các mục tiêu rộng lớn của trí tuệ nhân tạo đã đặt ra nhiều câu hỏi và tranh luận. Nhiều đến mức không có khái niệm duy nhất, được chấp nhận rộng rãi về trường học.

1. Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí thông minh do máy móc thể hiện, trái ngược với trí thông minh tự nhiên do động vật bao gồm cả con người thể hiện. Các sách giáo khoa hàng đầu về AI khái niệm hóa lĩnh vực này là nghiên cứu về “các tác nhân thông minh”: bất kỳ hệ thống nào nhận thức được môi trường của nó và thực hiện các hành động để tối đa hóa cơ hội đạt được nó. nhận được rằng. có được điều đó. Một số báo cáo phổ biến sử dụng thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” để mô tả các cỗ máy bắt chước các đặc điểm “nhận thức” nhưng gắn liền với con người của tâm trí con người, chẳng hạn như “học” và “khắc”. giải quyết vấn đề”, tuy nhiên, khái niệm này bị các nhà nghiên cứu AI lớn bác bỏ.

Trí tuệ nhân tạo được thành lập như một ngành học thuật vào năm 1956, và trong những năm kể từ đó đã trải qua nhiều làn sóng nhẹ, sau đó là sự thất vọng và mất kinh phí (được gọi là “mùa đông”). AI”), tiếp theo là các cách tiếp cận và nguồn tài trợ mới, thành công. . Nghiên cứu AI đã thử và từ chối nhiều cách tiếp cận khác nhau kể từ khi bắt đầu, bao gồm mô phỏng não bộ, mô hình giải quyết vấn đề của con người, logic hình thức, nhận thức cơ sở dữ liệu tri thức. phát triển và bắt chước hành vi của động vật. Trong những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, học máy thống kê toán học cao đã thống trị lĩnh vực này và kỹ thuật này tỏ ra rất thành công, giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn trong ngành. và học thuật.

Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) trí tuệ nhân tạo (AI) tìm cách cung cấp khả năng tiếp xúc với một lớp ngành công nghệ đang phát triển nhanh chóng. AI nhằm mục đích mô phỏng trí thông minh của con người, sử dụng các thuật toán mạnh mẽ để khiến máy móc suy nghĩ và hành động như con người. Mặc dù tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và thay thế sức lao động của con người bằng máy móc không phải là điều mới mẻ, nhưng AI đang thúc đẩy xu hướng này, dẫn đến những bước nhảy vọt về năng suất.

– Đối với những nhà đầu tư đánh giá cao tiềm năng phát triển của AI, nhưng không chắc doanh nghiệp nào sẽ hoạt động tốt nhất, AI ETF là một lựa chọn. AI ETF nắm giữ một rổ cổ phần trong các doanh nghiệp tham gia vào một số khía cạnh của AI, cho phép các nhà đầu tư chia sẻ sự tăng trưởng có lãi của các doanh nghiệp AI mà không gặp rắc rối khi quyết định chia con cái của họ. của họ. mọi người ra ngoài. chiến thắng từ kẻ thua cuộc.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 bộ phim khoa học viễn tưởng cực hay nên xem ngay

2. Vai trò và ứng dụng trong đời sống:

* Sự đăng ký:

Các ứng dụng của AI bao gồm các công cụ tìm kiếm web tăng cường (ví dụ: Google), hệ thống đề xuất (được sử dụng bởi YouTube, Amazon và Netflix), hiểu giọng nói của con người (chẳng hạn như Siri và Alexa). ), ô tô tự lái (ví dụ Tesla), ra quyết định tự động. , và cạnh tranh ở cấp độ cao nhất trong các hệ thống trò chơi chiến lược (chẳng hạn như cờ vua và cờ vây). [cần dẫn nguồn] Khi máy móc ngày càng có nhiều khả năng hơn, các tác vụ được cho là cần “trí thông minh” thường bị loại khỏi khái niệm AI, một hiện tượng được gọi là hiệu ứng AI. Ví dụ, nhận dạng ký tự quang học, thường bị loại trừ khỏi những gì được coi là AI, đã trở thành một công nghệ thông thường.

Các lĩnh vực nghiên cứu AI khác nhau tập trung vào các mục tiêu cụ thể và việc sử dụng các công cụ cụ thể. Các mục tiêu truyền thống của nghiên cứu AI bao gồm lý luận, biểu diễn tri thức, lập kế hoạch, học tập, xử lý lời nói tự nhiên, nhận thức cũng như khả năng vận chuyển và điều khiển các ký tự. Trí thông minh chung (khả năng khắc phục một vấn đề tùy ý) là một trong những lĩnh vực mục tiêu định kỳ đó. Để khắc phục những vấn đề này, các nhà nghiên cứu AI đã điều chỉnh và tích hợp nhiều kỹ thuật giải quyết vấn đề – bao gồm tìm kiếm và tối ưu hóa toán học, logic hình thức, mạng thần kinh nhân tạo và trí tuệ nhân tạo. nhân tạo. phương pháp dựa trên thống kê, xác suất và kinh tế học. AI cũng dựa trên khoa học máy tính, tâm lý học, nghiên cứu lời nói, triết học và nhiều lĩnh vực khác.

– Lĩnh vực này được thành lập dựa trên giả định rằng trí thông minh của con người “có thể được mô tả chính xác đến mức có thể chế tạo một cỗ máy để mô phỏng nó”. . Những chủ đề này đã được khám phá thông qua thần thoại, tiểu thuyết và triết học từ thời cổ đại. Khoa học viễn tưởng và chủ nghĩa vị lai cũng cho rằng, với tiềm năng và sức mạnh to lớn của mình, AI có thể trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại. Bài toán chung về mô phỏng (hoặc tạo) trí thông minh được chia thành các bài toán con. Chúng bao gồm các đặc điểm hoặc khả năng cụ thể nhưng các nhà nghiên cứu muốn có một hệ thống tình báo trình bày. Các đặc điểm được mô tả dưới đây đã nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Về thăm mẹ: tác giả, thể thơ, phương thức biểu đạt, nội dung, nghệ thuật

* Vai trò:

– Nghiên cứu AI đã phát triển các công cụ đại diện cho các lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như: ký tự, thuộc tính, danh mục và mối quan hệ giữa các ký tự; tình huống, sự kiện, trạng thái và thời kỳ; nguyên nhân và tác động; kiến thức về kiến ​​thức (những gì chúng ta biết về những gì người khác biết); suy luận mặc định (những điều mọi người nghĩ là đúng cho đến khi họ được nói khác đi và điều đó sẽ vẫn đúng ngay cả khi các sự kiện khác thay đổi); cũng như các miền khác. Trong số những vấn đề khó khăn nhất trong AI là: mức độ hiểu biết chung (số lượng sự thật nguyên tử mà một người bình thường biết là rất lớn); và dạng biểu tượng phụ của hầu hết tri thức phổ quát (hầu hết những gì mọi người biết không được trình bày dưới dạng “sự kiện” hoặc “tuyên bố” nhưng họ có thể diễn đạt nó bằng lời).

Biểu diễn tri thức chính thức được sử dụng trong lập chỉ mục và truy xuất dựa trên nội dung, giải thích trường, hỗ trợ quyết định lâm sàng, khám phá tri thức (khám phá các vị trí suy luận “thú vị” và có khả năng liên quan). có thể thực hiện được từ cơ sở dữ liệu lớn) và các khu vực khác.

– Nhiều vấn đề trong AI về mặt lý thuyết có thể được khắc phục bằng cách tìm kiếm thông minh thông qua nhiều giải pháp khả thi: Có thể giảm suy luận để thực hiện tìm kiếm. Ví dụ, một chứng minh logic có thể được xem như việc tìm ra một lộ trình từ tiền đề đến kết luận, trong đó mỗi bước là một ứng dụng của quy tắc suy luận. Các thuật toán lập kế hoạch tìm kiếm thông qua các cây mục tiêu và mục tiêu con, được xác định để tìm đường dẫn đến mục tiêu mục tiêu, một quá trình được gọi là phân tích từ đầu đến cuối. Các thuật toán robot để vận chuyển các chi và chụp các ký tự bằng cách sử dụng các tìm kiếm cục bộ trong không gian cấu hình.

– Các tìm kiếm toàn diện đơn giản hiếm khi đủ cho hầu hết các vấn đề trong thế giới thực: không gian tìm kiếm (số lượng vị trí để tìm kiếm) nhanh chóng tăng lên đến con số thiên văn. Kết quả là quá trình tìm kiếm quá chậm hoặc không bao giờ kết thúc. Giải pháp cho nhiều vấn đề là sử dụng “heuristic” hoặc “quy tắc ngón tay cái” để ưu tiên các lựa chọn có lợi cho những lựa chọn có nhiều khả năng đạt được mục tiêu hơn và làm như vậy trong một khoảng thời gian. khoảng thời gian. ngắn với một số ngắn hơn. các bước. Trong một số phương pháp tìm kiếm, phỏng đoán cũng có thể được sử dụng để loại trừ một số tùy chọn không có khả năng dẫn đến mục tiêu (được gọi là “cắt tỉa cây tìm kiếm”). Một heuristic cung cấp cho chương trình một “dự đoán tốt nhất” về lộ trình nhưng giải pháp nằm ở đó. Heuristic giới hạn việc tìm kiếm các giải pháp với cỡ mẫu nhỏ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Vai trò machine learning trong cách mạng công nghệ 4.0

– Lĩnh vực AI, được đại diện bởi lĩnh vực công nghệ, đã vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn trong năm qua. ETF tổng lợi nhuận một năm tốt nhất là ROBO, ROBT và KOMP. Các cổ phần nắm giữ chính của các quỹ ETF này lần lượt là iRhythm Technologies Inc., Ambarella, Inc. và Bruker Corp.

Cân nhắc tính năng: Một số ETF sử dụng AI làm công cụ chọn cổ phiếu đôi khi được gọi là ETF AI. Nhưng câu chuyện này tập trung vào các quỹ ETF nhắm đến các doanh nghiệp sử dụng AI cho các ngành khác, chẳng hạn như người máy, tự động hóa, chăm sóc sức khỏe và ô tô.

– Hiện tại, có sáu quỹ ETF AI riêng lẻ được giao dịch tại Hoa Kỳ, không bao gồm các quỹ có đòn bẩy và quỹ nghịch đảo cũng như những quỹ có dưới 50 triệu đô la tài sản được quản lý (AUM). Lĩnh vực AI không có điểm chuẩn riêng, nhưng hiệu suất của nó được phản ánh tốt nhất trong một chỉ số dành cho lĩnh vực công nghệ, Chỉ số Công nghiệp Công nghệ Thông tin S&P 500. Chỉ số Công nghệ thông tin (CNTT) vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn với tổng lợi nhuận là 38,8% trong 12 tháng qua, cao hơn nhiều so với tổng lợi nhuận 28,9% của S&P 500, tính đến ngày 9 tháng 12 năm 2021. AI ETF Hoạt động tốt nhất, dựa trên hiệu suất trong năm qua, là Chỉ số tự động hóa và người máy toàn cầu của ROBO. ETF (ROBO).

Bạn xem bài Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò và ứng dụng trong đời sống? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò và ứng dụng trong đời sống? bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò, ứng dụng trong cuộc sống? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò, ứng dụng trong cuộc sống? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò, ứng dụng trong cuộc sống? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận