Run-On Sentence Là Gì – Xác Định Các Câu Khởi Động Và Cách Sửa Chúng

Viết luôn là phần thi đòi hỏi nhiều kỹ năng trong bài thi IELTS, và trong phần Viết, thí sinh thường mắc phải một số lỗi. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ chỉ ra những lỗi sai của bạn trong việc viết câu chạy theo câu. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến điểm số của bạn vì nó liên quan đến lỗi ngữ pháp và cấu trúc câu của bài viết. Một số bạn còn không biết mình mắc lỗi chạy câu. Hôm nay cô mang đến cho các bạn 5 cách để khắc phục lỗi này, với các ví dụ minh họa cực kỳ dễ hiểu và dễ áp ​​dụng. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Những lỗi viết thường gặp và cách sửa

Câu nối tiếp (hoặc dấu phẩy nối/câu hợp nhất): một câu bao gồm 2 hoặc nhiều mệnh đề độc lập không được kết nối đúng cách.

Đang xem: Câu Run-on là gì

Ví dụ:❌ Sai: Trang sau có nhiều thông tin khó hiểu, các em nên bắt tay vào học ngay.❌ Sai: Ông Tài đã cho 5 người con đi học đại học, tuy nhiên ông đã hy sinh cả ngày làm việc vì sức khỏe❌ Sai: Chiếc máy tính này không có ý nghĩa với tôi, nó đến mà không có hướng dẫn sử dụng.

Chia thành 2 câu riêng biệt:

Cách đơn giản để sửa lỗi chạy câu. Tách hai mệnh đề thành các câu riêng biệt.

❌ Sai: Trang tiếp theo này có nhiều thông tin khó, bạn nên bắt tay vào học ngay. Đúng: Trang tiếp theo này có nhiều thông tin khó. Bạn nên bắt đầu học ngay.

❌ Sai: Jun có một cuộc sống quyến rũ, cô ấy dường như không bao giờ gặp tai nạn nghiêm trọng. Đúng: Jun có một cuộc sống quyến rũ. Cô ấy dường như không bao giờ gặp tai nạn nghiêm trọng

Sử dụng liên từ phối hợp để liên kết câu: (FANBOYS)

Lưu ý: khi thêm liên từ phối hợp vào giữa câu phải thêm dấu phẩy phía trước.

Vì, Và, Cũng Không, Nhưng, Hoặc, Tuy nhiên, Vì vậy

❌ Sai: Trang tiếp theo này có nhiều thông tin khó, bạn nên bắt tay vào học ngay. Đúng: Trang tiếp theo này có nhiều thông tin khó, bạn nên bắt đầu học ngay.

Xem thêm bài viết hay:  Nói Chuyện Phiếm Là Gì

❌ Sai: Thành viên có thể rời khỏi nghiên cứu bất cứ lúc nào, họ cần cho biết sở thích của mình. Đúng: Thành viên có thể rời khỏi nghiên cứu bất cứ lúc nào, và họ cần cho biết sở thích của mình. Đúng: Thành viên có thể rời khỏi nghiên cứu bất cứ lúc nào, nhưng họ cần phải chỉ ra sở thích của họ.

❌ Sai: Bất kỳ tương lai nào cũng được xây dựng trên quá khứ, Trường Nghiên cứu Kinh tế có nguy cơ bị đóng cửa. Đúng: Bất kỳ tương lai nào cũng được xây dựng trên quá khứ, nhưng Trường Nghiên cứu Kinh tế có nguy cơ bị đóng cửa.

Sử dụng liên từ phụ

Cách này dùng khi nghĩa của 2 mệnh đề có thể gộp lại thành 1 câu. Được sử dụng nhiều trong văn viết để tăng tính liên kết và cấu trúc câu.

Nguyên nhân kết quả Cấp ưu đãi Câu điều kiện nơi duy nhất quan hệ thời gian So sánh quan hệ đối lập Đại từ tương đối
như bởi vì theo thứ tự mà kể từ đó mặc dù như vậy mặc dù mặc dù chỉ như mặc dù ngay cả nếu trong trường hợp miễn là trừ khi bất cứ đâu afterasas sớm như lâu như trước vẫn vậy asas mặc dù mặc dù trong khi đó mặc dù mà bất cứ ai bất cứ ai bất cứ ai bất cứ ai

Lưu ý cách dùng: (Mệnh đề phụ thuộc: mệnh đề bắt đầu bằng liên từ Phụ thuộc.)

Mệnh đề phụ thuộc Sau mệnh đề độc lập (không có dấu phẩy)

❌ Sai: Min làm bài kém môn Toán, bạn thân Jan của cô ấy khăng khăng nói chuyện tầm phào trong buổi học ngày hôm trước. Đúng: Min làm bài kém môn Toán vì bạn thân Jan của cô ấy khăng khăng nói chuyện phiếm trong buổi học ngày hôm trước .

❌ Sai: Bella bị sốc đầu và khóc nức nở, bối rối trước bài toán đại số. Đúng: Bella bị sốc đầu và khóc nức nở khi bối rối trước bài toán đại số.

❌ Sai: Tên cướp ngân hàng tránh được viên đạn, Joe bị bắn mười sáu phát vào xương chày. Đúng: Tên cướp ngân hàng tránh được viên đạn trong khi Joe bị bắn mười sáu phát vào xương chày.

Xem thêm bài viết hay:  "Keep In The Dark Là Gì ? Dark Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Xem thêm: Powerpoint là gì? Hướng Dẫn Tải Và Cài Đặt Powerpoint Powerpoint là gì?

❌ Sai: John dành thời gian trên lớp để đọc sách lịch sử, điểm trung bình của anh ấy là 65 một tuần trước kỳ thi cuối kỳ. Đúng: John dành thời gian trên lớp để đọc sách lịch sử mặc dù điểm trung bình của anh ấy là 65 một tuần trước kỳ thi cuối kỳ.

Mệnh đề phụ thuộc Trước Mệnh đề độc lập (có dấu phẩy)

❌ Sai: Chuông cửa reo, Ny đóng vở đứng dậy trả tiền. Đúng: Chuông cửa reo, Ny đóng vở đứng dậy trả tiền.

❌ Sai: Sam thổi tắt ngọn nến sinh nhật trên chiếc bánh, cô ấy đã đốt chóp mũi của mình bằng ngọn lửa cứng đầu. Đúng: Khi Sam thổi nến sinh nhật trên chiếc bánh, anh ấy đã đốt chóp mũi của cô ấy trên ngọn lửa bướng bỉnh.

❌ Sai: Anh ấy từ chối việc làm, công ty đã trả chi phí đi lại cho anh ấy. Đúng: Mặc dù anh ấy từ chối việc làm, nhưng công ty đã trả chi phí đi lại cho anh ấy.

Mệnh đề phụ thuộc trong Mệnh đề độc lập (dấu phẩy trước và sau mệnh đề phụ thuộc)

❌ Sai: Peter mặc áo sơ mi xanh, anh ấy ước rằng mình đã chọn tương ớt cho món xúc xích của mình. Đúng: Peter, người mặc áo sơ mi xanh, ước rằng anh ấy đã chọn tương ớt cho món xúc xích của mình.

❌ Sai: Tôi đã gặp tác giả tại buổi ký tặng sách, anh ấy rất thân mật. Đúng: Tác giả mà tôi gặp tại buổi ký tặng sách rất thân mật.

Sử dụng “;”

❌ Sai: Tôi rất thích viết báo, tôi sẽ viết mỗi ngày nếu có thời gian. Đúng: Tôi rất thích viết báo; Tôi sẽ viết một cái mỗi ngày nếu tôi có thời gian.

❌ Sai: Ô nhiễm không khí trong môi trường gia tăng đe dọa sức khỏe của hàng triệu người, đây là sự thật không thể chối cãi. Đúng: Ô nhiễm không khí trong môi trường gia tăng đe dọa sức khỏe của hàng triệu người; đây là một thực tế không thể chối cãi.

Xem thêm bài viết hay:  Loạn luân là gì? Loạn luân có phải tội không?

Sử dụng “;” và trạng từ liên kết

❌ Sai: Bầu trời tối và sấm sét từ xa đã ngăn cản Clarice chạy buổi tối, cô ấy có ba mươi bài toán giải tích cho lớp học buổi sáng. Đúng: Bầu trời tối và sấm sét từ xa đã ngăn cản Clarice khỏi cuộc chạy trốn của cô ấy; hơn nữa, cô ấy có ba mươi bài toán giải tích cho lớp học buổi sáng của mình.

❌ Không chính xác: Khu chung cư của Leo không cho phép nuôi mèo trên 30 cân Anh, lẽ ra anh ấy đã mua con chó con Gangly Dane đang chơi trong cửa sổ cửa hàng thú cưng. Đúng: Khu chung cư của Leo không cho phép mèo trên 30 cân Anh; nếu không, anh ta đã mua con chó con Dane gangly đang chơi trong cửa sổ cửa hàng thú cưng.

❌ Sai: Thành phố không chuẩn bị cho trận bão tuyết lớn, tất cả các đường cao tốc chính đều bị đóng cửa.

Xem thêm: Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Tỏi Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Đúng: Thành phố không chuẩn bị cho trận bão tuyết lớn; Do đó, tất cả các đường cao tốc chính đã bị đóng cửa.

Bạn thấy bài viết Run-On Sentence Là Gì – Xác Định Các Câu Khởi Động Và Cách Sửa Chúng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Run-On Sentence Là Gì – Xác Định Các Câu Khởi Động Và Cách Sửa Chúng bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Run-On Sentence Là Gì – Xác Định Các Câu Khởi Động Và Cách Sửa Chúng của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận