Thầy tôi với câu chuyện “Người hạnh phúc và Cây hạnh phúc”

Bạn đang xem: Cô giáo của tôi với câu chuyện “Những người hạnh phúc và những cái cây hạnh phúc” tại imperialhotelschool.edu.vn

– Liêm, mày có biết tao nhai đất để làm gì không?

– Thưa thầy, phải nếm đất để thử độ mặn, độ chua của đất đồng thời cũng đánh giá sơ bộ các thành phần hữu cơ trong đất.

– Ừ, nhưng còn gì nữa?

– Ừ, tôi không nghĩ ra.

– Để giao tiếp với trái đất!

Anh ta vừa phun những hạt đất đã nhai ra khỏi miệng, vừa giải thích cho tôi về hành động nhai của mình khi đến đây.

– Chúng tôi sẵn sàng trồng cây trên một vùng đất mới, nói cách khác chúng tôi muốn nỗ lực con người để có thể gặt hái phước lành từ vùng đất đó. Vì vậy, chúng ta cần biết cách giao tiếp và thể hiện sự tôn trọng với đất.

Khi tôi ngồi viết và thuật lại câu chuyện trên vào những ngày cuối năm 2022, Khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái (xã An Thái, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) do Doanh nghiệp Unifarm làm chủ đầu tư. trở thành một trong những khu nông nghiệp đạt nhiều thành tích nổi bật trong các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam. Năm 2010, trong bối cảnh của câu chuyện trên, trước mặt tôi vẫn là một bãi đất rộng mênh mông, ngổn ngang tre gai, sắn và cỏ dại mọc cao quá đầu người. Trở lại là con đường đất loang lổ, dọc đường ngập những ngôi nhà thưa thớt.

Aviel Sade, một người đàn ông Israel, lúc đó đã ngoài sáu mươi, đang lau miệng vẫn còn dính đầy bùn, trong khi dạy tôi một bài học từ những ngày đầu làm nông nghiệp.

– Bạn muốn giao tiếp với trái đất, nhưng trái đất có hiểu bạn không? – Tôi có nghi ngờ.

– Anh hiểu không, vấn đề là anh có đủ thông minh và tinh tế để nhìn ra hay không, nhưng không sao cả.

Người ta phải giao tiếp và tôn trọng trái đất để gặt hái được “phước lành của trái đất”, một bài học thú vị, nhưng thú thật, nó vẫn còn rất trừu tượng và mơ hồ đối với tôi vào thời điểm đó. đằng kia.

– Dừng cái xe lại. Ngay lập tức!

“Vâng, nhưng có chuyện gì vậy chú?”

– Bạn có thấy đống rác khổng lồ ngay trước nhà không? Tôi muốn yêu cầu chủ nhà chuyển ra ngoài ngay lập tức.

– Nhưng đó là rác trên đất của họ? Chúng tôi không có quyền yêu cầu họ.

– Chúng tôi không có quyền, nhưng đất có quyền!

Cứ thế, anh vào một ngôi nhà ven đường, cách trang trại của chúng tôi vài cây số và yêu cầu chủ nhà dọn ngay đống rác trước nhà để giữ vệ sinh môi trường. chung cho địa phương, trong lời nói của mình thể hiện sự tôn trọng đối với đất đai. Trái với dự đoán có phần tiêu cực của tôi về phản ứng của chủ nhà, các thành viên trong gia đình tỏ ra rất hợp tác, liên tục cảm ơn “ông Tây” đã nhắc nhở.

– Những người trong gia đình này có lẽ tôn trọng anh ấy vì anh ấy là người nước ngoài. – Tôi chọc thầy.

– Tôi đã dịch cho họ tiếng nói của trái đất và họ đã hiểu, thưa ông.

Và hình như đây là lần đầu tiên tôi thấy mình nghe được tiếng nói của đất, qua nguồn cảm hứng lan tỏa từ chính con người mà tôi gọi là thầy.

Hơn 40 năm trước (tính đến năm 2010), ở tuổi đôi mươi, Aviel Sade là người đứng đầu một Kibbutz nông nghiệp (một loại xã) ở Tel Aviv, một thành phố hiện đại ở Israel. Cơ chế cùng ở, cùng ăn, cùng làm, chia sẻ thành quả lao động chứ không phải sở hữu riêng theo mô hình Kibbutz đã không làm cho người kỹ sư hóa học cảm thấy thực sự chính đáng và phấn khởi. Trong công việc.

Xem thêm bài viết hay:  Hoa cúc Ninh Giang cháy hàng

Aviel quyết định nghỉ việc để chuyển vợ và con nhỏ đến Arava, thung lũng khô hạn nhất ở sa mạc Negev, trải dài từ phía nam Biển Chết đến Vịnh Eliat. Lượng mưa trung bình của khu vực này chỉ từ 20-50mm mỗi năm. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình ngày và đêm lần lượt là 40oC và 25oC. Trong khi đó, vào mùa đông, nhiệt độ trung bình ban ngày và ban đêm lần lượt là 21oC và 3-8oC. Chính sự chênh lệch nhiệt độ lớn nói trên và độ ẩm cực thấp đã khiến đá ở sa mạc này vỡ vụn và bao phủ sa mạc. Nhưng từ nơi này, một trong những ngôi nhà kính đầu tiên của vùng Arava đã được xây dựng bởi cậu bé Aviel.

Trải qua muôn vàn khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, vợ con lo sợ và những lời kêu gọi trở về thành phố nhưng Chính phủ phát sóng trên truyền hình hàng đêm, bằng nghị lực, Aviel đã dần phủ xanh nhà kính. với các loại rau củ như cà chua, ớt chuông, dưa hấu và từng bước đưa thành phẩm ra các đô thị và xuất khẩu sang châu Âu. Những người bạn cũ của Aviel ở Kibbutz cũng noi gương anh mà đến đây lập nghiệp. Người mới nối tiếp người cũ, tất cả đã chung tay xây dựng một Arava có nền nông nghiệp hiện đại, trù phú, nhưng đến nay sinh viên Việt Nam vẫn được cử sang thực tập trong các chương trình hợp tác đào tạo giữa Israel và Israel. . Đại học nông nghiệp Việt Nam Không lâu sau, Aviel Sade được bầu làm thị trưởng Arava, khi người dân vùng đất này đặt niềm tin vào người hướng dẫn của họ.

Năm 2009, khi Unifarm quyết định đầu tư vào Khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái tại Bình Dương, chúng tôi may mắn được Đại sứ quán Israel tại Việt Nam giới thiệu Aviel Sade, lúc đó hơn 63 tuổi, đang quản lý doanh nghiệp. Sade and Vegh, doanh nghiệp nông nghiệp với hơn 30ha nhà kính trồng rau củ quả xuất khẩu. Chúng tôi đã nhờ Aviel Sade giới thiệu một chuyên gia giỏi của Israel sang Việt Nam để giúp chúng tôi triển khai và vận hành dự án nông nghiệp của mình. Sau một chuyến khảo sát tại Việt Nam để tìm hiểu về nông nghiệp Việt Nam nói chung và vùng đất An Thái nói riêng, người được Aviel giới thiệu khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên.

– Tôi sẽ sang Việt Nam đồng hành cùng Unifarm. Tiềm năng nông nghiệp của Việt Nam và điều kiện hoang sơ của vùng đất các bạn khiến tôi muốn sống lại tuổi đôi mươi.

– Cảm ơn bạn. Bạn đề nghị mức lương nào?

– Đủ cà phê rồi! Aviel nhe răng cười với tôi.

– Tôi muốn học làm nông với bạn trong thời gian bạn ở Việt Nam. Từ giờ em có thể gọi anh là thầy được không?

– Tùy bạn, nhưng theo tôi, bạn không bao giờ có thể bỏ nghề nông. Bạn không hối hận chứ?

Cũng như định mệnh, dù con đường đến với nông dân sản xuất giỏi chưa bao giờ bằng phẳng nhưng tôi chưa bao giờ hối hận và nghĩ đến việc bỏ cuộc, bởi tôi hiểu dù ở đâu ông vẫn dõi theo hành trình của tôi. TÔI.

– Này Liêm, cậu thấy mấy quả dưa này sướng không?

– Tôi thấy cây khỏe, lá xanh đậm, trái lưới rất đẹp, nhưng không hiểu có phải đồng nghĩa với cây hạnh phúc hay không. Làm sao biết cây có vui hay không?

Xem thêm bài viết hay:  Tập trung xây dựng nông thôn mới vì lợi ích của người dân

– Luyện kỹ năng nói chuyện với cây cối. Nếu bạn quan tâm và dành thời gian nói chuyện với cây, cây sẽ nói cho bạn biết nó muốn gì ở bạn.

Thật vậy, từ xưa đến nay, chúng ta canh tác nông nghiệp theo tư duy người trồng trọt là chủ, cây trồng chỉ là tư liệu sản xuất. Để cây phát triển nhanh và khỏe mạnh, người nông dân sẽ rất chăm chỉ bón phân. Khi cây trồng có sâu bệnh, nông dân sẽ phun thuốc trừ sâu cho cây trồng. Để làm được những điều này, tất nhiên người dân phải có kiến ​​thức về đất đai, dinh dưỡng, bảo vệ thực vật, đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan. Mục tiêu của những “ông chủ” như chúng tôi là mong muốn cây trồng có thể cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt, trong đó không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định. trong thành phẩm. Còn nói chuyện với cây và hỏi cây có vui không thì chắc ngoài bạn ra không nhiều người có suy nghĩ này đâu.

– Niềm vui của cây nói lên điều gì, thưa ông? Cây hạnh phúc và người tiêu dùng hạnh phúc, cái nào quan trọng hơn? – Tôi tự hỏi.

Trước khi quyết định tác động đến cây bằng một hành động, bạn cần “lắng nghe” xem cây có thực sự cần hoặc mong muốn điều đó hay không. Cây cối sẽ không vui nếu bạn tưới chúng bằng phân bón hoặc thuốc trừ sâu, nhưng chúng không cần và có thể gây hại cho chúng. Cũng giống như con người bị thừa thức ăn đến mức béo phì và tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe, cây cối sẽ không khỏe mạnh và hạnh phúc nếu bạn sử dụng chất kích thích tăng trưởng để chúng phát triển. quá. Trong nông nghiệp, việc tuân thủ kiến ​​thức khoa học là điều kiện cần nhưng chưa đủ, bởi cây trồng năng suất cao chưa chắc đã là hạnh phúc. Điều kiện đủ là anh ấy cần thực sự lắng nghe, thấu hiểu và làm những điều khiến cây hài lòng. Một khi sản phẩm được thu hoạch từ cây hạnh phúc, chắc chắn người sử dụng nó cũng sẽ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Nhiều năm sau, tôi vẫn thường liên tưởng lời dạy của thầy (một người Do Thái) với lời dạy “vô ngã” hay “vô ngã” của Đức Phật. Cụ thể, cây là người trồng và người trồng cũng là cây vì cùng hít thở một bầu không khí, uống cùng một nguồn nước và trong cây có vô số yếu tố thuộc về người trồng và ở trong cây. Người trồng có rất nhiều yếu tố thực vật. Đặt con người hạnh phúc trong mối quan hệ với cây hạnh phúc, dù xuất phát từ học thuyết nào hay không thì đó cũng là một quan niệm rất nhân văn dưới dạng “vạn vật”, tôi cũng tin như vậy.

Ở vùng đất An Thái, chúng tôi bắt đầu xuống giống 1ha trong nhà kính đầu tiên vào tháng 6/2010, sau đó 3 tháng chúng tôi được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cho sản phẩm trồng theo công nghệ Israel do ông điều hành. bao gồm ớt chuông, cà chua, dưa hấu, cà tím và măng tây. Kể từ đó, sản phẩm của Unifarm luôn được các siêu thị lớn đón nhận nồng nhiệt. Được sự gợi ý của thầy, tôi đã xây dựng một máy đóng gói và lắp đặt nhiều băng tải để sơ chế và đóng gói các sản phẩm trên, thay vì cảnh công nhân đóng gói dưới nền nhà hoặc ngay trong vườn như nhiều trang web. một trại khác ở Việt Nam.

Chuyện xảy ra vào một ngày cuối tháng 12/2010, khi siêu thị đặt hàng vào cuối giờ chiều với tổng khối lượng hơn 5 tấn (một con số rất cao và vượt công suất thiết kế của băng chuyền). trên vào thời điểm đó). Khi đó, người quản lý lao động yêu cầu được đóng hàng trên pallet gỗ đặt dưới sàn (thay vì trên băng chuyền) để hàng được giao đúng hẹn.

Xem thêm bài viết hay:  Cấy mi sinh học là gì? Phương pháp làm đẹp thời hiện đại

– Ai cho phép công nhân đóng gói sai hàng hóa tương tự? – Cô giáo hỏi như hét.

– Thưa ông, tôi cũng đã có quyết định như vậy. Chúng tôi sẽ không thể đóng đơn hàng kịp thời nếu vẫn sử dụng băng chuyền. Sắp tới mình sẽ lắp thêm băng tải để mở rộng quy mô đóng gói, nhưng hôm nay xin phép mọi người được linh hoạt.

– Chúng ta nên thông báo cho các siêu thị về việc thiếu giao hàng ngày hôm nay. Ngày mai bên mình chốt hàng và liên hệ nhé.

– Người mua sẽ hủy đơn hàng và đóng hợp đồng nếu hôm nay chúng tôi không thực hiện đơn hàng của họ, thưa ông.

– Người mua sẽ hiểu và chấp nhận nếu bạn giải thích trung thực. Bạn có thể mất một số doanh số bán hàng của mình ngày hôm nay, nhưng bạn vẫn tôn trọng nghề nghiệp của mình vì đã không vi phạm các nguyên tắc của chúng tôi.

Anh trở lại Israel vào cuối năm 2012, sau 3 năm thành lập, vận hành và đào tạo nhân sự thay thế tại Unifarm.

So với năm 2012, từ xuất phát điểm với 2 ha nhà kính trồng dưa lưới theo công nghệ Israel và vài ha bên ngoài trồng các sản phẩm khác như cà tím, măng tây, chuối, đến nay Unifarm đã có của riêng. Hơn 20 ha nhà kính trồng dưa và hàng nghìn ha chuối, đồng thời chúng tôi mang những nền tảng tích lũy hàng chục năm về khoa học công nghệ, trình tự kỹ thuật, thị trường, hậu cần để chuyển giao. cho hàng trăm ha trang trại và hộ gia đình trên cả nước. Trong quá trình hợp tác và chuyển giao, tôi vẫn không quên truyền đạt cho mọi người những bài học của người thầy cũ.

Có dịp đến thăm những trang trại của Unifarm hôm nay, nếu bắt đầu đâu đó hình ảnh những kỹ sư nông nghiệp trẻ loay hoay với cục đất trên tay, hay cặm cụi bón phân cho cây trồng, thì bạn nên hiểu rằng những kỹ sư trẻ đó đang luyện tập “chuyện ấy”. ” hiểu. nhu cầu của đất đai và cây trồng, để anh ta có thể tạo ra những vùng đất và mùa màng hạnh phúc, vì sức khỏe và hạnh phúc của những người xung quanh.

Cá nhân tôi khi nhìn thấy những kỹ sư trẻ này, tôi muốn gọi họ là Aviels của Việt Nam ngày nay.

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Người thầy của tôi với câu chuyện “Người hạnh phúc và Cây hạnh phúc” của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Thầy giáo #tôi #với #câu chuyện #chuyện #Con người #hạnh phúc #và #Cây #hạnh phúc #hạnh phúc

Bạn thấy bài viết Thầy tôi với câu chuyện “Người hạnh phúc và Cây hạnh phúc” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thầy tôi với câu chuyện “Người hạnh phúc và Cây hạnh phúc” bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Thầy tôi với câu chuyện “Người hạnh phúc và Cây hạnh phúc” của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận