Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Tuyệt đối Là Gì?

Bạn đang tìm chủ đề => Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là gì? đúng? Nếu đúng như vậy, mời bạn xem ngay tại đây. Xem thêm câu hỏi Nó là gì? khác ở đây => Cái gì?

Để sản xuất ra giá trị thặng dư, nhà tư bản sử dụng nhiều phương pháp nhằm tăng tỷ suất và khối lượng giá trị thặng dư đó. Một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi là phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối.

Vậy Phương pháp thặng dư giá trị tuyệt đối là gì? Hãy cùng người viết tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là gì?

Khi công nghệ còn thấp và yếu kém trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển nền sản xuất tư bản chủ nghĩa thì phương thức sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là để kéo dài sức lao động của người công nhân.

Phương pháp này được thực hiện trên cơ sở kéo dài tuyệt đối ngày lao động của công nhân với điều kiện thời gian lao động là cố định và giá trị thặng dư do phương pháp này tạo ra là giá trị thặng dư tuyệt đối. .

Hãy làm theo ví dụ này để hiểu rõ hơn. Người lao động A làm việc trong 8 giờ, trong đó 4 giờ đầu là thời gian lao động cần thiết và 4 giờ cuối cùng là thời gian lao động thặng dư. Giả sử ngày làm việc kéo dài thêm 2 giờ, thời gian cần thiết không đổi và thời gian lao động thặng dư là 6 giờ.

Tương tự như vậy, khi ngày lao động kéo dài mà thời gian lao động cần thiết không đổi thì thời gian lao động thặng dư tăng lên và tỷ suất giá trị thặng dư cũng tăng theo.

Xem thêm bài viết hay:  Bancassurance là gì? Hoạt động ngành bảo hiểm phổ biến hiện nay

Quá trình vận dụng phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối

Sau khi tìm hiểu Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem họ sẽ sử dụng phương pháp này như thế nào

Các nhà tư bản có xu hướng kéo dài ngày làm việc đến mức giới hạn. Nếu có thể, hãy để công nhân làm việc 24 giờ một ngày. Họ bỏ tiền ra để mua sức lao động trong một ngày, họ muốn sử dụng nó. Bạn có thể mua sắm. vào ngày này. Nhưng một ngày làm việc không thể dài hơn 24 giờ và không ai có thể làm việc suốt 24 giờ. Vì người lao động cần có thời gian để ăn, ngủ, nghỉ ngơi, thư giãn… để hồi phục sức khoẻ và khỏi sức đề kháng của giai cấp công nhân.

Giai cấp tư sản muốn kéo dài ngày lao động còn giai cấp công nhân muốn rút ngắn ngày lao động. Do đó, độ dài của ngày lao động bị giãn ra, và quyết định của nó phụ thuộc vào sự so sánh lực lượng trong cuộc đấu tranh. giữa hai giai cấp trên Điểm đột phá về độ dài của ngày lao động là thời điểm lợi ích kinh tế của nhà tư bản và lợi ích kinh tế của công nhân được thực hiện trong một sự thỏa hiệp tạm thời.

Sau khi xác định được độ dài của ngày lao động, nhà tư bản quyết tâm tăng cường độ lao động của công nhân. Tăng cường độ lao động tức là phải làm nhiều công việc hơn trong một thời gian nhất định nên về cơ bản cũng giống như kéo dài ngày làm việc, do đó tăng giờ làm và tăng cường độ lao động là hai giải pháp. để tạo ra giá trị tuyệt đối.

Xem thêm bài viết hay:  Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau như thế nào?

Các phương pháp liên quan đến phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối

– Về phương pháp giá trị thặng dư tương đối

Giá trị thặng dư tương đối là giá trị thặng dư là kết quả của việc rút ngắn thời gian lao động, tất yếu là kết quả của việc tăng năng suất lao động xã hội. Việc tăng năng suất lao động xã hội diễn ra chủ yếu trong các ngành sản xuất như hàng tiêu dùng sẽ làm giảm giá trị sức lao động và do đó làm giảm thời gian lao động cần thiết. không đổi, giảm thời gian lao động cần thiết sẽ làm tăng thời gian lao động.

– Về giá trị thặng dư

Để có ưu thế trong cạnh tranh và thu được nhiều giá trị thặng dư, các nhà tư bản đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, cải tiến tổ chức sản xuất, hoàn thiện phương thức quản lý kinh tế, tăng năng suất, tăng sản lượng. năng suất của người lao động. Kết quả là, giá trị cá nhân của hàng hóa thấp hơn giá trị xã hội của nó.

Nhà tư bản làm điều này sẽ thu được một số vốn bằng cách bán tài sản của mình. Giỏi hơn các nhà tư bản khác. Tỷ lệ lãi vốn đạt được vượt quá mức lãi vốn thông thường của doanh nghiệp được gọi là lãi vốn. Nếu chúng ta coi tất cả các đơn vị sản xuất tư bản chủ nghĩa, thì giá trị thặng dư là một hiện tượng cục bộ tạm thời.

Xem thêm bài viết hay:  Gia đình là gì? Những văn bản pháp luật điều chỉnh quan hệ gia đình

Nhưng trong mối quan hệ với toàn bộ xã hội tư bản chủ nghĩa, thặng dư giá trị là một hiện tượng bất biến. Vì vậy, thiện chí là một động lực. Động lực mạnh nhất của nhà tư bản là cải tiến kỹ thuật và tăng năng suất lao động.

Tương tự, nội dung trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là gì? đồng thời giúp bạn đọc có thêm kiến ​​thức liên quan về nội dung này.

#là gì #phương pháp #sản xuất #giá trị #thặng dư #giá trị tuyệt đối

Bạn thấy bài viết Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Tuyệt đối Là Gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Tuyệt đối Là Gì? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phương Pháp Sản Xuất Giá Trị Thặng Dư Tuyệt đối Là Gì? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận