Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

Tranh về: Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

Video về: Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

Wiki về bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK -

Soạn bài: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK sẽ giúp các em ôn tập cách mở bài trực tiếp và gián tiếp, củng cố kĩ năng làm bài văn miêu tả thông qua việc xây dựng đề bài cụ thể. .

Mục lục bài viết:
1. Thành phần số 1
2. Thành phần số 2

Soạn bài tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

Soạn bài tập tả cảnh trang 83, 84 SGK, Tập 1

Câu 1 (trang 83 SGK Tiếng Việt 5) Đây là hai cách mở bài Tả con đường quen thuộc từ nhà đến trường. Anh (chị) hãy cho biết: Đoạn văn nào mở bài trực tiếp, đoạn văn nào mở bài theo cách gián tiếp? Nêu cách viết từng kiểu bài văn mở bài.

một. Từ nhà đến trường, tôi có thể đi nhiều tuyến đường. Nhưng tuyến đường mà tôi thích đi nhất là đường Nguyễn Trường Tộ.
b. Tuổi thơ tôi có biết bao kỉ niệm gắn với cảnh sắc quê hương. Đây là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của lũ trẻ mỗi trưa hè. Đó là bờ đê rộn ràng tiếng hát của nam thanh nữ tú trong những đêm trăng. Nhưng thân thiện và gần gũi với tôi vẫn là con đường từ nhà đến trường – một con đường đẹp trong suốt những năm tháng sinh viên của tôi.

Câu trả lời:

– Đoạn a bằng lời dẫn trực tiếp.
Cách viết: Nêu ngay nhân vật được tả.

– Đoạn b kể theo cách gián tiếp.
Viết: Nói xen kẽ để dẫn dắt vào câu chuyện hoặc nhân vật được miêu tả.

Câu 2 (trang 84 SGK Tiếng Việt 5) Đây là hai cách kết thúc bài văn Tả một con đường quen thuộc từ nhà đến trường. Em hãy cho biết điểm giống và khác nhau giữa kết bài không mở rộng (a) và kết bài mở rộng (b).
a) Con đường từ nhà đến trường có thể không khác con đường thành phố, nhưng nó rất thân thương đối với em.
b) Tôi yêu con đường từ nhà đến trường. Mỗi sáng đi học, tôi thấy đường sạch sẽ. Tôi biết được điều này là nhờ công lao dọn dẹp ngày đêm của các công nhân vệ sinh. Tôi và các bạn bảo nhau không xả rác để giữ cho con đường luôn sạch đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Mẹo ẩn bạn bè trên facebook đơn giản, nhanh chóng

Câu trả lời:

* Giống nhau: đều nói về tình cảm gắn bó của học sinh với tuyến đường.
* Sự khác biệt:
– Không mở rộng: xác nhận tuyến đường rất thân thiện với sinh viên.
– Mở rộng: nói về tình cảm yêu quý đối với con đường, đồng thời ca ngợi công lao của các chú công nhân vệ sinh trong việc giữ gìn vệ sinh đường xá, đồng thời trình bày ý thức giữ gìn vệ sinh đường xá sạch đẹp. .

Câu 3 (trang 84 SGK Tiếng Việt 5) Viết một đoạn văn giới thiệu gián tiếp và một đoạn kết bài mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em.

Câu trả lời:
* Giới thiệu: Hàng ngày, truyền hình, tạp chí giới thiệu nhiều cảnh đẹp của đất nước ta. Tôi cũng đã đi nhiều nơi. Tôi đã từng đến bãi biển cát vàng tuyệt đẹp ở Nha Trang hay đồi cát bay ở Mũi Né, tôi cũng đã từng biết đến cái lạnh se sắt của Đà Lạt. Tuy nhiên, dù có đi đâu xa, tôi vẫn cảm thấy thân thương và gần gũi nhất chính là quê hương mình.
* Kết bài: Em rất yêu quê hương đất nước. Nếu có dịp hãy về thăm quê tôi nhé. Thị trấn rất nhỏ, nhưng cảnh đẹp, khí hậu rất thoải mái và đặc trưng là vô cùng mến khách! Mọi người đều được chào đón đến thăm!

——————– HẾT BÀI 1 —————————

Tiếp theo Sách văn tả cảnh trang 83, 84 SGK Các em cần tìm hiểu thêm các bài giải bài tập khác trong SGK Tiếng Việt lớp 3 như Viết lời giới thiệu gián tiếp và kết bài mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên phần tốt Soạn bài Điều gì đáng quý nhất, tập đọc để củng cố lại kiến ​​thức Tiếng Việt lớp 5 của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Soạn bài tập tả cảnh trang 83, 84 SGK, Tập 2

1. Đọc hai đoạn văn giới thiệu của bài Tả con đường quen thuộc từ nhà đến trường ở trang 83, SGK; Cho biết đoạn văn nào mở bài trực tiếp, đoạn văn nào mở bài theo cách gián tiếp. Nêu cách viết từng kiểu bài văn mở bài.

a) Mở đoạn trực tiếp: Tả ngay tuyến đường từ nhà đến trường: đường Nguyễn Trường Tộ.
b) Mở bài gián tiếp: Nhắc đến cảnh quê hương để dẫn đến ý giới thiệu con đường từ nhà đến trường. Đó là con đường thân thương và gần gũi nhất – con đường đẹp suốt những năm tháng của đời học sinh.

2. Đọc hai đoạn kết luận (a) và kết luận mở rộng (b) trang 84 SGK và xác định những điểm giống nhau và khác nhau giữa hai đoạn kết bài.
+ Điểm giống nhau: Nêu cảm nhận của mình về tuyến đường. Đó là tình cảm thân thiết, gần gũi của tôi dành cho Tuyến.
+ Không giống nhau: Phần kết bài không mở rộng (a) chỉ nêu ấn tượng về tuyến đường, không bình luận gì thêm. Kết bài mở rộng (a) ngoài việc bày tỏ tình cảm đối với tuyến đường còn nêu những nhận xét, cảm nghĩ về tuyến đường: Tuyến đường rất sạch sẽ, qua đó bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã làm cho tuyến đường sạch đẹp. đẹp. vẻ đẹp và ý thức giữ gìn tuyến đường.

3. Viết phần mở đầu gián tiếp và phần kết bài mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em.
M: Giới thiệu gián tiếp bài văn miêu tả thác Tà Lam.

Có một nơi tốt đẹp?
Như sông, núi như con người Việt Nam.

(Lê Anh Xuân)

Bài thơ ca ngợi sông núi nước ta đẹp đẽ, thân thương gắn với tình cảm của tác giả đối với đất nước và con người Việt Nam. Tôi yêu đất nước và yêu quê hương hơn – huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, nơi có những con người lao động cần cù, nơi có ngọn thác Tà Lãm nổi tiếng gắn bó với bao kỉ niệm thân thương của tuổi thơ. em.

Xem thêm bài viết hay:  Đáp án Giáo Sư Sân Cỏ Liên Quân T11/2022 FULL mới nhất

M: Kết bài mở rộng cho bài văn miêu tả thác Tà Lâm.

Thác Tà Lâm là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho quê hương tôi. Dòng thác là niềm tự hào của người Mường Khương. Mỗi buổi chiều, khi cùng bạn bè đi tắm mát bên dòng thác, nhìn lên dòng thác hùng vĩ, chúng ta hình dung sắp tới sẽ thấy một nhà máy thủy điện được xây dựng. Khi đó, Tà Lâm không chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp, mà còn là một khu nghỉ mát hấp dẫn và một công trường thủy điện lớn đã làm cho quê hương tôi ngày càng tươi đẹp hơn.

——–CHẤM DỨT——-

Trong chương trình Tiếng Việt lớp 5, bài Rừng xanh kỳ diệu, học cách đọc Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần chú ý.

https://thuthuat.taimienphi.vn/luyen-tap-ta-canh-trang-83-84-sgk-39659n

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

[rule_{ruleNumber}]

# Viết # bài tập # Thực hành # làm việc # văn bản # Thực hành # đăng ký # trang # trang # sách văn bản

Bạn thấy bài viết Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK bên dưới để Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIALNghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL
Nhớ để nguồn: Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

Viết một bình luận