Phân tích truyện ngắn Lão Hạc rất hay và ý nghĩa

Đề bài: Phân tích truyện ngắn ‘Lão Hạc’ qua các đoạn trích trong SGK.

PHÂN CÔNG

Truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, đăng lần đầu trên báo Tiểu thuyết thứ bảy số 434, ngày 23-1-1943, là một trong những truyện ngắn xuất sắc của ông viết về người nông dân.

Tuy nhiên, trong truyện ngắn này, Nam Cao đã khắc họa một cách sinh động hình ảnh lão Hạc – một người nông dân tuy bề ngoài ngỗ ngược, lém lỉnh nhưng thực chất lại là một con người có tấm lòng nhân hậu, giàu lòng biết ơn, rất mực nhân hậu. trung thực và đầy khí chất.

Lão Hạc rất yêu quý con chó vàng, coi nó như người bạn thân, như con như cháu của mình. Ông gọi ông là chú Vàng như một người đàn bà ‘hiếm khi gọi con trai để cầu nguyện’. Đôi khi anh bắt chấy hoặc tắm cho nó. Anh cho nó ăn trong bát ‘như phú ông’, nó ăn gì ‘anh cũng chia cho’. Khi uống, anh ta sẽ ‘cắn vài miếng và cho anh ta một miếng như thức ăn của trẻ em’. Rồi anh mắng mỏ, nói chuyện với anh như thể anh đang nói với ‘một đứa trẻ về cha mình’.

Lão Hạc đặc biệt yêu quý chú Vàng vì đó là tài sản và kỷ vật của con trai lão, vả lại chú đã chết rồi con ạ. Riêng ông sống lẻ loi, một mình, với con chó làm bạn đồng hành cho đỡ buồn.

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy kể lại một câu chuyện theo kiểu cổ tích mà em đã đọc

Tuy nhiên, dù rất yêu quý con chó nhưng anh vẫn phải bán nó đi vì không thể nuôi được nó và sợ tiêu hết số tiền dành dụm được. Nỗi đau của lão Hạc là ở đó. Bán con chó vàng là bán niềm vui, niềm an ủi cuối cùng của anh. Tôi hiểu tại sao anh ta lại do dự và lưỡng lự khi quyết định bán con chó. Và khi buộc phải bán con chó của mình, anh ấy đã rất đau đớn. ‘Anh ấy đang cố gắng để vui vẻ. Nhưng trông anh ấy như đang cười và đôi mắt thì ngấn lệ. Anh ta tự nhận là một kẻ vô nhân đạo, một kẻ lừa bịp đối với một con chó tin tưởng vào anh ta. ‘Khuôn mặt của ông lão đột nhiên nhăn lại. Những nếp nhăn chụm vào nhau buộc nước mắt chảy ra. Đầu nghiêng sang một bên và miệng chúm chím như một đứa trẻ. Ông già đã khóc … ‘. Câu văn miêu tả nỗi đau. Nỗi đau lòng, ăn năn, tiếc thương của lão Hạc lên đến cùng cực, không thể kiềm chế được nên lão đã khóc như một đứa trẻ. Tuổi già, nước mắt đã khô, cả khuôn mặt cũng phải “co rúm” lại mới có thể cố chảy ra vài giọt nước mắt.

Tình cảm của lão Hạc dành cho con chó Vàng là biểu hiện gián tiếp của tình yêu thương sâu nặng của lão đối với con trai mình. Những lời âu yếm, mắng mỏ, nũng nịu của lão Hạc với con chó thực chất là thể hiện tình cảm yêu thương sâu nặng của lão đối với đứa con trai đã đi xa, không một tin tức gì gửi về. Thương con lắm’ khi không có tiền cưới vợ. Khi con trai quá uất ức xin đi làm cao su, ông ‘chỉ biết khóc chứ biết làm sao’. Đó là tình thương sâu nặng nhưng bất lực của người cha trước cuộc đời và số phận của đứa con trai mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn thuyết mình về đất nước của mình rất hay

Sau này, khi kể lại câu chuyện của con trai, trước khi đi, ông đã để lại cho anh ba đồng bạc, anh đã “ứa nước mắt”. Anh đi làm thuê kiếm sống. Tất cả số tiền từ hoa quả của khu vườn, chắt của ông lão đều dành dụm được cho các con của mình. Thà nhịn đói nhưng chắc chắn anh ấy sẽ không tiêu số tiền đó. ‘Bây giờ tiêu một xu cũng là tiêu tiền của tôi. Chỉ cần chết nó là quá đáng rồi ‘. Cuối cùng anh ta đã tự kết liễu mạng sống của mình bằng cách ăn mồi chó. Một cái chết bất ngờ và thê lương. Cái chết ấy đã làm sáng lên những phẩm chất tốt đẹp, nhân cách cao quý và đáng trân trọng của anh. Lão Hạc tốt bụng và yêu đời cũng là ‘người khóc vì lừa chó’. Một lão Hạc “nhịn ăn làm ma, vì không muốn liên lụy đến hàng xóm, láng giềng” cũng là một kẻ thà chết đói chứ không chấp nhận bó tay ăn xin. Lão Hạc chết vì thương con nhất, đến nỗi thà chết chứ không ăn tiêu cho tài sản của con cái (ba sào vườn mẹ để lại cho lão).

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện ngắn Lão Hạc rất hay và ý nghĩa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyện ngắn Lão Hạc rất hay và ý nghĩa bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Nhận xét về các tình huống gây cười trong truyện Treo biển

Nhớ để nguồn: Phân tích truyện ngắn Lão Hạc rất hay và ý nghĩa của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Văn mẫu hay

Viết một bình luận