Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Image about: Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Video về: Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Wiki về Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương -

Qua bài viết Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, các em học sinh không chỉ hiểu thêm về vẻ đẹp, phẩm chất của nhân vật mà còn thấy được vẻ đẹp đáng quý của người phụ nữ. giống cái. trong xã hội cổ điển.

Mục lục bài viết:
I. Đề Cương Cụ Thể
II. bài văn mẫu

Chủ đề: Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

I. Dàn ý Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu Chuyện người con gái Nam Xương và nhân vật Vũ Nương.

2. Nội dung:

– Vũ Nương là người con gái hiền lành đoan trang.

– Vũ Nương là người vợ thủy chung:
+ Tiễn chồng đi lính, nàng không mong chồng “đeo phong ấn” mà chỉ mong chồng bình yên vô sự trở về.
+ Một lòng chung thủy, đợi chồng 3 năm.

– Hiếu thảo với mẹ chồng:
+ Ba năm chồng đi lính là ba năm Vũ Nương vất vả ngược xuôi để chăm sóc mẹ già và đàn con thơ dại.
+ Chăm sóc, lo thuốc thang, lễ Phật khi mẹ chồng ốm đau.
+ Lo “ma chay, lễ lạt” chu đáo như cha mẹ đẻ khi mẹ chồng mất.

Là một người mẹ yêu thương:
+ Một mình sinh con, chăm con khi chồng vắng nhà.
+ Chỉ vào bóng của mình và nói đó là bố của Đan → Để bạn không buồn và cảm thấy thiếu vắng tình thương của bố.

– Sống có lòng biết ơn và kính trọng:
+ Hết cớ để khắc phục hiểu lầm của Trương Sinh.
Dùng cái chết để chứng minh lòng trong sạch.
+ Sau khi được công đức giải oan, Vũ Nương trở về nhưng chỉ “ngồi kiệu đứng giữa dòng” tạ ơn Trương Sinh rồi biến mất.

3. Kết luận:

Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương và giá trị của tác phẩm.

II. bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

Chuyện người con gái Nam Xương là một trong hai mươi truyện trong “Truyền kỳ mạn lục” của nhà văn Nguyễn Dữ. Truyện kể về cuộc đời và số phận của Vũ Nương, một cô gái xinh đẹp, tài giỏi nhưng có số phận trớ trêu, ngang ngược. Truyện đã tái hiện thành công vẻ đẹp của Vũ Nương hay còn gọi là vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng Hợp Các Phương Trình Hóa Hữu Cơ 11 Đầy Đủ Nhất

Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, là người con gái “quê Nam Xương”. Đó là một đoạn giới thiệu ngắn gọn, nhưng tác giả đã dành cho cô gái đó. Nguyễn Dữ không tập trung miêu tả vẻ đẹp của Vũ Nương nhưng chỉ qua vài dòng ngắn ngủi của tác giả ta cũng thấy được vẻ đẹp của nàng: “tính tình hiền hậu, nết na”. . Chính vì thế chồng nàng – Trương Sinh đem lòng yêu người con gái tài sắc vẹn toàn này và “được lòng mẹ đem về trao trăm lạng vàng để cưới làm vợ”. Biết chồng “nghi ngờ vợ, quá bảo bọc vợ” nên trong suốt thời gian chung sống, Vũ Nương luôn giữ đạo làm vợ. Bà luôn “giữ kỷ cương, không bao giờ để vợ chồng bất hòa”. Chữ “dung” và chữ “khô nóng” theo nghĩa đạo đức xác định người phụ nữ cổ đại, hoàn mỹ.

Vũ Nương không chỉ là một cô gái xinh đẹp, dịu dàng, đáng yêu mà Vũ Nương còn là một người vợ vô cùng thủy chung. Cưới nhau chưa được bao lâu thì chồng bà phải “đánh giặc Chiêm”. Khi tiễn chồng ra trận, nàng đã “rót chén rượu đầy tiễn chàng” và thốt lên những lời vàng ngọc rằng “Anh đi chuyến này, em chẳng dám mong được đeo ấn tín, đeo gấm. áo về quê xưa, khi trở về chỉ mang theo hai chữ “bình yên”, là một người vợ không muốn chồng làm quan, “mặc ấn bào”, “áo gấm”, nhưng Vũ Nương thì khác, niềm mong ước của nàng chỉ là mong chồng được bình yên trở về… Ba năm đi lính của Trương Sinh là ba năm Vũ Nương một mình phụng dưỡng mẹ già, nuôi đàn con thơ, một mình chờ đợi. cho chồng.

Vũ Nương còn là một người con dâu rất hiếu thảo với mẹ chồng. Ba năm Trương Sinh xa nhà cũng là khoảng thời gian Vũ Nương phải gánh vác mọi việc lớn nhỏ trong gia đình. Trong 3 năm ấy, cô sinh con, nuôi con và hết lòng chăm sóc, kính trọng mẹ chồng. Khi mẹ chồng lâm bệnh, cô không chỉ “bốc thuốc lễ Phật” chăm sóc mẹ chồng mà còn “khuyên bảo” mẹ chồng bằng những lời ngọt ngào, khôn khéo. Tấm lòng của Vũ Nương cũng được mẹ chồng nhìn nhận: “Sau này trời sẽ xét xử nhân hậu, ban phúc lành, con ngoan, đàn đông, con xanh không phụ lòng con, coi như con chưa bội bạc với mẹ”.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 20 Địa Lí 11 Bài 5

Không chỉ thủy chung, thủy chung, hiếu thảo, Vũ Nương còn là người mẹ hết mực yêu thương con cái. Khi Trương Sinh đi lính, Vũ Nương “có bầu”, “đầy tuần” sinh hạ một bé trai, đặt tên là Đản. Rất thương con, sợ đàn ông không có tình cha, hàng đêm Vũ Nương thường “chỉ bóng mình” vào vách nhà và “nói đó là bố Đản” để đàn ông luôn cảm nhận được. Cha của bạn đang ở với bạn. quan tâm, yêu thương. Tuy nhiên, trớ trêu thay, hành động thể hiện tình cảm của Vũ Nương qua nhận thức non nớt của đứa trẻ và sự đa nghi của chồng lại gây ra bi kịch cuộc đời nàng.

Vũ Nương là người phụ nữ coi trọng danh dự, nhân phẩm, người phụ nữ trọng tình nghĩa. Ba năm Trương Sinh xa nhà là ba năm Vũ Nương một mình gánh vác gia đình, quán xuyến mọi việc. Thế nhưng, khi chồng đi nghĩa vụ trở về, vì một câu nói bồng bột trẻ con, anh nghi ngờ chị “bất hiếu”, mắng mỏ, “đuổi việc”. Đối với người phụ nữ trong xã hội cổ điển, “nghịch nữ” là một tội ác vô cùng to lớn, bởi nó vi phạm đến đạo đức “tam tòng, tứ đức” của người phụ nữ. Thế nhưng, Vũ Nương lại bị chính chồng mình vu oan cho tội “bất hiếu” thì còn gì đau đớn, nhục nhã hơn? Cô dùng những lời lẽ khéo léo hết mức có thể để biện hộ cho mình: “Tôi là con nhà giàu nghèo, không gặp được ân ái, chia phôi vì công việc quân sự.. Ba năm một lần, tôi trang điểm một lần. nguội lạnh, ngõ trúc liễu chưa hề mất, không hề mất lòng tự trọng như anh nói”. Nhưng trong một xã hội “trọng nam khinh nữ”, khi lời nói của người phụ nữ không có trọng lượng, lời nói của cô ấy chỉ là giọt nước rơi vào đại dương đang dâng trào. . Trương Sinh không những không tin mà còn đánh đập, chửi mắng thậm tệ. Để chứng tỏ lòng trong sạch, Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn.

Khi nàng đắm chìm trong Hoàng Giang, Đức Linh Phi đã cứu sống nàng và để nàng sống trong “cung điện mây phủ”. Vì vậy, cô chân thành “cảm ơn” ơn cứu mạng đó và “thề sống chết không rời” nơi này. Sau khi được công đức giải oan, Vũ Nương trở về nhưng chỉ “ngồi kiệu đứng giữa dòng” để tạ ơn Trương Sinh rồi khuất núi trở về Thủy cung.

Xem thêm bài viết hay:  [Tuyển Chọn] 200+ Những câu nói hay về Tình Yêu, Cuộc Sống, Tình Bạn

Có thể nói, Vũ Nương là hiện thân của những người phụ nữ trong xã hội cũ. Họ mang trong mình những phẩm chất, vẻ đẹp cao quý như lòng hiếu thảo, lòng thủy chung, tình yêu thương chồng con,… nhưng cuộc đời họ lại đầy bi kịch, đau thương. Bi kịch ấy xảy ra là do tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và những định kiến ​​hà khắc của xã hội phong kiến. Qua Chuyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ muốn gửi gắm đến chúng ta niềm cảm thông sâu sắc đối với số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​cũng như sự trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp cao quý của họ.

—–CHẤM DỨT—–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-ve-dep-nhan-vat-vu-nuong-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-69327n
Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ đã tái hiện phần nào số phận bất hạnh, bi thảm của người phụ nữ trong xã hội cũ. Xem các bài viết khác như: Cảm nhận về bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích nhân vật Trương Sinh trong Chuyện người con gái Nam Xương, Tường thuật chuyện người con gái Nam XươngSuy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương để hiểu hơn về số phận và cuộc đời của những người phụ nữ này!

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

[rule_{ruleNumber}]

#Phân tích #vẻ đẹp #nhân vật #Vũ #Nương #trong #Chuyện #người #con gái #Nam #Xương

Bạn thấy bài viết Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận