Sắc ký là gì?

Bạn đang xem: Chữ ký là gì? Trong imperialhotelschool.edu.vn

Sắc ký gì? Đây là một kỹ thuật phòng thí nghiệm được sử dụng để tách các chất ra khỏi hỗn hợp dựa trên sự phân bố liên tục của chúng giữa hai pha, trong đó pha tĩnh và pha chuyển động đi qua pha tĩnh theo kiểu tuyến tính. hướng nhất quán. Hãy cùng VietChem tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về sắc ký

1. Sắc ký là gì?

Sắc ký là một phương pháp tách trong đó các thành phần cần tách được phân bố giữa hai pha. Một trong hai pha này được gọi là pha tĩnh và pha còn lại là pha động, chuyển động trên pha tĩnh theo một hướng xác định. Thành phần hỗn hợp tự phân bố lại giữa hai pha thông qua một quá trình có thể là hấp thụ, phân vùng hoặc trao đổi ion hoặc loại trừ, kích thước. Pha tĩnh ở đây có thể là rắn hoặc lỏng, trong khi pha động có thể là lỏng, khí hoặc chất lỏng siêu tới hạn.

Nói cách khác, sắc ký là một nhóm các kỹ thuật phòng thí nghiệm được sử dụng để tách các thành phần của một hỗn hợp bằng cách cho hỗn hợp đó đi qua một giai đoạn tính toán. Thông thường, các mẫu sẽ lơ lửng trong pha lỏng hoặc khí và được phân tích hoặc xác định dựa trên cách chúng chảy qua hoặc xung quanh pha lỏng hoặc rắn.

Chữ ký là gì?

2. Lịch sử tăng trưởng

 • Sắc ký được phát minh vào năm 1903 bởi nhà thực vật học người Nga Mikhail Tsvet khi ông đang nghiên cứu về chất diệp lục.
 • Sau đó Thompson và Way xem xét các đặc tính trao đổi ion của đất
 • Đến năm 1935, Adams và Holmes đã quan sát thấy các đặc tính trao đổi ion trong máy nghiền đĩa. Từ đó, mở ra lĩnh vực điều chế nhựa trao đổi ion.
 • Khái niệm sắc ký khí-lỏng được Martin và Synge đưa ra lần đầu tiên vào năm 1941.
 • Kỹ thuật sắc ký phát triển nhanh chóng trong suốt thế kỷ 20. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nguyên tắc cơ bản của sắc ký Tsvet có thể được vận dụng theo nhiều cách khác nhau, tạo ra nhiều loại sắc ký. không giống nhau. Đồng thời, các kỹ thuật thực hiện sắc ký không ngừng tiến bộ và cho phép phân tích các phân tử tương tự.

3. Sắc ký dùng để làm gì?

Sắc ký chủ yếu được sử dụng trong việc tách các thành phần của hỗn hợp để giúp xác định hoặc tích lũy chúng. Đây được coi là một kỹ thuật chẩn đoán hữu ích hoặc một phần của kế hoạch thanh lọc.

Xem thêm bài viết hay:  Tên Zalo hay ý nghĩa độc đáo cho nam và nữ, người yêu

Sắc ký được sử dụng để tách các thành phần của hỗn hợp,…

>>>XEM THÊM:Độ tan là gì? Công thức cho độ tan là gì??

Một số thuật ngữ liên quan đến sắc ký

 • Chất phân tích là những chất cần được tách ra trong quá trình sắc ký. Chúng thường là những thứ cần thiết để có được sự kết hợp ngay từ đầu.
 • Sắc ký phân tích được sử dụng để xác định sự có mặt và nồng độ của chất phân tích trong mẫu
 • Pha liên kết chính là pha tĩnh được liên kết cộng hóa trị với các hạt đỡ hoặc thành trong của ống cột.
 • Sắc ký đồ là đầu ra trực quan của sắc ký đồ. Trong trường hợp phân tách tối ưu, các pic hoặc mẫu khác nhau trên sắc ký đồ sẽ tương ứng với các thành phần khác nhau của hỗn hợp được tách.
 • Thiết bị cho phép kết tinh như sắc ký khí hoặc sắc ký lỏng được gọi là máy sắc ký.
 • Chất rửa giải là dung môi mang các chất phân tích pha động ra khỏi cột và chúng có thể được gọi là nước thải.
 • Elite là một chất phân tích, hòa tan
 • Eluotropic là danh sách các dung môi được xếp hạng theo độ rửa giải của chúng
 • Pha bất động là pha tĩnh đã được cố định trên các hạt đỡ hoặc trên thành trong của cột.
 • Pha động là pha chuyển động theo một hướng xác định. Nó có thể là chất lỏng hoặc chất khí hoặc chất lỏng siêu tới hạn.
 • Thời gian lưu là thời gian đặc trưng để một chất phân tích cụ thể đi qua hệ thống (diễn ra từ đầu vào cột đến đầu dò) trong các điều kiện đã đặt.
 • Mẫu là nội dung cần phân tích khi thực hiện sắc ký. Nó có thể bao gồm một thành phần đơn lẻ hoặc một hỗn hợp của nhiều thành phần.
 • Chất tan là các thành phần của mẫu trong sắc ký phân vùng
 • Một chất có thể hòa tan một chất không phải là pha động lỏng trong sắc ký lỏng được gọi là dung môi.
 • Pha tĩnh là chất cố định tại chỗ theo thứ tự sắc ký.
 • Detector là một loại dụng cụ dùng để định tính và định lượng các chất phân tích sau khi tách.

Các phương pháp sắc ký cơ bản

1. Sắc ký khí

1.1. Sắc ký khí là gì?

Pha động là chất khí

Mẫu phân tích được hóa hơi ở nhiệt độ cao và vận hành nhờ khí chứa trong bom khí dẫn đến cột tách nằm trong buồng điều nhiệt, tại đây sẽ diễn ra quá trình phân tích các chất.

Xem thêm bài viết hay:  Con kiến số mấy mang lại tài lộc may mắn trong phong thủy

Các cột sắc ký thường có đường kính rất nhỏ (vài mm) và là các lò xo cuộn trong buồng ổn nhiệt. Tùy theo pha tĩnh mà người ta sẽ phân biệt các loại sắc ký khí khác nhau.

Sắc ký khí thường được sử dụng trong phân tích và phát hiện các chất, ứng dụng cột sắc ký chuyên dụng. Phương pháp này có ưu điểm là thời gian ngắn và cỡ mẫu nhỏ, độ chính xác cao.

sac-ky-2

Hệ thống sắc ký khí trong trung tâm thử nghiệm

1,2, phân loại

 • Sắc ký khí – rắn: pha tĩnh là chất rắn mà cơ chế phân tích của nó dựa trên nguyên tắc của sắc ký hấp phụ.
 • Sắc ký khí – lỏng: pha động là chất lỏng và cơ chế phân tích dựa trên nguyên tắc của sắc ký phân bố.

2. Sắc ký lỏng

2.1. Sắc ký lỏng là gì?

Pha động là chất lỏng.

2.2. Phân loại

– Dựa vào đặc điểm pha tĩnh (hoặc cơ chế của quá trình phân tích):

 • Sắc ký hấp phụ: sự phân tích các chất là do ái lực phân cắt khác nhau đối với chất hấp phụ rắn.
 • Sắc ký trao đổi ion: tách ion bằng cách tách các ion trong dung dịch có ái lực khác nhau đối với tâm trao đổi ion (cùng nhóm ion) trên chất rắn pha tĩnh. Những chất này còn được gọi là chất trao đổi ion, phổ biến nhất là nhựa trao đổi ion.

Sackey-3

Hình ảnh của hệ thống sắc ký ion

 • Sắc ký lọc gel hoặc sắc ký rây phân tử dựa trên các hạt gel xốp với kích thước hạt gel cũng như kích thước lỗ gel có thể được tạo ra như mong muốn. Trong quá trình sắc ký, các chất được tách ra trên cơ sở kích thước và hình dạng của các phân tử trong mẫu. Các phân tử lớn của pha lỏng không đi qua các lỗ gel nên sẽ được vận chuyển qua các khoảng trống, do đường đi ngắn hơn nên chúng sẽ được vận chuyển nhanh ra khỏi cột trước. Với các phân tử nhỏ đi qua lỗ chân lông của các hạt gel, do thời gian đi qua dài hơn và lâu hơn, chúng vận chuyển chậm hơn.
 • Sắc ký ái lực: pha cố định là một thuốc thử trơ, phân tử lớn, trên đó chất có ái lực sinh học cụ thể được gắn vào cùng một loại thành phần hòa tan của chất phân tích. Ái lực liên kết sinh học thường là phản ứng enzym-cơ chất hoặc kháng nguyên-kháng thể.

– Dựa vào hình dạng pha tĩnh

 • Sắc ký trên giấy: Có một pha tĩnh, thường là nước, được giữ trong các hạt xenlulo của giấy.
 • Sắc ký lớp mỏng
Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Đây là một phương pháp cải tiến của sắc ký cột và sắc ký giấy. Pha tĩnh là chất hấp phụ được hòa tan thành nhũ tương và trải trên phiến kính để tạo thành một lớp mỏng, sau đó được làm khô để hoạt hóa.

Sắc ký lớp mỏng: hoạt động dựa trên sự phân bố các chất giữa hai pha, trong đó pha cố định là chất hấp phụ trải trên lam kính tạo lớp mỏng, còn pha động là dung môi thích hợp. Phù hợp. Khi dung môi được vận chuyển, các thành phần trong mẫu sẽ được vận chuyển. Sau khi dùng hết dung môi, để dung môi bay hơi hết trên sắc ký đồ sẽ có màu như trên sắc ký đồ giấy. Có thể nói lý thuyết sắc ký lớp mỏng một phần dựa trên lý thuyết sắc ký hấp phụ và một phần dựa trên lý thuyết sắc ký giấy.

sac-ky-4

Tìm hiểu về sắc ký lớp mỏng

 • Sắc ký cột: nguyên liệu để làm pha tĩnh sẽ được nhồi vào cột. Tùy theo loại vật liệu làm cột mà có các kiểu sắc ký khác nhau theo các nguyên tắc trên. Hơn nữa, tùy thuộc vào áp suất tác dụng lên cột trong quá trình sắc ký, nó có thể được chia thành sắc ký cột hở và sắc ký lỏng cao áp.

Đây là một số thông tin về Sắc ký mà VietChem đã tổng hợp. Hi vọng bài viết đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về kỹ thuật tách hỗn hợp thường dùng trong phòng thí nghiệm. Mọi thắc mắc khác bạn có thể liên hệ qua hotline hoặc nhắn tin trực tiếp trên website vietchem.com.vn để được giải đáp sớm nhất.

Bạn xem bài Chữ ký là gì? Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Chữ ký là gì? dưới đây để imperialhotelschool.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Chuyên mục: Kiến thức chung
# Đặc điểm là gì #

Bạn thấy bài viết Sắc ký là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sắc ký là gì? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Sắc ký là gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận