Tại sao phân tích dữ liệu bằng excel vẫn cần thiết?

 • Tranh luận về “Quá trình quan trọng như kết quả” tại xDebate số 39
 • Học Code Online ở đâu? Tại sao sinh viên nên học lập trình trực tuyến?
 • Học lập trình trực tuyến là gì? Cách hiệu quả nhất để học lập trình trực tuyến
 • Nhà phát triển ứng dụng di động cần học gì? Tại sao bạn nên học ứng dụng di động?
 • Học lập trình CNC online ở đâu? Cơ hội việc làm và mức lương của CNC

Ngày càng có nhiều công cụ và ứng dụng phân tích dữ liệu ra đời. Tuy nhiên, tại sao trên thị trường dữ liệu chuyên gia vẫn cần phân tích dữ liệu bằng excel?

Bảng tính Excel đã tồn tại hơn 30 năm và chúng vẫn còn hiệu lực. Đúng là excel không phải là giải pháp duy nhất hoặc phù hợp nhất cho tất cả các dự án dữ liệu, nhưng nó vẫn là một công cụ đáng tin cậy và giá cả phải chăng để phân tích. Excel sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về quá trình phân tích. Nhiều ngành công nghiệp và doanh nghiệp tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của các kỹ năng Excel vì đây vẫn là một cách thông minh để trích xuất những hiểu biết hữu ích. Các mẫu doanh thu, hoạt động, xu hướng tiếp thị, v.v. có thể được phân tích thông qua bảng tính Excel, nhưng lợi thế thực sự là quy trình.

Tại sao phân tích dữ liệu trong excel vẫn cần thiết?

1. Tại sao phân tích dữ liệu trong excel vẫn cần thiết?

Đúng là các tập đoàn lớn hơn đã rời xa bảng tính trên quy mô dữ liệu lớn, nhưng bảng tính vẫn được sử dụng cho các mục hàng ngày. Ở dạng cơ bản nhất, Excels giữ các điểm dữ liệu trong mỗi ô. Bất kỳ thứ gì như xuất dữ liệu thô, ngày bán hàng, SKU hoặc đơn vị đã bán đều được nhập (hoặc nhập) vào bảng tính để xem và tổ chức dễ dàng hơn. Một bảng tính Excel thành công sẽ tổ chức dữ liệu thô thành định dạng có thể đọc được, giúp trích xuất những thông tin chi tiết hữu ích dễ dàng hơn. Với phân tích dữ liệu trong excel cho phép bạn tùy chỉnh các trường và chức năng thực hiện các phép tính cho bạn. Ngay cả với các tập dữ liệu lớn hơn, dữ liệu được phân đoạn có thể được nghiên cứu kỹ lưỡng và trực quan hơn mà không cần sử dụng phần mềm khác. Xác định tỷ suất lợi nhuận giả định hoặc ngân sách của bộ phận. Mặc dù nó sẽ không chỉ xây dựng một sản phẩm dữ liệu quy mô đầy đủ, nhưng nó có thể trình bày các hình ảnh trực quan dễ đọc và tính toán chính xác.

Xem thêm bài viết hay:  Thần số học số 11 – Con số của trực giác đặc biệt

Giả sử bạn đang nghĩ đến việc trở thành nhà phân tích hoặc cần xử lý dữ liệu để tạo báo cáo, nhưng phân tích không phải là quy trình đơn giản nhất để nắm bắt trong một lần. Sử dụng bảng tính dữ liệu làm phiên bản thu nhỏ của dự án dữ liệu lớn hơn.

Một dự án dữ liệu lớn thực sự đòi hỏi nhiều nhân lực, kỹ năng và mức độ chi tiết hơn, nhưng Excel cung cấp một khởi đầu tuyệt vời cho ngữ cảnh.

>>> ĐỌC NGAY: 5 tương lai mới của phân tích dữ liệu bạn nên biết

2. Tổng hợp 5 kỹ năng phân tích dữ liệu bằng excel

  5 kỹ năng phân tích dữ liệu trong excel

5 kỹ năng phân tích dữ liệu trong excel

2.1 Ghi dữ liệu

Người dùng Excel cơ bản phải biết cách điều hướng và ghi dữ liệu. Điều này bao gồm di chuyển dữ liệu từ tài liệu và chuyển thông tin sang Excel. Người dùng cũng phải biết cách phát triển các chiến lược và ngân sách tài chính. Người dùng có thể phát triển lịch trình bằng cách lấy tài liệu gốc và xây dựng lại lịch trình trong Excel.

2. Sử dụng công thức

Có một số công thức bạn cần biết đối với các kỹ năng Excel cơ bản:

 • Sum: Hàm này cung cấp cho bạn tổng của các giá trị bạn đã chọn. Bạn có thể sử dụng số, tham chiếu ô, mảng và các giá trị được chấp nhận khác trong bảng tính.
 • Trung bình: Hàm trung bình cung cấp cho bạn giá trị trung bình của các giá trị bạn đã nhập.
 • Max/Min: Các hàm này có giá trị vì chúng cung cấp cho bạn các giá trị tối đa và tối thiểu trong phạm vi ô bạn đã chọn.
 • Đếm: Hàm này cung cấp cho bạn số lượng ô chứa số.
Xem thêm bài viết hay:  Quy trình công nghệ xử lý nước thải khách sạn

2.3 Biểu đồ và đồ thị

Các nhà tuyển dụng tiềm năng mong đợi những người có các kỹ năng Excel này hiểu và tạo biểu đồ và đồ thị. Điều này hữu ích khi bạn cần thảo luận dữ liệu với một nhóm hoặc đồng nghiệp của mình. Khi các biểu đồ và đồ thị được biểu diễn trong Excel, chúng sẽ dễ hiểu hơn nhờ các hỗ trợ trực quan được sử dụng. Bằng cách thể hiện sự thành thạo trong việc đọc đồ thị và biểu đồ, bạn đang thể hiện sự quan tâm đến cách bạn trình bày dữ liệu.

2.4 Sắp xếp dữ liệu

Biết cách sắp xếp dữ liệu có sẵn cho phép bạn xác định dữ liệu nào phù hợp và dữ liệu nào không. Sử dụng các kỹ năng sắp xếp và lọc dữ liệu của bạn để tìm logic đằng sau dữ liệu của bạn. Thực hiện việc này bằng cách sắp xếp dữ liệu theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần, thứ tự bảng chữ cái hoặc sử dụng các kỹ thuật tổ chức khác.

2.5 Tổng hợp số liệu trên excel sheet

Bảng tổng hợp Excel được sử dụng khi bạn phải tóm tắt một lượng lớn dữ liệu. Bảng Pivot cho phép bạn sắp xếp lại dữ liệu để nó được tổ chức tốt hơn. Bằng cách sử dụng bảng tổng hợp, bạn có thể biến đổi dữ liệu để dễ quản lý và dễ hiểu hơn.

Tổng hợp số liệu trên bảng excel

Sự quen thuộc và tầm quan trọng của excel là không thể phủ nhận, đó là lý do tại sao các chuyên gia phân tích dữ liệu với excel vẫn rất cần thiết. Tuy nhiên, để trở thành một nhà phân tích dữ liệu chuyên nghiệp, bạn cần sử dụng nhiều công cụ khác nhau và có khả năng tổng hợp, phân tích.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy vẽ biểu đồ miền thể hiện cơ cấu số dân phân theo thành thị và nông thôn của thế giới giai đoạn 1970 – 2020 | Địa Lý 10

Lập trình Data Analyst là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn, theo dự đoán đây là ngành có tương lai phát triển mạnh trong thời gian sắp tới. Để tìm hiểu thêm về nghề phân tích dữ liệu, mời bạn đọc bài viết: Phân tích dữ liệu là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về nghề Phân tích dữ liệu

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học lập trình phân tích dữ liệu, hãy tham khảo chương trình đào tạo việc làm tại IIHS dưới đây:

>> Xem thêm bài viết liên quan:

 • Phân tích dữ liệu kinh doanh để làm gì vào năm 2022
 • Nhà phân tích dữ liệu là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về nghề Phân tích dữ liệu
 • Trang Bị Kỹ Năng Phân Tích Dữ Liệu Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?
 • Câu trả lời về các loại nhà phân tích dữ liệu Nhà phân tích dữ liệu

Nguyễn Cúc

Bạn thấy bài viết Tại sao phân tích dữ liệu bằng excel vẫn cần thiết? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao phân tích dữ liệu bằng excel vẫn cần thiết? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Tại sao phân tích dữ liệu bằng excel vẫn cần thiết? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận