Sinh viên CNTT nên đi làm sớm vì sao?

Sinh viên IT nên đi làm sớm, đây là lời khuyên của nhiều người trong ngành dành cho “đàn em”. Khám phá lý do sinh viên IT nên đi làm sớm.

Sinh viên IT nên đi làm sớm, đây là lời khuyên của nhiều người trong ngành dành cho “đàn em”. Khám phá lý do sinh viên IT nên đi làm sớm.

Vì sao sinh viên CNTT nên đi làm sớm?

Mới học năm nhất đại học nhưng An (TP HCM), sinh viên ngành công nghệ thông tin đã xin vào làm việc tại một công ty outsource. Vốn kiến ​​thức ít ỏi về công nghệ, cộng với việc tự học trên mạng, An dần làm quen với công việc của một lập trình viên web.

Nhiều sinh viên công nghệ thông tin muốn đi làm sớm nhưng lại băn khoăn: Có nên đi làm sớm không?

“Công việc bận rộn nhưng giúp tôi học hỏi được nhiều điều. Ngoài kiến ​​thức và kỹ năng làm việc, tôi còn có thêm thu nhập để chi tiêu ở thành phố đắt đỏ”, An nói.

Còn Khôi, chàng sinh viên CNTT Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, sớm lao đầu vào công việc và hiện đã trở thành ông chủ của hai cửa hàng phụ kiện máy tính và đồ chơi công nghệ. Qua công việc, Khôi bị lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo cuốn hút nên đã đăng ký cho mình một khóa học trực tuyến về Machine Learning, mục tiêu là chuyển hướng trái ngành hẹp sang lĩnh vực này.

Xem thêm bài viết hay:  Tả con mèo – vật nuôi của gia đình

“Đi làm sớm kiếm tiền, kiến ​​thức nhưng cũng cực kỳ tốn thời gian. Tôi đành chấp nhận bảo lưu một năm đại học vì không đủ thời gian học. Tuy nhiên, em không hối hận khi ra trường muộn hơn các bạn, bởi em có hướng đi riêng của mình”, Khôi nói.

Có nhiều bạn trẻ như An, Khôi đã sớm vạch ra kế hoạch cho sự nghiệp bằng cách đi làm sớm. Và vì thế những ảnh hưởng như việc trễ học, hay thậm chí là thay đổi nghề nghiệp là thứ mà họ sẵn sàng đánh đổi. Tuy nhiên, cũng có những bạn bận đi làm nên ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Huỳnh – sinh viên IT tại Hà Nội cho biết, do áp lực kinh tế nên bạn chọn cách đi làm sớm từ năm 2. Tuy nhiên lúc này kiến ​​thức chưa nhiều, công việc làm thêm không nặng về chuyên môn mà chủ yếu là các thao tác lặp đi lặp lại khiến bạn không phát triển được bản thân. Công việc bận rộn khiến Huỳnh xao nhãng việc học, phải thi lại nhiều môn trong suốt một học kỳ. Sau khi nhận ra mình có nguy cơ phải bỏ học, Huỳnh quyết định nghỉ việc để tập trung hoàn toàn vào việc học.

“May mắn là tôi sớm nhận ra khả năng của bản thân, nghỉ việc sớm nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ học tập. Tôi nhận thấy mình phải học nhiều hơn, ưu tiên học hơn làm là không thực sự phù hợp, không có giá trị lâu dài” – Huỳnh chia sẻ.

Xem thêm bài viết hay:  4 cách trị hôi nách bằng rượu hiệu quả, chấm dứt mùi hôi triệt để

Những ưu và nhược điểm của việc đi làm sớm và đưa ra quyết định của riêng bạn

Từ câu chuyện của sinh viên CNTT, có thể thấy việc đi làm sớm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Với người này, đi làm sớm có thể được nhiều lợi hơn, nhưng với người kia, thiệt hại nhiều hơn. Vì vậy, mỗi sinh viên CNTT khi cân nhắc có nên đi làm thêm sớm hay không đều phải có những tính toán riêng để đưa ra quyết định của mình.

Một Senior Developer cho biết, sinh viên CNTT có thể bắt đầu đi làm ngay từ năm 2 hoặc năm 3 đại học, sau khi thành thạo một ngôn ngữ lập trình, có kiến ​​thức nhất định về thuật toán, Databasa và một số kinh nghiệm. Kinh nghiệm làm các dự án của riêng bạn. Đi làm lúc này có thể là bước đệm hợp lý để bạn thực tập, thậm chí là đi làm sau khi tốt nghiệp.

Trong khi đó, nhiều sinh viên CNTT chọn cách kiên trì trau dồi kiến ​​thức để có thể vững vàng khi tìm kiếm cơ hội việc làm trước khi ra trường thay vì sớm vật lộn với cơm áo gạo tiền, ảnh hưởng đến cuộc sống. học tập.

Quỳnh Anh

Bạn thấy bài viết Sinh viên CNTT nên đi làm sớm vì sao? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sinh viên CNTT nên đi làm sớm vì sao? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  7+ phần mềm học toán miễn phí dành cho học sinh các cấp tốt nhất hiện nay

Nhớ để nguồn: Sinh viên CNTT nên đi làm sớm vì sao? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận