Sâu là gì và nó xâm nhập máy tính của bạn như thế nào?

Mạnh hơn cả virus, sâu có thể tự tái tạo và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho máy tính.

Không giống như vi-rút cần một vật chủ để kích hoạt quá trình sao chép, sâu máy tính là một chương trình độc lập có thể tự sao chép và lan truyền mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Nhưng làm thế nào để con sâu tự gắn vào một thiết bị và bắt đầu lây lan? Có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào cho thấy máy tính của bạn đã bị nhiễm vi-rút không? Và bạn có thể làm gì để loại bỏ những con sâu máy tính này?

Sâu máy tính là gì?

Sâu là một loại phần mềm độc hại tự sao chép từ thiết bị này sang thiết bị khác. Không giống như vi-rút, sâu không cần bám vào phần mềm để thực thi mã của nó và do đó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho máy chủ.

Khả năng hoạt động độc lập của nó cũng là điểm phân biệt nó với các dạng phần mềm độc hại khác.

Làm thế nào để giun lây nhiễm và lây lan?

Sâu là một phần mềm độc hại không có tệp độc lập. Ngay sau khi sở hữu một thiết bị, chúng sẽ luồn lách vào mạng và bắt đầu tự sao chép.

Sâu chủ yếu xâm nhập vào bên trong máy bằng cách khai thác các lỗ hổng trong hệ điều hành của máy. Các tác nhân đe dọa cũng có thể bắt sâu theo chương trình để chúng có thể ẩn bên trong hệ điều hành, gây ra thiệt hại liên tục mà không hề bị phát hiện.

Các phương pháp phân phối sâu phổ biến khác là thư rác hoặc tệp đính kèm thư. Bằng cách sử dụng các chiến thuật kỹ thuật xã hội, con sâu này khiến người dùng tin rằng việc mở các tệp đính kèm như vậy là an toàn.

Ổ đĩa di động như USB cũng có thể cung cấp điểm xâm nhập cho sâu.

Cách phát hiện PC có bị nhiễm sâu hay không

Nếu bạn nghi ngờ máy tính của mình bị nhiễm sâu, hãy quét vi-rút ngay lập tức. Mặc dù sâu không phải là một loại vi-rút điển hình nhưng một số phần mềm chống vi-rút có thể phát hiện ra sự hiện diện của chúng.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 5 trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc TPHCM uy tín cho người bận rộn

Nếu không tìm thấy gì sau khi quét, đừng bỏ cuộc. Dưới đây là một số dấu hiệu PC của bạn có thể bị nhiễm sâu.

Tệp đính kèm email đặc biệt

Bạn có phát hiện bất kỳ tệp đính kèm email lạ nào không? Các tệp đính kèm có hiển thị hộp thoại hoặc khiến máy tính của bạn hoạt động bất thường khi bạn mở chúng không?

Nếu câu trả lời là có, thì rất có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm sâu.

Không gian ổ cứng đang bị thu hẹp

Vì sâu liên tục tự sao chép nên chúng chiếm nhiều dung lượng trống trên thiết bị. Nếu bạn nhận thấy dung lượng ổ cứng giảm nhưng mức sử dụng không tăng đột biến thì thủ phạm có thể là sâu máy tính.

Vấn đề hiệu suất

Gần đây các chương trình của bạn có bị sập nhiều lần không? Hay máy tính chạy chậm hơn bình thường? Có thể một con sâu đang ăn mòn sức mạnh xử lý và tốc độ của thiết bị.

Thiếu tập tin

Vì sâu có thể xóa, thay thế và tạo tệp mới nên nếu bạn đột nhiên mất tệp hoặc nhìn thấy tệp mới được tạo, máy tính của bạn rất có thể đã bị nhiễm.

lỗi chương trình

Vì sâu máy tính thường có thể tắt phần mềm quan trọng, nên hãy luôn để ý đến các chương trình ngừng hoạt động đột ngột. Sâu cũng có thể phá hủy các tệp quan trọng của bạn.

Ví dụ chính về sâu

Một số ví dụ nổi tiếng về sâu máy tính bao gồm Morris Worm, The Storm Worm và SQL Slammer.

Sâu máy tính có thể được tổ chức thành các loại dựa trên cách chúng được phân phối. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

sâu mạng

Con sâu internet quét tất cả các trang web dễ bị tấn công. Sau khi lây nhiễm vào một trang web, chúng có thể tự sao chép vào bất kỳ máy tính nào được sử dụng để truy cập trang web đó.

Xem thêm bài viết hay:  Cấu Trúc “Unless” Và Các Dạng Bài Tập Thường Gặp Nên Biết

sâu email

Sâu email xâm nhập vào máy tính thông qua các email hoặc tệp đính kèm bị nhiễm. Các tệp đính kèm này hầu hết có phần mở rộng kép (ví dụ: .mp4.exe hoặc .avi.exe), nhằm đánh lừa người nhận nghĩ rằng chúng là các tệp phương tiện.

Sau khi nạn nhân nhấp vào tệp đính kèm bị nhiễm, các bản sao của tệp đó sẽ tự động được gửi đến tất cả các địa chỉ trong danh sách liên hệ.

Độ sâu tin nhắn

Tương tự như sâu email, sâu tin nhắn lây lan qua các liên kết được gửi đến danh sách liên hệ của ứng dụng nhắn tin.

Được ngụy trang dưới dạng tệp đính kèm hoặc liên kết, chúng chủ yếu hiển thị các thông báo ngắn như “Hài hước quá” hoặc “Xem cái này!” để đánh lừa các nạn nhân rằng nó được gửi bởi bạn bè hoặc thành viên gia đình.

Sâu chia sẻ tệp

Sâu chia sẻ tệp tự cải trang thành tệp phương tiện có phần mở rộng kép. Khi nạn nhân mở tệp đã tải xuống, sâu cũng được tải xuống thiết bị của họ.

Làm thế nào để loại bỏ và giảm thiểu sâu

Đầu tư vào một công cụ bảo mật toàn diện có uy tín là rất quan trọng trong cuộc chiến chống sâu. Nhiều công cụ chống vi-rút như Avast Free Antivirus cung cấp khả năng bảo vệ chống lại cả vi-rút và sâu máy tính.

Bằng cách quét thiết bị, các công cụ này có thể phát hiện vị trí ẩn sâu bên trong máy tính của bạn và đồng thời loại bỏ chúng.

Cập nhật hệ điều hành và ứng dụng

Các lỗ hổng phần mềm là véc tơ lây nhiễm số một của sâu máy tính, vì vậy việc cập nhật các hệ điều hành và ứng dụng với các phiên bản mới nhất là bắt buộc.

Cài đặt các bản cập nhật này ngay khi chúng xuất hiện vì chúng thường chứa các bản vá bảo mật.

Cẩn thận với thư điện tử

Lừa đảo là một cách rất phổ biến để phát tán sâu máy tính và các loại phần mềm độc hại khác. Hãy hết sức thận trọng khi mở email từ những người bạn không biết, đặc biệt là những email có tệp đính kèm và liên kết lạ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Đồ hoạ vector là gì? Ảnh vector, hay thiết kế đồ hoạ vector là gì?

Nếu bạn không chắc chắn, đừng tải xuống bất cứ thứ gì vào thiết bị của mình.

Đầu tư vào bảo mật Internet mạnh mẽ

Đầu tư vào một công cụ bảo mật internet mạnh mẽ có thể giúp ngăn chặn sâu lây lan. Đảm bảo rằng sản phẩm bạn đang sử dụng cung cấp đầy đủ khả năng chống lừa đảo cùng với khả năng bảo vệ chống lại vi-rút, phần mềm gián điệp, mã độc tống tiền và các mối đe dọa trực tuyến khác.

Không bấm vào các liên kết lạ

Không bao giờ nhấp vào bất kỳ liên kết nào trừ khi bạn biết chắc chắn rằng chúng đến từ một nguồn đáng tin cậy.

Hãy chủ động và đánh bại sâu máy tính

Thực hành các biện pháp bảo mật mạnh mẽ, có ý thức bảo mật và đầu tư vào các công cụ chống phần mềm độc hại phổ biến là một số điều đơn giản bạn có thể làm để bắt những con sâu máy tính khó chịu. và ngăn không cho chúng lan rộng như cháy rừng bên trong máy của bạn.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-a-worm/

Bạn thấy bài viết Sâu là gì và nó xâm nhập máy tính của bạn như thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sâu là gì và nó xâm nhập máy tính của bạn như thế nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Sâu là gì và nó xâm nhập máy tính của bạn như thế nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận