Soạn văn 12 Viết bài làm văn số 5: Nghị luận văn học (Chi tiết nhất)

Bạn đang xem: Soạn văn lớp 12 Soạn văn số 5: Nghị luận văn học (Chi tiết nhất) Trong imperialhotelschool.edu.vn

Soạn văn lớp 12 Soạn văn số 5: Hướng dẫn soạn bài trả lời câu hỏi SGK cụ thể nhất giúp các em học sinh dễ dàng hiểu và tiếp thu bài hiệu quả nhất. Hãy sẵn sàng cho những đánh giá quan trọng sắp tới.

Trong bài học, các em sẽ được hướng dẫn cách hiểu đề, lập dàn ý và luyện viết một bài văn mẫu đầy đủ nhất, hay nhất thông qua việc triển khai các đề trong sách giáo khoa. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi tại đây.

Soạn văn lớp 12: Soạn văn số 5: Nghị luận văn học

Chủ đề 1:

Trong một bức thư bàn về văn chương, Nguyễn Văn Siêu viết:Văn học […] Một số đáng được tôn thờ, một số thì không. Loại không đáng thờ là loại chỉ chú trọng đến văn học. Loại đáng tôn thờ là loại tập trung vào con người.“. Hãy cho biết ý kiến ​​của anh / chị về quan niệm trên.

Bài tập phải bao gồm những nội dung sau:

– Phân tích, luận giải hai thể loại văn học:Chỉ tập trung vào văn học“và gõ”Tập trung vào mọi người“.

+ Văn học là gì?Chỉ tập trung vào văn học“?

Đó là kiểu viết chỉ có vậy, tức là coi trước hết về hình thức nghệ thuật, nhà văn chỉ quan tâm đến vẻ đẹp của hình thức, ít quan tâm đến nội dung tư tưởng, không quan tâm đến thế sự. sống, tuân theo số phận con người, không có trách nhiệm với xã hội.

+ Văn học là gì?tập trung vào mọi người“?

Đó là thể loại văn học chủ yếu quan tâm đến đời sống của con người vì con người, coi giá trị chủ yếu của văn học là nó có ích cho đời.

– Ý kiến ​​về quan niệm của Nguyễn Văn Siêu:

+ Tại sao loại đáng được tôn thờ là “Tập trung vào mọi người“Không trung bình”Chuyên ngành văn học“?

NVS muốn nói đến giá trị đích thực của văn học. Nếu văn học không quan tâm đến con người thì văn học sẽ tự đánh mất mình. Văn hay phải là cái tâm của người viết. Tâm thường nuôi dưỡng và phát huy tài năng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 7 trang 176 SGK Đại số 11

– Liên hệ với những người viết cùng quan điểm với NVS.

Chủ đề 2:

Buy-fon, nhà văn Pháp nổi tiếng, đã viết: “Phong cách là con người.“Bạn hiểu thế nào về ý kiến ​​trên?

Các điểm chính sau đây cần được xem xét:

– Văn phong là một đặc điểm lạ mắt và là một đóng góp riêng của nhà văn đối với đời sống văn học.

Phong cách bao gồm cả khía cạnh nội dung và nghệ thuật:

+ Lạ về nội dung thể hiện trong quan niệm sống và con người từ việc chọn đề tài, xác định tiên đề, lí giải các vấn đề về cuộc sống, con người….

+ Sự lạ mắt trong nghệ thuật thể hiện ở phương thức biểu đạt, trong việc lựa chọn thủ pháp nghệ thuật, tổ chức kết cấu, sử dụng thoại….

– Điều thú vị khi đọc tác phẩm văn học là khám phá những nét lạ trong phong cách của mỗi nhà văn.

Chủ đề số 3:

Hãy nêu ý kiến ​​của bạn về ý kiến ​​của nhà văn Pháp La Beruye: “Khi một tác phẩm khơi dậy ý thức của chúng ta và gợi lên những cảm xúc cao cả và can đảm, không cần phải tìm ra quy luật để đánh giá nó: đó là một cuốn sách hay và được viết bởi một nghệ sĩ. .“.

Một số điểm cần được làm rõ:

– Tiêu chí để đánh giá một tác phẩm hay, theo La Beruy, là giá trị giáo dục của nó.

– Giá trị giáo dục của tác phẩm văn học: “Tăng ý thức“, gợi ý:”Tình yêu cao thượng và lòng dũng cảm” của con người.

Một số Đề tài Tham khảo và Gợi ý để làm các bài viết khác

Chủ đề 1: Văn học Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 là “Văn học chủ yếu lấy cảm hứng từ sử thi và lãng mạn“. Hãy nêu ý kiến ​​của bạn về nhận định trên.

Một số điểm cần được đề cập:

– Thế nào là sử thi và lãng mạn?

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Luyện tập từ và câu: Dấu ngoặc kép

– Vì sao văn học Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám?Chủ yếu lấy cảm hứng từ sử thi và lãng mạn“?

(Dựa vào nội dung đã chứng minh trong bài Nhìn chung, văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến cuối thế kỷ XX.)

+ Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn được thể hiện như thế nào trong các tác phẩm văn học Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám? (Cần dẫn chứng và phân tích đặc điểm sử thi, lãng mạn của nhiều tác phẩm văn học thơ đã học trong SGK ngữ văn lớp 9: Làng (Kim Lân), Ngôi sao xa (Lê Minh Khuê)… còn lại chủ yếu là các tác phẩm thơ và văn xuôi trong chương trình 12: Tây Tiến (Quang Dũng), Dân tộc (Nguyễn Đình Thi), Con cái trong gia đình (Nguyễn Thi), Rừng rắn (Nguyễn Trung Thành)….)

+ Nhận xét tác dụng của khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong văn học Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám.

Chủ đề 2: Tại sao có thể nói văn học chân chính có khả năng nhân đạo hoá con người? Liên hệ thực tiễn văn học.

Một số điểm cần được đề cập:

Văn học chân chính là gì?

Phản ánh cuộc sống của con người.

+ Phải góp phần đấu tranh cải tạo xã hội, đặc biệt là tác động sâu sắc đến tâm hồn tình cảm của con người, bồi dưỡng tâm hồn con người trở nên trong sáng, phong phú và sâu sắc hơn.

Tại sao văn học chân chính có khả năng nhân đạo hóa con người?

+ Văn học chân chính tố cáo xã hội bóc lột đã đẩy con người vào cảnh vô nhân đạo và kêu gọi đấu tranh để thay đổi hoàn cảnh xã hội, làm cho nhân đạo hơn. Trích dẫn và phân tích một số tác phẩm của Nam Cao: Chí Phèo muôn năm …)

+ Văn học chân chính đề cập thẳng đến những vấn đề về nhân sinh quan: Thái độ trước lẽ sống và cái chết, thái độ lựa chọn con đường sống, đấu tranh cho lí tưởng cao đẹp, cho cuộc sống có ý nghĩa. có nghĩa (Từ khoảnh khắc đó – Tố Hữu, nhật ký trong tù – Hồ Chí Minh.)

Xem thêm bài viết hay:  Ăn gì ở Phú Quốc? Tổng hợp các món ăn nhất định phải thử

+ Những hình ảnh gợi cảm, đặc biệt là những hình ảnh thơ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc của người đọc, truyền cho người đọc một tình yêu mãnh liệt đối với cái đẹp, cái cao cả (Hình ảnh Bác Hồ trong bài). )Chú!”- Tố Hữu …), đồng thời khơi dậy ở con người thái độ căm thù cái xấu, cái ác … (Truyện Kiều – Nguyễn Du…)

+ Văn học chân chính giúp chúng ta nhận thức về xã hội và thế giới tự nhiên, nhưng chủ yếu là nhận thức về bản thân, giúp con người tự hoàn thiện mình, hoàn thiện đạo đức, nhân cách, làm cho con người sống tốt hơn.

►►BẤM VÀO NGAY trên nút TẢI XUỐNG bên dưới để tải xuống Soạn Văn 12: Soạn văn số 5: Nghị luận văn học. Tệp PDF hoàn toàn miễn phí!

Bạn xem bài Soạn văn 12 Soạn văn số 5: Nghị luận văn học (Cụ thể nhất) Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Soạn văn 12 Soạn văn số 5: Nghị luận văn học (Cụ thể nhất) dưới đây để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Thể loại: Viết
# Viết # viết # Viết # bài # làm việc # văn bản # Không.

Bạn thấy bài viết Soạn văn 12 Viết bài làm văn số 5: Nghị luận văn học (Chi tiết nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn văn 12 Viết bài làm văn số 5: Nghị luận văn học (Chi tiết nhất) bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Soạn văn 12 Viết bài làm văn số 5: Nghị luận văn học (Chi tiết nhất) của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận