Software Forking (phân nhánh phần mềm) là gì?

Thuật ngữ “forking” đã xuất hiện trong lĩnh vực phát triển phần mềm trong nhiều thập kỷ. Nhưng nó có nghĩa gì?

Thuật ngữ “forking” đã được sử dụng trong giới phát triển phần mềm trong nhiều thập kỷ. Trước đây chủ yếu là copy một đoạn phần mềm rồi phát triển nó song song với copy chính.

Nhưng ý nghĩa của thuật ngữ này phát triển theo thời gian và bây giờ nó đề cập đến một hiện tượng cụ thể trong quá trình phát triển phần mềm. Vì vậy, phần mềm forking có nghĩa là gì? Hãy cùng IIHS tìm hiểu nhé.

Phần mềm giả mạo có nghĩa là gì?

Phần mềm giả mạo xảy ra khi có sự rạn nứt trong nhóm phát triển, điều này có thể là do sự khác biệt về quan điểm liên quan đến hướng của dự án hoặc xung đột về tính cách.

Sau đó, một hoặc nhiều thành viên của nhóm sẽ lấy mã nguồn của chương trình và bắt đầu phát triển độc lập dưới một cái tên, theo một cách tiếp cận và hướng khác. Vì vậy, mặc dù một nhánh rẽ dựa trên mã nguồn của phần mềm mẹ, nó vẫn là một dự án mới và độc lập.

Bởi vì mã nguồn phần mềm có bản quyền rất khó lấy, nên hiện tượng này hầu như chỉ xảy ra trong thế giới phát triển phần mềm tự do. Bản chất “mã nguồn mở” của loại phần mềm này có nghĩa là bất kỳ người dùng nào cũng có quyền sử dụng, nghiên cứu, thay đổi và phân phối cả phần mềm và mã nguồn của nó.

Xem thêm bài viết hay:  Truyền Thuyết Về Herobrine Minecraft Là Gì, Lịch Sử Của Herobrine (Minecraft)

phân nhánh phải

Khi một hoặc nhiều thành viên của nhóm phát triển lấy mã nguồn của một dự án và quyết định phát triển nó một cách độc lập, trong hầu hết các trường hợp, họ làm như vậy do xung đột, thậm chí là thù địch. Điều này đã khiến cộng đồng phát triển phần mềm coi việc rẽ nhánh là xấu.

Tuy nhiên, nhiều nhánh đã thành công và thậm chí còn vượt qua phần mềm gốc về mức độ phổ biến, chẳng hạn như Firefox của Mozilla và Ubuntu của Debian. Ngoài ra, bản chất “mã nguồn mở” của PMTD có nghĩa là bất kỳ ai cũng có quyền sử dụng hoặc sửa đổi mã nguồn theo cách họ muốn.

Bây giờ bạn đã biết phân nhánh phần mềm là gì

Thuật ngữ “forking” đã có từ nhiều thế kỷ và thường đề cập đến sự phân chia. Tuy nhiên, kể từ cuối thế kỷ 20, nó cũng đã trở thành một từ thông dụng trong cộng đồng phát triển phần mềm.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể thực hiện một dự án theo hướng tốt hơn và xung đột với đồng nghiệp là không thể giải quyết được, thì việc phân nhánh là điều bạn có thể cân nhắc.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-software-forking/

Bạn thấy bài viết Software Forking (phân nhánh phần mềm) là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Software Forking (phân nhánh phần mềm) là gì? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận và phân tích bài thơ Vội vàng đoạn 2 của Xuân Diệu

Nhớ để nguồn: Software Forking (phân nhánh phần mềm) là gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận