Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Lãi suất vay là bao nhiêu?

Quỹ tín dụng nhân dân ở các địa phương đã phát huy hiệu quả vai trò hỗ trợ vốn phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm, nhất là khu vực nông thôn. Vậy, Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Lãi suất cho vay là bao nhiêu?

Quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Tại khoản 6 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng 2010 đã nêu rõ:

6. Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do pháp nhân, cá nhân, hộ gia đình tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã để thực hiện một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này và pháp luật. Hợp tác xã chủ yếu nhằm hỗ trợ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Theo đó, việc tham gia quỹ tín dụng nhân dân là tự nguyện và không bị hạn chế. Ngoài ra, theo Điều 76 Luật này, vốn điều lệ của quỹ tín dụng nhân dân là tổng số vốn do các thành viên góp và được ghi vào điều lệ.

Vì vậy, quỹ tín dụng nhân dân chịu sự kiểm soát của một tập đoàn, bao gồm các thành viên vay vốn và gửi tiết kiệm đồng thời là chủ sở hữu của tổ chức đó.

Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Lãi suất cho vay là bao nhiêu? (Hình minh họa)

Vay vốn quỹ tín dụng nhân dân cần đáp ứng điều kiện gì?

Hoạt động cho vay của quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN.

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 39/2016, khách hàng được vay vốn tại quỹ tín dụng nhân dân khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Xem thêm bài viết hay:  Check Pass Là Gì Trên Facebook, Pass Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

– Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. quy định của pháp luật.

– Nhu cầu vay vốn sử dụng vào mục đích hợp pháp.

– Có phương án sử dụng vốn khả thi.

– Có khả năng tài chính để trả nợ.

– Khách hàng được quỹ tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh

Lãi suất quỹ tín dụng nhân dân là bao nhiêu?

– Về lãi suất cho vay

Theo khoản 2 Điều 13 Thông tư 39 và khoản 2 Điều 1 Quyết định 1730/QĐ-NHNN năm 2020, TCTD và khách hàng thỏa thuận lãi suất cho vay ngắn hạn bằng Đồng Việt Nam nhưng không vượt quá lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay tối đa là 5,5%/năm để đáp ứng một số nhu cầu vốn:

– Phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;

– Thực hiện phương án kinh doanh xuất khẩu theo quy định của Luật Thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật Thương mại;

– Phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa;

Xem thêm bài viết hay:  Nhau Mèo Là Gì ? Nhau Mèo Hên Hay Xui? Nhau Mèo Có Tác Dụng Gì Không?

– Phát triển công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ;

– Phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định của Luật Công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Công nghệ cao.

Thỏa thuận về lãi suất vay sẽ bao gồm lãi suất vay và cách tính lãi đối với khoản vay.

Trường hợp lãi suất cho vay không quy đổi theo tỷ lệ phần trăm/năm và/hoặc phương thức tính lãi theo số dư nợ thực vay, thời hạn duy trì số dư nợ gốc thực tế đó thì trong Hợp đồng cho vay phải có nội dung: lãi suất quy đổi theo tỷ lệ %/năm (365 ngày) tính trên dư nợ thực tế và thời gian duy trì dư nợ thực tế đó.

Về lãi suất quá hạn

Tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 13 Thông tư 39/2016 quy định khi khách hàng không trả hoặc trả không đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi vay theo thỏa thuận thì khách hàng phải trả lãi cho khoản vay đó. như sau:

– Lãi trên nợ gốc theo lãi suất tiền vay thoả thuận tương ứng với thời hạn vay nhưng chưa trả;

– Trường hợp khách hàng không trả đúng hạn số tiền lãi trên thì phải trả lãi chậm trả theo mức do tổ chức tín dụng và khách hàng thoả thuận nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng. với thời gian chậm thanh toán;

Xem thêm bài viết hay:  Hallyu là gì? – IIHS

– Trường hợp khoản vay chuyển sang quá hạn, khách hàng phải trả lãi trên số dư nợ gốc quá hạn tương ứng với thời gian chậm trả. điểm chuyển nợ quá hạn.

Ngoài ra, trong trường hợp áp dụng lãi suất cho vay điều chỉnh, TCTD và khách hàng phải thỏa thuận về nguyên tắc, các yếu tố để xác định lãi suất điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh lãi suất cho vay. Trường hợp có yếu tố xác định lãi suất điều chỉnh dẫn đến nhiều mức lãi suất cho vay khác thì tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất cho vay thấp nhất.

Vừa rồi là câu trả lời về Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Nếu còn thắc mắc vui lòng để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn hoặc gọi hotline để được tư vấn.

>> Tín dụng là gì? Thông tin tín dụng là gì?

Bạn thấy bài viết Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Lãi suất vay là bao nhiêu? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Lãi suất vay là bao nhiêu? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Lãi suất vay là bao nhiêu? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận