Pháp luật là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và vai trò của pháp luật

Pháp luật được coi là công cụ hữu hiệu để quản lý mọi vấn đề trong xã hội. Đây cũng là phương tiện quan trọng để người dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vậy pháp luật được hiểu như thế nào cho đúng?

pháp luật là gì?

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung do Nhà nước ban hành hoặc thừa nhận, bảo đảm cho việc thực hiện và điều chỉnh các quan hệ xã hội, được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi chủ thể.

Pháp luật bao gồm các chuẩn mực pháp lý và đạo đức chung ràng buộc.

Với quy định của pháp luật, cá nhân, tổ chức không được đưa ra ý kiến ​​chủ quan trong việc thực hiện hay không. Vì vậy, nếu ai làm trái, vi phạm pháp luật thì cũng bị cưỡng chế.

Đây là yếu tố tạo nên sự công bằng, bình đẳng trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của cá nhân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, pháp luật thể hiện ý chí của Nhà nước, thông qua các quy định của pháp luật, người dân biết được phải làm gì, không được làm gì hay như thế nào?…

Các quy phạm pháp luật chung tương tự như đạo đức, phong tục tập quán, tôn giáo…

Tính quy phạm thể hiện ở chỗ nó là khuôn mẫu chung để mọi người tuân theo, làm theo và áp dụng nhiều lần, nhiều nơi…


Luật là khuôn mẫu chung cho mọi người tuân theo. Hình minh họa.

Nguồn gốc của pháp luật là gì?

Nhà nước và pháp luật đều là sản phẩm của đấu tranh giai cấp. Nguyên nhân ra đời của nhà nước là nguyên nhân ra đời của pháp luật

Pháp luật cùng với Nhà nước là công cụ quan trọng để thực hiện quyền lực của Nhà nước, bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị và duy trì địa vị.

Xem thêm bài viết hay:  Người chưa thành niên là gì? Được thực hiện các giao dịch nào?

Có thể thấy, pháp luật ra đời do nhu cầu quản lý xã hội đã phát triển đến một mức độ nhất định. Bởi khi xã hội phát triển phức tạp sẽ xuất hiện các giai cấp có lợi ích đối lập nhau, dẫn đến nhu cầu chính trị, giai cấp khác nhau để bảo vệ lợi ích của lực lượng thống trị trong xã hội về lợi ích của mình. Kinh Tế Chính Trị.

Khi mâu thuẫn giai cấp trở nên gay gắt và đấu tranh giai cấp không thể điều hòa được thì cần phải có một quy phạm mới thể hiện ý chí của giai cấp thống trị nhằm thiết lập một trật tự mới, đó là quy phạm pháp luật.

Pháp luật là hệ thống các quy định bắt buộc do Nhà nước ban hành, thể hiện bản chất của giai cấp thống trị.

Đặc điểm của pháp luật là gì?

Luật có những đặc điểm nổi bật sau:

Đầu tiên. Nhà nước là chủ thể duy nhất có quyền ban hành luật

Để ban hành một đạo luật cần trải qua các quy trình, thủ tục với sự tham gia của nhiều chủ thể như tổ chức, cá nhân, cơ quan nhà nước để đảm bảo nội dung của luật luôn mạch lạc. và khả năng ứng dụng rộng rãi.

Nhà nước cũng có thể công nhận phong tục trong xã hội trong luật thành văn.

2. quy phạm chung

Pháp luật không áp dụng riêng cho một tổ chức, cá nhân nào mà được áp dụng rộng rãi cho mọi người trong xã hội.

Công dân có nghĩa vụ và trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật đã được ban hành.

3. Bảo đảm thực hiện bằng quyền lực của Nhà nước

Vì là quy tắc xử sự trong xã hội nên pháp luật được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục và cưỡng chế.

Xem thêm bài viết hay:  Trước Giờ G Là Gì ? Gọi Tên Các Giờ G Thường Gặp Trong Ngành Nhà Hàng

Các biện pháp cưỡng chế khi chống đối pháp luật rất nghiêm khắc, nhẹ thì phạt tiền, nặng thì bỏ tù, chung thân, tử hình tùy theo mức độ vi phạm.

4. có hệ thống

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung, các nguyên tắc, khái niệm pháp luật… Pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội bằng cách tác động đến hành vi của các chủ thể tham gia và làm cho các quan hệ xã hội phát triển theo hướng mà Nhà nước mong muốn.

Pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội thuộc các lĩnh vực khác nhau, nhưng các quy định của pháp luật không tồn tại biệt lập mà có quan hệ mật thiết với nhau, tạo nên một chỉnh thể thống nhất.

5. Pháp luật được thể hiện bằng văn bản, chặt chẽ về hình thức

Pháp luật được thể hiện dưới dạng văn bản. Văn bản quy phạm pháp luật được quy định rõ ràng, chặt chẽ, cụ thể tại các điểm, khoản, điều của Nghị định, Quyết định, Thông tư, Chỉ thị…

Việc quy định chặt chẽ, cụ thể, không trừu tượng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện pháp luật cũng như quá trình áp dụng, giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm bảo đảm việc thực hiện pháp luật. đoàn kết trong toàn xã hội.

Vai trò của pháp luật hiện hành là gì?

Từ những phân tích trên có thể thấy, pháp luật có vai trò hết sức quan trọng đối với cả Nhà nước và người dân và toàn xã hội nói chung. Đặc biệt:

– Với Nhà nước: Pháp luật là công cụ hữu hiệu để quản lý mọi vấn đề trong xã hội.

Người không chấp hành hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử lý.

– Đối với công dân: Pháp luật là phương tiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 14/3 là ngày gì? Ngày 14/3 là Valentine gì?

Pháp luật bảo đảm cho công dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định.

– Đối với toàn xã hội: Pháp luật bảo đảm sự hoạt động của toàn xã hội, đồng thời tạo lập và duy trì sự bình đẳng.

Pháp luật có bản chất giai cấp phải không anh?

Pháp luật do Nhà nước ban hành, đại diện cho giai cấp thống trị và bảo đảm việc thực hiện pháp luật nên pháp luật mang bản chất giai cấp.

Bản chất giai cấp là biểu hiện chung của các loại pháp luật, nhưng mỗi loại pháp luật lại có những biểu hiện và đặc điểm riêng.

Pháp luật tư sản: Nhân dân được hưởng các quyền tự do, dân chủ, nhưng về cơ bản vẫn là thực hiện ý chí và phục vụ lợi ích của giai cấp tư sản;

Pháp luật xã hội chủ nghĩa: Mang bản chất giai cấp công nhân, đại diện là Nhà nước của nhân dân lao động.

Đây là câu trả lời cho câu hỏi pháp luật là gì? Nếu gặp thêm vấn đề gì hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Pháp luật là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và vai trò của pháp luật có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Pháp luật là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và vai trò của pháp luật bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Pháp luật là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và vai trò của pháp luật của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận