Thiết kế phong cách Wabi Sabi là gì? Nguồn gốc, nét đặc trưng?

Bạn đang xem: Thiết kế theo phong cách Wabi Sabi là gì? Nguồn gốc, tính năng? Trong imperialhotelschool.edu.vn

Phong cách Wabi Sabi nghĩa là gì? Đặc điểm của thiết kế theo triết lý Wabi Sabi là gì? Bất cứ điều gì liên quan đến phong cách Wabi Sabi?

Phong cách thiết kế Wabi Sabi không chỉ là phong cách thiết kế, trang trí nhà cửa mà còn là phong cách sống cân bằng nội tâm tuyệt vời của người Nhật. Thiết kế theo phong cách Wabi Sabi là một phong cách khá phổ biến và quan trọng không chỉ đối với người Nhật mà còn nhiều quốc gia khác trên toàn cầu. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đang thắc mắc phong cách thiết kế Wabi Sabi là gì cũng như nguồn gốc và đặc điểm của phong cách thiết kế Wabi Sabi?

1. Ý nghĩa của phong cách Wabi Sabi và nguồn gốc của nó?

Thiết kế theo phong cách Wabi Sabi bắt nguồn từ phương pháp Thiền của Phật giáo thế kỷ thứ mười hai và sau đó phát triển rực rỡ với nghi thức trà đạo thông minh của thiền sư Sen no Rikyu. Sau nhiều năm, Wabi Sabi được ưa chuộng trong phong cách thiết kế, trở thành một nét đẹp ở xứ sở hoa anh đào.

Wabi Sabi, trong tiếng Nhật, “Wabi” có nghĩa là yên tĩnh, thanh bình, là sự hưởng thụ tinh tế nhưng không phô trương; Đó là một cuộc sống bình dị, giản dị về vật chất nhưng vẫn cảm thấy đủ đầy và bình yên trong tâm hồn. “Sabi” được hiểu là vẻ đẹp vô thường trường tồn theo thời gian. Giá trị của đồ vật được thể hiện qua những vết sứt, mẻ hay cũ kỹ sau lớp bụi thời gian, tuy không lớn nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên thủy, đầy khí chất. Nhìn chung, ta thấy Wabi Sabi có nghĩa là phong cách không chú trọng vật chất mà chú trọng vẻ đẹp của tự nhiên, sự đơn giản, bảo tồn sâu sắc những giá trị thuần khiết.

Thông thường, chúng ta cũng có thể giải thích về Wabi Sabi một cách đơn giản như sau:

Wabi có nghĩa là tìm kiếm sự thỏa mãn nội tâm thông qua đời sống vật chất đơn giản, thẳng thắn và khiêm tốn. Từ này cũng có nghĩa là tách ra, tận hưởng sự yên tĩnh nhẹ nhàng.

– Sabi là vẻ đẹp được rèn giũa bởi bàn tay thời cuộc, khi khoác lên mình lớp áo bụi bặm nhưng vẻ đẹp ấy lại trưởng thành, ẩn sau lớp bụi bặm là khí chất đoan trang, tao nhã. . Những sứt mẻ, hư hỏng nhưng qua thời gian để lại trở thành nét quý giá của đồ vật.

Trong cuộc sống hiện đại, có thể thấy Wabi Sabi rất phổ biến trong thiết kế kiến ​​trúc và nội thất. Phong cách Wabi Sabi cũng thường được kết hợp với các phong cách khác như Bắc Âu, Đồng quê, Zen (thiền) hay tối giản.

Phong cách Wabi Sabi trong tiếng Anh là: Wabi Sabi style.

2. Đặc điểm thiết kế theo triết lý Wabi Sabi:

Thiết kế theo triết lý Wabi Sabi có những đặc điểm cơ bản sau:

Chất liệu của phong cách Wabi Sabi:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Xem thêm: Phong cách thiết kế De Stijl là gì? Nguồn gốc ra đời, đặc điểm?

Phong cách Wabi Sabi sử dụng các vật liệu hữu cơ tự nhiên, hầu như loại bỏ nhu cầu làm sạch và đánh bóng. Chất liệu phổ biến bao gồm các loại sau: gỗ, kim loại thô, thổ cẩm, đá, đất sét… đây là những chất liệu truyền tải đầy đủ và ấn tượng nhất sự xuống cấp theo thời gian.

Phong cách Wabi Sabi:

Phong cách Wabi Sabi khuyến khích các nhà thiết kế giữ nguyên dạng nguyên bản của vật liệu hoặc đơn giản là sửa đổi nó một cách vừa phải, tôn trọng tự nhiên thay vì thay đổi hoàn toàn theo khuôn mẫu có sẵn cho thuận tiện. . Thiết kế ban đầu của sản phẩm chính là đặc điểm nổi bật gây ấn tượng đầu tiên với người dùng. Trong triết lý Wabi Sabi, một tác phẩm nghệ thuật trước hết phải đúng với bản chất của nó, không cố ý trở thành biểu tượng cho một thứ gì khác.

– Kết cấu phong cách Wabi Sabi:

Ngoài chất liệu thô, kết cấu của thiết kế theo phong cách Wabi Sabi thông thường được giữ nguyên vẹn với bề mặt nhám sần sùi, màu sắc vẫn giữ nguyên như ban đầu với những mảng màu bất quy tắc và ngẫu hứng của tự nhiên.

– Màu sắc theo phong cách Wabi Sabi:

Phong cách Wabi Sabi trung thành với nguyên tắc giữ những gì mềm mại và tự nhiên, màu sắc không phải là yếu tố được khuyến khích trong các thiết kế Wabi Sabi. Trong không gian của phong cách Wabi Sabi, các màu sắc không có cơ hội nổi lên rực rỡ mà ngược lại, chìm hẳn vào trong. Bởi màu sắc chân thực của tự nhiên thiếu đi sự tương phản hay thống nhất cần thiết để bổ sung cho nhau tạo nên sự nổi bật. Nhưng vì mất đi sự tinh tế nên màu sắc có độ tươi sáng tự nhiên mang lại cảm giác bình yên trong tâm hồn.

– Sự đơn giản trong phong cách Wabi Sabi:

Xem thêm: Phong cách lãng mạn Chủ nghĩa lãng mạn là gì? Tính năng thiết kế?

Sự đơn giản đến từ các vật liệu hoàn toàn hữu cơ. Sự đơn giản một cách thông minh không cầu kì, không rườm rà. Sự đơn giản lạ mắt của Wabi Sabi không nhàm chán mà rất tinh tế, bởi vì tận cùng của sự đơn giản đó là vẻ đẹp của sự thật.

Phong cách Wabi Sabi loại bỏ tất cả những trang trí, tô điểm không cần thiết mà hướng sự tập trung của con người vào những gì thực sự cần thiết để tâm trí không còn bị vật chất chi phối. Ở phong cách này, người ta đề cao độ bền và tiện ích của đồ vật. Một ngôi nhà Wabi Sabi tập trung vào hiệu ứng nên tối giản với sự mộc mạc, mộc mạc của thời đại.

– Không gian phong cách Wabi Sabi:

Trong không gian Wabi Sabi, không có không gian nào là vô nghĩa. Bởi theo triết lý của phong cách này, quy mô là thước đo của không gian, nhưng chính khoảng trống mới là thứ truyền tải bản chất của vũ trụ. Đó là lý do tại sao không gian rộng và mở cũng đóng một vai trò quan trọng trong kiến ​​trúc Wabi Sabi.

Xem thêm bài viết hay:  English Club: Các Cách Sử Dụng Be Of Là Gì, Be Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Những khoảng trống liên kết với nguồn sáng vào nhà thông qua các ô cửa sổ mang đến cảm giác thoáng đãng dễ chịu và tràn đầy sức sống.

– THĂNG BẰNG:

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi cũng phải thể hiện sự cân bằng hữu cơ của thế giới tự nhiên. Không có công thức nào có thể dự đoán hệ thống tự nhiên vì mọi thứ chỉ được tìm thấy trong một môi trường nhất định. Cân bằng và hài hòa với môi trường là nguyên tắc thiết kế cho các nghệ sĩ trong quy trình thông minh.

Giữa cuộc sống bộn bề, ta thấy phong cách Wabi Sabi như một liệu pháp tâm thức hữu hiệu khi dần dẫn dắt con người tìm về với sự bình yên trong chính ngôi nhà của mình. Theo quan niệm của người Nhật, không có gì sinh ra trong tự nhiên lại có thể tuyệt vời và trường tồn. Vì vậy, Wabi Sabi giống như một cách để đánh giá cao vẻ đẹp thực sự vốn có trong tự nhiên, thể hiện sự tôn trọng tự nhiên và rèn luyện sự khiêm tốn và chấp nhận sự thật ở con người.

Xem thêm: Phong cách Metal – Metal là gì? Làm thế nào được sử dụng?

– Trung bình:

Điều độ sẽ làm phát sinh cảm giác và thể nghiệm chân thực về quy luật vô thường trong không gian. Từ đây có thể hiểu rằng không có gì trường tồn, trường tồn và ổn định.

3. Một số vấn đề liên quan về phong cách Wabi Sabi:

Phong cách Wabi Sabi được trình bày trong nội thất:

Phong cách Wabi Sabi trong thời kỳ ngày càng phổ biến, trong bối cảnh con người đang rối bời và lo toan cho cuộc sống. Phong cách Wabi Sabi là nguồn cảm hứng cho sự tối giản, tập trung cơ thể và tâm trí vào môi trường sống, tạo nên sự yên bình và tĩnh lặng. Vì vậy, với phong cách Wabi Sabi, từ màu sắc, kiểu dáng đến chất liệu thường có những gam màu tươi sáng, toát lên vẻ đẹp hoài cổ. Tuy nhiên, nội thất được lựa chọn cẩn thận và sắp xếp cẩn thận, mang đậm phong cách sống của gia chủ.

Sự đơn giản trong thiết kế Wabi Sabi:

Sự đơn giản được coi là yếu tố chính của Wabi Sabi. thiết kế

Trong thiết kế nội thất, chúng ta thấy rằng vẻ đẹp của Wabi Sabi không nằm quá nhiều ở những vật trang trí hay tô điểm không cần thiết. Wabi Sabi hướng sự tập trung của một người vào những gì thực sự cần thiết để thư giãn đầu óc và tâm hồn. Đồ cũ được tận dụng tối đa, những vết xước, vết nứt được sửa chữa bằng vàng (nghệ thuật của Kintsugi) để tiếp tục sứ mệnh của mình.

Ngôi nhà Wabi Sabi không trưng bày quá nhiều đồ vật mà để lại những gì mộc mạc, nguyên sơ nhất. Tông màu trong phong cách này không rực rỡ, pha trộn nhiều màu mà thường là tông lạnh, nâu trầm, đơn sắc.

Xem thêm bài viết hay:  Chính tả: Đôi bạn trang 132 SGK Tiếng Việt 3 tập 1

Xem thêm: Phong cách Funky là gì? Đặc trưng của phong cách Funky?

Phom dáng của các món đồ được ưu tiên giữ nguyên phom dáng, hoặc chỉ biến tấu vừa phải để tôn lên vẻ đẹp lạ mắt vốn có. Theo người Nhật, đó là vẻ đẹp nguyên thủy của vạn vật, là ý thức tự nhiên của tạo hóa.

Thiết kế Wabi Sabi trân trọng cái cũ:

Điều này cũng tạo nên sự khác biệt cho không gian khi mang vẻ đẹp của dấu tích thời gian. Đồ cũ không bị vứt đi mà được tái chế, trở thành vật trang trí trong Wabi Sabi. Những thứ cũ kỹ, nứt nẻ trở thành bóng ma mang đậm dấu ấn lịch sử của thời kỳ. Đối với những người yêu thích sự hoài niệm, những điều xưa cũ là cách để họ tưởng tượng về quá khứ và tận hưởng nghệ thuật một cách trọn vẹn nhất. Những nhân vật này tìm thấy trong vẻ đẹp những khuyết điểm của sự không hoàn hảo để chấp nhận và đánh giá cao.

Wabi Sabi sử dụng chất liệu tự nhiên và mộc mạc:

Vật liệu sử dụng trong phong cách Wabi Sabi thường là gỗ mộc, kim loại thô, đá nguyên khối, thổ cẩm hoặc đất.

Đối tượng là người sử dụng giữ nguyên hình dạng ban đầu của đối tượng, bỏ qua các công đoạn xử lý, làm đẹp như đánh bóng, tạo thể tích… của đối tượng trong môi trường sống. Nguyên liệu tự nhiên tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, thân thiện với thiên nhiên, cuộc sống của ngôi nhà. Điều này hoàn toàn khác với nhiều thiết kế ngày nay, tập trung vào các thiết kế phức tạp, xa hoa và tiện dụng. Những đồ vật theo phong cách Wabi Sabi sẽ được sắp xếp tỉ mỉ để tạo nên nghệ thuật, không mang lại cảm giác đơn điệu khi ghé thăm.

Bạn xem bài Thiết kế theo phong cách Wabi Sabi là gì? Nguồn gốc, đặc điểm? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Thiết kế theo phong cách Wabi Sabi là gì? Nguồn gốc, đặc điểm? bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: imperialhotelschool.edu.vn

Bạn thấy bài viết Thiết kế phong cách Wabi Sabi là gì? Nguồn gốc, nét đặc trưng? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thiết kế phong cách Wabi Sabi là gì? Nguồn gốc, nét đặc trưng? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Thiết kế phong cách Wabi Sabi là gì? Nguồn gốc, nét đặc trưng? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận