Tại sao khởi động lại điện thoại khắc phục (hầu hết) sự cố?

Tắt và bật lại điện thoại khi có sự cố có thực sự hiệu quả không?

  • Sự khác biệt giữa RAM và VRAM là gì?
  • Cách kiểm tra dung lượng RAM tối đa của máy tính
  • Linux có chiếm quá nhiều RAM của bạn không?
  • Tuổi thọ của các bộ phận máy tính và lời khuyên để bảo trì đúng cách
  • Cách kiểm tra mức sử dụng RAM, GPU và CPU trong Windows 11

Tìm kiếm cách khắc phục khi gặp sự cố với điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị công nghệ nào khác, lời khuyên đầu tiên bạn tìm thấy thường là “Thử tắt và bật lại”. Vậy tại sao việc khởi động lại thiết bị lại khắc phục được (hầu hết) sự cố?

Điều gì xảy ra khi bạn tắt điện thoại?

Để hiểu điều gì xảy ra khi bạn tắt và bật lại điện thoại, hãy nói về RAM.

RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) lưu trữ dữ liệu trong khoảng thời gian ngắn khi bộ xử lý của điện thoại cần. Bạn cũng sẽ thấy RAM trong nhiều thiết bị khác như máy tính bảng, PC, máy tính xách tay và bảng điều khiển trò chơi. Dữ liệu được lưu trữ trong RAM được sử dụng để thực hiện tất cả các loại tác vụ trong bất kỳ ứng dụng nào bạn đã sử dụng kể từ lần cuối cùng bạn bật điện thoại.

Nếu bạn muốn truy cập một trang web hoặc ứng dụng, điều này có thể được thực hiện nhanh chóng nhờ RAM vì RAM cung cấp cho thiết bị dữ liệu liên quan để dự đoán bước đi tiếp theo của bạn. Điện thoại thông minh ngày nay có RAM trong khoảng 6-12GB.

Xem thêm bài viết hay:  Dạy bé phân biệt màu sắc – Tài liệu cho trẻ mẫu giáo

Do đó, RAM sẽ bị xóa tất cả dữ liệu mỗi khi điện thoại khởi động lại. Có một số cách khác để xóa RAM nhưng khởi động lại điện thoại là phương pháp dễ dàng và thuận tiện nhất. Ngoài ra, khởi động lại điện thoại cũng mang lại một số lợi ích tuyệt vời.

Tại sao tắt điện thoại của tôi lại khắc phục được nhiều sự cố như vậy?

Tắt điện thoại xóa RAM

Khi RAM được sao lưu với dữ liệu không cần thiết, hiệu suất tổng thể của điện thoại có thể bị chậm lại đáng kể. Ngay cả khi bạn đóng ứng dụng của mình theo cách thủ công sau mỗi lần sử dụng, dữ liệu còn sót lại có thể vẫn còn trong RAM. Tắt hoàn toàn điện thoại sẽ loại bỏ nguồn điện cho RAM, do đó xóa hoàn toàn nó.

Dung lượng RAM càng nhiều, điện thoại có thể phản hồi các lệnh càng nhanh. Vì vậy, khởi động lại khi hiệu suất của điện thoại giảm xuống có thể là một cách khắc phục nhanh chóng.

Tuy nhiên, mặc dù RAM là nguyên nhân phổ biến khiến điện thoại chạy chậm, nhưng nó không phải là thủ phạm duy nhất. Hệ điều hành cũ, pin xuống cấp hoặc phần mềm độc hại đều có thể làm chậm hiệu suất điện thoại của bạn.

Vì vậy, nếu khởi động lại không hoạt động, có thể có một nguyên nhân khác mà bạn cần tìm ra.

Xem thêm bài viết hay:  Trương Thảo Nhi – Tái xuất với giọng ca cao vút, đầy nội lực của làng nhạc Pop

Tắt điện thoại của bạn giúp khắc phục sự cố kết nối và ứng dụng

Khởi động lại điện thoại cũng có thể khắc phục các sự cố kết nối và ứng dụng chung. Ví dụ: nếu một ứng dụng không khởi động thì việc tắt và bật lại điện thoại sẽ xóa dữ liệu RAM, nghĩa là dữ liệu ứng dụng cũ và bị phân mảnh được lưu trữ bên trong cũng bị xóa. Điều này thường có thể khắc phục các sự cố ứng dụng đơn giản.

Ngoài ra, nếu bạn gặp sự cố kết nối mạng di động hoặc Wi-Fi, thì việc khởi động lại điện thoại sẽ buộc điện thoại kết nối lại với nhà cung cấp dịch vụ di động và mạng Wi-Fi (nếu bạn chọn tự động kết nối trong cài đặt).

Một lần nữa, khởi động lại điện thoại có thể không giải quyết được 100% các sự cố về ứng dụng hoặc kết nối. Có thể đã xảy ra sự cố với mạng mà bạn đang cố kết nối hoặc ứng dụng bạn đang sử dụng (chẳng hạn như phần mềm lỗi thời). Ngoài ra, vấn đề có thể nằm ở phần cứng điện thoại của bạn.

Hãy thử khởi động lại điện thoại khi sự cố xảy ra

Bằng cách khởi động lại điện thoại, bạn có thể khắc phục một số vấn đề. Vì vậy, nếu bạn đang gặp sự cố về hiệu suất, kết nối hoặc các sự cố tương tự, hãy thử khởi động lại điện thoại của mình để xem có khắc phục được không.

Xem thêm bài viết hay:  PGA là gì? Phân loại PGA? Chi phí PGA có cao ko?

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/why-restarting-smartphone-fixes-most-problems/

Bạn thấy bài viết Tại sao khởi động lại điện thoại khắc phục (hầu hết) sự cố? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tại sao khởi động lại điện thoại khắc phục (hầu hết) sự cố? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Tại sao khởi động lại điện thoại khắc phục (hầu hết) sự cố? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận