Quy hoạch đất ở chung cư là gì? Đất chung cư là đất gì?

Quy hoạch đất ở là gì? Hiểu như thế nào cho đúng? Loại đất nào được sử dụng để xây dựng? Quyền sử dụng loại đất này được pháp luật quy định như thế nào? … Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL xin giải đáp những vấn đề xoay quanh quy hoạch đất ở được nhiều người quan tâm hiện nay trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi định mua một lô đất tại quận A thì nghe nói khu đất này nằm trong quy hoạch đất ở. Tôi muốn hỏi như thế nào là quy hoạch đất ở? Loại đất nào được sử dụng để xây dựng căn hộ? Quyền sử dụng đất trong dự án xây dựng chung cư là gì, mong được luật sư giải đáp rõ.

Chào bạn, về quy hoạch đất ở và loại đất xây chung cư mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Quy hoạch đất ở là gì?

Quy hoạch sử dụng đất chung cư cũng là một loại quy hoạch sử dụng đất được quy định tại Luật đất đai năm 2013, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch. Theo đó, Khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013 xác định quy hoạch sử dụng đất như sau:

2. Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ, khoanh đất theo không gian để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội, đơn vị hành chính trong thời gian xác định.

Từ định nghĩa trên, có thể suy ra quy hoạch sử dụng đất nhà chung cư, quy hoạch sử dụng đất nhà chung cư được hiểu là việc phân bổ, khoanh vùng sử dụng đất vào mục đích xây dựng nhà chung cư tại một khu hành chính. đơn vị. khu vực và trong một khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm bài viết hay:  Lũ ống là gì? Lũ quét là gì?

Khi lập quy hoạch sử dụng đất trong nhà chung cư phải bảo đảm các nguyên tắc quy định tại khoản 1 Điều 6 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch, cụ thể như sau:

– Tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch;

– Để đảm bảo tính đặc thù và tính liên kết của các vùng với nhau, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện phải thể hiện nội dung sử dụng đất của cấp xã nơi có đất;

– Khi lập quy hoạch sử dụng đất xây dựng nhà chung cư phải đảm bảo cân đối giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực của địa phương và đảm bảo cân đối, đảm bảo khả năng và quỹ đất của cả nước. sử dụng đất tiết kiệm và hiệu quả;

– Việc lập quy hoạch sử dụng đất xây dựng chung cư phải nhằm khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu;

– Việc bố trí, sử dụng diện tích đất xây dựng chung cư trong quy hoạch ngành cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia đã được phê duyệt.

Vì thế, quy hoạch sử dụng đất nhà chung cư được hiểu đơn giản là việc giao đất, sử dụng đất để xây dựng nhà chung cư theo một phạm vi không gian nhất định, tại vị trí xác định, trong một khoảng thời gian cụ thể. bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng.

Khi lập quy hoạch sử dụng đất tại các chung cư cần đảm bảo các nguyên tắc của pháp luật để đảm bảo sử dụng đất tiết kiệm và hiệu quả.

Loại đất xây dựng nhà chung cư là gì?

Đất xây dựng nhà chung cư hoặc loại đất xây dựng khu chung cư theo quy định tại Điều 145 Luật Đất đai 2013, cụ thể đất xây dựng nhà chung cư là đất để xây dựng các công trình khác. sau:

+ Chung cư: Tùy từng dự án, chung cư được xây dựng với mục đích hỗn hợp để ở và làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ. Tùy theo diện tích xây dựng, loại đất sử dụng mà giá cả khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Hưu trí là gì? Điều kiện hưởng chế độ hưu trí ra sao?

Cụ thể, đất xây dựng chung cư là đất ở; Đất xây dựng nhà ở, trụ sở, cơ sở thương mại, dịch vụ là đất thương mại, dịch vụ. Đây là hai loại đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và nhà đầu tư có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, nhà đầu tư còn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác. gắn liền với đất;

+ Các công trình phục vụ trực tiếp cho đời sống của các hộ dân trong chung cư: Ví dụ như đất làm sân, trồng hoa, trồng cây xung quanh chung cư, …. Diện tích đất trồng cây, sân, hoa. v.v … là diện tích đất sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước khi làm thủ tục. cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu căn hộ;

+ Các công trình phục vụ cộng đồng theo quy hoạch xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt: Ví dụ: khu vui chơi, chợ, dịch vụ tài chính, ngân hàng, đất xây dựng các công trình hạ tầng khác …;

Đối với phần đất làm đường giao thông, các công trình hạ tầng khác (sân chơi, chợ ..) cho người dân trong và ngoài nhà chung cư mà chủ đầu tư không sử dụng để kinh doanh dịch vụ. Các dịch vụ dựa trên dự án sẽ không được cấp chứng chỉ. Đây là diện tích đất của nhà đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định, đất được Nhà nước giao, cho thuê để chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư là đất sử dụng có thời hạn. Thời hạn sử dụng đất thường không quá 50 năm, có trường hợp dự án thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, dự án có khó khăn về sử dụng. Dự án có vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm thì thời hạn sử dụng không quá 70 năm.

Xem thêm bài viết hay:  Miền Giá Trị Của Hàm Số Là Gì

Người mua căn hộ tại dự án xây dựng khu dân cư để bán, cho thuê được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Sự kết luận: Đất xây dựng khu chung cư bao gồm đất xây dựng nhà chung cư, đất xây dựng khu thương mại, dịch vụ trong khu chung cư hoặc đất làm vườn, trồng hoa, xây dựng các công trình hạ tầng cơ bản … đối với từng loại đất, từng loại đất. chủ sử dụng đất (chủ đầu tư, chủ sở hữu căn hộ) thì khác, thời hạn sử dụng đất tối đa đối với chủ đầu tư là 70 năm, có thể gia hạn Đối với chủ sở hữu căn hộ thì thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài.

Đây là câu trả lời về Quy hoạch đất ở là gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Mua bán nhà chưa có sổ đỏ có hợp pháp không?

>> Nhập căn hộ chung cư chưa có sổ hồng có được không?

Bạn thấy bài viết Quy hoạch đất ở chung cư là gì? Đất chung cư là đất gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quy hoạch đất ở chung cư là gì? Đất chung cư là đất gì? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Quy hoạch đất ở chung cư là gì? Đất chung cư là đất gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận