Trách nhiệm hữu hạn là gì? Khác gì trách nhiệm vô hạn?

Cụm từ trách nhiệm hữu hạn thường gặp trong kinh doanh, tuy nhiên không phải ai cũng biết trách nhiệm hữu hạn là gì? Nghĩa là gì?

Câu hỏi: Tôi thường nghe nói về Công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc ông A chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn. Vậy, trách nhiệm hữu hạn là gì?

Trách nhiệm hữu hạn là gì?

Hữu hạn là có hạn, có giới hạn nhất định.

Như vậy, trách nhiệm hữu hạn là trách nhiệm pháp lý ở một mức độ nhất định.

Trong doanh nghiệp, thuật ngữ trách nhiệm hữu hạn gắn liền với trách nhiệm bằng tài sản của người góp vốn vào doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp đó. Thực chất của trách nhiệm hữu hạn là sự tách biệt giữa tài sản của doanh nghiệp và tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp. Nếu bạn có trách nhiệm hữu hạn, điều đó có nghĩa là bạn chỉ chịu trách nhiệm đối với doanh nghiệp trong phạm vi số vốn bạn góp vào doanh nghiệp.

Nói một cách đơn giản hơn, khi doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể hoặc thanh toán các khoản nợ thì người góp vốn vào doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Khác với trách nhiệm hữu hạn là trách nhiệm vô hạn. Người chịu trách nhiệm vô hạn chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp bằng tài sản riêng của mình (tài sản không đóng góp vào doanh nghiệp). Điển hình với chủ doanh nghiệp tư nhân, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.


Chế độ trách nhiệm hữu hạn giúp tránh rủi ro cho thương nhân (Ảnh minh họa)

Thành viên công ty nào chịu trách nhiệm hữu hạn?

Hiện nay, nếu các doanh nghiệp sau được thành lập thì người góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn (theo Luật Doanh nghiệp 2020):

Xem thêm bài viết hay:  Khóa Bảo Mật Mạng Là Gì

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Công ty TNHH 2 thành viên:

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.công đoàn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật này.

– Công ty Cổ phần:

c) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

Các công ty này cũng có tư cách pháp nhân.

Đối với doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh thì chủ sở hữu chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình (Tuy nhiên chỉ có thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản; thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn). Các doanh nghiệp này không có tư cách pháp nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Người Mệnh Nào Nên Sử Dụng Con Số 18 Là Gì, Khám Phá Ý Nghĩa Số 18

Trách nhiệm hữu hạn nghĩa là gì?

Chế độ trách nhiệm hữu hạn mang lại rất nhiều thuận lợi, tránh rủi ro cho thương nhân khi tham gia hoạt động kinh doanh. Tức là hạn chế rủi ro cho các thành viên hoặc chủ sở hữu công ty. Trong trường hợp người kinh doanh làm ăn thua lỗ thì các thành viên chỉ mất số vốn đã đầu tư vào hoạt động kinh doanh đó. Đối với tài sản của cá nhân không đầu tư vào kinh doanh thì không phải thanh toán nghĩa vụ tài chính và các khoản nợ của thương nhân.

Điều đó giúp các thương nhân yên tâm khi tiến hành đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà những người làm ăn với doanh nghiệp có chế độ trách nhiệm hữu hạn “bức xúc”. Đó là người cho vay, vốn góp sẽ khó được trả đủ khi công ty làm ăn thua lỗ hoặc dẫn đến phá sản.

Hạn chế của chế độ trách nhiệm hữu hạn là khi tham gia quan hệ tín dụng, thương nhân chỉ được dùng tài sản của doanh nghiệp để thế chấp khi vay vốn. Do đó, khả năng vay vốn sẽ bị hạn chế.

Dưới đây là một số thông tin về vấn đề Trách nhiệm hữu hạn là gì?? Nếu gặp thêm vấn đề bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Trách nhiệm hữu hạn là gì? Khác gì trách nhiệm vô hạn? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trách nhiệm hữu hạn là gì? Khác gì trách nhiệm vô hạn? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  First name là gì? Cách điền First name trong các Form đăng ký chuẩn nhất

Nhớ để nguồn: Trách nhiệm hữu hạn là gì? Khác gì trách nhiệm vô hạn? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận