Quan hệ nhân thân là gì? Chứng minh bằng cách nào?

Mặc dù khái niệm quan hệ nhân thân được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Vậy quan hệ cá nhân là gì? Làm thế nào để chứng minh mối quan hệ nhân thân?

Mối quan hệ cá nhân là gì? Có những loại nào?

Câu hỏi: Tôi thường nghe mọi người nói về quan hệ nhân thân, nhưng khi đọc các văn bản pháp luật, tôi chỉ thấy quyền nhân thân được đề cập. Vì vậy, hãy cho tôi biết, mối quan hệ cá nhân là gì? – Thúy Ngọc (Hải Phòng).

Quan hệ nhân thân là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể về quan hệ nhân thân.

Theo đó, BLDS 2015 chỉ quy định về quyền nhân thân tại Khoản 1 Điều 25 như sau:

Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân và không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Tại Khoản 4 Điều 68 Luật Hôn nhân và Gia đình cũng quy định về quan hệ nhân thân như sau:

Mọi thỏa thuận của cha, mẹ và con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự…

Như vậy, có thể hiểu quan hệ nhân thân là quan hệ giữa cá nhân với người khác như: Cha, mẹ, anh, chị, em, em… Theo đó, quan hệ nhân thân sẽ làm phát sinh các quyền và quyền nhân thân này. không được chuyển nhượng cho người khác.

Tóm lại, các mối quan hệ cá nhân là những mối quan hệ liên quan đến giá trị đạo đức của một người, có thể là mối quan hệ nuôi dưỡng hoặc họ hàng và được phân biệt với các mối quan hệ tài sản.

Các mối quan hệ cá nhân sẽ có hai loại:

– Quan hệ nhân thân gắn với tài sản, ví dụ: Quyền tác giả, quyền sáng chế,…

Xem thêm bài viết hay:  Hưu trí là gì? Điều kiện hưởng chế độ hưu trí ra sao?

– Quan hệ nhân thân không gắn với tài sản: Họ tên, quốc tịch, đời sống, uy tín, danh dự,…

Ví dụ, cha mẹ và con cái, vợ và chồng, anh chị em, v.v. được xác định là có mối quan hệ nhân thân.

Quan hệ nhân thân của vợ chồng được hiểu như thế nào?

Câu hỏi: Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng được hiểu như thế nào? Quyền nhân thân giữa vợ và chồng là gì? Cảm ơn bạn! – Hằng Phạm

BLDS 2015 chỉ quy định cụ thể về quyền nhân thân giữa vợ và chồng, cụ thể tại Điều 39 BLDS 2015 quy định rõ:

“thứ nhất. Cá nhân có quyền kết hôn, quyền ly hôn, quyền bình đẳng của vợ, chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được làm con nuôi, quyền nhận con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.
Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ.

2. Cá nhân thực hiện quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Như vậy, quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng được xác lập từ thời điểm phát sinh quan hệ. Đồng thời, nghĩa vụ nhân thân giữa vợ và chồng cũng được quy định rõ tại Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình:

“1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau; chia sẻ và thực hiện các công việc gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ chung sống với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thoả thuận khác hoặc do yêu cầu nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hoá. , xã hội và các lý do chính đáng khác.”

Hậu quả của các mối quan hệ nhân thân khi vợ chồng ly hôn?

Câu hỏi: Trước đây chồng tôi mất tin tức nên tôi tưởng anh ấy đã chết chưa tìm thấy xác nên tôi yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng tôi là đã chết và mới cưới vợ. Tuy nhiên, vừa rồi, anh ấy đã trở lại. Vậy bây giờ cho tôi hỏi quan hệ vợ chồng giữa tôi với anh ấy và với chồng mới của tôi như thế nào?

Xem thêm bài viết hay:  Thuế VAT là gì? Lợi ích của VAT đối với nền kinh tế ra sao?

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đã bị tuyên bố là đã chết, khi anh ấy trở về Tòa án sẽ hủy bỏ quyết định tuyên bố anh ấy là đã chết, lúc này các quan hệ nhân thân sẽ được khôi phục, trừ quan hệ nhân thân. hệ thống sau:

– Trường hợp đã ly hôn: Quyết định ly hôn của người bị tuyên bố là đã chết trước đó vẫn có hiệu lực.

– Trường hợp vợ, chồng của người bị tuyên bố là đã chết kết hôn với người khác: quan hệ hôn nhân này vẫn có hiệu lực.

– Vợ, chồng của người bị Tòa án ra quyết định hủy tuyên bố là đã chết nhưng chưa kết hôn: Quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn.

Tóm lại, trong trường hợp của bạn, mặc dù tòa án đã hủy bỏ quyết định tuyên bố chồng cũ của bạn là đã chết nhưng do bạn đã kết hôn với người khác nên quan hệ hôn nhân mới này vẫn có hiệu lực.

Mối quan hệ cá nhân là gì? Chứng minh bằng cách nào? (Hình minh họa)

Cần những giấy tờ gì để chứng minh quan hệ nhân thân?

Câu hỏi: Tôi muốn nhập khẩu vào nhà chồng ở Hà Nội nhưng cán bộ tư pháp yêu cầu giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của tôi với chồng. Cho mình hỏi tài liệu này là gì vậy?

Về vấn đề vợ nhập khẩu về nhà chồng, điểm a khoản 2 Điều 20 Luật cư trú 2020 nêu rõ:

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc sở hữu của mình nếu được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

Theo đó, giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân khi vợ nhập khẩu về nhà chồng bao gồm (theo điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 62/2021):

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích dữ liệu bán hàng là gì? Vai trò của hoạt động phân tích dữ liệu bán hàng

– Chứng nhận kết hôn;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Xác nhận của UBND cấp xã/UBND cấp huyện nơi cư trú.

Như vậy, khi làm thủ tục nhập khẩu vào nhà chồng bạn phải chứng minh được mối quan hệ nhân thân (quan hệ vợ chồng) thông qua các loại giấy tờ nêu trên.

Ngoài ra, Điều 6 Nghị định 62/2021 còn quy định các giấy tờ, tài liệu dùng để chứng minh quan hệ nhân thân trong các trường hợp khác như:

– Chứng minh quan hệ cha mẹ con:

+ Giấy khai sinh;

+ Xác nhận hoặc quyết định cho con nuôi;

+ Quyết định việc nhận cha, mẹ, con;

+ Trích lục hộ tịch; hoặc văn bản của cơ quan giám định, cơ quan y tế,… xác nhận quan hệ cha mẹ con,…

– Chứng minh quan hệ anh, chị, em ruột, cháu ruột:

+ Giấy khai sinh;

+ Giấy xác nhận của UBND xã/huyện nơi cư trú,…

Đây là câu trả lời về Mối quan hệ cá nhân là gì? Nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Quan hệ nhân thân là gì? Chứng minh bằng cách nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quan hệ nhân thân là gì? Chứng minh bằng cách nào? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Quan hệ nhân thân là gì? Chứng minh bằng cách nào? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận