Trại giáo dưỡng là gì? Khi nào đưa trẻ vào trại giáo dưỡng?

Trường giáo dưỡng là cơ sở giáo dục đặc biệt do Nhà nước thành lập. Vậy điều kiện áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là gì? Thủ tục được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Trường giáo dưỡng là gì?

Câu hỏi: Trường giáo dưỡng là gì? Có phải là trường giáo dưỡng mà mọi người gọi nó bằng tên?

Trường giáo dưỡng (hay còn gọi là trường giáo dưỡng) là cơ sở giáo dục bắt buộc, tập trung người chưa thành niên từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi có hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. trách nhiệm hình sự.

Theo đó, đưa vào trường giáo dưỡng là một trong những biện pháp xử lý hành chính được áp dụng đối với người có hành vi vi phạm theo quy định để học văn hóa, học nghề, lao động, sinh hoạt trong thời hạn từ 06 tháng đến 06 tháng. 24 tháng (theo Điều 91 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Trường giáo dưỡng là gì? Khi nào đưa con vào trường giáo dưỡng? (Hình minh họa)

Khi nào đưa con vào trường giáo dưỡng?

Câu hỏi: Xin hỏi cháu năm nay 17 tuổi, ngày 15/6/2021 cháu có hành vi trộm cắp vặt và đã được giáo dục tại xã phường. Ngày 15/10/2021, anh ta tiếp tục trộm chiếc xe đạp cũ của nhà hàng xóm. Vậy có khi nào bạn bị đưa vào trường giáo dưỡng không? Cảm ơn bạn!

Việc xác định hành vi vi phạm để đưa trẻ em vào trường giáo dưỡng có sự khác nhau tùy theo độ tuổi.

Theo quy định tại Điều 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng bao gồm:

Tuổi tác

Sự vi phạm

Người từ đủ 12 tuổi – dưới 14 tuổi.

Thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý.

Người từ đủ 14 tuổi – dưới 16 tuổi.

Thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý.

Người từ đủ 14 tuổi – dưới 16 tuổi.

Thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm nghiêm trọng do cố ý mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Người từ đủ 14 tuổi – dưới 18 tuổi.

Trong thời hạn 06 tháng đã thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng 02 lần trở lên chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đã bị áp dụng biện pháp giáo dục ngoài xã hội. , phường, thị trấn.

Xem thêm bài viết hay:  Xe biển AA là xe gì? Xe AA có cần bằng lái không?

Như vậy, trường hợp của cháu bạn trong độ tuổi từ 14 đến dưới 18 tuổi thực hiện hành vi trộm cắp 2 lần và đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường thì có thể bị áp dụng biện pháp này. đưa vào trường giáo dưỡng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý nếu cháu bạn thuộc một trong các trường hợp sau thì sẽ không bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng (theo khoản 5 Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012):

– Không có năng lực trách nhiệm hành chính;

– Có thai và có xác nhận của bệnh viện;

– Phụ nữ hoặc một mình đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Thủ tục đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng được quy định như thế nào?

Câu hỏi: Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi làm hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng? Thủ tục được thực hiện như thế nào? Mong nhận được câu trả lời sớm. Cảm ơn bạn!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp đưa trẻ em vào trường giáo dưỡng theo cả Bộ luật tố tụng hình sự 2015 và Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

1. Thủ tục đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 (theo Điều 99 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012):

Bước 1: Đưa ra đề xuất

Trường hợp Chủ tịch UBND cấp xã có yêu cầu:

– Đối với người chưa thành niên phạm tội có nơi cư trú ổn định, hồ sơ gồm:

+ Sơ yếu lý lịch;

+ Tài liệu về hành vi vi phạm pháp luật của người vi phạm;

+ Biện pháp giáo dục đã được áp dụng;

+ Bản tường trình của người vi phạm, ý kiến ​​của cha mẹ học sinh hoặc người đại diện hợp pháp của họ, ý kiến ​​của nhà trường…

– Đối với người chưa thành niên phạm tội không có nơi cư trú ổn định (Chủ tịch UBND cấp xã nơi người đó vi phạm lập hồ sơ), ngoài hồ sơ nêu trên cần chuẩn bị thêm:

Xem thêm bài viết hay:  Vì Sao Joker Là Gì ? Joker Là Gì, Nghĩa Của Từ Joker

+ Biên bản vi phạm;

+ Bản sao tiền án, tiền sự.

Trường hợp Công an cấp huyện/tỉnh lập hồ sơ thì cần lập như trường hợp do Chủ tịch UBND cấp xã yêu cầu đối với người đã xác định được nơi cư trú nêu trên.

Bước 2: Thông báo về việc làm hồ sơ

– Cơ quan lập hồ sơ thông báo cho người nộp đơn, cha mẹ hoặc người đại diện của họ về việc chuẩn bị hồ sơ.

– Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ, người bị đề nghị áp dụng đọc hồ sơ và ghi chú những nội dung cần thiết.

– Hồ sơ sau khi đọc được chuyển đến Phòng Tư pháp cấp huyện để kiểm tra tính pháp lý, sau đó gửi Trưởng Công an cấp huyện.

Bước 4: Trưởng Công an cấp huyện xem xét, quyết định chuyển hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

Tòa án nhân dân cấp huyện ra quyết định đưa vào trường giáo dưỡng đối với người có hành vi vi phạm.

Bước 5: Công an cấp huyện đưa người bị đề nghị vào trường giáo dưỡng.

2. Thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Theo quy định tại Điều 430 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

– Hội đồng xét xử quyết định trong bản án việc áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng khi xét thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt, gồm các nội dung sau đây:

+ Số, ngày, tháng, năm; địa điểm ra quyết định;

+ Họ, tên, chữ ký của các thành viên Hội đồng xét xử đã ra quyết định;

+ Lý do và căn cứ ra quyết định;

+ Họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của bị can;

+ Tội phạm, điểm, khoản, điều của BLHS được áp dụng;

+ Thời hạn áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng;

+ Trách nhiệm của trường giáo dưỡng nơi áp dụng biện pháp này.

– Quyết định trên phải được giao ngay cho phạm nhân dưới 18 tuổi, cha mẹ hoặc người đại diện của họ và trường giáo dưỡng nơi họ được giáo dục.

Cha mẹ có thể tự nguyện đưa con vào trường giáo dưỡng không?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, trong trường hợp con cái quậy phá thì cha mẹ có được tự nguyện làm đơn cho con vào trường giáo dưỡng không? Hay cần phải đáp ứng các điều kiện khác? Cảm ơn bạn!

Xem thêm bài viết hay:  Thế Nào Là Pre Pow Là Gì Về Thiết Bị Mang Tên Power Amplifier?

Việc phải gửi con vào trường giáo dưỡng là điều không phải cha mẹ nào cũng muốn. Tuy nhiên, khi con cái phá phách, hư hỏng, sa vào tệ nạn…, nhiều phụ huynh đành phải gửi con vào trường giáo dưỡng với mong muốn con mình được quản lý, giáo dục chặt chẽ.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, cha mẹ muốn gửi con vào trường giáo dưỡng là không được vì những lý do sau:

– Thứ nhất, người bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng phải đảm bảo các điều kiện theo quy định như: độ tuổi, mức độ vi phạm (theo Điều 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính). chính 2012);

– Thứ hai, việc áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng do cơ quan có thẩm quyền quyết định, theo đó:

+ Chủ tịch UBND cấp xã lập hồ sơ yêu cầu đối với người vi phạm không rõ nơi cư trú;

+ Cơ quan công an cấp huyện/cấp tỉnh trực tiếp phát hiện, điều tra, thụ lý… vụ án.

Như vậy, có thể thấy, Việc áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng được thực hiện khi người đó có đủ điều kiện về độ tuổi, mức độ vi phạm. Thep luật pháp.

Đồng thời sẽ làm hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, Không phải mọi trường hợp con hư, phá phách… cha mẹ đều có thể xin cho con vào trường giáo dưỡng..

Đây là câu trả lời về Trường giáo dưỡng là gì? Nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Trại giáo dưỡng là gì? Khi nào đưa trẻ vào trại giáo dưỡng? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trại giáo dưỡng là gì? Khi nào đưa trẻ vào trại giáo dưỡng? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Trại giáo dưỡng là gì? Khi nào đưa trẻ vào trại giáo dưỡng? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận