Tiệm Cận Là Gì ? Cách Tìm Các Đường Tiệm Cận Của Đồ Thị Hàm Số

Tiệm cận là gì? Đường tiệm cận của đồ thị hàm số là gì và cách tìm nó? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tổng quan về đường cong của đồ thị hàm số.

Đang xem: Tiệm cận là gì?

PHỤ KIỆN CỦA ĐỒ THỊ CỤ THỂ

Đường tiệm cận của đồ thị hàm số. Ta có thể hiểu nó là một đường thẳng càng lúc càng tiến gần đến đồ thị hàm số mà không cắt (không trùng) với đồ thị hàm số. Điều đó không có nghĩa là đường tiệm cận của đồ thị hàm số không cắt đồ thị của hàm số. Do yêu cầu không sâu rộng về vấn đề này nên SGK Giải tích 12 không đề cập một định nghĩa chính xác về tiệm cận nói chung mà đưa ra hai định nghĩa về tiệm cận đứng và tiệm cận ngang của đồ thị hàm số. số qua giới hạn. Nó cũng gây ra một số tranh cãi như liệu đường thẳng y=1 có phải là tiệm cận ngang của đồ thị hàm số y=1 hay không?.

CÁCH TÌM PHỤ KIỆN CỦA ĐỒ THỊ CỤ THỂ

Cách xác định tiệm cận của đồ thị hàm số lớp 12 thông qua các giới hạn và giới hạn một bên của hàm số đó tại vô cực hoặc tại các điểm kì dị của hàm số đó. Điểm kỳ dị của hàm số là điểm mà tại đó hàm số không xác định, đồng thời phải “bám sát” vào tập xác định của hàm số. Ví dụ: hàm y=lnx có tập xác định là (0;+∞), thì 0 là một điểm kỳ dị và -1 không phải là một điểm kỳ dị.

Xem thêm bài viết hay:  Tiramisu là gì? – IIHS

Xem thêm: Hotmail là gì? Tạo Hotmail Không Cần Số Điện Thoại Mới 2020

Với mỗi loại hàm số lại có một công thức tiệm cận khác nhau. Ở chương trình lớp 12 cơ bản, chúng ta chỉ cần quan tâm đến tiệm cận của đồ thị hàm số phân thức bậc nhất trên bậc nhất và hàm số mũ, logarit. Và từ đó ta có cách tìm tiệm cận nhanh theo bảng sau:

*

MỘT SỐ DẠNG TOÁN THƯỜNG GẶP TRONG ĐỀ THI

Ở các câu trắc nghiệm về đường tiệm cận của đồ thị hàm số đa dạng hơn. Các dạng toán chúng ta thường gặp như:

»» Tìm số tiệm cận của đồ thị hàm số (số tiệm cận của đồ thị hàm số). Tìm số tiệm cận của đồ thị hàm số là dạng toán thường gặp trong các bài kiểm tra trắc nghiệm lớp 12. Cần nhớ rằng đồ thị hàm số có không quá 2 tiệm cận ngang. Số tiệm cận của đồ thị hàm số bằng tổng các tiệm cận ngang và tiệm cận đứng của đồ thị hàm số đó.

Xem thêm: Nhân Học Tìm Hiểu Nốt Ruồi Ở Tai, Nốt Ruồi Ở Tai Ở Đàn Ông Và Phụ Nữ Nói Gì

Cách tìm số tiệm cận của đồ thị hàm số phải tìm tập xác định. Nếu không sẽ dẫn đến nhầm lẫn. Một sai lầm phổ biến là tìm các tiệm cận ngang, nhưng tập xác định không chứa vô cực. Ví dụ: hàm y=sqrt(4-x²) không có tiệm cận ngang vì tập của hàm là . Do đó ta không thể lấy giới hạn của hàm số ở vô cực. Nhưng nếu chúng ta không tìm thấy tập hợp xác định, chúng ta có thể lãng phí thời gian để tính giới hạn hoặc chúng ta có thể bị nhầm lẫn.

Xem thêm bài viết hay:  Phó Trưởng Công An Phường Tiếng Anh Là Gì ? Hỏi & Đáp Trưởng Công An Phường Dịch

Bạn thấy bài viết Tiệm Cận Là Gì ? Cách Tìm Các Đường Tiệm Cận Của Đồ Thị Hàm Số có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiệm Cận Là Gì ? Cách Tìm Các Đường Tiệm Cận Của Đồ Thị Hàm Số bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Tiệm Cận Là Gì ? Cách Tìm Các Đường Tiệm Cận Của Đồ Thị Hàm Số của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận