Tài Khoản Phái Sinh Là Gì ? Kiến Thức Chứng Khoán Phái Sinh

Công cụ phái sinh là gì? Phái sinh là một thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Hãy cùng Cungdaythang.com tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản nhất về chứng khoán phái sinh trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Tài khoản phái sinh là gì

Đâu là chứng khoán phái sinh được nhiều nhà đầu tư quan tâm?

Công cụ phái sinh là gì?

Công cụ phái sinh là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ bản, chẳng hạn như tài sản, chỉ số hoặc lãi suất. Chứng khoán phái sinh (CKPS) tự nó không có giá trị nội tại.

Chứng khoán phái sinh quy định quyền/nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng trong quá trình thanh toán/chuyển giao tài sản cơ sở theo mức giá được xác định trước tại một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là các loại hàng hóa như nông sản, máy móc, kim loại… hoặc các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, cổ tức…

Để tham gia thị trường chứng khoán tái tạo, nhà đầu tư cần có tài khoản để thực hiện giao dịch.

*

Công cụ phái sinh là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ bản, chẳng hạn như tài sản, chỉ số hoặc lãi suất.

Đặc điểm của phái sinh

Thuận lợi Khuyết điểm
Đòn bẩy cao Rủi ro cao
Có thể kiếm lời theo cả hướng lên và xuống của thị trường Cần dành nhiều thời gian quan sát diễn biến thị trường
Giao dịch T+0, không cần đợi hàng về
Rủi ro đối với các nhà đầu tư bán lẻ được hạn chế do sự kiểm soát của các sàn giao dịch, trung tâm lưu ký và trung tâm thanh toán bù trừ.

Với những đặc điểm trên, sản phẩm chứng khoán phái sinh tại Việt Nam rất phù hợp với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao, giao dịch nhiều và có nhiều kinh nghiệm đầu tư. Ngoài ra, chứng khoán phái sinh còn phù hợp với doanh nghiệp, như một loại hình bảo hiểm cho tài sản chứng khoán khi thị trường cơ sở không may sụt giảm. Kỹ thuật này còn được gọi là phòng ngừa rủi ro.

Đối với nhà đầu tư muốn tham gia thị trường CKPS nên tập quan sát một thời gian hoặc đầu tư với số vốn nhỏ để hạn chế rủi ro.

Xem thêm bài viết hay:  Tiktok shop là gì? Điều kiện và cách đăng ký TikTok shop

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán phái sinh ở Việt Nam bao gồm các loại chính sau:

Hợp đồng kỳ hạn: là sự thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên về việc mua và bán một tài sản vào một thời điểm nhất định trong tương lai với một mức giá xác định tại thời điểm thỏa thuận. Hợp đồng tương lai: là hợp đồng có kỳ hạn được chuẩn hóa, được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán. Hợp đồng quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một tài sản cơ sở tại một thời điểm xác định trong tương lai với mức giá xác định trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng thực hiện các quyền của mình, bao gồm quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán. Hoán đổi: Thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng về quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán. sự hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Nội dung chi tiết của hợp đồng sẽ quy định rõ thời điểm hoán đổi dòng tiền và công thức tính toán cụ thể.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Kem Sữa Chua, Tự Làm Kem Sữa Chua Mát Lạnh Không Cần Máy

Trong số các loại trên, Hợp đồng tương lai là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam, đó là Hợp đồng tương lai mã chứng khoán: VN30 và HNX30, cùng với Hợp đồng tương lai. hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ với kỳ hạn 5 năm. Những sản phẩm này đã được thông qua đầu tiên do bản chất sản phẩm đơn giản, rủi ro thấp và tài sản cơ bản mang tính đại diện cao. Giao dịch kỳ hạn trên thị trường chứng khoán không khác nhiều so với giao dịch cổ phiếu phổ thông.

Sự khác biệt giữa giao dịch kỳ hạn và giao dịch chứng khoán

Quá trình giao dịch Hợp đồng tương lai tương tự như giao dịch cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch này thông qua giao dịch khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuận.

Xem thêm bài viết hay:  Đạo Hàm Trị Tuyệt đối Của X Là Gì ? Công Thức Tính Nhanh đạo Hàm Của Một Số Hàm Số Thường Gặp

Hợp đồng Tương lai sẽ có các bảng giá khác nhau, nhà đầu tư dựa trên kỳ vọng và kinh nghiệm về xu hướng tăng của chỉ số để thực hiện giao dịch bằng cách sử dụng quy trình đặt lệnh và khớp lệnh cho Hợp đồng Tương lai. Tương tự như đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư CKPS kỳ vọng chỉ số tăng sẽ mua hợp đồng tương lai, ngược lại nếu kỳ vọng chỉ số giảm sẽ bán ra. Một điểm khác biệt nữa là hợp đồng tương lai sẽ đáo hạn nên khi tham gia giao dịch, nhà đầu tư cần lưu ý lựa chọn hợp đồng có kỳ hạn phù hợp với nhu cầu và kỳ vọng của mình.

Đối với giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chứng khoán muốn mua cổ phiếu cần phải có số lượng tương ứng, muốn bán phải có đủ số lượng cổ phiếu trước khi giao dịch. Tuy nhiên, đối với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư không cần có đủ tiền để tham gia mua, hoặc không cần nắm giữ tài sản cơ sở để tham gia bán. Thay vào đó, đối với người mua và người bán hợp đồng tương lai sẽ cần phải làm quen với hai thao tác chính: Ký quỹ và Thanh toán hàng ngày.

Ký quỹ là gì và nó hoạt động như thế nào?

Ký quỹ là điểm khác biệt lớn nhất giữa giao dịch chứng khoán phái sinh và giao dịch chứng khoán thông thường. Tiền đặt cọc trong giao dịch CKPS đóng vai trò như một khoản đặt cọc có chức năng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của các bên khi giao kết hợp đồng. Trung tâm lưu ký sẽ là cơ quan quy định tỷ lệ ký quỹ ban đầu cho từng loại hợp đồng khác nhau.

Trung tâm lưu ký sẽ quy định tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng mà nhà đầu tư CKPS phải ký quỹ để tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh.

Nếu nhà đầu tư không đủ ký quỹ theo quy định thì có thể bị gọi ký quỹ và phải nộp đủ ký quỹ để tiếp tục nắm giữ quyền mua, bán hợp đồng tương lai.

Thanh toán hàng ngày hoạt động như thế nào?

Một tính năng đặc biệt khác của các công cụ phái sinh là cơ chế thanh toán hàng ngày bắt buộc đối với các nhà đầu tư. Khi một người thực hiện giao dịch và nắm giữ quyền mua/bán trong hợp đồng CKPS sẽ phải thanh toán toàn bộ lãi lỗ phát sinh chậm nhất là 9 giờ sáng ngày hôm sau. Sẽ có hai hình thức thanh toán hàng ngày:

Xem thêm bài viết hay:  Kiểm toán là gì? Kiểm toán thực hiện các công việc gì?

Trường hợp tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư bị lỗ ròng: nhà đầu tư phải thanh toán đủ số tiền lỗ phát sinh chậm nhất đến 9 giờ ngày hôm sau.

Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư có lãi ròng: nhà đầu tư sẽ nhận được toàn bộ số lãi sau 11 giờ ngày hôm sau.

Số tiền lãi/lỗ sẽ được tính dựa trên giá giao dịch đóng cửa của hợp đồng tương lai cho ngày hôm đó. Đối với các hợp đồng tương lai đến ngày đáo hạn, lãi lỗ sẽ được tính dựa trên giá đóng cửa của chỉ số vào ngày đáo hạn của hợp đồng.

*

Nhà đầu tư CKPS sẽ phải thực hiện thanh toán hàng ngày.

Xem thêm: Giải mã Hiện tượng: Bướm nâu bay vào nhà có điềm báo gì? Nó là tốt hay xấu?

Quy mô hợp đồng tương lai được tính như thế nào?

Giống như giá trị của một cổ phiếu, quy mô của hợp đồng phái sinh sẽ quyết định số tiền đầu tư mà nhà đầu tư đăng ký để giao dịch. Theo đó, quy mô hợp đồng được tính theo công thức:

Quy mô hợp đồng = Giá trị hợp đồng tương lai * Hệ số nhân

Hi vọng bài viết tìm hiểu chứng khoán phái sinh là gì và những kiến ​​thức cơ bản về khái niệm này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc cũng như các nhà đầu tư tương lai.

Bạn thấy bài viết Tài Khoản Phái Sinh Là Gì ? Kiến Thức Chứng Khoán Phái Sinh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tài Khoản Phái Sinh Là Gì ? Kiến Thức Chứng Khoán Phái Sinh bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Tài Khoản Phái Sinh Là Gì ? Kiến Thức Chứng Khoán Phái Sinh của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận