‘Số hóa’ canh tác ở vùng chuyên canh lớn sầu riêng

Bạn đang xem: ‘Số hóa’ canh tác vùng chuyên canh sầu riêng lớn tại imperialhotelschool.edu.vn

BÌNH PHÚC Bình Phước hiện đã hình thành vùng chuyên canh sầu riêng lớn, ứng dụng đồng bộ công nghệ số, tự động hóa trong canh tác để phục vụ xuất khẩu.

Hài lòng với vườn sầu riêng công nghệ

Nhắc đến sầu riêng nhiều người sẽ nghĩ đó là sản vật của miền Tây sông nước. Tuy nhiên, hiện nay sầu riêng rất gắn bó với miền Đông Đất Đỏ. Giữa màu xanh của những cánh rừng cao su, điều, tiêu bạt ngàn là những vườn sầu riêng xanh mướt đang mang lại nhiều thu nhập cho nông dân nơi đây.

Chúng tôi đến thị xã Phước Long, một trong những “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh Bình Phước, trong không khí tất bật cuối năm, người trồng sầu riêng ở đây lại có thú chơi mới là sầu riêng vào vụ. mã vùng trồng (kỳ II) để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Những ngày cuối năm bận rộn nhưng người dân nơi đây cũng không quên chăm sóc vườn cây để vụ sau đạt năng suất, chất lượng cao nhất.

Tuy nhiên, khác với cảnh những người công nhân chạy đua với thời gian để tưới nước, bón phân, nhờ ứng dụng công nghệ số và cơ giới hóa vào sản xuất, người dân vẫn có thể vui chơi thỏa thích chỉ với chiếc Smartphone trên tay. đón Tết, đồng thời triển khai nhiệm vụ nhanh chóng, chính xác.

Đến vườn sầu riêng VietGAP Gia Bảo của ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp số Bình Phước ở xã Phước Tín (TX Phước Long) những ngày này, đập vào mắt chúng tôi là hệ thống đường ống dẫn nước tưới. Những chiếc máy “nhả” nước nhỏ giọt liên tục, tưới cho hàng ngàn cây sầu riêng, máy cắt cỏ và máy phun tự động hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản đang uốn lượn quanh từng gốc để xử lý kỹ thuật. Ra hoa, đậu trái cho vườn sầu riêng Ri6, Dona để kịp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Xem thêm bài viết hay:  Con nhện số mấy? Con số nào là may mắn, tài lộc của loài nhện

Đứng bên những gốc sầu riêng dán tem xuất xứ mới toanh, anh Hiếu cho biết với kỳ vọng đưa được thành phẩm có lợi thế “xuất ngoại”, không chỉ tuân thủ quy định, gia đình anh cũng như các nhà vườn cũng vậy. đầu tư hệ thống tưới, phun thuốc tự động. Đặc biệt, mới đây anh Hiếu còn đầu tư máy bay không người lái, xe phun thuốc tự động INAMCO, máy cắt cỏ tự hành… hàng tỷ đồng để làm vườn khiến ai cũng trầm trồ, thán phục.

Theo ông Hiếu, thị xã Phước Long – thị xã sôi động nhất Bình Phước, phần lớn người dân làm dịch vụ, lao động chưa quen với nông nghiệp, chưa nói đến việc tập trung các nhà máy chế biến hạt điều. Với hơn 10 ha sầu riêng VietGAP đang trong độ tuổi thu hoạch, không áp dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, nhà vườn không thể gánh nổi khối lượng công việc khổng lồ của trang trại. . Tuy số tiền đầu tư khá lớn nhưng so với số tiền thuê nhân công thì cũng xấp xỉ nhau. Mặt khác, nhờ công nghệ đã khắc phục kịp thời tính thời vụ, tiết kiệm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, làm cho thành phẩm đồng đều, dễ nhìn và được thị trường ưa chuộng.

Làm vườn chỉ cần một chiếc Smartphone

Chưa chấp nhận với những tiến bộ kỹ thuật hiện có, ông Hiếu đang tiếp tục đưa ứng dụng internet vạn vật (IoT) vào sản xuất để hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác, bảo vệ sức khỏe đại chúng, giữ gìn sức khỏe toàn dân. cân bằng hệ sinh thái vườn cây ăn trái. Không chỉ vậy, đến chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sầu riêng, anh Hiếu còn là một trong những thành viên sáng lập HTX Nông nghiệp số Bình Phước và giữ vai trò Phó Giám đốc HTX.

“Với ứng dụng tiên tiến, chỉ cần một cái vuốt trên điện thoại thông minh là khu vườn tự động hoạt động. Sáng sớm, tôi đã được ngồi thoải mái bên chiếc bàn nhỏ cạnh cửa sổ nhìn ra vườn, vừa ăn sáng vừa trò chuyện với vợ con và ngắm vườn sầu riêng. Công việc chăm sóc vườn sầu riêng nếu làm thủ công phải mất cả ngày thì nay chỉ mất 2-3 giờ đồng hồ.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu 2 nhân sự bầu chức danh Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai

Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp không có nghĩa là bỏ công nghệ ở tất cả các khâu. Việc còn lại của chúng ta sau khi giải phóng sức lao động là quan tâm đến tình trạng của cây, dành thời gian đi thăm cây trong vườn để hiểu rõ hơn về bệnh của cây để có cách xử lý kịp thời khi cây bị bệnh. cây bị bệnh, quả không đạt tiêu chuẩn mong muốn”, ông Hiếu nói.

Theo ông Phạm Viết Thuật, Chủ tịch UBND xã Phước Tín, địa phương có diện tích sầu riêng lớn nhất tỉnh, thời gian gần đây, một số hộ dân cũng bắt đầu thử nghiệm giải pháp canh tác thông minh, tiết kiệm nhân lực. . , mặc dù chi phí ban đầu để đầu tư cho thiết kế kỹ thuật cũng khá tốn kém.

“Trong thời buổi thiếu lao động, tư liệu sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng, thị trường nội địa được thông thoáng, sản xuất ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn để xuất khẩu chính ngạch là con đường duy nhất để gia tăng giá trị. nông nghiệp. nông sản nói chung và sầu riêng địa phương nói riêng.

Hiện trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình trồng sầu riêng ứng dụng cơ giới hóa, công nghệ cao vào sản xuất. Trong đó, Gia Bảo Ecofarm là mô hình tiên phong và đã đạt được những thành công nhất định. Đây là mô hình bà con nên học hỏi để giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trong thời gian tới”, ông Thuật nhấn mạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Tản văn Phan Thị Hà Dương: Cô đi đường xa có mệt không cô?

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, thiên nhiên khá ưu đãi cho Bình Phước bởi nơi đây có đất đỏ bazan vô cùng màu mỡ. chất lượng cao của địa phương. Chất lượng cao, thời gian canh tác ngắn. Hiện Bình Phước có 3.000 ha sầu riêng, mỗi ha chuyên canh sầu riêng địa phương, mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm cho nhà vườn. Đây là động lực để nông dân tập trung sản xuất, tăng diện tích theo hướng tăng chất lượng, phục vụ yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường xuất khẩu, trong đó có Trung Quốc.

Theo định hướng tăng trưởng của tỉnh, giai đoạn tới sẽ nâng tổng diện tích sầu riêng lên 8.000 – 10.000 ha. Để đảm bảo xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, Bình Phước sẽ phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, liên kết sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật để người trồng sầu riêng địa phương áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất. xây dựng các vùng chuyên canh lớn phục vụ xuất khẩu.

Nhớ dẫn nguồn bài viết: ‘Số hóa’ canh tác tại vùng chuyên canh sầu riêng lớn của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Số hóa #trồng trọt #ở #vùng #chuyên canh #súp #lớn #sầu ​​riêng #sầu ​​riêng

Bạn thấy bài viết ‘Số hóa’ canh tác ở vùng chuyên canh lớn sầu riêng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về ‘Số hóa’ canh tác ở vùng chuyên canh lớn sầu riêng bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: ‘Số hóa’ canh tác ở vùng chuyên canh lớn sầu riêng của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận