Tóm tắt và nhận xét truyện Cô bé bắn diêm hay

Đề bài: Hãy tóm tắt ngắn gọn truyện Cô bé bán diêm và nêu cảm nhận của em. ‘Cảnh bi thảm cuối cùng xảy ra là tôi ngồi giữa một góc phố trong đêm giao thừa với sự đối lập rõ nét của cuộc sống…’

Phân công

1. Tóm tắt truyện:

Cô Bé Bán Diêm là câu chuyện kể về số phận của một em bé nghèo phải bán diêm để sống. Vào một đêm giao thừa tuyết rơi, trời tối mịt, em bé phải đi chân trần trên tuyết lạnh, bàn chân tím bầm. Tôi cố gắng tìm một nơi có nhiều người đi bán diêm, nhưng không ai quan tâm đến tôi, họ chạy vội về nhà để tránh cái lạnh khủng khiếp. Vừa đói vừa rét, nhưng không thể về khi chưa bán được que diêm nào vì sợ bố đánh. Mệt quá, tôi phải ngồi tựa lưng vào bức tường cạnh ngôi nhà sáng choang sực nức mùi ngỗng quay!

Đói, rét, em bé có những ước mơ, tưởng tượng qua từng trận đấu. Trong ánh sáng của que diêm, ước mơ của các em thật đẹp nhưng cũng thật mong manh vì que diêm cháy được bao lâu? Cuối cùng, khi ngọn lửa bị dập tắt, mọi thứ đẹp đẽ (chỉ là ảo ảnh) đều biến mất ngay lập tức.

Và cuối cùng, em bé đã chết dưới lớp tuyết dày khi mơ thấy bà ngoại nắm tay mình bay lên cao mãi mãi, không còn đói, lạnh, buồn và đe dọa nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả về một kỉ niệm thơ ấu

Tác giả dường như muốn so sánh cái đói, cái lạnh cùng cực của em bé bán diêm với cuộc sống ấm no hạnh phúc của mỗi gia đình trong đêm giao thừa. Dường như mọi người đã quay lưng lại với tôi, thờ ơ với cuộc sống của tôi. Tôi thực sự bị bỏ rơi giữa cuộc sống giàu sang phú quý. Đó chính là ý nghĩa nhân đạo của tác phẩm, là tấm lòng của Andersen với những mảnh đời cơ cực, bất hạnh.

2. Nhận xét:

1. Truyện “Cô bé bán diêm” có thể chia làm 3 phần:

a) Từ đầu đến khi em bé bán diêm ngồi trong góc tường tối, lạnh.

b) Từ lúc đánh que diêm đầu tiên đến lúc nằm mơ thấy cháu và cháu gái bay lên… ‘Họ đã đến thờ lạy Chúa’.

c) Em bé chết trong ảo ảnh.

2. Để chống lại cái lạnh, tôi đã đốt một que diêm năm lần và mỗi lần tôi đốt một que diêm, một cảnh tượng mới và đẹp đẽ lại xuất hiện trong giấc mơ của tôi:

+ Chặng I: Tưởng như mình đang ngồi trước lò sưởi ấm áp.

+ Lần thứ hai: Em như thấy trước mắt mình bữa tiệc giao thừa với món ngỗng quay.

+ Lần 3: Em nhìn thấy trước mắt em một cây thông noel lộng lẫy.

+ Lần 4: Em vui khi thấy ngoại cười với em.

+ Lần thứ 5: Tôi thấy em nắm lấy tay tôi, rồi hai người bay cao bay xa.

Xem thêm bài viết hay:  4 bài văn mẫu Biểu cảm về cây tre Việt Nam

3. Tác giả xây dựng hình ảnh em bé bán diêm với niềm đồng cảm sâu sắc: Hoàn cảnh của em là gia đình sa sút, em sống với bố trên căn gác xép gần mái nhà, một nơi không thể coi là nhà. bởi vì nó dột nát, gió thổi vào lạnh thấu xương, lúc nào cũng có tiếng mắng mỏ. Hình ảnh của em còn đáng thương hơn: đầu trần, chân đất, quần áo cũ kỹ, suốt ngày đeo chiếc tạp dề đựng diêm đi bán, lang thang khắp nơi, đói rét, sợ bố đánh vì không bán được diêm.

Cảnh tượng bi thảm diễn ra cuối cùng là khi cô ngồi giữa một góc phố trong đêm giao thừa với sự tương phản rõ rệt trong cuộc sống, giữa góc tối và ngôi nhà rực rỡ ánh đèn, giữa cái đói và cái lạnh và sự đủ đầy. . đủ (mâm cỗ giao thừa có con ngỗng quay), giữa dòng người tất tả đi về tổ ấm với hình ảnh một em bé bơ vơ, lang thang, cô độc. Buồn hơn nữa là giữa quá khứ sung túc hạnh phúc với hiện tại sa sút, chia lìa, giữa mộng tưởng huy hoàng và hiện thực đen tối, khốc liệt.

4. Tôi chết thảm trước sự lạnh lùng của cảnh vật và con người! Nhưng cái chết của cô không gây ấn tượng nặng nề, bởi cái không khí của ngày cuối năm, quy luật phát triển của tự nhiên, bao trùm lấy nó. Hình ảnh cuối cùng của cô (đôi má hồng, đôi môi cười), đặc biệt là những điều kỳ diệu được tác giả miêu tả sau khi cô ra đi, là điều khiến câu chuyện như một câu chuyện cổ tích.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ cân Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Người viết chỉ miêu tả mà không bình luận trực tiếp. Nhưng ý nghĩa khách quan toát ra từ tác phẩm là sự đồng cảm của tác giả đối với đứa trẻ bán diêm. Cuộc đời bất hạnh đã đẩy em vào hoàn cảnh đáng thương, nhưng trước sau em vẫn là một tâm hồn hồn nhiên, trong sáng và đẹp đẽ.

Bạn thấy bài viết Tóm tắt và nhận xét truyện Cô bé bắn diêm hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt và nhận xét truyện Cô bé bắn diêm hay bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Tóm tắt và nhận xét truyện Cô bé bắn diêm hay của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận