Power BI là gì?

Microsoft Power BI là một công cụ phân tích kinh doanh giúp chuyển đổi dữ liệu từ các nguồn khác nhau thành các báo cáo kinh doanh hữu ích. Công cụ này thực hiện phân tích chi tiết thông tin và cung cấp cho bạn hiển thị dữ liệu dạng bảng và đồ họa trong bảng điều khiển chuyên dụng.

Power BI cũng tự động cập nhật các bảng thông tin này theo thời gian thực. Bạn có thể sử dụng Power BI để tạo các gói nội dung tùy chỉnh cho một nhóm hoặc toàn bộ tổ chức, bao gồm báo cáo, bộ dữ liệu và bảng điều khiển.

Power BI được hưởng lợi từ công ty mà nó là một phần của — Microsoft. Nó sử dụng các hệ thống Microsoft hiện có (Azure, SQL, Excel) và xây dựng trực quan hóa dữ liệu không phá vỡ ngân sách của bạn. Vì vậy, nếu bạn đã sử dụng các sản phẩm của Microsoft như Office 365 và Excel, thì Power BI có thể phù hợp hơn với bạn.

Giá của nó xứng đáng với những gì nó mang lại và rất nhiều công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ (doanh nghiệp vừa và nhỏ) không có ngân sách lớn thực sự có thể hưởng lợi từ công cụ này.

BÀI LIÊN QUAN: 5 Công cụ phân tích dữ liệu chuẩn, hiệu quả nhất hiện nay

Tableau là gì?

Tableau là một nền tảng phân tích dữ liệu cung cấp trực quan hóa dữ liệu. Nó là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn tạo đồ thị, biểu đồ và trực quan hóa nói chung. Nó cũng cung cấp một công cụ chia sẻ hình ảnh hữu ích.

Người dùng có thể chia sẻ hoặc xuất bản trực quan hóa của họ trên máy chủ để người khác xem. Tableau chấp nhận nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, bao gồm cơ sở dữ liệu, hệ thống đám mây và thậm chí cả Excel.

Trái ngược với Power BI, Tableau dường như phục vụ cho phía bên kia của phổ khách hàng. Quảng cáo của họ tập trung vào môi trường doanh nghiệp với ngân sách lớn hơn. Công cụ này cung cấp phiên bản miễn phí, nhưng bạn muốn truy cập và sử dụng càng nhiều tính năng thì bạn càng phải trả nhiều tiền.

Microsoft Power BI: Giá

Cả hai công cụ đều cung cấp các phiên bản dùng thử miễn phí nhưng nếu muốn sử dụng hầu hết các tính năng của chúng, bạn sẽ phải trả phí.

Power BI rẻ hơn nhiều so với Tableau. Như đã nói, nhiều tính năng hữu ích nhất của Tableau phải trả phí, vì vậy ngay cả khi bạn sử dụng phiên bản miễn phí, bạn sẽ nhận được ít tính năng hơn nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Keep In Mind Là Gì

Microsoft Power BI cung cấp hai tùy chọn trả phí: Power BI Pro và Power BI Premium. Power BI Pro có thời gian dùng thử miễn phí. Power BI Premium cung cấp nhiều tính năng hơn như lưu trữ, bộ dữ liệu cá nhân lớn hơn, v.v.

Microsoft Power BI cung cấp hai tùy chọn trả phí: Power BI Pro và Power BI Premium. Trước đây có một thời gian dùng thử miễn phí. Cái sau cung cấp nhiều tính năng hơn như nhiều bộ nhớ hơn, bộ dữ liệu cá nhân lớn hơn, v.v.

Phiên bản Pro được cấp phép cho mỗi người dùng, trong khi phiên bản Premium được lập hóa đơn cho các tài nguyên lưu trữ và điện toán đám mây chuyên dụng. Vì vậy, nó là một giải pháp thay thế tốt hơn thay vì phải mua một loạt giấy phép cho từng người dùng một.

Ngược lại, nếu bạn chỉ có một số ít người dùng cần truy cập vào các tính năng của Power BI, thì việc trả tiền cho mỗi người dùng sẽ hợp lý hơn.

Tích hợp với hệ sinh thái Microsoft là một lợi thế của Power BI. Đặc biệt, nếu bạn đã trả tiền để sử dụng các sản phẩm khác của Microsoft.

Hoạt cảnh: Giá

Tableau có các mức giá khác nhau cho các cá nhân, nhóm và tổ chức. Thanh toán dựa trên đăng ký và nó sử dụng một hệ thống phân biệt giữa các kết nối với các tệp và ứng dụng của bên thứ ba.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn có dữ liệu trong bảng tính và muốn xuất nó từ các công cụ của bên thứ ba trước khi tải nó lên Tableau, thì nó sẽ có giá hợp lý nếu bạn trả cho mỗi người dùng. Nhưng nếu bạn muốn kết nối trực tiếp với các ứng dụng của bên thứ ba (Google Analytics, các sản phẩm của Microsoft, Marketo, Hadoop), bạn phải trả phí cho phiên bản Chuyên nghiệp.

Trước khi quyết định chọn một trong hai công cụ, bạn nên xem xét nhu cầu chính xác của mình là gì. Bạn sẽ sử dụng những tính năng nào? Có bao nhiêu người dùng sẽ cần giấy phép? Bạn sẽ sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba?

Hãy xem xét các yếu tố dưới đây để quyết định công cụ nào phù hợp nhất với bạn. Nếu không cân nhắc cẩn thận các lựa chọn của mình, bạn có thể sẽ phải trả quá nhiều tiền một cách không cần thiết.

Thân thiện với người dùng

Tableau là công cụ tốt hơn nếu bạn là nhà phân tích dữ liệu. Power BI tốt hơn cho người dùng trung bình.

Power BI không chỉ dành cho các nhà phân tích dữ liệu mà còn dành cho những người nghiệp dư. Các tính năng trực quan kết hợp với kéo và thả giúp các nhóm xây dựng hình ảnh trực quan mà không cần thực hiện các bước phức tạp.

Power BI là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ nhóm nào cần phân tích dữ liệu mà không cần đào tạo hoặc có kinh nghiệm về phân tích dữ liệu.

Xem thêm bài viết hay:  Luyện Speaking IELTS Part 1, 2, 3 theo chủ đề tại nhà hiệu quả

Tableau mạnh mẽ nhưng không trực quan như Power BI. Phải mất một thời gian để học cách sử dụng và làm quen với nó. Kinh nghiệm phân tích dữ liệu sẽ hữu ích và ngay cả khi bạn biết những điều cơ bản, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi làm sạch và chuyển đổi dữ liệu thành trực quan hóa.

Hội nhập

Cả hai công cụ đều cung cấp chức năng tích hợp. Power BI có quyền truy cập API và bảng thông tin dựng sẵn cho phép hiểu rõ hơn về một số công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, bao gồm các sản phẩm của Microsoft, Google Analytics, Salesforce và tiếp thị qua email .

Nó cho phép bạn tải xuống các tệp để xây dựng trực quan hóa cũng như kết nối với các dịch vụ trong tổ chức của bạn. Nếu bạn muốn liên kết dữ liệu với Power BI, tất cả những gì bạn phải làm là sử dụng tệp . cái nút Nhận dữ liệu (Nhận dữ liệu) và thực hiện một quy trình ủy quyền ngắn.

Tableau cho phép tích hợp và kết nối với các công cụ chính và các kết nối được sử dụng rộng rãi. Nếu bạn không biết các kết nối đi kèm với cấp tài khoản của mình, bạn có thể kiểm tra chúng ngay sau khi đăng nhập vào công cụ.

Trong Tableau, nếu bạn muốn kết nối và kéo dữ liệu vào công cụ, trước tiên bạn cần xác định loại dữ liệu bạn muốn kéo. Quá trình này có vẻ phức tạp hơn một chút so với những gì Power BI yêu cầu, nhưng nó vẫn tương đối đơn giản.

Power BI: Tính năng

Power BI cung cấp khả năng truy cập dữ liệu theo thời gian thực cũng như các tính năng kéo và thả để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Truy cập dữ liệu theo thời gian thực cho phép các nhóm phản ứng ngay lập tức với các thay đổi kinh doanh được cung cấp cho Power BI từ các công cụ quản lý dự án, tài chính, quản lý doanh nghiệp và quản lý khách hàng. .

Công cụ này được xây dựng để rút ngắn thời gian trực quan hóa. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào phân tích và khám phá dữ liệu mạnh mẽ, cũng như hỗ trợ cho các ứng dụng gốc cho phép bạn truy cập dữ liệu của mình từ mọi nơi và cảnh báo bạn về các thay đổi. Bạn cũng có thể thêm trực quan hóa vào blog hoặc trang web của mình bằng tính năng xuất bản lên web.

Power BI có một tính năng nổi bật hơn Tableau là nó cho phép bạn truy cập vào công cụ truy vấn ngôn ngữ tự nhiên. Nó hoạt động giống như Google nhưng dành cho dữ liệu của bạn. Bạn hỏi những câu hỏi liên quan đến dữ liệu, chẳng hạn như “Chúng ta đầu tư bao nhiêu vào mỗi khách hàng?” và nó sẽ trả lời. Tableau không cung cấp các tính năng tương tự.

Hoạt cảnh: Tính năng

Các tính năng của Tableau

Tableau “ngang hàng” với Power BI khi nói đến các tính năng. Các công cụ của nó đều mạnh mẽ nhưng hơi kém dễ sử dụng.

Tableau cung cấp cho bạn khả năng truy vấn và trích xuất trực tiếp. Giao diện của nó sử dụng chế độ xem bảng kéo và thả để đặt câu hỏi về dữ liệu. Miễn là bạn cung cấp các loại dữ liệu của mình theo trục x và y, Tableau sẽ xây dựng trực quan hóa của bạn ngay lập tức.

Xem thêm bài viết hay:  Phản Ứng Hóa Học Là Gì? Các Loại Phản Ứng Hóa Học Lớp 8

Tableau cũng cho phép bạn truy cập và thao tác dữ liệu thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động và cho phép toàn bộ nhóm cộng tác trên bảng điều khiển được chia sẻ.

Hỗ trợ khách hàng

Nếu gặp sự cố với Power BI, bạn có thể chuyển sang công cụ hỗ trợ khách hàng và nhận trợ giúp. Bạn sẽ có quyền truy cập vào tài liệu và hướng dẫn học tập, hội thảo trên web và nếu vấn đề của bạn vẫn chưa giải quyết được, bạn luôn có thể truy cập kênh YouTube Power BI.

Tableau cũng cung cấp các công cụ hỗ trợ có thể dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết, bắt đầu từ những điều cơ bản về thiết lập phần mềm cho đến phân tích dữ liệu ban đầu.

Power BI vs Tableau: Cái nào tốt hơn?

Để trả lời câu hỏi đó, trước tiên bạn phải biết ai sẽ sử dụng các công cụ và dịch vụ phân tích dữ liệu để tạo và xuất bản trực quan hóa. Cả hai công cụ đều mạnh mẽ và cung cấp nhiều lựa chọn tính năng.

Power BI vượt trội về tính thân thiện với người dùng, nhưng Tableau thắng về tốc độ và khả năng. Power BI rẻ hơn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng và trả tiền cho các sản phẩm khác của Microsoft. Nó cũng phù hợp hơn cho các doanh nghiệp nhỏ, trong khi các công ty lớn hơn có thể thích Tableau hơn.

Power BI dẫn đầu về mức độ thân thiện với người dùng, nhưng Tableau chiến thắng về tốc độ và khả năng. Power BI thân thiện với ngân sách hơn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng và trả tiền cho các sản phẩm khác của Microsoft. Nó cũng tốt hơn cho các doanh nghiệp nhỏ, trong khi các công ty lớn hơn có ngân sách dành cho nó có thể nhận được mức giá tốt hơn với Tableau.

Mỗi công cụ đều có ưu và nhược điểm riêng. Để tìm tùy chọn phù hợp với bạn nhất, hãy xem xét nhu cầu và yêu cầu của bạn là gì.

TIẾP TỤC ĐỌC: Lộ trình trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu cho newbie

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/power-bi-vs-tableau-data-analytics-tool/