Sống thử là gì? Những rủi ro pháp luật với người sống thử?

Sống thử là một hiện tượng xã hội khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sống thử là gì và những rủi ro khi sống thử.

Câu hỏi: Tôi 20 tuổi, bạn trai tôi 25 tuổi. Chúng tôi định đầu năm cưới nhưng do dịch bệnh nên hoãn lại. Giờ chúng tôi dọn về ở chung, chưa đăng ký kết hôn. Hiện tôi đang mang thai được 3 tháng. Chúng tôi cùng nhau mua một mảnh đất nhỏ ở quê anh. Do khoảng cách xa nên tôi để anh đứng tên một mình. Thời gian này, hai chúng tôi thường xuyên cãi vã nên tôi chán nản và muốn chia tay. Cho tôi hỏi chúng tôi có phải ở chung không? Có luật nào bảo vệ mối quan hệ này không? Có bất kỳ rủi ro khi chia tay?

sống thử là gì?

Sống thử không phải là một khái niệm pháp lý. Không có văn bản pháp luật nào đưa ra khái niệm chung sống thử. Tuy nhiên, sống thử có nhiều điểm giống với chung sống như vợ chồng.

Đây là một hiện tượng xã hội, dùng để chỉ việc hai nam nữ có quan hệ tình cảm với nhau, chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn.

Sống thử hay không là quyết định của mỗi cá nhân và hoàn toàn không vi phạm pháp luật; ngoại trừ các trường hợp sau:

– Một trong hai người chung sống là người dưới 16 tuổi. Lúc này người đủ 16 tuổi trở lên sẽ vi phạm Điều 115 BLHS về tội giao cấu với trẻ em.

– Ép buộc người khác chung sống;

– Chung sống là người đang có vợ hoặc có chồng hoặc người không có vợ, có chồng mà chung sống với người mà mình biết rõ là có vợ, có chồng (có thể bị xử lý hình sự theo Điều 182 của Bộ luật này). tội Vi phạm chế độ một vợ một chồng).

Xem thêm bài viết hay:  DMCA là gì? Tại sao nên đăng ký DMCA cho website?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan, việc nam, nữ chưa đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật thừa nhận là quan hệ vợ chồng. Cụ thể, Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này mà chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Do đó, có rất nhiều rủi ro liên quan đến việc sống thử.

sống thử là gì? Những rủi ro của việc sống thử là gì? (Hình minh họa)

Rủi ro pháp lý đối với người sống thử?

Muốn khai sinh con mang họ cha có phức tạp không

Khi đi đăng ký khai sinh cho trẻ em phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ nhận cha, mẹ của trẻ.

Theo Điều 15 Nghị định 123/2015:

2. Trường hợp không xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh, họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Trường hợp vào thời điểm đăng ký khai sinh, người cha có yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật hộ tịch thì Ủy ban nhân dân cùng cấp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; Nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này.

Như vậy, trường hợp cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn mà muốn trong Giấy khai sinh của con có tên cha thì sẽ phải thực hiện thêm thủ tục nhận cha, con.

Xem thêm bài viết hay:  Chuyên viên phân tích dữ liệu là gì? Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu BA

Rủi ro khi phân chia tài sản

Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ, hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ, hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận của các bên; trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; Công việc gia đình và các công việc khác có liên quan đến duy trì đời sống chung được coi là lao động có thu nhập.

Như vậy, tài sản sẽ được chia như sau:

– Tài sản đứng tên ai thì người đó đứng tên.

– Tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên. nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; Công việc gia đình và các công việc khác liên quan đến duy trì cuộc sống chung cũng được coi là lao động có thu nhập.

Trong trường hợp của bạn, nếu mảnh đất chỉ đứng tên bạn trai bạn thì bạn sẽ không có quyền gì khi chia.

Xem thêm bài viết hay:  Be Likely To Là Gì ? Các Cấu Trúc Để Nói Khả Năng Và Đưa Ra Dự Đoán

Không được luật hôn nhân và gia đình bảo vệ

Nam, nữ chung sống không đăng ký kết hôn nên không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Vì vậy, nếu có sự xuất hiện của người thứ ba thì người còn lại không được pháp luật bảo vệ và người ngoại tình không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào.

Đây là khái niệm sống thử là gì? và những rủi ro liên quan đến sống thử. Nếu gặp thêm vướng mắc, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Sống thử là gì? Những rủi ro pháp luật với người sống thử? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sống thử là gì? Những rủi ro pháp luật với người sống thử? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Sống thử là gì? Những rủi ro pháp luật với người sống thử? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận