So sánh vẻ đẹp thiên nhiên và con người trong Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ

Bạn đang xem: So sánh vẻ đẹp thiên nhiên và con người trong Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ tại imperialhotelschool.edu.vn

Từ xa xưa, sức sống con người và vẻ đẹp tự nhiên luôn là đề tài vô tận cho thơ ca nhạc họa. Tới với Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ, chúng ta sẽ cảm thu được những điểm giống nhau cũng như không giống nhau về tự nhiên và con người của hai tác phẩm, đồng thời cảm thu được hơi hướng của thời đại lúc bấy giờ lúc tác phẩm ra đời. Cùng với nhau Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL Cùng tìm hiểu, cảm nhận và phân tích bài thơ Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tác giả của Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ

Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ là hai tác phẩm lấy cảm hứng sáng tác riêng, thích hợp với từng thời đoạn lịch sử. Để hiểu thâm thúy hơn về vẻ đẹp của tự nhiên và con người trong cách so sánh của hai tác phẩm này, trước hết hãy tìm hiểu về tác giả và tác phẩm.

Tố Hữu và tác phẩm Việt Bắc

Tố Hữu là tiếng nói thơ của Cách mệnh, suốt đời “hiến dâng cho Đảng” và Việt Bắc là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của thi sĩ. Qua Việt Bắc cũng như các tác phẩm thơ khác của Tố Hữu, người đọc tìm thấy sự trỗi dậy và tăng trưởng của Cách mệnh.

 • Tố Hữu sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920 và mất ngày 9 tháng 12 năm 2002, tên thật là Nguyễn Kim Thành, quê ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Thi sĩ xuất thân trong một gia đình nho học nghèo, có truyền thống nghệ thuật, từ nhỏ đã chịu tác động của ca dao Huế và ca dao tục ngữ xưa.
 • Tố Hữu là thi sĩ sớm nhìn thấy lí tưởng của Cách mệnh. Ông đã đóng góp và hiến dâng nhiều công trình có trị giá to lớn để khích lệ ý thức đấu tranh của dân tộc. Sau Cách mệnh Tháng Tám, Tố Hữu giữ nhiều chức vụ quan trọng.
 • Một số tập thơ tiêu biểu cho phong cách thơ cách mệnh của Tố Hữu là: Từ đó (1937-1946), Việt Bắc (1947-1954), Gió lộng (1955-1961), Ra trận (1962-1972), Máu và Hoa (1972- 1977), Một tiếng đàn (1979-1992), Tôi và Ta (1993-1999).

 • Hoàn cảnh ra đời: Nhân sự kiện lịch sử tháng 10 năm 1954, cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, lúc Trung ương Đảng và Chính phủ rời Việt Bắc về Hà Nội, Việt Bắc đã được Tố Hữu cảm tác. trường hợp này.
 • Thuộc thể loại thơ trữ tình chính trị, Việt Bắc là bài thơ mang âm hưởng nhẹ nhõm, tình cảm, mang đậm màu sắc kỉ niệm với những gắn bó giữa Cách mệnh và Việt Bắc.
 • Việt Bắc gồm 150 dòng thơ, gồm 2 phần.

Hàn Mặc Tử và Đây thôn Vĩ Dạ

“Trong tương lai, những thứ tầm thường hay chuẩn mực sẽ mất tích và những gì còn lại của thời kỳ này là Hàn Mặc Tử…” Những nhận xét thâm thúy của Chế Lan Viên đã phần nào cho thấy trị giá. của thi sĩ họ Hán. Tìm hiểu về Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ, một số hiểu biết về thi sĩ sẽ giúp chúng ta có cái nhìn thâm thúy hơn.

 • Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí, sinh năm 1912 mất năm 1940. Quê ông ở làng Mỹ Lệ, tổng Võ Xá, tổng Phong Lộc tỉnh Đồng Hới, ngày nay là tỉnh Quảng Bình.
 • Trạng nguyên họ Hán từ nhỏ quê ở Quy Nhơn, sau có thời kì học cấp 3 ở Huế. Anh sinh ra trong một gia đình viên chức nghèo, bố mất sớm, anh sống với dì.
 • Lớn lên, ông làm thuê chức ở Bình Định, rồi làm báo ở Sài Gòn.
 • Năm 1936, ông về Quy Nhơn chữa bệnh nan y. Vài năm sau, 1940, Hàn Mặc Tử chết vì bệnh phong.
 • Hàn Mặc Tử ngay từ nhỏ đã bộc lộ năng khiếu thơ ca với nhiều bài thơ rực rỡ dưới nhiều bút danh không giống nhau. Thời kỳ đầu, thơ ông lấy cảm hứng từ thơ cổ Đường luật, sau đó chuyển sang lãng mạn.
 • Cuộc đời ngắn ngủi với nhiều nỗi đau buồn, nhưng ông luôn mang trong mình một ý thức sáng sủa và sức thông minh nghệ thuật mạnh mẽ.

Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ hiện lên với những vẻ đẹp rất không giống nhau. Nếu ở Việt Bắc ta thấy một tự nhiên có tâm hồn huyền diệu, âm hưởng hoài cổ nhẹ nhõm, thì ở Đây thôn Vĩ Dạ, ta lại thấy một hồn thơ hoài cổ trỗi dậy từ tình yêu thầm lặng.

 • Đây thôn Vĩ Dạ được sáng tác năm 1938, lúc đầu có tên Đây thôn Vĩ Dạ. Bài thơ được in trong tập “Thơ điên”, sau này được tác giả đổi thành “Nỗi đau”.
 • Hàn Mặc Tử lấy cảm hứng từ mối tình của thi sĩ với một cô gái quê thôn Vĩ – một ngôi làng nhỏ nằm bên dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình.

Trong Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh đã từng nêu ý kiến của mình “Ko người nào trước, ko người nào sau, Hàn Mặc Tử xuất hiện như một ngôi sao thanh hao vụt qua bầu trời Việt Nam với chiếc đuôi rực rỡ”.

Cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên của con người Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ

Với vẻ đẹp lạ mắt riêng, Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ trình bày vẻ đẹp tâm hồn con người và cảnh sắc thơ mộng của tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích cụ thể qua từng tác phẩm Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ.

Vẻ đẹp của tự nhiên và con người Việt Bắc

Trong nỗi nhớ da diết, bức tranh tự nhiên núi rừng Tây Bắc hiện lên sống động, chân thực trong thơ Tố Hữu:

“Tôi trở lại, bạn có nhớ tôi ko

Tôi về, tôi nhớ những bông hoa cho anh đó

Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao dưới nắng với ánh sáng trên vòng đai

Vào ngày xuân, rừng nở hoa trắng xóa… ”

Bằng những lời hỏi cung thật tâm, tế nhị, người ra đi đã trình bày nỗi nhớ nhung da diết đối với người ở lại. Với hình thức tu từ mang dấu chấm hỏi ở cuối đoạn thơ, bài văn đã được diễn tả đầy xúc động nhưng ko có câu trả lời.

Hoa núi rừng sâu là hình ảnh thân thuộc đã gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp khó khăn, mỗi lúc nhớ tới hoa ta lại nhớ tới cảnh đẹp tự nhiên Việt Bắc và tình người ấm áp nơi đây. Những câu sau là một chuỗi những hình ảnh thân thiện, thân thiết của đất trời, tự nhiên Việt Bắc.

Bức tranh tứ bình tuyệt đẹp được trải ra trước mắt người đọc. Phong cảnh tự nhiên thật đẹp. Trước hết là màu xanh ngút nghìn của núi rừng lúc Việt Bắc vào đông. Những ngọn đuốc biểu tượng phát sáng được kết thành hình ảnh bông hoa chuối đỏ tươi. Trên nền ko gian tươi đẹp của tự nhiên, vẻ đẹp và khí phách của con người hiện lên vững chãi với “dao trong thắt lưng”.

“Tiếng ve kêu rừng đổ vàng

Nhớ chị tôi hái măng một mình “

Tiếp tới là hình ảnh mùa xuân với màu xanh của cỏ cây hoa lá với màu trắng tinh khôi của hoa mận “nở trắng rừng”. Xuân đi qua, hè tới, tự nhiên Việt Bắc nép mình bên tiếng ve trong rừng phách vàng. Hình ảnh một cô gái trẻ hiện lên chan hòa với tự nhiên, một mình cần mẫn hái măng. Bức tranh mùa hè như một bức tranh sơn mài vừa hiện đại vừa cổ điển.

Xem thêm bài viết hay:  Học đạo là trở về khám phá ra chính mình

Khép lại bộ tranh tứ bình là những dòng thơ về mùa thu và lời ca tạm biệt của bằng hữu:

“Rừng thu trăng gọi hòa bình

Người nào nhớ chung tình hát ân tình ”

Thật là một bức tranh tự nhiên tuyệt đẹp với vầng trăng thu được tưới mát bởi một bầu ko khí yên bình. Sự thân thiết, thân thiện, bình dị của con người và tự nhiên dường như đã hòa làm một. Vẻ đẹp của con người trình bày qua lời ca ngọt ngào đầy ý nghĩa với cuộc kháng chiến và cách mệnh. Sự trong sáng của tiếng nói, sự trung thành và tình cảm của người dân tộc.

Phải chăng đây là tình yêu của mười lăm năm gắn bó thiết tha … Cảm nhận vẻ đẹp của tự nhiên và con người Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ qua cách phân tích những thớ thịt của Tố Hữu làm cho người đọc cảm thấy xúc động và sâu lắng. cụ thể.

Vẻ đẹp của tự nhiên và con người thôn Vĩ Dạ nơi đây

Lúc phân tích Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ, ta thấy các thi sĩ mang họ Hán cũng sử dụng các câu hỏi tu từ ngay cả trong các đoạn thơ của mình nhưng mang ý nghĩa trách móc nhẹ:

“Sao anh ko về chơi thôn Vĩ?

Hàng mới nắng nắng cau nhìn lên

Vườn người nào xanh như ngọc

Lá trúc che ngang kiểu chữ hoàn chỉnh… “

Sự mộc mạc, thân thiện thân thuộc của làng quê Việt Nam hiện lên trong thơ Hàn Mặc Tử. Đó là một vùng quê có dòng sông Hương thơ mộng và trữ tình. Trên đó là hình ảnh những cây cau thẳng tắp vươn mình trong nắng sớm, sau đó là vườn cây lá sum suê với màu ngọc bích tinh khiết. Trong ko gian bình dị đó, vẻ đẹp của con người hiện lên quá đỗi mộc mạc với gương mặt chữ điền ẩn hiện đằng xa sau rặng tre.

Cảnh thôn Vĩ hiện lên thật yên ấm chỉ sau vài nét phác họa của thi sĩ. Vẻ đẹp tự nhiên giản dị ẩn sau từng câu chữ tả cảnh. Xa hơn là trời và đất, sông và mây:

“Gió cuốn theo mây gió, mây trôi đường đi.

Nước buồn hoa ngô nằm nghiêng.

Thuyền người nào cập bến sông trăng

Đêm nay cứ chở trăng ”

Vẻ đẹp của tự nhiên như nhuốm vào tâm trạng con người một tẹo xót xa, xa cách, chia ly. Gió và mây vốn đã xa nhau nay càng xa bởi cách dùng từ lạ mắt của Hàn Mặc Tử. Giải pháp nhân hoá được thi sĩ sử dụng tài tình với hình ảnh dòng nước “buồn”. Tâm hồn con người đã thổi vào cảnh một nỗi tiếc nuối xa xăm, một nỗi nhớ da diết ko bao giờ nguôi.

Điểm giống và không giống nhau giữa hai tác phẩm

Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ đều mang vẻ đẹp của tự nhiên và con người, tuy nhiên với mỗi cảm hứng riêng, hai tác phẩm đều chứa đựng những vẻ đẹp rất không giống nhau, có những điểm giống và không giống nhau rõ rệt. phía dưới:

Những điểm giống nhau giữa Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ

 • Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ mang màu sắc, tâm trạng về cảnh sắc sông nước, tự nhiên quốc gia.
 • Những nét vẽ điêu luyện đã chắp cánh, thổi hồn cho tự nhiên hiện lên sống động, chân thực pha chút thơ mộng. Cả hai tác phẩm đều trình bày sự tài hoa trong ngòi bút của Tố Hữu và Hàn Mặc Tử.

Sự không giống nhau ở Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ

 • Đây thôn Vĩ Dạ: mang màu sắc của chia ly, xa cách, tâm trạng nhớ nhung trong tình yêu.
 • Việt Bắc: trình bày nỗi nhớ khôn nguôi của người ở và người ra đi sau mười lăm năm gắn bó bằng những hồi ức, kỉ niệm trong quá trình chống Pháp khó khăn.

Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ có gì khác?

Giảng giải những điểm giống và không giống nhau giữa hai tác phẩm

 • Họ đều là những cây bút tài hoa, mang đậm màu sắc thơ trữ tình, mặc dù đối với Tố Hữu đó là chất trữ tình cách mệnh, còn ở thơ Hàn Mặc Tử là chất trữ tình lãng mạn tiêu biểu.
 • Mỗi thi sĩ đều có những cung bậc xúc cảm riêng với sự tác động của cảm hứng thời đại.
 • Đây thôn Vĩ Dạ: trình bày nỗi nhớ nhung da diết vô bờ bến mang màu sắc của nỗi buồn chia ly.
 • Việt Bắc: trình bày tình cảm gắn bó, lưu luyến qua giọng thơ nhẹ nhõm, qua vẻ đẹp và những cảnh vật thân quen thân thiện của núi rừng Việt Bắc.

Có thể nói, Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ là hai tác phẩm trình bày thâm thúy và rõ nét vẻ đẹp của tự nhiên và con người, qua đó cũng trình bày tài năng thông minh trong phong cách của hai thi sĩ. Dù sống ở những thời đại không giống nhau, với những thời đoạn lịch sử không giống nhau nhưng họ chính là sợi dây kết nối, những xúc cảm bắt gặp về tự nhiên và con người.

Qua bài viết trên, Dinhnghia.vn kỳ vọng đã hỗ trợ cho các bạn những thông tin hữu ích phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập của bản thân. Lúc so sánh hai tác phẩm Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ, các em đừng quên những kiến ​​thức trên. Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào liên quan tới chủ đề bài viết, cảm nhận vẻ đẹp của tự nhiên và con người qua hai tác phẩm Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng làm nhé. chúng ta hãy trao đổi!

Xem thêm >>> Phân tích 8 câu đầu bài Việt Bắc của Tố Hữu [Bài viết HAY NHẤT]

Xem thêm >>> So sánh nhân vật Nhớ và vợ nhặt để cảm nhận số phận của người phụ nữ xưa

Xem thêm >>> So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ để thấy được vẻ đẹp người hùng

Xem thêm >>> So sánh nhân vật Tràng và Chí Phèo để thấy được nỗi thống khổ của nhân dân trước Cách mệnh

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Từ xa xưa, sức sống con người và vẻ đẹp tự nhiên luôn là đề tài vô tận cho thơ ca nhạc họa. Tới với Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ, chúng ta sẽ cảm thu được những điểm giống nhau cũng như không giống nhau về tự nhiên và con người của hai tác phẩm, đồng thời cảm thu được hơi hướng của thời đại lúc bấy giờ lúc tác phẩm ra đời. Cùng với nhau Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL Cùng tìm hiểu, cảm nhận và phân tích bài thơ Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tác giả của Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ

Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ là hai tác phẩm lấy cảm hứng sáng tác riêng, thích hợp với từng thời đoạn lịch sử. Để hiểu thâm thúy hơn về vẻ đẹp của tự nhiên và con người trong cách so sánh của hai tác phẩm này, trước hết hãy tìm hiểu về tác giả và tác phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Tố Hữu và tác phẩm Việt Bắc

Tố Hữu là tiếng nói thơ của Cách mệnh, suốt đời “hiến dâng cho Đảng” và Việt Bắc là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của thi sĩ. Qua Việt Bắc cũng như các tác phẩm thơ khác của Tố Hữu, người đọc tìm thấy sự trỗi dậy và tăng trưởng của Cách mệnh.

 • Tố Hữu sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920 và mất ngày 9 tháng 12 năm 2002, tên thật là Nguyễn Kim Thành, quê ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Thi sĩ xuất thân trong một gia đình nho học nghèo, có truyền thống nghệ thuật, từ nhỏ đã chịu tác động của ca dao Huế và ca dao tục ngữ xưa.
 • Tố Hữu là thi sĩ sớm nhìn thấy lí tưởng của Cách mệnh. Ông đã đóng góp và hiến dâng nhiều công trình có trị giá to lớn để khích lệ ý thức đấu tranh của dân tộc. Sau Cách mệnh Tháng Tám, Tố Hữu giữ nhiều chức vụ quan trọng.
 • Một số tập thơ tiêu biểu cho phong cách thơ cách mệnh của Tố Hữu là: Từ đó (1937-1946), Việt Bắc (1947-1954), Gió lộng (1955-1961), Ra trận (1962-1972), Máu và Hoa (1972- 1977), Một tiếng đàn (1979-1992), Tôi và Ta (1993-1999).

 • Hoàn cảnh ra đời: Nhân sự kiện lịch sử tháng 10 năm 1954, cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, lúc Trung ương Đảng và Chính phủ rời Việt Bắc về Hà Nội, Việt Bắc đã được Tố Hữu cảm tác. trường hợp này.
 • Thuộc thể loại thơ trữ tình chính trị, Việt Bắc là bài thơ mang âm hưởng nhẹ nhõm, tình cảm, mang đậm màu sắc kỉ niệm với những gắn bó giữa Cách mệnh và Việt Bắc.
 • Việt Bắc gồm 150 dòng thơ, gồm 2 phần.

Hàn Mặc Tử và Đây thôn Vĩ Dạ

“Trong tương lai, những thứ tầm thường hay chuẩn mực sẽ mất tích và những gì còn lại của thời kỳ này là Hàn Mặc Tử…” Những nhận xét thâm thúy của Chế Lan Viên đã phần nào cho thấy trị giá. của thi sĩ họ Hán. Tìm hiểu về Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ, một số hiểu biết về thi sĩ sẽ giúp chúng ta có cái nhìn thâm thúy hơn.

 • Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí, sinh năm 1912 mất năm 1940. Quê ông ở làng Mỹ Lệ, tổng Võ Xá, tổng Phong Lộc tỉnh Đồng Hới, ngày nay là tỉnh Quảng Bình.
 • Trạng nguyên họ Hán từ nhỏ quê ở Quy Nhơn, sau có thời kì học cấp 3 ở Huế. Anh sinh ra trong một gia đình viên chức nghèo, bố mất sớm, anh sống với dì.
 • Lớn lên, ông làm thuê chức ở Bình Định, rồi làm báo ở Sài Gòn.
 • Năm 1936, ông về Quy Nhơn chữa bệnh nan y. Vài năm sau, 1940, Hàn Mặc Tử chết vì bệnh phong.
 • Hàn Mặc Tử ngay từ nhỏ đã bộc lộ năng khiếu thơ ca với nhiều bài thơ rực rỡ dưới nhiều bút danh không giống nhau. Thời kỳ đầu, thơ ông lấy cảm hứng từ thơ cổ Đường luật, sau đó chuyển sang lãng mạn.
 • Cuộc đời ngắn ngủi với nhiều nỗi đau buồn, nhưng ông luôn mang trong mình một ý thức sáng sủa và sức thông minh nghệ thuật mạnh mẽ.

Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ hiện lên với những vẻ đẹp rất không giống nhau. Nếu ở Việt Bắc ta thấy một tự nhiên có tâm hồn huyền diệu, âm hưởng hoài cổ nhẹ nhõm, thì ở Đây thôn Vĩ Dạ, ta lại thấy một hồn thơ hoài cổ trỗi dậy từ tình yêu thầm lặng.

 • Đây thôn Vĩ Dạ được sáng tác năm 1938, lúc đầu có tên Đây thôn Vĩ Dạ. Bài thơ được in trong tập “Thơ điên”, sau này được tác giả đổi thành “Nỗi đau”.
 • Hàn Mặc Tử lấy cảm hứng từ mối tình của thi sĩ với một cô gái quê thôn Vĩ – một ngôi làng nhỏ nằm bên dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình.

Trong Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh đã từng nêu ý kiến của mình “Ko người nào trước, ko người nào sau, Hàn Mặc Tử xuất hiện như một ngôi sao thanh hao vụt qua bầu trời Việt Nam với chiếc đuôi rực rỡ”.

giới thiệu bài thơ

Cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên của con người Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ

Với vẻ đẹp lạ mắt riêng, Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ trình bày vẻ đẹp tâm hồn con người và cảnh sắc thơ mộng của tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích cụ thể qua từng tác phẩm Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ.

Vẻ đẹp của tự nhiên và con người Việt Bắc

Trong nỗi nhớ da diết, bức tranh tự nhiên núi rừng Tây Bắc hiện lên sống động, chân thực trong thơ Tố Hữu:

“Tôi trở lại, bạn có nhớ tôi ko

Tôi về, tôi nhớ những bông hoa cho anh đó

Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao dưới nắng với ánh sáng trên vòng đai

Vào ngày xuân, rừng nở hoa trắng xóa… ”

Bằng những lời hỏi cung thật tâm, tế nhị, người ra đi đã trình bày nỗi nhớ nhung da diết đối với người ở lại. Với hình thức tu từ mang dấu chấm hỏi ở cuối đoạn thơ, bài văn đã được diễn tả đầy xúc động nhưng ko có câu trả lời.

Hoa núi rừng sâu là hình ảnh thân thuộc đã gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp khó khăn, mỗi lúc nhớ tới hoa ta lại nhớ tới cảnh đẹp tự nhiên Việt Bắc và tình người ấm áp nơi đây. Những câu sau là một chuỗi những hình ảnh thân thiện, thân thiết của đất trời, tự nhiên Việt Bắc.

Bức tranh tứ bình tuyệt đẹp được trải ra trước mắt người đọc. Phong cảnh tự nhiên thật đẹp. Trước hết là màu xanh ngút nghìn của núi rừng lúc Việt Bắc vào đông. Những ngọn đuốc biểu tượng phát sáng được kết thành hình ảnh bông hoa chuối đỏ tươi. Trên nền ko gian tươi đẹp của tự nhiên, vẻ đẹp và khí phách của con người hiện lên vững chãi với “dao trong thắt lưng”.

“Tiếng ve kêu rừng đổ vàng

Nhớ chị tôi hái măng một mình “

Tiếp tới là hình ảnh mùa xuân với màu xanh của cỏ cây hoa lá với màu trắng tinh khôi của hoa mận “nở trắng rừng”. Xuân đi qua, hè tới, tự nhiên Việt Bắc nép mình bên tiếng ve trong rừng phách vàng. Hình ảnh một cô gái trẻ hiện lên chan hòa với tự nhiên, một mình cần mẫn hái măng. Bức tranh mùa hè như một bức tranh sơn mài vừa hiện đại vừa cổ điển.

Khép lại bộ tranh tứ bình là những dòng thơ về mùa thu và lời ca tạm biệt của bằng hữu:

“Rừng thu trăng gọi hòa bình

Người nào nhớ chung tình hát ân tình ”

Thật là một bức tranh tự nhiên tuyệt đẹp với vầng trăng thu được tưới mát bởi một bầu ko khí yên bình. Sự thân thiết, thân thiện, bình dị của con người và tự nhiên dường như đã hòa làm một. Vẻ đẹp của con người trình bày qua lời ca ngọt ngào đầy ý nghĩa với cuộc kháng chiến và cách mệnh. Sự trong sáng của tiếng nói, sự trung thành và tình cảm của người dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Lập dàn ý cho bài văn tả hoạt động của một bạn nhỏ hoặc một em bé

Phải chăng đây là tình yêu của mười lăm năm gắn bó thiết tha … Cảm nhận vẻ đẹp của tự nhiên và con người Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ qua cách phân tích những thớ thịt của Tố Hữu làm cho người đọc cảm thấy xúc động và sâu lắng. cụ thể.

Vẻ đẹp của tự nhiên và con người thôn Vĩ Dạ nơi đây

Lúc phân tích Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ, ta thấy các thi sĩ mang họ Hán cũng sử dụng các câu hỏi tu từ ngay cả trong các đoạn thơ của mình nhưng mang ý nghĩa trách móc nhẹ:

“Sao anh ko về chơi thôn Vĩ?

Hàng mới nắng nắng cau nhìn lên

Vườn người nào xanh như ngọc

Lá trúc che ngang kiểu chữ hoàn chỉnh… “

Sự mộc mạc, thân thiện thân thuộc của làng quê Việt Nam hiện lên trong thơ Hàn Mặc Tử. Đó là một vùng quê có dòng sông Hương thơ mộng và trữ tình. Trên đó là hình ảnh những cây cau thẳng tắp vươn mình trong nắng sớm, sau đó là vườn cây lá sum suê với màu ngọc bích tinh khiết. Trong ko gian bình dị đó, vẻ đẹp của con người hiện lên quá đỗi mộc mạc với gương mặt chữ điền ẩn hiện đằng xa sau rặng tre.

Cảnh thôn Vĩ hiện lên thật yên ấm chỉ sau vài nét phác họa của thi sĩ. Vẻ đẹp tự nhiên giản dị ẩn sau từng câu chữ tả cảnh. Xa hơn là trời và đất, sông và mây:

“Gió cuốn theo mây gió, mây trôi đường đi.

Nước buồn hoa ngô nằm nghiêng.

Thuyền người nào cập bến sông trăng

Đêm nay cứ chở trăng ”

Vẻ đẹp của tự nhiên như nhuốm vào tâm trạng con người một tẹo xót xa, xa cách, chia ly. Gió và mây vốn đã xa nhau nay càng xa bởi cách dùng từ lạ mắt của Hàn Mặc Tử. Giải pháp nhân hoá được thi sĩ sử dụng tài tình với hình ảnh dòng nước “buồn”. Tâm hồn con người đã thổi vào cảnh một nỗi tiếc nuối xa xăm, một nỗi nhớ da diết ko bao giờ nguôi.

So sánh vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Bắc và đây Đây thôn Vĩ Dạ

Điểm giống và không giống nhau giữa hai tác phẩm

Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ đều mang vẻ đẹp của tự nhiên và con người, tuy nhiên với mỗi cảm hứng riêng, hai tác phẩm đều chứa đựng những vẻ đẹp rất không giống nhau, có những điểm giống và không giống nhau rõ rệt. phía dưới:

Những điểm giống nhau giữa Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ

 • Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ mang màu sắc, tâm trạng về cảnh sắc sông nước, tự nhiên quốc gia.
 • Những nét vẽ điêu luyện đã chắp cánh, thổi hồn cho tự nhiên hiện lên sống động, chân thực pha chút thơ mộng. Cả hai tác phẩm đều trình bày sự tài hoa trong ngòi bút của Tố Hữu và Hàn Mặc Tử.

Sự không giống nhau ở Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ

 • Đây thôn Vĩ Dạ: mang màu sắc của chia ly, xa cách, tâm trạng nhớ nhung trong tình yêu.
 • Việt Bắc: trình bày nỗi nhớ khôn nguôi của người ở và người ra đi sau mười lăm năm gắn bó bằng những hồi ức, kỉ niệm trong quá trình chống Pháp khó khăn.

Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ có gì khác?

Giảng giải những điểm giống và không giống nhau giữa hai tác phẩm

 • Họ đều là những cây bút tài hoa, mang đậm màu sắc thơ trữ tình, mặc dù đối với Tố Hữu đó là chất trữ tình cách mệnh, còn ở thơ Hàn Mặc Tử là chất trữ tình lãng mạn tiêu biểu.
 • Mỗi thi sĩ đều có những cung bậc xúc cảm riêng với sự tác động của cảm hứng thời đại.
 • Đây thôn Vĩ Dạ: trình bày nỗi nhớ nhung da diết vô bờ bến mang màu sắc của nỗi buồn chia ly.
 • Việt Bắc: trình bày tình cảm gắn bó, lưu luyến qua giọng thơ nhẹ nhõm, qua vẻ đẹp và những cảnh vật thân quen thân thiện của núi rừng Việt Bắc.

Có thể nói, Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ là hai tác phẩm trình bày thâm thúy và rõ nét vẻ đẹp của tự nhiên và con người, qua đó cũng trình bày tài năng thông minh trong phong cách của hai thi sĩ. Dù sống ở những thời đại không giống nhau, với những thời đoạn lịch sử không giống nhau nhưng họ chính là sợi dây kết nối, những xúc cảm bắt gặp về tự nhiên và con người.

Qua bài viết trên, Dinhnghia.vn kỳ vọng đã hỗ trợ cho các bạn những thông tin hữu ích phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập của bản thân. Lúc so sánh hai tác phẩm Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ, các em đừng quên những kiến ​​thức trên. Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào liên quan tới chủ đề bài viết, cảm nhận vẻ đẹp của tự nhiên và con người qua hai tác phẩm Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng làm nhé. chúng ta hãy trao đổi!

Xem thêm >>> Phân tích 8 câu đầu bài Việt Bắc của Tố Hữu [Bài viết HAY NHẤT]

Xem thêm >>> So sánh nhân vật Nhớ và vợ nhặt để cảm nhận số phận của người phụ nữ xưa

Xem thêm >>> So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ để thấy được vẻ đẹp người hùng

Xem thêm >>> So sánh nhân vật Tràng và Chí Phèo để thấy được nỗi thống khổ của nhân dân trước Cách mệnh

Bạn thấy bài viết So sánh vẻ đẹp tự nhiên và con người trong Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về So sánh vẻ đẹp tự nhiên và con người trong Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Phân mục: Văn học
#sánh #vẻ #đẹp #thiên #nhiên #và #con #người #trong #Việt #Bắc #và #Đây #thôn #Vĩ #Dạ

Bạn thấy bài viết So sánh vẻ đẹp thiên nhiên và con người trong Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về So sánh vẻ đẹp thiên nhiên và con người trong Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: So sánh vẻ đẹp thiên nhiên và con người trong Việt Bắc và Đây thôn Vĩ Dạ của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận