Phân tích truyện Lợn cưới áo mới

Phân tích truyện Lợn cưới áo mới

Hình ảnh về: Phân tích truyện Lợn cưới áo mới

Video về: Phân tích truyện Lợn cưới áo mới

Wiki về Phân tích truyện Lợn cưới áo mới

Phân tích truyện Lợn cưới áo mới -

Lợn cưới áo mới là truyện cười nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Hãy phân tích truyện Lợn cưới áo mới để thấy được tiếng cười mỉa mai, sự phê phán kín đáo với những kẻ khoác lác, ba hoa.

Chủ đề: Phân tích truyện Lợn cưới áo mới

Mục lục bài viết:
I. Đề Cương Cụ Thể
II. bài văn mẫu

Phân tích truyện Lợn cưới áo mới

I. Dàn ý Phân tích truyện Lợn cưới áo mới (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về thể loại truyện cười
– Dẫn đến trò đùa Lợn cưới áo mới

2. Cơ thể

– Tình huống truyện: Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa hai anh chàng thích khoác lác:
+ Anh chàng có chiếc áo mới: Mặc chiếc áo mới, anh đứng ở cổng từ sáng đến chiều được mọi người khen ngợi.
+ Heo cưới: Chạy đi tìm heo nhưng không quên khoe “heo cưới”.

– Tình tiết hài:
+ Cuộc “đụng độ” giữa hai kẻ thích khoe khoang.
+ Hỏi thừa nhằm khoe áo mới, khoe lợn:

  • Anh chàng bên con lợn cưới: “Mày có thấy con lợn cưới của tao chạy qua đây không?”

→ Mục tiêu: Khoe quần áo mới

  • Anh chàng áo mới: “Từ khi mặc chiếc áo mới này, tôi chưa thấy một con lợn nào chạy qua đây”

→ Mục tiêu: Khoe đám cưới, khoe tài sản.

+ Điệu bộ giễu cợt, gây cười, hỏi han nhưng không nhằm mục đích lấy tin mà chỉ để khoe mẽ.
– Ý nghĩa: Phê phán những kẻ khoe khoang, khoác lác.

Xem thêm bài viết hay:  Top hình nền Manchester United đẹp full HD không thể bỏ qua

3. Kết luận

Nêu ngắn gọn giá trị nghệ thuật và nội dung của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Phân tích truyện Lợn lấy chồng mặc áo mới (Chuẩn)

Truyện cười là sản phẩm trí tuệ dân gian thông minh, được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân. Truyện cười được sáng tác không chỉ mang lại tiếng cười giải trí sau những giây phút làm việc mệt mỏi mà còn ngầm phê phán những thói hư tật xấu, qua đó gửi gắm những bài học sâu sắc, ý nghĩa. Có thể kể đến một trong những truyện cười nổi tiếng nhất trong kho tàng văn học dân gian, đó là “Lợn thay áo mới”.

Truyện cười “Lợn cưới áo mới” kể về cuộc gặp gỡ và trò chuyện hài hước của hai anh chàng thích thể hiện. Chàng trai với chiếc áo mới khoác lên người đứng ngoài cổng từ sáng sớm khiến ai đi qua cũng xuýt xoa khen ngợi, ngưỡng mộ. Tuy nhiên, thật không may, anh ta đứng từ sáng đến tối, nhưng không ai quan tâm, cũng không dành cho anh ta những lời khen ngợi như mong đợi. Có thể thấy, chàng trai khoe áo mới là một người rất kiên trì, anh chấp nhận đứng từ sáng đến tối để nhận được những lời khen nhưng không than phiền. Nhưng đặt sự kiên trì đó vào mục tiêu của chúng tôi: chỉ muốn được khen ngợi, chúng tôi thấy hành động đó thật trẻ con và lố bịch. Vì những lời khen sáo rỗng mà mất rất nhiều thời gian, công sức, kỳ vọng. Chuyện cởi đồ người xem vừa nực cười vừa đáng trách.

Tình tiết hài hước được đẩy lên cao trào khi anh chàng áo mới “may mắn” gặp được một người. Nhưng trớ trêu thay, anh chàng đi tìm heo lại gặp phải một con nhóc giống mình. Cuộc đối thoại giữa hai người đàn ông mang đến tiếng cười vì bày ra màn “đấu khẩu” cân não, mỗi người đều cố khoe khoang một cách lố bịch. Sẽ không có gì lạ nếu anh chàng mới tình cờ hỏi về con lợn bị mất của mình. Có thể thấy rằng anh ta đang vội vã tìm một con lợn cho đám cưới, nhưng thời gian gấp rút không làm mất đi bản tính khoe khoang và khoe khoang của anh ta. Câu hỏi “Bạn có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?” khiến người đọc bật cười bởi sự thừa thãi trong nội dung câu hỏi và mục đích gây sự chú ý, muốn được khen. Lợn cưới thì ai cũng biết, nhưng ông nhấn mạnh “lợn cưới” để chứng tỏ gia đình có công ăn việc làm, cũng có một bữa ăn thịnh soạn.

Xem thêm bài viết hay:  Trả lời những câu hỏi trong bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa

Cuộc trò chuyện càng trở nên thú vị hơn khi anh chàng mặc áo mới trả lời: “Từ khi mặc áo mới này, tôi chưa thấy một con lợn nào chạy qua đây”. Nghe câu trả lời, tôi vẫn gặp nội dung câu hỏi của anh đi tìm lợn, rằng: Tôi không thấy con lợn nào. Nhưng cách anh ta trả lời lại mang đến tiếng cười, vì mục đích của anh ta không phải là trả lời anh chàng đi tìm lợn mà là để khoe chiếc áo mới của anh ta. Đúng là kẻ 5 cân gặp kẻ nửa cân, để đạt được những lời khen sáo rỗng, cả 2 anh chàng đã dàn dựng một kịch bản “xuất sắc” và tự mình trở thành diễn viên chính nhưng lại vô tình mang đến một vở hài kịch. với những tiếng cười sảng khoái.

Thông qua việc xây dựng cuộc gặp gỡ hài hước của hai chú nhóc, tác giả dân gian đã ngầm phê phán thói ba hoa, khoác lác cũng là một thói xấu phổ biến của một bộ phận nhân dân. xã hội cổ điển. Bằng lối kể chuyện tự nhiên, ngắn gọn, có yếu tố gây cười tự nhiên, truyện cười đám cưới lợn mới không chỉ mang lại tiếng cười sảng khoái mà còn truyền tải, gửi gắm những bài học ý nghĩa.

——CHẤM DỨT—–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-truyen-lon-cuoi-ao-moi-65959n
Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em lập dàn ý và phân tích truyện cười Lợn cưới áo mới, không chỉ vậy để mở rộng kiến ​​thức các em có thể tìm hiểu thêm: Bài học rút ra từ câu chuyện lợn cưới, áo mớiSơ đồ tư duy đám cưới lợn áo mới, Suy nghĩ của em sau khi biết truyện cười Lợn có áo mớiSoạn lợn cưới, áo mới.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi đáp văn học

[rule_{ruleNumber}]

Xem thêm bài viết hay:  Phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là gì?

#Phân tích #câu chuyện #Lợn #đám cưới #mới #trang phục

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện Lợn cưới áo mới có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyện Lợn cưới áo mới bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Phân tích truyện Lợn cưới áo mới của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận