Thế Nào Là Cạnh Huyền Là Gì ? Nghĩa Của Từ Cạnh Huyền Trong Tiếng Việt

Cạnh huyền là một khái niệm xuất hiện rất nhiều trong hình học phẳng. Để có thể giải được các bài toán này, các em nhất định phải nắm được cách tính cạnh huyền trong nhiều trường hợp khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn câu hỏi: cạnh huyền là gì?

Cạnh huyền trong tam giác vuông là cạnh nào?

Khái niệm cạnh huyền trong tam giác vuông

Cạnh huyền là tên của một cạnh trong tam giác vuông.

Đang xem: Cạnh huyền là gì

Trong một tam giác vuông, cạnh đối diện với góc vuông gọi là cạnh huyền. Đây cũng là cạnh dài nhất trong 3 cạnh của tam giác vuông.

Hai cạnh còn lại gọi là góc vuông.

Công thức tính cạnh huyền theo định lý Pitago

*

Định lý Pitago trong tam giác vuông

Định lý Pitago mô tả mối quan hệ giữa các cạnh của một tam giác vuông. Trong mọi tam giác vuông có độ dài hai cạnh lần lượt là a và b, độ dài cạnh huyền là c, ta có a^2 + b^2 = c^2.

Từ định lí Pitago rút ra công thức tính cạnh huyền của tam giác vuông

c = gốc(a^2 + b^2).

Đây được coi là công thức cơ bản nhất về tam giác vuông mà bạn cần biết. Định lý Pitago được áp dụng rất nhiều trong các bài toán hình học chương trình THPT hiện nay.

Xem thêm: Piktochart Là Gì – Cách Mua Tài Khoản Piktochart Giá Rẻ Cùng Nhau

Xem thêm bài viết hay:  Thảo Luận:Cặc - Con Cặc In English

Công thức tính cạnh huyền theo công thức lượng giác

*

Cách tính cạnh huyền bằng công thức lượng giác?

Độ dài của các cạnh và các góc trong một tam giác vuông có liên quan chặt chẽ với nhau. Đây cũng là những đại lượng làm cơ sở cho các công thức lượng giác. Vậy dựa vào các công thức lượng giác ta có tìm được độ dài cạnh huyền của một góc vuông không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Sin được sử dụng để biểu thị tỷ lệ của các góc hoặc các cạnh trong một tam giác vuông. Trong một tam giác vuông, sin của một góc được xác định bằng độ dài của cạnh đối diện chia cho cạnh huyền.

Với mọi tam giác có các cạnh a, b, c và các góc A, B, C thì theo định lý Sin ta có

a/ sinA = b/ sinB = c/ sinC

Định lý Sin có thể được sử dụng để giải bất kỳ tam giác nào, nhưng chỉ các tam giác vuông mới có thể được sử dụng để tính cạnh huyền.

Công thức tính cạnh huyền trong “tam giác vuông đặc biệt”

*

Tam giác vuông đặc biệt có các cạnh tỉ lệ với 3:4:5

Một tam giác vuông đặc biệt có các cạnh là bộ ba số Pitago. Bộ số Pitago đầu tiên là 3, 4, 5. Khi nhìn thấy một tam giác vuông có 2 góc vuông là 3 và 4, bạn có thể xác định ngay rằng cạnh huyền của tam giác vuông đó là 5.

Xem thêm bài viết hay:  Set Avatar Là Gì

Cạnh của tam giác này có tỉ lệ 1: 1 : 1 * root2, nghĩa là hai cạnh góc vuông bằng nhau và độ dài cạnh huyền bằng độ dài cạnh góc vuông nhân với căn bậc hai của 2.

Xem thêm: Sale là gì? 5 Kỹ Năng Để Trở Thành Người Bán Hàng Tốt Nhất Bán Hàng Tốt Nhất Ý Nghĩa Là Gì

Nói chung, trong một tam giác vuông, chỉ cần biết số đo của một góc vuông khác có cùng độ dài một cạnh nào đó thì ta có thể tìm được tất cả các đại lượng còn lại. Công thức lượng giác không chỉ được sử dụng rộng rãi ở trường cấp 2, cấp 3 mà sau này lên đại học, phương trình lượng giác cũng vô cùng quan trọng.

Cạnh huyền trong tam giác vuông được coi là đại lượng cơ bản để bạn giải các bài toán khó liên quan đến tam giác vuông. Nắm chắc các công thức cơ bản trên, bạn sẽ tự tin giải hầu hết các bài toán hình học phẳng về tam giác vuông.

Trên đây là thông tin chi tiết nhất về cạnh huyền trong tam giác vuông. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được thế nào là cạnh huyền trong tam giác vuông? Cách tính cạnh huyền trong tam giác vuông.

Bạn thấy bài viết Thế Nào Là Cạnh Huyền Là Gì ? Nghĩa Của Từ Cạnh Huyền Trong Tiếng Việt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thế Nào Là Cạnh Huyền Là Gì ? Nghĩa Của Từ Cạnh Huyền Trong Tiếng Việt bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  JD là gì? Làm sao để viết JD hiệu quả?

Nhớ để nguồn: Thế Nào Là Cạnh Huyền Là Gì ? Nghĩa Của Từ Cạnh Huyền Trong Tiếng Việt của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận