Tìm hiểu quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước tinh khiết

Bạn đang xem: Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước tinh khiết Trong imperialhotelschool.edu.vn

Hệ thống xử lý nước tinh khiết Máy được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế biến, thực phẩm, khách sạn, nhà hàng,… Giúp xử lý nước máy, nước mưa, nước giếng khoan,… cho ra nguồn nước hoàn toàn tinh khiết, đạt tiêu chuẩn. . tiêu thụ nước uống toàn cầu.

Hệ thống xử lý nước tinh khiết là gì?

Hệ thống xử lý nước tinh khiết là nơi tập trung các linh kiện, thiết bị,…nhằm tạo ra nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nước sau quá trình lọc sẽ được loại bỏ tới 99% vi khuẩn, hợp chất hữu cơ, muối hòa tan, khoáng chất và kim loại nặng.

Sơ đồ hệ thống xử lý nước tinh khiết

Hệ thống xử lý nước tinh khiết hoạt động như thế nào?

1. Sự tích

Nước phục vụ nhà máy xử lý nước đô thị thường bắt nguồn từ sông, hồ hoặc hồ chứa địa phương. Vì vậy cần phải có biện pháp đưa lượng nước này về nhà máy xử lý nước.

Thông thường, một loạt máy bơm và đường ống vận chuyển nước đến nhà máy xử lý. Tại đây, các máy bơm lớn được sử dụng để chuyển nước đến cơ sở xử lý. Các cơ sở xử lý thường được thiết kế để sử dụng càng nhiều trọng lực càng tốt nhằm giảm chi phí bơm.

Trộn nước ngầm với nước mặt là một phương pháp thường được sử dụng để cải thiện chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

2. Sàng lọc và căng thẳng

Trong nước có các chất khác nhau như thực vật, rác thải, vi sinh vật,… Chúng có thể là chất hữu cơ hoặc vô cơ, hòa tan hoặc lơ lửng,… có khả năng gây ảnh hưởng đến các thiết bị. trong quá trình xử lý. nặng về vật chất. Do đó, thứ tự đầu tiên trong xử lý nước thông thường là sàng lọc và lọc các vật phẩm lớn hơn.

Để làm được điều này, người ta thường sử dụng một tấm chắn lớn bằng kim loại hay còn gọi là tấm chắn dạng thanh đặt trước cửa lấy nước. Các vật thể lớn sẽ bị giữ lại trên màn hình khi nước đi qua màn hình này.

3. Thêm hóa chất

Sau quá trình sàng lọc, hóa chất sẽ được thêm vào để giúp các hạt lơ lửng, lơ lửng kết tụ lại với nhau tạo thành các hạt gelatin to hơn, giàu năng lượng hơn.

Trong quá trình này, một hóa chất được thêm vào phản ứng với độ kiềm tự nhiên của dung dịch để tạo thành kết tủa không hòa tan. Bất kể chất keo tụ hay kết hợp chất keo tụ nào được sử dụng, chúng nên được trộn kỹ với nước trước khi tạo thành một khối nặng hơn.

4. Keo tụ và tạo bông

Một thiết bị hòa tan nhanh thường được sử dụng, trong đó chất keo được thêm vào nước để tạo ra một hỗn hợp nhanh chóng và kỹ lưỡng. Quá trình hòa tan nước sau đó được làm chậm lại cho phép nước tiếp xúc với khối tạo hình và tăng kích thước. Quá trình hòa tan liên tục phải được nới lỏng để khối lượng phát triển và trở nên nặng hơn nhưng vẫn đủ nhanh để giữ nó ở trạng thái lơ lửng cho đến khi bạn sẵn sàng lắng xuống bể lắng.

Xem thêm bài viết hay:  Thành phố Meriens nổi hình cá đuối có thể chứa 7.000 người

Quá trình thêm hóa chất vào vật liệu lơ lửng để tạo thành các hạt lớn hơn được gọi là keo tụ hoặc tạo bông.

5. Lắng và gạn

Sau khi quá trình keo tụ hoàn thành, nước sẽ đi đến tâm lọc hoặc bể lắng. Tại đây, nước chảy từ tâm bể lọc đến bánh răng ở chu vi của thiết bị. Khi nước chảy về phía đập, các hạt keo tụ lớn sẽ lắng xuống đáy. Một cái cào sẽ liên tục vận chuyển qua đáy bể lắng và hoạt động để đưa đá đã lắng vào trung tâm. Máy bơm được sử dụng để kéo bùn đã lắng ra khỏi bể chứa và đến bể chứa (nơi xử lý). Cuối cùng, nNhững lời chúc đi qua đập sẽ được thu thập và gửi đến bộ lọc.

6. Bộ lọc

Nước tinh khiết đi vào bộ lọc từ phía trên. Trọng lực giúp kéo nước xuống qua các bộ lọc, nơi nước tích tụ trong hệ thống thoát nước ở đáy thiết bị.

Trong các bộ lọc có nhiều loại vật liệu lọc khác nhau, phổ biến nhất là cát và sỏi. Trong nhiều nhà máy hiện nay thường sử dụng than hoạt tính dạng hạt vì loại vật liệu này có khả năng lọc vượt trội.

7. Khử trùng

Sau khi nước đã trải qua quá trình lọc, nó đã trở nên sạch nhất có thể. Tuy nhiên, vẫn có thể có vi khuẩn và vi rút trong đó. Do tính chất để đảm bảo những thứ này bị phá hủy, nên tiến hành khử trùng.

Thứ tự khử trùng được sử dụng phổ biến nhất là khử trùng bằng clo. Các nhà máy nước cần theo dõi nồng độ clo liên tục và thận trọng với nước đã qua xử lý. Họ cần bổ sung lượng clo vừa đủ để đảm bảo nước được khử trùng triệt để, nhưng cũng cần đảm bảo lượng clo không quá nhiều gây mùi vị khi đưa đến tay người tiêu dùng.

8. Lưu trữ

Nguồn nước sau quá trình khử trùng sẽ được lưu trữ. Lưu trữ thường diễn ra trong các bể chứa ngầm và có thể trong các bể chứa trên cao. Luôn đảm bảo cung cấp đủ nước trong trường hợp khẩn cấp.

9. Phân phối

Nước có thể được phân phối đến người tiêu dùng thông qua các đường ống ngầm. Hệ thống phân phối bao gồm các máy bơm nước lớn tại nhà máy xử lý nước, các bể chứa nước trên cao hoặc dưới lòng đất, các đường ống lớn và các đường ống nhỏ hơn.

Tìm hiểu trình tự hệ thống xử lý nước tinh khiết

Lợi ích của hệ thống xử lý nước tinh khiết

 • Giúp loại bỏ hoàn toàn chì ra khỏi nước, ngăn chặn hiệu quả các tạp chất kim loại nặng xâm nhập vào cơ thể con người.
 • Nguồn nước tinh khiết được áp dụng công nghệ xử lý nước này giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Vì thay vì mua nước đóng chai, nhờ công nghệ xử lý nước tinh khiết, bạn có thể có nguồn nước tinh khiết, an toàn mà không phải trả những chi phí này.
 • Nguồn nước tinh khiết này có thể đảm bảo kiểm soát an toàn tuyệt đối cho trẻ. Hầu hết trẻ em có hệ miễn dịch kém nên khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Còn đối với nước uống tinh khiết không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ.
 • Công nghệ xử lý nước uống tinh khiết này có thể loại bỏ tới 99,9% vi khuẩn trong nước, mang lại nguồn nước đảm bảo chất lượng cho con người.
Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 68 SGK Hình học 12

Hệ thống xử lý nước tinh khiết loại bỏ tới 99,9% vi khuẩn trong nước

Hệ thống xử lý nước tinh khiết loại bỏ đến 99,9% vi khuẩn trong nước

Một số công nghệ xử lý nước tinh khiết phổ biến hiện nay

1. RO . công nghệ thẩm thấu ngược

1.1. đặc sắc

Màng thẩm thấu ngược (RO) hoạt động dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược bằng cách đẩy nước dưới áp suất cao qua một màng bán thấm. Nhờ đó, các thành phần hóa học cùng kim loại, tạp chất… có trong nước được loại bỏ ra bên ngoài theo đường thải).

Sơ đồ ứng dụng công nghệ RO trong xử lý nước tinh khiết

Sơ đồ ứng dụng công nghệ RO trong xử lý nước tinh khiết

1.2. Cơ chế hoạt động

 • Công nghệ này sử dụng máy bơm để tạo ra áp lực cao dẫn nước qua màng bán thấm đồng thời loại bỏ tạp chất nên nước được lọc sạch tinh khiết. Hệ thống sử dụng van và ống dẫn nước, phù hợp với tiêu chuẩn nước RO. Van có vòi gắn phía trước đầu vào của màng lọc RO. Đây là nguồn nước của hệ thống xử lý nước RO.
 • Nước phải đi vào bộ lọc trước khi đi qua màng RO. Các hạt lớn được lọc trước, tiếp theo là bộ lọc carbon. Các bộ lọc này bảo vệ màng RO bằng cách loại bỏ cát, bụi bẩn và các mảnh vụn khác có khả năng làm tắc nghẽn màng RO.
 • Màng RO là màng bán thấm, cho phép các phân tử nước đi qua nhưng không cho muối hòa tan hay chất hữu cơ, vi khuẩn, chất gây sốt. Nước được đưa qua màng lọc RO, sau đó sẽ được cấp vào bể chứa nước đã qua xử lý.

1.3. Ưu điểm khi sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO trong xử lý nước tinh khiết

 • Công nghệ này mang lại hiệu quả cao trong việc lọc nước, loại bỏ muối, kim loại nặng, cặn bẩn và các tạp chất khác giúp cải thiện màu sắc, mùi vị và các đặc tính khác của nước.
 • Dùng hiệu quả trong xử lý nước công nghiệp, xử lý nước đô thị, hộ gia đình. Màng RO thích hợp để loại bỏ các chất bẩn: nước nhiễm đá vôi, nitrat, sunfat, urani, muối, natri clorua, chất rắn hòa tan.

1.4. Ứng dụng công nghệ RO trong hệ thống xử lý nước uống tinh khiết

Đây là phương pháp tiện lợi và tiết kiệm nhất trong lọc nước, ứng dụng trong sản xuất nước tinh khiết uống trực tiếp, nước đóng chai, nấu ăn…

Ngoài ra, công nghệ RO còn được ứng dụng trong sản xuất linh kiện thiết bị điện tử, xi mạ,..

2. EDI . Công nghệ

2.1. Công nghệ EDI là gì?

Đây là một công nghệ được sử dụng trong xử lý nước sử dụng sự kết hợp của dòng điện với màng trao đổi ion và nhựa để khử khoáng và loại bỏ các chất hòa tan khỏi nước.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm xúc khi đọc bài thơ Bình Ngo Đại Cáo

2.2. Thuận tiện

Hữu ích cho mọi ứng dụng cần loại bỏ tạp chất trong nước liên tục và tiết kiệm nhưng không sử dụng hóa chất nguy hiểm với nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Hoạt động đơn giản, liên tục
 • Loại bỏ hoàn toàn hóa chất để tái sinh
 • Chi phí vận hành và bảo trì hiệu quả
 • Tiêu thụ điện năng ít hơn
 • Không gây ô nhiễm, an toàn, đáng tin cậy
 • Yêu cầu rất ít van tự động, trình tự điều khiển phức tạp cần có sự giám sát của người vận hành
 • Chiếm ít không gian
 • Sản xuất nước có độ tinh khiết cao trong một dòng chảy liên tục
 • Hỗ trợ loại bỏ hoàn toàn các hạt vô cơ hòa tan
 • Liên kết với xử lý nước thẩm thấu ngược, hiệu quả loại bỏ ion khỏi nước cao hơn 99,9%

2.3. Đăng ký

Thường dùng trong sản xuất nước cất, nước siêu tinh khiết trong gia công chất bán dẫn, vi điện tử hay điện, dược phẩm.

3. Nhựa trao đổi ion

3.1. đặc sắc

Thông qua quá trình trao đổi của các hạt nhựa trao đổi ion, các khoáng chất trong nước được loại bỏ.

Sử dụng nhựa trao đổi ion trong xử lý nước cứng

Sử dụng nhựa trao đổi ion trong xử lý nước cứng

3.2. Đăng ký

Dùng trong sản xuất nước mềm, nước khử khoáng trong ngành y tế, thực phẩm. điện tử, dược phẩm,..

Đây là một số thông tin về hệ thống xử lý nước tinh khiết mà VietChem đã tổng hợp. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và giải đáp thêm các vấn đề liên quan và đừng quên truy cập website vietchem.com.vn để đón đọc. nhiều bài viết thú vị khác.

Bạn xem bài Tìm hiểu trình tự làm việc của một hệ thống xử lý nước tinh khiết Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Tìm hiểu trình tự làm việc của một hệ thống xử lý nước tinh khiết bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#Tìm hiểu #quy trình #quy trình #vận hành #của #hệ thống #xử lý #nước tinh khiết #nước tinh khiết

Bạn thấy bài viết Tìm hiểu quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước tinh khiết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước tinh khiết bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: Tìm hiểu quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước tinh khiết của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận