Tiền án tiền sự là gì? Khác nhau như thế nào?

Nếu vi phạm pháp luật và bị xử lý thì người có hành vi vi phạm sẽ bị coi là có tiền án, tiền sự. Vậy tiền án tiền sự là gì?

Tiền án tiền sự là gì?

Câu hỏi: Tôi thường nghe nói đến tiền án, tiền sự nhưng chưa hiểu rõ về hai từ này. Xin hỏi tiền án tiền sự là gì? – Lê Quang Anh (lequan…gmail.com).

Câu trả lời:

Cho đến nay, tiền án chỉ được đề cập trong các quy định của pháp luật chứ chưa có quy định cụ thể giải thích thế nào là tiền án.

Trước đây, Nghị quyết 01-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ngày 18-10-1990 (chưa có hiệu lực) đã quy định gián tiếp về án tích tại điểm b khoản 2 mục II như sau:

Người đã được xóa án tích không bị coi là có tiền án. Người đã được xóa kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính (tức là chưa bị kỷ luật, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính) thì không bị coi là có tiền án. Đối với quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thì được coi là chưa xử lý, nếu đã qua thời hạn kể từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội. 01 năm thì không bị coi là có tiền án. Đối với quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thì được coi là chưa xử lý, nếu đã qua thời hạn kể từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội. 01 năm thì không bị coi là tiền án nữa.

Căn cứ vào các quy định liên quan đến tiền án, tiền sự có thể hiểu:

– Án tích được lập do phát sinh trách nhiệm hình sự. Người có tiền án (hay người có tiền án) là người đã bị tòa án kết tội và thi hành án nhưng chưa được xóa án tích.

– Bị lập án tích do phát sinh trách nhiệm hành chính. Người có tiền án là người đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự. xử phạt hành chính.

Bị xử phạt hành chính có bị lập biên bản không?

Câu hỏi: Tôi đánh nhau với một người bạn, bị công an đưa về đồn xử phạt hành chính 2 triệu đồng vì tội cố ý gây thương tích. Vậy, bị phạt hành chính có bị lập biên bản hình sự không? – Đức Thành (Thanh…@gmail.com).

Xem thêm bài viết hay:  Tết Hàn Thực Tiếng Anh Là Gì, Ý Nghĩa Tục Ăn Bánh Trôi Bánh Chay Vào Ngày Này

Câu trả lời:

Theo quy định của pháp luật, tiền án và tiền sự là hai khái niệm khác nhau.

Trong đó xác định tiền án do phát sinh năng lực trách nhiệm hình sự.

Đối với người đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự thì người này chưa được xóa kỷ luật hoặc xóa bỏ hình thức xử phạt. hành chính được coi là hình sự.

Như vậy, bị xử phạt hành chính không phải là tiền án mà là tội phạm.

Tiền án tiền sự là gì? (Hình minh họa)

Bao lâu thì được xóa án tích?

Câu hỏi: Tôi đã đi tù được 2 năm về tội trộm cắp tài sản. Rồi ra tù được 6 tháng, tôi lại bị phạt hành chính vì tội đánh nhau. Tôi muốn biết, thời gian bao lâu thì tôi được xóa án tích về các tội này? – Trần Văn Nam (Hưng Yên).

Câu trả lời:

Về thời hạn xóa án tích:

Người có tiền án (tiền án) là người đã bị tòa án kết án và thi hành án mà chưa được xóa án tích. Trong đó, BLHS 2015 quy định 03 trường hợp được xóa án tích gồm:

– Đương nhiên được xóa án tích;

– Xoá án tích theo quyết định của Toà án: Trong trường hợp đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia (Chương XIII BLHS) hoặc về một trong các tội phá hoại hoà bình, chống các loại của con người và tội phạm chiến tranh (chương XXVI);

– Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt: Trong trường hợp người bị kết án có dấu hiệu tiến bộ rõ rệt, lập công thì cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú. Theo yêu cầu của người cư trú, Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Trường hợp của bạn thuộc một trong các trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Cụ thể, Điều 70 quy định:

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu kể từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách, người đó đã chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời gian sau đó giới hạn:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng cho hưởng án treo;

b) 02 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.
Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn chấp hành là Dài; quá thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu hết thời hiệu thi hành bản án mà người đó không phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về lý lịch tư pháp của người bị kết án và cấp Phiếu lý lịch tư pháp xác nhận việc không có tiền án khi có yêu cầu. nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này.

Theo quy định trên, bạn sẽ được xóa tội trộm cắp tài sản nếu trong thời hạn 2 năm kể từ thời điểm chấp hành xong hình phạt chính, bạn không phạm tội mới.

Xem thêm bài viết hay:  Thử thách án treo là gì? Điều kiện hưởng án treo thế nào?

Về thời hạn xóa án tích

Người có tiền án là người đã bị xử lý kỷ luật hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, Điều 7 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính như sau:

1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính hoặc hết thời hạn chấp hành quyết định xử phạt cảnh cáo. hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nếu không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm, kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định. Nếu sau khi áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì coi như chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Trong đó, biện pháp xử lý hành chính là biện pháp áp dụng đối với cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm, bao gồm biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Xem thêm bài viết hay:  Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là gì?

Như vậy, theo quy định trên thì sau 1 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định phạt tiền về hành vi cố ý gây thương tích mà không tái phạm thì bạn được coi như chưa bị xử phạt hành chính.

Trên đây là quy định về Thế nào là tiền án? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, xin vui lòng để chúng ở đây.

Xem thêm:

Thời gian xóa án tích bao lâu?

Bạn thấy bài viết Tiền án tiền sự là gì? Khác nhau như thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiền án tiền sự là gì? Khác nhau như thế nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Tiền án tiền sự là gì? Khác nhau như thế nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận